Thứ 7, 29/02/2020, 05:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc cận kề ‘cửa tử’ vì dịch Covid-19

HUYỀN TRANG 15/02/2020 13:30

TGTTO
Nhiều công ty vừa và nhỏ vốn là động lực thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, hiện chỉ có khả năng sống sót được vài tuần nếu không được hỗ trợ tài chính hoặc dịch Covid-19 không được kiểm soát.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, đe dọa nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: T.L.

Dịch Covid-19 phá hủy hoạt động nhiều doanh nghiệp Trung Quốc

Dịch Covid-19 hiện nay đã lây nhiễm hơn 67.000 người trên thế giới, phần lớn ở Trung Quốc đại lục. Số người chết ít nhất là 1.526, bao gồm ba người bên ngoài Trung Quốc.

Trong khi một số công ty lớn đang mở cửa trở lại sau nhiều tuần ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch bệnh, các doanh nghiệp nhỏ thường không tuân thủ các quy tắc y tế nghiêm ngặt theo yêu cầu của chính quyền và nhiều doanh nghiệp không cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Một cuộc khảo sát với 163 công ty thuộc mọi quy mô trên khắp Trung Quốc cho thấy, số công ty có thể quay trở lại làm việc trong tuần này chưa đến một nửa (theo khảo sát của Ngân hàng đầu tư China International Capital Corp).

Thậm chí khảo sát của các chuyên gia từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đáng báo động hơn, một phần ba trong số khoảng 1.000 công ty vừa và nhỏ được khảo sát tuần trước cho biết họ chỉ có thể tồn tại trong một tháng bằng tiền mặt họ đang có.

Đây là những thông tin khủng khiếp đối với các doanh nhân Trung Quốc và một thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn cho nền kinh tế của đất nước này. Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc được công bố vào tháng 9 năm ngoái, khoảng 30 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp hơn 60% GDP của nước này. Các khoản thuế họ phải trả chiếm hơn một nửa doanh thu của chính phủ và họ sử dụng hơn 80% công nhân của Trung Quốc.

Các khảo sát chỉ bao gồm một lát cắt nhỏ của khu vực, hiện toàn bộ hậu quả của vụ dịch Covid-19 vẫn chưa thể xác định. Không rõ có bao nhiêu trong số các công ty đó bị tác động do dịch bệnh nhưng nhiều công ty nhỏ đã phải vật lộn trước khi Covid-19 bắt đầu lây nhiễm hàng chục ngàn người trên khắp đất nước Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại do sự kết hợp của các khoản nợ gia tăng, nhu cầu trong nước sụt giảm và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Bây giờ họ phải đối mặt với việc không có hoạt động kinh doanh trong nhiều tuần.

Zhao Jian, giám đốc Viện nghiên cứu Atlantis (Sơn Đông, Trung Quốc) cảnh báo rằng nếu dịch bệnh không kết thúc sớm, thất nghiệp có thể sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp đóng cửa - một vấn đề mà Bắc Kinh đã chiến đấu hết mình trong năm nay để ngăn chặn. Cùng với sự sụt giảm kinh tế, mất việc làm có thể thúc đẩy một làn sóng nhà ở bị tịch thu.

Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc cận kề “cửa tử”

Các hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí ở Trung Quốc bị đình trệ vì dịch Covid-19. Ảnh: T.L

Một số chủ doanh nghiệp đã công khai tình hình kinh doanh của họ. Doanh nhân ở Bắc Kinh Wu Hai đã viết trên ứng dụng truyền thông xã hội WeChat trong tuần này rằng, vụ dịch Covid-19 có thể phá hủy hơn 50 quán karaoke mà anh ta điều hành trên khắp Trung Quốc, vì hoạt động giải trí này đã bị dừng lại khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu đóng cửa để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong bài đăng, Wu than thở về việc đóng cửa và nói rằng việc đình trệ kinh doanh khiến 1.500 công nhân của anh ta có nguy cơ mất việc. Công ty MeiKTV của doanh nhân này hiện chỉ có khoảng 12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu đô la) tiền mặt và chỉ có thể tồn tại khoảng hai tháng nếu không thể mở cửa trở lại để kinh doanh.

"Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của chúng tôi sẽ chết vào tháng tư, trừ khi các nhà đầu tư tiếp tục rót vốn cho chúng tôi", ông Wu viết.

Shu Congxuan, chủ tịch của Home Original Chicken cho biết, vào thứ bảy tuần trước, chuỗi thức ăn nhanh của ông đã đóng cửa hơn 400 cửa hàng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu.

Trong một bài đăng trên Weibo, ông cảnh báo rằng công ty của ông có nguy cơ cạn kiệt tài chính, vì vẫn cần phải trả tiền thuê nhà và nhân viên. Nhưng ông Shu cho biết sẽ cố gắng đảm bảo việc làm cho nhân viên của mình, ngay cả khi anh ấy cần bán nhà và xe hơi.

Các công ty khác dường như đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu tổn thất của họ. Nhà hàng Me Fuzhou Dongpo (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết trên Weibo rằng, nhân viên của họ đã thiết lập các quầy hàng để bán rau quả tươi trên đường phố. Dù công ty không nói có lý cho quyết định này nhưng một tờ báo do địa phương cho biết nhà hàng đã mua sản phẩm tươi cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng không thể sử dụng vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Kết quả cho nhiều doanh nghiệp có thể rất thảm khốc nếu tình hình dịch Covid-19 không được cải thiện nhanh chóng.

Theo khảo sát các công ty của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, 85% số người được hỏi cho biết họ sẽ ngừng hoạt động nếu dịch bệnh kéo dài ba tháng; đến sáu tháng, 90% các công ty sẽ sụp đổ.

Ngay cả một sự phục hồi trong tương lai gần có thể không đến sớm với một số người. Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty Trung Quốc đã chuẩn bị trả hoặc tái tài trợ rất nhiều khoản nợ trong năm nay. Với rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế, họ có thể thấy khó vay hơn (theo chuyên gia tại S & P Global).

Các nhà nghiên cứu của S & P đã cảnh báo rằng, nếu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ổn định vào tháng tới, thanh khoản sẽ vẫn chịu áp lực trong ít nhất nửa đầu năm nay. Họ nói thêm rằng dịch bệnh cũng sẽ làm tăng nguy cơ vỡ nợ đối với các công ty Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giúp đỡ doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chỉ có khả năng sống được vài tuần nếu không có sự hỗ trợ. Ảnh: T.L

Bắc Kinh đã biết rằng họ có một vấn đề lớn trong tay. Trước khi dịch bệnh bùng phát, các quan chức cấp cao đã coi việc ngăn chặn thất nghiệp hàng loạt là ưu tiên hàng đầu của họ vào năm 2020. Bây giờ, khả năng mất việc làm hàng loạt đang gia tăng, quốc gia này sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra.

Một số công ty nổi bật nhất ở Trung Quốc đang tiếp nhận những công nhân phải di dời do vụ dịch Covid-19. Trong đó có JD.com (JD), một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc trong đầu tuần này đã hứa sẽ mở ra hơn 20.000 vị trí việc làm mới. Alibaba (BABA) đã công bố một kế hoạch tương tự.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm hàng tỷ USD vào thị trường tiền điện tử để nâng cao khả năng cho vay của các ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (43 tỷ USD) để cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các công ty chủ chốt trong phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố trợ cấp của chính phủ để làm cho những khoản vay đó thậm chí rẻ hơn.

Chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và một số tỉnh cũng đã đưa ra các biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cung cấp trợ cấp cho chủ nhà để họ có thể giảm tiền thuê nhà và cho phép các công ty nhỏ trì hoãn việc đóng góp an ninh xã hội hoặc thuế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNN

Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115 không liên quan Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 28/02/2020 19:32
TGTTO
Trước thông tin bệnh nhân nữ N.A.P, 27 tuổi (ngụ TP.HCM) cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau bụng, khó thở, tiêu chảy, huyết áp thấp... Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh nhân tử vong không liên quan Covid- 19.

Thông tin giả về dịch Covid-19 từ 'ông chú Bộ Y tế'

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 17:33
TGTTO
Chiều muộn 28/2, đại diện Bộ Y tế cho hay, trên mạng xã hội đang lan truyền tin giả về nội dung nguy cơ lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM sàng lọc sinh viên nghi nhiễm Covid-19

Xã hội - 28/02/2020 16:24
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch virus corona (Covid-19) tại ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, nơi có đông sinh viên nhất trong cả nước.

Bên trong một khu cách ly dã chiến chống Covid-19 như 'khách sạn'

Xã hội - 28/02/2020 16:20
Mỗi phòng bên trong khu cách ly này được trang bị 3-4 giường; có nệm, chăn, chiếu, gối đều mua mới. Các trang thiết bị như quạt, tivi… được bố trí ngăn nắp không khác gì khách sạn.

Bắc Giang hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn dưa hấu

Kinh doanh - HOÀI ANH - 28/02/2020 16:10
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nông sản Việt Nam gặp khó khăn về tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang vừa tham gia giải cứu 22 tấn dưa hấu giúp nông dân tỉnh Bến Tre và Kon Tum.

Hé lộ 9 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 28/02/2020 15:43
TGTTO
Mới đây, Hurun Report công bố danh sách những tỷ phú nắm giữ khối tài sản khổng lồ nhất thế giới. Đứng đầu danh sách là Jeff Bezos, với tổng tài sản trị giá 140 tỷ USD.

Bắc Ninh chung tay hỗ trợ người dân mùa dịch bệnh Covid-19

Kinh doanh - HOÀI AN - 28/02/2020 15:41
TGTTO
Hưởng ứng phong trào hỗ trợ tiêu thụ nông sản, chia sẻ gánh nặng với bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn Bắc Ninh vừa phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thu mua 20 tấn dưa hấu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao tặng 500 chai nước rửa tay sát khuẩn và 20.000 đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn.

Cách nào giúp doanh nghiệp không bị khách hàng ‘bỏ rơi’ giữa đại dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:26
TGTTO
Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh, Facebook đưa ra các khuyến nghị giúp doanh nghiệp có thể trang bị công cụ phù hợp nhằm tăng hiệu quả trong giao tiếp với khách hàng.

Hà Nội ra mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:24
TGTTO
Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội vừa chính thức đưa vào vận hành Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa chỉ hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn.

Giả mạo hồ sơ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:58
TGTTO
Có doanh nghiệp giả mạo hồ sơ; các bản khai không ghi ngày, tháng, năm khai thác gỗ; không có chữa ký của người dân chứng nhận; chứng từ quay vòng; mâu thuẫn về số hóa đơn… vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO).

Tin mới về 1 người Hàn Quốc đến từ tâm dịch Covid-19 đang ở Thái Bình

Xã hội - 28/02/2020 13:50
Một người đàn ông đến từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam và về Thái Bình. Ban đầu người này không hợp tác cách ly, cơ quan chức năng phải thuyết phục, vận động thì mới chịu chấp hành.

Xuất khẩu gạo 'lập đỉnh' giữa cạnh tranh gay gắt

Tiêu điểm - 28/02/2020 13:43
Giữa rất nhiều khó khăn của nhiều mặt hàng nông sản khi xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất khẩu gạo bỗng nổi lên như một điểm sáng. Cũng vì thế, nông dân đã có một vụ đông xuân ấm.

8.600 gian hàng bán khẩu trang, nước rửa tay trên mạng bị gỡ bỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - HUYỀN TRANG - 28/02/2020 13:40
TGTTO
Tính đến thời điểm 28/2, các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ gần 8.600 gian hàng với gần 22.850 sản phẩm vi phạm, lợi dụng dịch bệnh tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Cập nhật: Nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học lại từ 2/3

Thời sự - 28/02/2020 13:35
Sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu có quyết định về việc cho học sinh nghỉ và đi học lại.

Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam nêu 4 khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kinh doanh - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:19
TGTTO
Những rào cản lớn như: Thủ tục hành chính, vốn, công tác quản lý điều hành doanh nghiệp, xây dựng phương án kinh doanh và tìm kiếm đối tác, đang là lý do khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không thể phát triển mạnh trong thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO