Thứ 6, 10/04/2020, 13:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp nông sản hạn chế tác động của dịch Covid-19

16/02/2020 07:50

Nghiên cứu chế biến sâu sản phẩm sau thu hoạch để gia tăng giá trị nông sản của Việt Nam qua đó mới ổn định được thị trường tiêu thụ.

Không chỉ hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm sau khi Trung Quốc tạm ngừng giao thương nông sản với Việt Nam ở một số cửa khẩu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản của tỉnh Hải Dương đang tăng cường năng lực chế biến nông sản.  Các doanh nghiệp coi đây là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu và mạng lưới phân phối sản phẩm ở thị trường nội địa.

Những ngày này, trên những cánh đồng cà rốt ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương bà con nông dân tất bật thu hoạch nông sản để phục vụ nhu cầu chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp. So với giá trước Tết Nguyên đán, cà rốt thu hoạch sau Tết cao hơn gấp 2 lần, trung bình gần 6 triệu đồng/sào.

Mặc dù được cả mùa và giá nhưng nhiều nông dân chưa thể phấn khởi do đầu ra tiêu thụ nông sản đang bấp bênh vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

                
doanh nghiep nong san han che tac dong cua dich covid-19 hinh 1
   

Các doanh nghiệp nông sản coi thời điểm này là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu và mạng lưới phân phối sản phẩm ở thị trường nội địa.

   

“Cà rốt thu hoạch xong rồi, gần đây mới bán được nhiều. Sản phẩm ở đây chủ yếu đưa vào tiêu thụ trong miền Nam và xuất khẩu mới được giá. Giá 1 sào cà rốt khoảng 5,5 triệu đồng, giá năm nay cao hơn mọi năm”, bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Đức Chính chia sẻ.

Với doanh thu gần 100 tỉ đồng mỗi năm, Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương từ lâu đã trở thành bạn hàng thân thiết của nông dân ở các vùng chuyên canh trồng cà rốt, hành, tỏi, bắp cải, gừng phục vụ chế biến sâu.

Ông Nguyễn Đức Đoàn, Phó giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương cho biết, nếu như trước Tết Nguyên đán bình quân mỗi ngày doanh nghiệp thu mua hàng trăm tấn rau, củ để chế biến thì nay số lượng cao gấp nhiều lần. Nắm bắt cơ hội khi thị trường Trung Quốc xuất hiện dịch Covid-19 nên nhiều nước đang chuyển hướng sang nông sản của Việt Nam, doanh nghiệp đã tăng cường thu mua nông sản để chế biến đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

“Doanh nghiệp vận động bà con nông dân chăm sóc nông sản để giữ vững niềm tin cho khách hàng. Chất lượng tốt đó là lợi thế và cũng là cơ hội để xuất khẩu. Trong thời gian tới mong muốn chính quyền tiếp tục xúc tiến thương mại để khách hàng có thể hiểu sâu hơn về chất lượng của nông sản Việt Nam và cũng là lộ trình dài hạn của doanh nghiệp cho những năm tới. Để làm được điều này chính quyền và doanh nghiệp bắt tay nhau bàn với nông dân với tiêu chí đưa chất lượng lên hàng đầu để tiêu thụ và xuất khẩu thuận lợi”, ông Đoàn nói.

Chuyển hướng tập trung khai thác các thị trường nước ngoài đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản của tỉnh Hải Dương lựa chọn.

                
doanh nghiep nong san han che tac dong cua dich covid-19 hinh 2
   

Hàng nông sản Việt cần chú trọng đến tiêu thụ nội địa.

   

Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Hưng Việt bày tỏ, ngoài thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp còn xuất khẩu nông sản sang gần 10 nước và vùng lãnh thổ, trong đó công ty đã chinh phục được thị trường các nước vốn “khó tính” và yêu cầu cao nghiêm ngặt về chất lượng nông sản như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp.

“Một ngày có thể xuất đến 300 tấn bắp cải mà vẫn không đủ hàng để xuất đi. Có những thời điểm mà đơn hàng của nhiều nước tập trung đặt hàng sản lượng hàng trăm container rau, củ quả”, ông Trường nói.

Nghiên cứu chế biến sâu sản phẩm sau thu hoạch để gia tăng giá trị nông sản của Việt Nam qua đó mới ổn định được thị trường tiêu thụ và gắn giữa sản xuất và thị trường thông qua các doanh nghiệp chế biến. Cơ hội sẽ xuất hiện sau khi dịch được khống chế. Lúc đó nhu cầu về tiêu dùng sẽ tăng rất cao, khi đó những sản phẩm chất lượng và sản phẩm của những doanh nghiệp có uy tín với thị trường sẽ là lựa chọn của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, bám sát các văn bản chỉ đạo Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về khắc phục khó khăn đối với sản xuất và thương mại nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở đã chủ động mời gọi doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư nhiều mặt hàng nông sản ngay từ đầu năm nay.

Ông Quân cũng cho rằng, tác động do dịch Covid-19 đến sản xuất và tiêu thụ nông sản đối với địa phương hiện nay là chưa lớn nhưng về lâu dài để đảm bảo sản xuất bền vững không thể ngồi chờ mà cần chủ động các kịch bản để ứng phó.

“Nhiều loại nông sản đã có thương hiệu như cà rốt mọi năm chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc nhưng năm nay đã mở ra nhiều thị trường. Xúc tiến thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chuỗi giá trị bằng các chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp liên kết với nông dân chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm”, ông Quân nói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu tận dụng tốt cơ hội, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp sâu hơn theo hướng sản xuất hàng hóa, chế biến sâu, liên kết chặt chẽ các yếu tố trong chuỗi giá trị và mở ra nhiều thị trường mới, chúng ta có thể biến nguy cơ thành cơ hội hướng đến phát triển nông nghiệp một cách bền vững.

Theo MINH LONG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

9 bệnh nhân mắc Covid-19 được ra viện

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 11:34
TGTTO
Sáng ngày 10/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 9 bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữa ‘bão Covid’, nhiều tạp chí thời trang từ chối tô hồng thực tại

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 10/04/2020 11:27
TGTTO
Trên trang bìa ấn phẩm của hàng loạt tạp chí thời trang đình đám không còn xuất hiện chân dung người mẫu, siêu sao khoác lên mình những bộ đồ thời thượng, mà thay vào đó là hình ảnh liên quan đến đại dịch Covid-19.

Li Ka-shing 'kiếm bẫm' sau khi đầu tư 36,5 triệu đô la vào Zoom trước đây

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 10:58
TGTTO
Việc đầu tư vào công ty công nghệ đã mang đến lợi nhuận hàng tỉ đô la cho tỉ phú Li Ka-shing tại thời điểm này.

Hai bệnh nhân có diễn biến xét nghiệm lúc âm tính khi dương tính với Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 10:50
TGTTO
Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khoẻ của BN50 và BN149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Mỹ lập công ty quản lý tài sản các giếng dầu dầu đá phiến do lo ngại nợ xấu từ các ngân hàng

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:29
TGTTO
Một số ngân hàng lớn tại Mỹ đang chuẩn bị trở thành nhà quản lý các giếng dầu và gas trên nước Mỹ lần đầu tiên kể từ trước tới nay.

Sẽ đưa khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam về nước

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:22
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước.

Các hãng hàng không Mỹ gửi 275 đơn đăng ký gói hỗ trợ 32 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:21
TGTTO
Tổng thống Trump hôm qua (9/4), cho biết, các hãng hàng không Mỹ có thể nhận được chi tiết gói cứu trợ 32 tỉ đô la từ chính phủ trong cuối tuần này.

Chính phủ công bố các mức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 10:14
TGTTO
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nga và Arab Saudi lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục, đợi Mexico tham gia

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:13
TGTTO
Nhóm OPEC, Nga và các nước liên minh hôm qua (9/4), đã lên chi tiết kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng dầu, và yêu cầu Mỹ cùng các quốc gia khác tham gia nhằm ổn định lại giá dầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

158 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành cách ly, tất cả đều âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:05
TGTTO
Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.

Đội ngũ y tế ở các bệnh viện dã chiến được chăm sóc tốt để chống dịch

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 09:54
TGTTO
Nhiều hoạt động chăm lo cho các y bác sĩ được triển khai tại các bệnh viện dã chiến của TP.HCM để đội ngũ y tế yên tâm chống dịch Covid-19.

Đột nhập khu cách ly trộm tài sản

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/04/2020 09:53
TGTTO
Một đối tượng đột nhập vào khu cách ly, trộm cắp tài sản vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công thương: Thông tin bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi bị phạt là không chính xác

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 09:34
TGTTO
Bộ Công thương khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Giá tiêu chạm đáy, người trồng tiêu Tây Nguyên khốn đốn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 10/04/2020 09:31
TGTTO
Giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ khoảng 37 nghìn đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm tình trạng mất mùa, khiến nhiều hộ trồng tiêu lâm cảnh nợ nần.

Nguy cơ 'ế xăng', PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/04/2020 09:08
PVN vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO