Thứ 6, 05/06/2020, 16:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp lo nguy cơ bất bình đẳng khi áp dụng cơ chế ‘sandbox’

ĐỨC HIỆP 03/10/2019 17:53

TGTTO
CEO Be Group Trần Thanh Hải bày tỏ ủng hộ cơ chế “sanbox” (là cho thí điểm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới nhưng giới hạn trong một không gian, thời gian nhất định), tuy nhiên cần có các chế tài khống chế về thị phần nhất định, để đảm bảo bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ "4.0" đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt cái tên như Grab, Be, Fastgo... Ảnh: IT.

Trao đổi tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chiến lược quốc gia của Việt Nam cần xây dựng theo hướng đổi mới và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng hội nhập, thân thiện với các mô hình kinh tế mới, dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Hướng đi này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, nhanh chóng thương mại hóa các kết quả nghiên cứu”, ông Dũng nói, đồng thời nhấn mạnh cần hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Ngoài ra, cần thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo; các dự án đầu tư, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ sử dụng các công nghệ đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0; thu hút đầu tư mạo hiểm nước ngoài cho các startup Việt Nam.

“Tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết 02 của Chính phủ (Nghị quyết 02 tích hợp các tiêu chí đánh giá, bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế, phù hợp với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0).

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có những yếu tố khó lường, do đó cần sẵn sàng tận dụng thời cơ, tránh được rủi ro, có các giải pháp linh hoạt thích ứng với những thay đổi mà ngày hôm nay chưa dự báo được.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm vấn đề quản lý cần phù hợp với sự phát triển trong thực tế, đặc biệt là quản lý những vấn đề còn mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với những vấn đề còn mới thì cũng không thể biết cách quản lý, do đó việc áp dụng cơ chế “sandbox” (tức là cho thí điểm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới nhưng giới hạn trong một không gian và thời gian nhất định) sẽ là cách tiếp cận cái mới tốt nhất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, CEO của ứng dụng gọi xe Be Group bày tỏ quan điểm ủng hộ ý tưởng “sanbox” của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi tiếp cận các dịch vụ mới thay vì cấm đoán.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải lưu ý chính phủ cũng nên có các chế tài khống chế về không gian, thời gian, hay thị phần trong khuôn khổ "sanbox", tránh để tình trạng vài doanh nghiệp được áp dụng cơ chế thí điểm lại trở thành doanh nghiệp có thị phần lớn nhất do đang được hưởng các cơ chế pháp lý mở, tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh.

Như trong lĩnh vực giao thông vận tải áp dụng công nghệ 4.0, ông Hải cho rằng cần sớm hoàn thiện và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 86 để có khung pháp lý minh bạch, cân bằng giữa mô hình kinh doanh cũ và mới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cách duy trì làn da rạng rỡ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè

Sức khỏe - 05/06/2020 15:08
Mùa hè có thể là kẻ thù đối với làn da của bạn. Chúng tôi sẽ đưa những lời khuyên đơn giản giúp bạn lấy lại làn da rạng rỡ trong thời tiết nắng nóng.

Khởi tố thêm một nhân viên hải quan trong vụ án buôn lậu ở Lào Cai

Xã hội - A.D - 05/06/2020 13:45
TGTTO
Trong quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu”, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm một nhân viên hải quan.

Phim 'Truyền thuyết về Quán Tiên' - góc nhìn mới cho một đề tài cũ

Văn hóa - Giải trí - 05/06/2020 13:41
"Truyền thuyết Quán Tiên" tái hiện khung cảnh chiến trường sống động và thực sự ác liệt của chiến tranh được nhìn ở một góc nhìn mới.

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hệ thống riway.com

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/06/2020 13:35
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) vừa cảnh báo các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép tại Việt Nam thông qua hệ thống riway.com.

Từ 2021, tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trên máy tính ở nơi có điều kiện

Xã hội - 05/06/2020 13:33
Sáng nay (5/6), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Mitsubishi Xpander 2020 ra mắt tại thị trường Việt Nam

Xe - HN - 05/06/2020 12:18
TGTTO
Đầu tháng 6, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) đã chính thức giới thiệu mẫu xe Mitsubishi Xpander 2020 phiên bản AT mới với giá 630 triệu đồng tại thị trường Việt Nam.

Vinamilk vững vàng trong Top '50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam' 8 năm liền

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/06/2020 12:11
TGTTO
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid-19.

Vincom khởi động lễ hội hè 2020 với ưu đãi lên đến 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/06/2020 12:04
TGTTO
Từ 1/6/2020, hệ thống trung tâm thương mại (TTTM) Vincom khởi động lễ hội "Đón hè rực rỡ - Rộn ràng niềm vui" trên toàn quốc với các hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc cùng hàng ngàn ưu đãi lên đến 50%.

Tuyết Mai khóc nấc đăng quang Hãy Nghe Tôi Hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 05/06/2020 11:53
TGTTO
Chung kết xếp hạng Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020 với sự xuất hiện của dàn sao khủng đã chính thức tìm ra quán quân mới - nữ ca sĩ Tuyết Mai.

Chứng khoán giảm điểm khi nhà đầu tư ngóng chờ số liệu thất nghiệp tại Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 05/06/2020 11:48
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trong phiên giao dịch sáng nay (5/6).

Giá dầu giảm tiếp do sự không chắc chắn về kéo dài thêm đợt cắt giảm sản lượng 

Quốc tế - DUY VŨ - 05/06/2020 11:47
TGTTO
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch hôm nay (5/6), khi thị trường đang ngóng chờ liệu các nước khai thác dầu lớn trên thế giới có cam kết kéo dài thêm đợt cắt giảm sản lượng kỷ lục đang diễn ra nhằm hỗ trợ giá dầu lên cao.

Ca sĩ Nguyên Vũ lao đao hàng chục tỷ đồng đầu tư vì Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/06/2020 11:04
TGTTO
Ca sĩ Nguyên Vũ tiết lộ 'mặt trái của người nổi tiếng' khi làm kinh doanh, thừa nhận hệ thống trường học, giáo dục do anh đầu tư gặp không ít khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 thời gian qua.

Trao quyết định chủ trương đầu tư cụm cảng Yên Lệnh - Hà Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/06/2020 10:34
TGTTO
UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cụm cảng Yên Lệnh cùng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hồng Đức.

Yêu đương mù quáng, tôi bị gạt cả tình lẫn tiền

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 05/06/2020 10:21
TGTTO
Xưa giờ, tôi không khi nào nói dối ba mẹ tôi. Từ ngày quen Tuân, anh ấy hay bày cách cho tôi nói dối để xin tiền ba mẹ, tôi cũng ngại lắm nhưng vì yêu anh nên Tuân nói gì tôi cũng nghe theo.

Không minh bạch trong hoạt động, doanh nghiệp nhỏ và vừa khó có cửa vào EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 05/06/2020 10:15
TGTTO
Khi tham gia vào EVFTA, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nghiên cứu kĩ thông tin về thị trường, nâng cao chất lượng hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt phải đảm bảo minh bạch trong hoạt động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO