Thứ 3, 19/11/2019, 02:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 21/10/2019 16:09

TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn. Ảnh: H.G

Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có cuộc trao đổi với Thế giới Tiếp thị Online về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về liên kết của các thành phần có thể tham gia trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu hiện nay ở Việt Nam?

Trước kia tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu được xác định 4 nhà, gồm: Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà nước - Nhà phân phối. Nhưng bây giờ có thêm 2 nhà nữa cùng tham gia là Nhà khoa học và “Nhà băng” (ngân hàng). Điều đó có nghĩa tất cả các thành phần kinh tế, những người tham gia quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản cùng phải tham gia chuỗi để nâng cao giá trị.

Tham gia vào chuỗi liên kết này trong nông nghiệp có khoảng 50.000 doanh nghiệp, nhưng trong đó chỉ có hơn 1.000 doanh nghiệp thực chất tham gia. Chúng ta có hơn 13.000 hợp tác xã nhưng thực chất chỉ có hơn 1.000 hợp tác xã có liên kết.

Trong nền kinh tế thị trường, liên kết trong chuỗi này giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, người nông dân và các nhà khoa học là con đường tất yếu. Đây vừa là giải pháp, vừa là động lực để chúng ta phát triển nền nông nghiệp hàng hóa mở.

Chuỗi này có phát triển thì chúng ta mới giữ được thương hiệu quốc gia, mới bảo đảm chuỗi vừa sản xuất tốt vừa đảm bảo xây dựng thương hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thời gian qua một số tập đoàn nước ngoài, tập đoàn phân phối lớn như Metro của Thái Lan cũng đã tham gia vào việc đưa sản phẩm nông nghiệp Việt vào chuỗi của họ cũng như ra thị trường thế giới. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào việc phân phối này?

Chủ trương nhất quán và pháp luật của chúng ta quy định, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đều được đối xử công bằng. Nhìn lại thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào chuỗi giá trị này, nhất là đoạn phân phối, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm.

Từ hoạt động kinh doanh của họ chúng ta học được kinh nghiệm, nhưng đồng thời mong muốn của chúng ta là doanh nghiệp trong nước phát triển hơn nữa.

Hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Ảnh: I.T

Để làm được điều này chúng ta phải học tập kinh nghiệm quản trị, cách tổ chức của họ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Và hơn hết, các doanh nghiệp trong nước có lợi thế là người Việt Nam, là những người gắn bó với bà con nông dân nên hiểu hơn về những người nông dân Việt Nam, từ đó hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

Chúng tôi mong muốn một mặt thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đồng thời mong muốn lớn hơn là doanh nghiệp trong nước vươn lên trong chuỗi này.

Vậy theo ông Nhà nước cần làm gì để hỗ trợ chuỗi giá trị này phát triển?

Chúng ta đã có rất nhiều cải thiện về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp, nhưng cơ chế tạo ra sân chơi để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vẫn chưa nhiều. Còn hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp có lẽ chủ yếu dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Không thể có một quốc gia nào mà Nhà nước cứ mãi hỗ trợ bằng tiền cho các doanh nghiệp.

Thời gian qua chúng ta có rất nhiều mô hình doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Các tập đoàn lớn trong nước hoặc nhiều tập đoàn lớn của các nước như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản … cũng đầu tư vào nông nghiệp nước ta.

Vì vậy tôi cho rằng, Nhà nước cần đồng hành với các doanh nghiệp, tạo sân chơi cho doanh nghiệp và có những cơ chế về đất đai để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Vậy vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao chuỗi giá trị nông sản trong nước là gì, thưa ông?

Hiện chúng có 10 mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch trên 1 tỷ USD. Đây là những mặt hàng chủ lực. Còn nông sản của chúng ta có rất nhiều, nhưng chúng ta phải lựa chọn trong từng thời điểm những mặt hàng có lợi thế để ưu tiên hoàn thiện chính sách đối với nó.

Hiện chúng ta có khoảng 10 triệu hộ nông dân, đây là những hạt nhân kinh tế phát triển, sáng tạo, là những người lao động chân chính làm nên nền nông nghiệp của chúng ta hôm nay.

Nhưng trong nền kinh tế mở hiện nay, nếu từng hộ gia đình tự phát triển thì sẽ không tiếp cận những yêu cầu, tiêu chuẩn thường xuyên thay đổi của thương trường thế giới.
Muốn phát triển mạnh mẽ và thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới, doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt.

Doanh nghiệp không chỉ tham gia vào quá trình sản xuất mà họ còn là lực lượng tiên phong, là những người có vốn, có kinh nghiệm quản trị trong nước và quốc tế, nên họ có điều kiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lan tỏa những mô hình nông nghiệp từ những doanh nghiệp này tới người dân, nhất là những khu vực mà có liên kết doanh nghiệp với người dân.

Chính họ là những người thâm nhập vào thị trường quốc tế, họ hiểu những quy định của thị trường quốc tế, từ đó trở lại hướng dẫn, đào tạo, dẫn dắt những người dân sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo những tiêu chuẩn quốc tế ấy.

Bây giờ việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tem nhãn hàng hóa, xác định xuất xứ là chuyện chúng ta phải bảo đảm. Chúng ta mong muốn sản xuất nhiều hơn nhưng chúng ta cũng không thể đứng ngoài cuộc nếu muốn phát triển ra thị trường quốc tế. Và đó là vai trò của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa có vốn, có điều kiện để tiếp cận với nguồn tín dụng kể cả trong nước và quốc tế. Trên cơ sở tín dụng này, họ có thể bằng nhiều phương thức như hợp đồng cung ứng những dịch vụ đầu vào, trong lúc người dân không có điều kiện thì họ ký kết với người dân để bao tiêu sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Chúng tôi rất muốn thời gian tới đẩy nhanh việc hợp tác giữa doanh nghiệp với người dân, giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã. Những hợp tác xã là một cộng đồng sản xuất nông sản, hàng hóa ở cơ sở thì có thể liên kết giữa các hợp tác xã với các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự phát triển toàn diện với sự liên kết đa dạng và hướng sản xuất nông sản an toàn, giá trị cao hơn…

Xin cảm ơn ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO