Thứ 3, 22/09/2020, 20:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp mất sức cạnh tranh vì... kiểm tra chuyên ngành

HƯƠNG GIANG 16/09/2020 12:47

TGTTO
Cách thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện đang quá mức cần thiết, chưa áp dụng rộng rãi thông lệ quốc tế tốt (quản lý rủi ro), tạo nhiều rào cản không cần thiết cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp mất sức cạnh tranh.

                

   

Cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm tra chuyên ngành. Ảnh: T.L

   

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện ít vi phạm

Bà Nguyễn Minh Thảo, đại diện nhóm nghiên cứu về hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành, Viện Nghiên cứu kinh tế quản lý Trung ương (CIEM), cho biết: Mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp, nhưng cơ quan quản lý vẫn chưa có cải cách trong kiểm tra chuyên ngành, gây khó cho doanh nghiệp.

Thông tin trên được bà Thảo thẳng thắn chia sẻ tại hội thảo “Cải cách hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành: Kết quả và một số kiến nghị”, do CIEM tổ chức sáng nay 16/9.

Cũng theo vị đại diện Viện Nghiên cứu kinh tế quản lý Trung ương, kết quả khảo sát 4 năm gần đây cho thấy, có khoảng 100.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, hiện đã giảm còn 78.000 mặt hàng (mục tiêu của Chính phủ là giảm 50% mặt hàng kiểm tra chuyên ngành tại thời điểm thông quan).

Tỷ lệ các lô hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan khoảng 19,4% (mục tiêu của Chính phủ là dưới 10%). Số liệu tuy có giảm, nhưng sự chuyển biến trong cải cách chưa đạt được mục tiêu mà Chính phủ đặt ra. 

“Tính đến nay đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối 198  thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia, nhưng nhìn chung vận hành chưa hiệu quả, cách làm vẫn hình thức, vừa làm truyền thống và vừa làm online, vô hình trung gây khó cho doanh nghiệp", bà Thảo nhấn mạnh.

Cũng theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu, trong 2 năm qua (từ 2018 đến nay), có hơn 400 văn bản được ban hành, và những văn bản này gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì chất lượng văn bản chưa cao, thường xuyên thay đổi, khiến doanh nghiệp không kịp cập nhật, dẫn tới lúng túng, gây rủi ro cho doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tỷ lệ lô hàng (tờ khai) xuất nhập khẩu không đạt yêu cầu từ năm 2017 đến tháng 10/2019 trên 3 lĩnh vực gồm: Kiểm dịch, kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm là rất thấp, gần như không đáng kể. Cụ thể, hàng hóa nhập khẩu: 0-0,27%; hàng hóa xuất khẩu: 0%. 

Theo phản ánh của doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn là nơi lấy số lượng mẫu nhiều nhất, số lượng/khối lượng mẫu quá lớn, kết quả chỉ có 1 thử nghiệm nhưng tính phí theo số lượng mẫu, 5 mẫu thì tính phí tương tự như 5 thử nghiệm. Điều này gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp.

“Như vậy, cách thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện nay đang quá mức cần thiết, chưa áp dụng rộng rãi thông lệ quốc tế tốt, tạo rào cản không cần thiết cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp mất sức cạnh tranh”, bà Thảo nói. 

Doanh nghiệp bị suy giảm niềm tin vì kiểm tra chuyên ngành

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp luôn mong muốn chung tay để giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nhưng nhiều năm qua chỉ có tăng không có giảm.

                

   

Doanh nghiệp mất sức cạnh tranh vì kiểm tra chuyên ngành. Ảnh: T.L

   

Theo ông Nam, thời gian qua doanh nghiệp phản ánh những vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài trên bao bì các lô thuỷ sản xuất khẩu. Thủ tục đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đòi hỏi nhiều giấy tờ, hồ sơ khó xin được từ khách hàng lại phải nộp trực tiếp tại hải quan, không được làm trực tuyến nên doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và nhiều khi không đủ hồ sơ theo yêu cầu của GS1 (hệ thống tiêu chuẩn).

Điều này dẫn tới doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, chi phí, thậm chí bị cơ quan hải quan xử phạt hành chính do không xin được giấy xác nhận của GS1. Theo ông Nam, đây là sự cản trở cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Do vậy, VASEP kiến nghị bỏ quy định này trong dự thảo Thông tư ghi nhãn điện tử.

Cũng theo đại diện VASEP, mức phí công đoàn thu hiện nay quá cao, và việc thu phí công đoàn chưa công bằng với các tổ chức xã hội khác. Trong khi đó, tài sản công đoàn hình thành từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn không phục vụ lại cho công đoàn viên. Do vậỵ VASEP kiến nghị giảm mức đóng phí công đoàn theo quỹ lương của người sử dụng lao động từ mức 2% xuống còn 1%.

Nói về vấn đề này, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM, chỉ ra rằng, có những gánh nặng thể chế tạo ra chi phí về thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Thứ nhất là thời gian và tiền bạc mà doanh nghiệp phải bỏ ra trong khi làm thủ tục. Thứ hai là khoản phí và lệ phí. Ví dụ, để kiểm định một mặt hàng, phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra cho một sản phẩm có thể lên đến vài triệu đồng. 

Thứ ba là chi phí về đầu tư. Ông Hiếu dẫn chứng việc TP. Hà Nội có kế hoạch đổi màu sơn cho dịch vụ xe taxi. Như vậy doanh nghiệp phải mang xe đi sơn, trong khi Hà Nội có khoảng 200.000 xe, kéo theo chi phí gia tăng. Mà chi phí gia tăng có thể giết chết doanh nghiệp. Bởi đó là chi phí cơ hội, khi cơ hội bị bỏ lỡ, doanh nghiệp có thể phá sản vì những chi phí phi chính thức.

“Đây là những gánh nặng của thể chế tác động đến kinh doanh của doanh nghiệp, khiến gia tăng chi phí kinh doanh, giảm năng lực cạnh tranh, hạn chế sáng tạo và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Cuối cùng tác động bất lợi đến doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Hiếu nêu quan điểm. 

Theo ông Hiếu, với những bất cập như vậy đã khiến niềm tin của doanh nghiệp bị suy giảm. Trong dịch Covid-19 như hiện nay, việc cải cách thể chế  chính là cách ứng phó với dịch và phục hồi kinh tế một cách hiệu quả, giúp tăng cơ hội, giảm chi phí cho doanh nghiệp.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO