Thứ 7, 05/12/2020, 00:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

HƯƠNG GIANG 23/10/2020 13:14

TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Mua sắm trực tuyến sẽ là xu thế bán lẻ của thị trường Việt Nam hiện nay. Ảnh: T.L

Tại Diễn đàn Tiếp thị VOMF 2020 tổ chức sáng 23/10, các chuyên gia trong lĩnh vực marketing online đã thảo luận về câu chuyện xu hướng mua sắm trực tuyến và giải pháp cho doanh nghiệp siêu nhỏ trong việc chuyển đổi số.

Thương mại điện tử sẽ bùng nổ khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ

Khi nói về xu thế bán lẻ của thị trường Việt Nam thời gian tới, bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, Group COO của Year1, kiêm CEO của Giga1 nhấn mạnh rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nếu không, kinh doanh thương mại điện tử sẽ không bùng nổ được. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần cải tiến để ngành bán lẻ tăng trưởng bền vững hơn.

“Câu chuyện mua sắm không bao giờ mất đi, nó chỉ chuyển từ phương thức này sang phương thức khác. Nhưng với việc áp dụng công nghệ sẽ giúp "tiệm tạp hóa" của các doanh nghiệp nhỏ phát triển hơn so với phương thức mua sắm truyền thống, kéo theo thặng dư hiện đại. Bởi mua sắm trực tuyến giúp khách hàng có thể “See now, buy now (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau”, bà Quỳnh Anh chia sẻ.

Mặc dù việc mua sắm trực tuyến là xu thế hiện nay, nhưng theo ông Lại Tuấn Cường, CEO & Founder Repu Digital, số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số, marketing online còn khá hạn chế.

Chỉ ra một số rào cản khiến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chưa mặn mà với việc chuyển đổi số, ông Cường cho biết: thứ nhất, hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện nay có độ tuổi từ 35-50 tuổi. Rào cản của họ là sự thành công trong quá khứ. Họ quá quen với bán hàng truyền thống nên không muốn chuyển đổi.

Tuy nhiên qua đợt dịch Covid-19, nhiều chủ doanh nghiệp bắt đầu có suy nghĩ khác khi khách hàng chủ yếu chuyển qua mua sắm online. Theo đó, các doanh nghiệp cũng lục tục chuyển đổi số. Nhưng lúc này họ lại gặp thách thức khi chưa có đủ nhân sự phù hợp.

Thứ ba, các doanh nghiệp không làm quyết liệt khi chuyển đổi số, họ làm nhưng nhát gừng, khi thấy khó là dừng lại và cho rằng bán hàng online không phù hợp với mình. Do vậy, câu chuyện thương mại điện tử đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn xa vời.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh: T.L

Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ khi chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, có một thực tế là không ít doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ muốn tham gia thương mại điện tử, nhưng do khó khăn về nguồn vốn đã khiến họ khó tiếp cận với xu hướng của thời cuộc.

Để giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển đổi số thành công, ông Lại Tuấn Cường cho rằng, các doanh nghiệp vẫn có thể học hỏi từ chương trình marketing 0 đồng.

“Nếu không có tiền thì các doanh nghiệp vẫn có thể làm được. Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, chủ doanh nghiệp có thể làm một mình từ A đến Z. Các chủ doanh nghiệp tự tìm công cụ miễn phí, học miễn phí cách chuyển đổi số trên mạng, qua các kênh YouTube hay mạng xã hội. Sau khi tự học và trải nghiệm, chúng ta cần có công cụ truyền thông, quảng bá để tìm kiếm khách hàng...”, ông Cường cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Diễm Phương, Trưởng Phòng cao cấp, Phòng thẻ doanh nghiệp và Phát triển giải pháp thanh toán, khối SME, Ngân hàng VPBank cho rằng, thời gian qua, VPBank đã tư vấn và hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn vốn để chuyển đổi số.

“Ngân hàng cung cấp vốn cho doanh nghiệp hoạt động, nhưng để làm điều đó thì ngân hàng phải tìm hiểu cách thức mà doanh nghiệp vận hành. Từ đó chúng tôi sẽ căn cứ mục đích của khách hàng để có sự hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên, để doanh nghiệp nhanh chóng được tiếp cận vốn, phía ngân hàng khuyến nghị doanh nghiệp nên thanh toán không dùng tiền mặt. Khi thấy dòng tiền đổ về rõ ràng, ngân hàng sẽ cho vay tín chấp”, bà Phương nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO