Thứ 4, 22/01/2020, 18:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

HƯƠNG GIANG 21/10/2019 16:09

TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn. Ảnh: H.G

Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có cuộc trao đổi với Thế giới Tiếp thị Online về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về liên kết của các thành phần có thể tham gia trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu hiện nay ở Việt Nam?

Trước kia tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu được xác định 4 nhà, gồm: Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà nước - Nhà phân phối. Nhưng bây giờ có thêm 2 nhà nữa cùng tham gia là Nhà khoa học và “Nhà băng” (ngân hàng). Điều đó có nghĩa tất cả các thành phần kinh tế, những người tham gia quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản cùng phải tham gia chuỗi để nâng cao giá trị.

Tham gia vào chuỗi liên kết này trong nông nghiệp có khoảng 50.000 doanh nghiệp, nhưng trong đó chỉ có hơn 1.000 doanh nghiệp thực chất tham gia. Chúng ta có hơn 13.000 hợp tác xã nhưng thực chất chỉ có hơn 1.000 hợp tác xã có liên kết.

Trong nền kinh tế thị trường, liên kết trong chuỗi này giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, người nông dân và các nhà khoa học là con đường tất yếu. Đây vừa là giải pháp, vừa là động lực để chúng ta phát triển nền nông nghiệp hàng hóa mở.

Chuỗi này có phát triển thì chúng ta mới giữ được thương hiệu quốc gia, mới bảo đảm chuỗi vừa sản xuất tốt vừa đảm bảo xây dựng thương hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thời gian qua một số tập đoàn nước ngoài, tập đoàn phân phối lớn như Metro của Thái Lan cũng đã tham gia vào việc đưa sản phẩm nông nghiệp Việt vào chuỗi của họ cũng như ra thị trường thế giới. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của việc doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào việc phân phối này?

Chủ trương nhất quán và pháp luật của chúng ta quy định, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đều được đối xử công bằng. Nhìn lại thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào chuỗi giá trị này, nhất là đoạn phân phối, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm.

Từ hoạt động kinh doanh của họ chúng ta học được kinh nghiệm, nhưng đồng thời mong muốn của chúng ta là doanh nghiệp trong nước phát triển hơn nữa.

Hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Ảnh: I.T

Để làm được điều này chúng ta phải học tập kinh nghiệm quản trị, cách tổ chức của họ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước. Và hơn hết, các doanh nghiệp trong nước có lợi thế là người Việt Nam, là những người gắn bó với bà con nông dân nên hiểu hơn về những người nông dân Việt Nam, từ đó hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

Chúng tôi mong muốn một mặt thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đồng thời mong muốn lớn hơn là doanh nghiệp trong nước vươn lên trong chuỗi này.

Vậy theo ông Nhà nước cần làm gì để hỗ trợ chuỗi giá trị này phát triển?

Chúng ta đã có rất nhiều cải thiện về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp, nhưng cơ chế tạo ra sân chơi để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vẫn chưa nhiều. Còn hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp có lẽ chủ yếu dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Không thể có một quốc gia nào mà Nhà nước cứ mãi hỗ trợ bằng tiền cho các doanh nghiệp.

Thời gian qua chúng ta có rất nhiều mô hình doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Các tập đoàn lớn trong nước hoặc nhiều tập đoàn lớn của các nước như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản … cũng đầu tư vào nông nghiệp nước ta.

Vì vậy tôi cho rằng, Nhà nước cần đồng hành với các doanh nghiệp, tạo sân chơi cho doanh nghiệp và có những cơ chế về đất đai để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Vậy vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao chuỗi giá trị nông sản trong nước là gì, thưa ông?

Hiện chúng có 10 mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch trên 1 tỷ USD. Đây là những mặt hàng chủ lực. Còn nông sản của chúng ta có rất nhiều, nhưng chúng ta phải lựa chọn trong từng thời điểm những mặt hàng có lợi thế để ưu tiên hoàn thiện chính sách đối với nó.

Hiện chúng ta có khoảng 10 triệu hộ nông dân, đây là những hạt nhân kinh tế phát triển, sáng tạo, là những người lao động chân chính làm nên nền nông nghiệp của chúng ta hôm nay.

Nhưng trong nền kinh tế mở hiện nay, nếu từng hộ gia đình tự phát triển thì sẽ không tiếp cận những yêu cầu, tiêu chuẩn thường xuyên thay đổi của thương trường thế giới.
Muốn phát triển mạnh mẽ và thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới, doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt.

Doanh nghiệp không chỉ tham gia vào quá trình sản xuất mà họ còn là lực lượng tiên phong, là những người có vốn, có kinh nghiệm quản trị trong nước và quốc tế, nên họ có điều kiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lan tỏa những mô hình nông nghiệp từ những doanh nghiệp này tới người dân, nhất là những khu vực mà có liên kết doanh nghiệp với người dân.

Chính họ là những người thâm nhập vào thị trường quốc tế, họ hiểu những quy định của thị trường quốc tế, từ đó trở lại hướng dẫn, đào tạo, dẫn dắt những người dân sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo những tiêu chuẩn quốc tế ấy.

Bây giờ việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tem nhãn hàng hóa, xác định xuất xứ là chuyện chúng ta phải bảo đảm. Chúng ta mong muốn sản xuất nhiều hơn nhưng chúng ta cũng không thể đứng ngoài cuộc nếu muốn phát triển ra thị trường quốc tế. Và đó là vai trò của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa có vốn, có điều kiện để tiếp cận với nguồn tín dụng kể cả trong nước và quốc tế. Trên cơ sở tín dụng này, họ có thể bằng nhiều phương thức như hợp đồng cung ứng những dịch vụ đầu vào, trong lúc người dân không có điều kiện thì họ ký kết với người dân để bao tiêu sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Chúng tôi rất muốn thời gian tới đẩy nhanh việc hợp tác giữa doanh nghiệp với người dân, giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã. Những hợp tác xã là một cộng đồng sản xuất nông sản, hàng hóa ở cơ sở thì có thể liên kết giữa các hợp tác xã với các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự phát triển toàn diện với sự liên kết đa dạng và hướng sản xuất nông sản an toàn, giá trị cao hơn…

Xin cảm ơn ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Á hậu Tường San mang Tết ấm áp đến người cao tuổi neo đơn

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/01/2020 17:15
TGTTO
Giữa tiết trời lạnh giá Hà Nội, Á hậu Tường San cùng gia đình mang những phần quà gửi tặng những người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa tại Hà Nội.

Chứng khoán VNDIRECT, Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô đồng loạt bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 17:13
TGTTO
Ngày 22/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô do các doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm.

Phố phường Hà Nội trang trí rực rỡ đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - 22/01/2020 16:39
Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hà Nội đã và đang trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn trong mắt người dân và du khách. Các tuyến phố, đặc biệt là khu vực hồ Gươm, không khí đang tràn ngập sắc xuân.

Đầu năm Canh Tý 2020: 591 người chết vì tai nạn giao thông

Xã hội - 22/01/2020 16:29
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa phát đi thông cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông.

Giám đốc sáng tạo Trisha Võ đưa áo dài đến gần người trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/01/2020 16:12
TGTTO
Với hoạ tiết chủ đạo là hoa sen, cùng các loại hoa như thiên điểu, tuy líp... được vẽ và in trên nền lụa, Trisha Võ - giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương đã khiến áo dài Liên Hương trở nên trẻ trung và nữ tính.

VIB đạt lợi nhuận hơn 4.000 tỷ, tăng gần 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:10
TGTTO
Năm 2019, Ngân hàng quốc tế (VIB) đạt kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chạm mức 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

VIAGS được Korean Air đánh giá phục vụ tốt nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:09
TGTTO
Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa được Korean Air Cargo - một trong những hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự - 22/01/2020 16:08
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Ngàn 'thượng đế' vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Xã hội - 22/01/2020 14:37
Hàng ngàn người rồng rắn xếp hàng dài ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

Những chiếc bánh tét mẹ gói

Chia sẻ - 22/01/2020 14:24
Khi những cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi ngang trước hiên nhà là tôi biết Tết đã về tới đầu ngõ từ khi nào chẳng rõ. Cứ mỗi lần Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ những mùa Tết xưa trong ký ức. Có lẽ khi người ta càng trưởng thành thì lại càng hay hoài niệm những gì xưa cũ.

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 14:15
Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa miễn vé cho người dân và du khách là người Việt Nam tham quan từ ngày mồng 1 đến 3 Tết.

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 14:13
Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về làm món nhậu Tết Canh Tý.

Trang trí nhà cửa đón Tết cần lưu ý những nguyên tắc này

Gia đình - 22/01/2020 14:07
Trang trí nhà cửa, làm cho không gian sống của mình đẹp hơn, nhất là vào những dịp lễ, Tết cần lưu ý thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây.

Sinh viên làm thêm xuyên Tết

Học đường - 22/01/2020 14:03
Bê xong chậu cảnh lên xe cho khách, Trần Xuân Đức (22 tuổi) lại đi bật máy bơm tưới cho đám hoa cúc giữa trưa nắng tại chợ hoa đường Phạm Văn Đồng.

Phá đường dây ma túy 'khủng' chuyên cấp hàng cho vũ trường, bar

Xã hội - 22/01/2020 14:00
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang giữ Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép và sản xuất chất ma túy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO