Thứ 3, 22/09/2020, 21:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp loay hoay chuyển đổi số

16/09/2020 09:38

TGTTO
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng năm 2030 và xác định tầm nhìn Việt Nam phải trở thành quốc gia số, đi tiên phong trong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

                

   

Công ty Cổ phần May mặc Bình Dương, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương chuyên may các sản phẩm áo sơ mi, quần jeans, quần âu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

   

Chương trình chuyển đổi số quốc gia cùng với Chương trình phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia sẽ tạo thành những trụ cột quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từng nhiều lần nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ giúp đem lại một nền kinh tế thương mại minh bạch, hiệu quả; đặc biệt, giải quyết được vấn đề không để ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động thương mại xuyên biên giới.

Tuy nhiên, để quyết định việc chuyển đổi số thành công hay thất bại lại phụ thuộc rất lớn vào công nghệ - lĩnh vực chưa nhận được sự đầu tư xứng đáng với giá trị đem lại.

Hiện nay, có không ít doanh nghiệp rất thờ ơ với kỹ thuật số và coi việc chuyển đổi số chỉ là phương tiện để trình diễn, hay là chi phí phải gánh chịu chứ không phải khoản đầu tư quan trọng hàng đầu để nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Ông Lộc cho biết, khi đề cập tới việc đầu tư, nâng cấp công nghệ để số hóa các hoạt động, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn giữ tư duy “sợ mất mát, ngại thay đổi”. Đó chính là rào cản lớn nhất cho chuyển đổi số của doanh nghiệp ở Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhiều báo cáo của VCCI đã chỉ ra rằng, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hiện chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp nhưng trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp.

Có từ 80-90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là sản phẩm nhập khẩu; trong đó, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990. Điều đó khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng và gặp khó trong công cuộc chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn khách quan.

Cisco System - nhà cung cấp các giải pháp về sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin cho doanh nghiệp vừa thực hiện một nghiên cứu, đánh giá về chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nghiên cứu được thực hiện với hơn 1.340 doanh nghiệp tại khu vực nói chung và 50 doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Theo đó, tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%) ...

Tuy nhiên, cũng đã có tới 18% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, 12,7% đầu tư cho an ninh mạng và 10,7% doanh nghiệp đầu tư để nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dè dặt đổi mới và chưa đầu tư xứng đáng về công nghệ, theo tiến sĩ Lương Minh Huân, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) phân tích, là do chi phí cho hoạt động đổi mới công nghệ quá cao, dẫn tới các doanh nghiệp rất khó đáp ứng. Ngoài ra, cũng vì doanh nghiệp thiếu nhân lực đủ trình độ chuyên môn thực hiện các hoạt động đổi mới công nghệ.

Cùng đó, Nhà nước còn thiếu những chính sách hỗ trợ hấp dẫn cho hoạt động đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Từ thực tiễn doanh nghiệp, ông Bùi Đức Vương, Giám đốc Công ty cổ phần Á Mỹ Thọ Xuân cho biết, đối với doanh nghiệp, việc đầu tư, đổi mới công nghệ là khâu cốt lõi để nâng cao năng suất, giá trị kinh tế và khả năng cạnh tranh. Song, để đổi mới công nghệ là điều không dễ dàng, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có tiềm lực kinh tế, có đội ngũ nhân công đủ khả năng “lĩnh hội” và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Nhận thức rõ điều này và đặt mục tiêu đạt doanh thu 100 tỷ đồng/năm, doanh nghiệp đã tập trung ưu tiên cải tiến công nghệ, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vào việc đầu tư hệ thống công nghệ sản xuất hiện đại đã giúp doanh nghiệp giảm khoảng 50% số lao động phải vận hành; giảm chi phí nhân công, góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Từ đó, hiệu quả kinh tế được nâng lên cao, gấp 2 đến 3 lần so với sản xuất truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, đổi mới công nghệ công ty gặp không ít khó khăn về vốn, chuyển giao kỹ thuật cho lực lượng lao động…

Trước những thách thức lớn đặt ra khi doanh nghiệp còn loay hoay đổi mới công nghệ để số hóa hoạt động và tiến tới chuyển đổi số, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các cơ quan Nhà nước cần tiếp tục thể chế hóa và tích cực triển khai các chủ trương, chính sách về đổi mới công nghệ tại địa phương.

Cùng với đó, là tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành và các địa phương trong việc thúc đẩy, triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Các chính sách của Nhà nước về lĩnh vực này cũng chưa thực sự hấp dẫn, thủ tục xin xét duyệt hỗ trợ còn rườm rà, mất thời gian khiến doanh nghiệp ngần ngại, khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và các nguồn hỗ trợ khác.

Về phía các doanh nghiệp, ông Lộc cho rằng cần phải có những nhìn nhận đúng đắn; ý thức rõ trách nhiệm là phải đổi mới mô hình kinh doanh, hệ thống công nghệ máy móc sản xuất và lập mô hình quản trị dựa trên công nghệ số… Đó là yếu tố then chốt để doanh nghiệp hướng tới các mục tiêu phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm.

Theo NGỌC QUỲNH (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO