Chủ nhật, 09/08/2020, 15:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp nông sản hạn chế tác động của dịch Covid-19

16/02/2020 07:50

Nghiên cứu chế biến sâu sản phẩm sau thu hoạch để gia tăng giá trị nông sản của Việt Nam qua đó mới ổn định được thị trường tiêu thụ.

Không chỉ hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm sau khi Trung Quốc tạm ngừng giao thương nông sản với Việt Nam ở một số cửa khẩu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản của tỉnh Hải Dương đang tăng cường năng lực chế biến nông sản.  Các doanh nghiệp coi đây là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu và mạng lưới phân phối sản phẩm ở thị trường nội địa.

Những ngày này, trên những cánh đồng cà rốt ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương bà con nông dân tất bật thu hoạch nông sản để phục vụ nhu cầu chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp. So với giá trước Tết Nguyên đán, cà rốt thu hoạch sau Tết cao hơn gấp 2 lần, trung bình gần 6 triệu đồng/sào.

Mặc dù được cả mùa và giá nhưng nhiều nông dân chưa thể phấn khởi do đầu ra tiêu thụ nông sản đang bấp bênh vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

                
doanh nghiep nong san han che tac dong cua dich covid-19 hinh 1
   

Các doanh nghiệp nông sản coi thời điểm này là cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu và mạng lưới phân phối sản phẩm ở thị trường nội địa.

   

“Cà rốt thu hoạch xong rồi, gần đây mới bán được nhiều. Sản phẩm ở đây chủ yếu đưa vào tiêu thụ trong miền Nam và xuất khẩu mới được giá. Giá 1 sào cà rốt khoảng 5,5 triệu đồng, giá năm nay cao hơn mọi năm”, bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Đức Chính chia sẻ.

Với doanh thu gần 100 tỉ đồng mỗi năm, Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương từ lâu đã trở thành bạn hàng thân thiết của nông dân ở các vùng chuyên canh trồng cà rốt, hành, tỏi, bắp cải, gừng phục vụ chế biến sâu.

Ông Nguyễn Đức Đoàn, Phó giám đốc Công ty cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương cho biết, nếu như trước Tết Nguyên đán bình quân mỗi ngày doanh nghiệp thu mua hàng trăm tấn rau, củ để chế biến thì nay số lượng cao gấp nhiều lần. Nắm bắt cơ hội khi thị trường Trung Quốc xuất hiện dịch Covid-19 nên nhiều nước đang chuyển hướng sang nông sản của Việt Nam, doanh nghiệp đã tăng cường thu mua nông sản để chế biến đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

“Doanh nghiệp vận động bà con nông dân chăm sóc nông sản để giữ vững niềm tin cho khách hàng. Chất lượng tốt đó là lợi thế và cũng là cơ hội để xuất khẩu. Trong thời gian tới mong muốn chính quyền tiếp tục xúc tiến thương mại để khách hàng có thể hiểu sâu hơn về chất lượng của nông sản Việt Nam và cũng là lộ trình dài hạn của doanh nghiệp cho những năm tới. Để làm được điều này chính quyền và doanh nghiệp bắt tay nhau bàn với nông dân với tiêu chí đưa chất lượng lên hàng đầu để tiêu thụ và xuất khẩu thuận lợi”, ông Đoàn nói.

Chuyển hướng tập trung khai thác các thị trường nước ngoài đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản của tỉnh Hải Dương lựa chọn.

                
doanh nghiep nong san han che tac dong cua dich covid-19 hinh 2
   

Hàng nông sản Việt cần chú trọng đến tiêu thụ nội địa.

   

Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Hưng Việt bày tỏ, ngoài thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp còn xuất khẩu nông sản sang gần 10 nước và vùng lãnh thổ, trong đó công ty đã chinh phục được thị trường các nước vốn “khó tính” và yêu cầu cao nghiêm ngặt về chất lượng nông sản như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp.

“Một ngày có thể xuất đến 300 tấn bắp cải mà vẫn không đủ hàng để xuất đi. Có những thời điểm mà đơn hàng của nhiều nước tập trung đặt hàng sản lượng hàng trăm container rau, củ quả”, ông Trường nói.

Nghiên cứu chế biến sâu sản phẩm sau thu hoạch để gia tăng giá trị nông sản của Việt Nam qua đó mới ổn định được thị trường tiêu thụ và gắn giữa sản xuất và thị trường thông qua các doanh nghiệp chế biến. Cơ hội sẽ xuất hiện sau khi dịch được khống chế. Lúc đó nhu cầu về tiêu dùng sẽ tăng rất cao, khi đó những sản phẩm chất lượng và sản phẩm của những doanh nghiệp có uy tín với thị trường sẽ là lựa chọn của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, bám sát các văn bản chỉ đạo Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về khắc phục khó khăn đối với sản xuất và thương mại nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở đã chủ động mời gọi doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư nhiều mặt hàng nông sản ngay từ đầu năm nay.

Ông Quân cũng cho rằng, tác động do dịch Covid-19 đến sản xuất và tiêu thụ nông sản đối với địa phương hiện nay là chưa lớn nhưng về lâu dài để đảm bảo sản xuất bền vững không thể ngồi chờ mà cần chủ động các kịch bản để ứng phó.

“Nhiều loại nông sản đã có thương hiệu như cà rốt mọi năm chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc nhưng năm nay đã mở ra nhiều thị trường. Xúc tiến thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chuỗi giá trị bằng các chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp liên kết với nông dân chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm”, ông Quân nói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu tận dụng tốt cơ hội, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp sâu hơn theo hướng sản xuất hàng hóa, chế biến sâu, liên kết chặt chẽ các yếu tố trong chuỗi giá trị và mở ra nhiều thị trường mới, chúng ta có thể biến nguy cơ thành cơ hội hướng đến phát triển nông nghiệp một cách bền vững.

Theo MINH LONG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.

Warren Buffett đón tin vui trước tuổi 90

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 09/08/2020 13:00
TGTTO
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa báo cáo bức tranh tài chính quý 2 tươi sáng nhờ các khoản đầu tư vào nhiều công ty tên tuổi như Apple, trong bối cảnh thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ.

Thí sinh ‘đặc biệt’ đi thi tốt nghiệp THPT bằng xe y tế chuyên dụng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:26
TGTTO
Sáng 9/8, gần 900.000 thí sinh cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - kỳ thi đặc biệt nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó có những thí sinh đến từ vùng dịch được đưa đón bằng xe chuyên dụng, ngồi phòng riêng.

Hà Nội: 80.000 ‘sĩ tử’ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh về từ vùng dịch ngồi riêng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 11:07
TGTTO
Sáng ngày 9/8, gần 80.000 thí sinh của thành phố Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên ngữ văn.

Nhiều doanh nghiệp 'ngấm đòn' vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 10:16
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Xã hội - HOÀI ANH - 09/08/2020 10:15
TGTTO
Sáng nay (9/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hình ảnh thí sinh ở một số tỉnh biên giới trong buổi thi đầu tiên

Giáo dục - 09/08/2020 10:06
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, thí sinh của nhiều tỉnh biên giới đã có mặt sớm và tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

McDonald’s, KFC và nhiều hãng đồ ăn nhanh cắt giảm thực đơn để đối phó với đại dịch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 09/08/2020 09:47
TGTTO
Để quá trình phục vụ nhanh hơn, nhiều hãng thức ăn nhanh buộc phải cắt giảm thực đơn hoặc thay đổi thực đơn để tiếp cận với những người thu nhập thấp, nhằm thúc đẩy doanh số trong đại dịch.

Tỷ phú Mukesh Ambani vượt người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault

Kinh doanh - THU AN - 09/08/2020 09:15
TGTTO
Ông trùm Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vươn lên dẫn trước chủ sở hữu đế chế hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault, trở thành người giàu thứ 4 thế giới trong danh sách xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Trump gia hạn trợ cấp, hoãn thuế thu nhập cho lao động Mỹ

Quốc tế - AN HI - 09/08/2020 08:30
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố ký 4 sắc lệnh hành pháp, bao gồm tăng cường trợ cấp thất nghiệp và hoãn thu thuế tiền lương đối với một số lao động, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế và Mỹ vừa vượt mốc 5 triệu ca nhiễm.

Năm học mới cận kề, thị trường loạn sách giáo khoa giả

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 07:33
TGTTO
Sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo in mờ chữ, mất nét, hoặc sai lệch về nội dung ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, được trà trộn xếp xen kẽ với sách thật thành từng bộ để kinh doanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO