Thứ 7, 08/08/2020, 08:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh ứng phó với dịch Covid-19 đợt mới

01/08/2020 05:51

TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến hàng loạt tour du lịch đã bị huỷ, nhiều doanh nghiệp lữ hành gặp khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh vẫn tích cực hỗ trợ khách hàng hủy, hoãn đổi tour vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho hành khách là trên hết.

Hủy tour hàng loạt

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết khi thông tin Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm dịch Covid-19 đầu tiên, tất cả hành khách TP Hồ Chí Minh đặt tour du lịch đi Đà Nẵng đều đồng loạt hủy tour, đồng thời các công ty lữ hành tại TP Hồ Chí Minh cũng ngừng tổ chức đưa khách đến Đà Nẵng từ 12 giờ ngày 26/7. Điều này thực sự gây khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành bởi hầu hết các dịch vụ, chương trình du lịch từ 26/7 đến 1/8 đều đã thanh toán 100% cho đối tác tại điểm đến. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải hoàn trả phí cho hành khách hủy tour.

                

   

Vừa nghỉ hè, du khách TP Hồ Chí Minh đã chọn các bãi biển miền Trung để cho con cái đi du lịch, vui chơi sau thời gian học hành căng thẳng.

   

“Không chỉ hủy tour đi Đà Nẵng, nhiều đoàn khách tại TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu hủy hàng loạt tour đi các điểm đến Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang... dù các điểm đến này không nằm trong vùng dịch. Đa số khách hủy tour là khách đoàn và chương trình đã đăng ký tour nằm trong tháng 7, 8, 9. Đây còn gọi là hiệu ứng domino và đang gây tác động rất lớn đến các doanh nghiệp lữ hành thành phố”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Là đơn vị có lượng khách đoàn hủy tour nhiều nhất, bà Đoàn Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc truyền thông của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết từ ngày 26/7, có khoảng 3.000 khách đăng kí đi Đà Nẵng của đơn vị phải chuyển tour và hủy tour. Tính các điểm du lịch khác trong nước, tính đến nay công ty đã có hơn 10.000 chương trình du lịch bị huỷ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng truyền thông Maketting Công ty STS Tourist, các tour liên quan đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ 25/7 tại TST đã ngưng toàn bộ với gần 1.000 chỗ bị hủy và đổi điểm đến. Những điểm đến được hướng đến cho du khách bao gồm Đà Lạt, Phan Thiết, Phú Quốc và các tour miền Tây Nam Bộ. Khi đưa khách đi du lịch, công ty cũng thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, kiểm tra thông tin các điểm đến an toàn để tổ chức tour cho du khách. Những điểm đến có xuất hiện các ca bệnh mới, đơn vị cũng khuyến cáo và đổi tour cho du khách đến các điểm đến an toàn hơn. 

Tương tự, công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27/7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch đi Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác, tổng doanh thu thiệt hại dự kiến 88,6 tỉ đồng. Các doanh nghiệp khác cũng hủy tour hàng loạt như công ty Lữ hành Fiditour, công ty du lịch Hòa Bình, công ty Đất Việt… với khoảng 5.000 chương trình du lịch bị huỷ vì tác động của dịch Covid-19.

Doanh nghiệp lao đao

Nhận định về tình hình của thị trường du lịch hiện nay, đa số các doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP Hồ Chí Minh cho biết dịch bệnh diễn biến khó lường tại các tỉnh, đã và đang tác động mạnh đến thị trường du lịch trong nước. Cụ thể, trong đợt dịch mới này đã khiến không ít doanh nghiệp lữ hành rơi vào cảnh lao đao, thậm chí sẽ phải phá sản vì đã bỏ khá nhiều chi phí cho việc kích cầu du lịch trong thời gian qua. Có thể thấy ba ngày qua, lượng khách đặt tour đang sụt giảm mạnh tới 50-70%. Chưa kể, các doanh nghiệp đang phải “chật vật” xử lý các trường hợp khách hàng hủy tour đến Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác vì tâm lý  lo ngại dịch bệnh lây lan. 

                

   

Các điểm đến an toàn trong nước chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19 vẫn được du khách cân nhắc đặt tour trong dịp hè.

   

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang, cho biết hiện nay, các công ty du lịch nói chung đều chưa thể thống kê thiệt hại nhưng mức thiệt hại lần này sẽ không nhỏ so với lần dịch bệnh đầu tiên xuất hiện. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp lữ hành đang lo cố gắng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng khi muốn hủy tour và đổi tour. Việc này được các đơn vị lữ hành cố gắng giải quyết trong khả năng có thể nhất để đảm bảo quyền lợi cho du khách.

Còn theo ông Nguyễn Minh Mẫn, do đợt dịch mới này tiến triển khá nhanh nên đơn vị không kịp "trở tay", hiện đang phải đau đầu giải quyết hậu quả khi khách đòi hoàn tiền tour, còn các khách sạn và dịch vụ đã đặt chỗ trước đó đòi phạt vì hủy hợp đồng; ngành hàng không thì bảo lưu tiền, sử dụng trừ cho các đoàn khách sau mà không hoàn trả cho khách… Những điều này đang gây ra khó khăn cho các công ty lữ hành khi ngành du lịch vừa mới bắt đầu hồi phục và triển khai các tour du lịch hè.

Tuy nhiên, ông Từ Quý Thành, nhìn nhận mặc dù hủy tour sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp nhưng vì sự an toàn của du khách, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện bởi an toàn của du khách luôn được đơn vị lữ hành đặt lên hàng đầu. Đối với khách hàng đến hủy tour hay dời tour tại văn phòng, đơn vị cũng thực hiện nghiêm việc giãn cách lẫn nhau và đo nhiệt độ, phát khẩu trang, trang bị nước sát khuẩn cho nhân viên lẫn khách hành khi giao dịch.

Trong khi đó, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị và truyền thông công ty Lữ hành Fiditour, cho rằng để ứng phó với dịch bệnh, lúc này các chương trình kích cầu và tiếp thị điểm đến an toàn vẫn rất cần cho các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp lữ hành cũng đều có những nỗ lực và phương án thích ứng lẫn khôi phục lại thị trường riêng của mình trong tình hình dịch bệnh mới.

                

   

Các tỉnh miền Tây sông nước đang được các du khách TP Hồ Chí Minh hướng đến trong tình hình dịch bệnh mới.

   

“Đối với riêng công ty, chúng tôi liên tục cập nhật thông tin, khảo sát và chọn lọc những điểm đến, dịch vụ an toàn cho du khách khi tư vấn khách mua tour dịp này. Ngoài ra, công ty cũng đưa ra những sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường như: giá tốt, điểm đến không di chuyển quá xa, thời gian tham quan 1-3 ngày và đặc biệt chưa xuất hiện ca bệnh mới tại cộng đồng”, bà Trần Thị Bảo Thu nói.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, để ứng phó với tình hình dịch bệnh mới, hiện nay Sở đã đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú rà soát danh sách du khách đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 nhằm yêu cầu khai báo y tế, cách ly tại nhà theo dõi sức khoẻ, đồng thời thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để điều tra dịch tễ, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2. Sở cũng đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp lữ hành kêu gọi doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Ngoài ra, các đơn vị liên quan kịp thời nắm bắt tình hình để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành khi khách hàng hủy tour hàng loạt vì dịch bệnh...

Theo HOÀNG TUYẾT (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại lúc 0g ngày 8/8

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:21
TGTTO
0g sáng nay (8/8), Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa trở lại để đón các bệnh nhân tiếp tục đến để điều trị và chia lửa với các bệnh viện khác trong khu vực.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao ban với Bộ Chỉ huy tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:07
TGTTO
Chiều ngày 7/8, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Hai người ở Quảng Ngãi, 1 ở Hà Nội mắc Covid-19, cả nước có 789 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:06
TGTTO
Sáng nay (8/8), cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng (Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1), và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

Máy bay chở 190 người bị gãy đôi sau khi trượt khỏi đường băng

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:01
TGTTO
Máy bay của hãng Air India Express đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng trong lúc hạ cạnh đã khiến nhiều người thương vong.

Dịch Covid-19 quay trở lại: Cần huy động thêm nguồn lực để phục hồi kinh tế

Tiêu điểm - 08/08/2020 05:57
Theo các chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 quay trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước.

Nhiều nhà nhập khẩu Úc cạnh tranh để mua sầu riêng Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 18:30
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, sau chiến dịch xúc tiến sầu riêng đông lạnh vừa qua, một số chủ cửa hàng phản ánh nhiều nhà nhập khẩu tại Úc cạnh tranh để mua được sầu riêng Việt Nam.

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO