Thứ 4, 05/08/2020, 08:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 21/10/2019 16:09

TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn. Ảnh: H.G

Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có cuộc trao đổi với Thế giới Tiếp thị Online về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về liên kết của các thành phần có thể tham gia trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu hiện nay ở Việt Nam?

Trước kia tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu được xác định 4 nhà, gồm: Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà nước - Nhà phân phối. Nhưng bây giờ có thêm 2 nhà nữa cùng tham gia là Nhà khoa học và “Nhà băng” (ngân hàng). Điều đó có nghĩa tất cả các thành phần kinh tế, những người tham gia quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản cùng phải tham gia chuỗi để nâng cao giá trị.

Tham gia vào chuỗi liên kết này trong nông nghiệp có khoảng 50.000 doanh nghiệp, nhưng trong đó chỉ có hơn 1.000 doanh nghiệp thực chất tham gia. Chúng ta có hơn 13.000 hợp tác xã nhưng thực chất chỉ có hơn 1.000 hợp tác xã có liên kết.

Trong nền kinh tế thị trường, liên kết trong chuỗi này giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, người nông dân và các nhà khoa học là con đường tất yếu. Đây vừa là giải pháp, vừa là động lực để chúng ta phát triển nền nông nghiệp hàng hóa mở.

Chuỗi này có phát triển thì chúng ta mới giữ được thương hiệu quốc gia, mới bảo đảm chuỗi vừa sản xuất tốt vừa đảm bảo xây dựng thương hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thời gian qua một số tập đoàn nước ngoài, tập đoàn phân phối lớn như Metro của Thái Lan cũng đã tham gia vào việc đưa sản phẩm nông nghiệp Việt vào chuỗi của họ cũng như ra thị trường thế giới. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào việc phân phối này?

Chủ trương nhất quán và pháp luật của chúng ta quy định, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đều được đối xử công bằng. Nhìn lại thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào chuỗi giá trị này, nhất là đoạn phân phối, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm.

Từ hoạt động kinh doanh của họ chúng ta học được kinh nghiệm, nhưng đồng thời mong muốn của chúng ta là doanh nghiệp trong nước phát triển hơn nữa.

Hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Ảnh: I.T

Để làm được điều này chúng ta phải học tập kinh nghiệm quản trị, cách tổ chức của họ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Và hơn hết, các doanh nghiệp trong nước có lợi thế là người Việt Nam, là những người gắn bó với bà con nông dân nên hiểu hơn về những người nông dân Việt Nam, từ đó hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

Chúng tôi mong muốn một mặt thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đồng thời mong muốn lớn hơn là doanh nghiệp trong nước vươn lên trong chuỗi này.

Vậy theo ông Nhà nước cần làm gì để hỗ trợ chuỗi giá trị này phát triển?

Chúng ta đã có rất nhiều cải thiện về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp, nhưng cơ chế tạo ra sân chơi để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vẫn chưa nhiều. Còn hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp có lẽ chủ yếu dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Không thể có một quốc gia nào mà Nhà nước cứ mãi hỗ trợ bằng tiền cho các doanh nghiệp.

Thời gian qua chúng ta có rất nhiều mô hình doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Các tập đoàn lớn trong nước hoặc nhiều tập đoàn lớn của các nước như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản … cũng đầu tư vào nông nghiệp nước ta.

Vì vậy tôi cho rằng, Nhà nước cần đồng hành với các doanh nghiệp, tạo sân chơi cho doanh nghiệp và có những cơ chế về đất đai để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Vậy vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao chuỗi giá trị nông sản trong nước là gì, thưa ông?

Hiện chúng có 10 mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch trên 1 tỷ USD. Đây là những mặt hàng chủ lực. Còn nông sản của chúng ta có rất nhiều, nhưng chúng ta phải lựa chọn trong từng thời điểm những mặt hàng có lợi thế để ưu tiên hoàn thiện chính sách đối với nó.

Hiện chúng ta có khoảng 10 triệu hộ nông dân, đây là những hạt nhân kinh tế phát triển, sáng tạo, là những người lao động chân chính làm nên nền nông nghiệp của chúng ta hôm nay.

Nhưng trong nền kinh tế mở hiện nay, nếu từng hộ gia đình tự phát triển thì sẽ không tiếp cận những yêu cầu, tiêu chuẩn thường xuyên thay đổi của thương trường thế giới.
Muốn phát triển mạnh mẽ và thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới, doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt.

Doanh nghiệp không chỉ tham gia vào quá trình sản xuất mà họ còn là lực lượng tiên phong, là những người có vốn, có kinh nghiệm quản trị trong nước và quốc tế, nên họ có điều kiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lan tỏa những mô hình nông nghiệp từ những doanh nghiệp này tới người dân, nhất là những khu vực mà có liên kết doanh nghiệp với người dân.

Chính họ là những người thâm nhập vào thị trường quốc tế, họ hiểu những quy định của thị trường quốc tế, từ đó trở lại hướng dẫn, đào tạo, dẫn dắt những người dân sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo những tiêu chuẩn quốc tế ấy.

Bây giờ việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tem nhãn hàng hóa, xác định xuất xứ là chuyện chúng ta phải bảo đảm. Chúng ta mong muốn sản xuất nhiều hơn nhưng chúng ta cũng không thể đứng ngoài cuộc nếu muốn phát triển ra thị trường quốc tế. Và đó là vai trò của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa có vốn, có điều kiện để tiếp cận với nguồn tín dụng kể cả trong nước và quốc tế. Trên cơ sở tín dụng này, họ có thể bằng nhiều phương thức như hợp đồng cung ứng những dịch vụ đầu vào, trong lúc người dân không có điều kiện thì họ ký kết với người dân để bao tiêu sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Chúng tôi rất muốn thời gian tới đẩy nhanh việc hợp tác giữa doanh nghiệp với người dân, giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã. Những hợp tác xã là một cộng đồng sản xuất nông sản, hàng hóa ở cơ sở thì có thể liên kết giữa các hợp tác xã với các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự phát triển toàn diện với sự liên kết đa dạng và hướng sản xuất nông sản an toàn, giá trị cao hơn…

Xin cảm ơn ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quan chức Mỹ, Trung Quốc sẽ gặp mặt giữa tháng 8

Quốc tế - HOÀI AN - 05/08/2020 07:19
TGTTO
Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá lại các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Gần 4.000 người thương vong trong vụ nổ lớn chưa từng có tại Lebanon

Quốc tế - 05/08/2020 06:56
Quy mô của vụ nổ được coi là chưa từng có đã gây thiệt hại lớn trên toàn thủ đô Lebanon, làm gần 4000 người thương vong.

'Đột nhập' vườn lan rừng quý như kho báu của 'lão nông' ở Đông La

Kinh doanh - 05/08/2020 06:51
Vườn lan rừng trị giá nhiều tỉ đồng của gia đình anh Trịnh Đắc Toàn ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của giới chơi lan.

Số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh

Bất động sản - 05/08/2020 06:44
TGTTO
Tại bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2020 do Bộ Xây dựng phát hành ngày 4/8 ghi nhận, số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh.

Các trường đại học rà soát, dành chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch

Giáo dục - 05/08/2020 06:39
Các trường đại học đang tính số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho nhóm này.

Phố cổ Hà Nội treo đầy biển hiệu sang nhượng, đóng cửa

Xã hội - 05/08/2020 06:34
Đợt 2 dịch Covid-19 tiếp tục giáng những đòn nặng nề lên tiểu thương và các dịch vụ lưu trú, khách sạn của Hà Nội.

Ảnh hưởng Covid-19, doanh nghiệp chấp nhận bị đào thải hay xoay xở để tồn tại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/08/2020 06:25
Do ảnh hưởng của Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước giảm hơn 5%, có trên 75.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hải Phòng và Bình Định điều nhân viên y tế chi viện tâm dịch Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 06:15
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Y tế TP. Hải Phòng và tỉnh Bình Định, sau khi UBND TP. Đà Nẵng có văn bản đề nghị, thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định đã cử 58 nhân nhân viên y tế đến hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch.

3 đặc điểm văn hóa giúp nâng định giá Alibaba lên gần 700 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 05/08/2020 06:13
TGTTO
Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với ‘gã khổng lồ’ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc và bất kỳ công ty nào.

11 bệnh nhân Covid-19 rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 06:08
TGTTO
Trong số 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, có 4 bệnh nhân phải dùng ECMO (tim phổi nhân tạo), 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, hồi sức tích cực. Các chuyên gia đánh giá nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

2 ca mắc mới Covid-19 tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 06:07
TGTTO
Sáng 5/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 19:32
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen những chiến sĩ áo trắng trên toàn quốc đã tiên phong đi vào tâm dịch, không ngại gian khổ, nguy hiểm, truy vết, cứu chữa người bệnh, xứng đáng là lực lượng tinh nhuệ trong cuộc chống Covid-19.

Phát hiện và triệt phá đường dây mua bán các thiết bị gian lận thi cử

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 17:57
TGTTO
Các đối tượng khai nhận bán được khoảng hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi để phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Thêm 18 ca mắc Covid-19, hầu hết liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/08/2020 17:43
TGTTO
Trong 18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8, có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay, Việt Nam có 670 ca bệnh.

Startup trí tuệ nhân tạo Việt nhận khoản đầu tư 500.000 USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/08/2020 17:26
TGTTO
Computer Vision Vietnam - startup trẻ chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính, vừa nhận khoản đầu tư trị giá 500.000 USD từ NextTech Group.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO