Thứ 5, 14/11/2019, 02:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp lo nguy cơ bất bình đẳng khi áp dụng cơ chế ‘sandbox’

ĐỨC HIỆP 03/10/2019 17:53

TGTTO
CEO Be Group Trần Thanh Hải bày tỏ ủng hộ cơ chế “sanbox” (là cho thí điểm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới nhưng giới hạn trong một không gian, thời gian nhất định), tuy nhiên cần có các chế tài khống chế về thị phần nhất định, để đảm bảo bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ "4.0" đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt cái tên như Grab, Be, Fastgo... Ảnh: IT.

Trao đổi tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chiến lược quốc gia của Việt Nam cần xây dựng theo hướng đổi mới và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng hội nhập, thân thiện với các mô hình kinh tế mới, dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Hướng đi này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, nhanh chóng thương mại hóa các kết quả nghiên cứu”, ông Dũng nói, đồng thời nhấn mạnh cần hỗ trợ, khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Ngoài ra, cần thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo; các dự án đầu tư, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ sử dụng các công nghệ đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0; thu hút đầu tư mạo hiểm nước ngoài cho các startup Việt Nam.

“Tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo Nghị quyết 02 của Chính phủ (Nghị quyết 02 tích hợp các tiêu chí đánh giá, bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế, phù hợp với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0).

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có những yếu tố khó lường, do đó cần sẵn sàng tận dụng thời cơ, tránh được rủi ro, có các giải pháp linh hoạt thích ứng với những thay đổi mà ngày hôm nay chưa dự báo được.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm vấn đề quản lý cần phù hợp với sự phát triển trong thực tế, đặc biệt là quản lý những vấn đề còn mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với những vấn đề còn mới thì cũng không thể biết cách quản lý, do đó việc áp dụng cơ chế “sandbox” (tức là cho thí điểm công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới nhưng giới hạn trong một không gian và thời gian nhất định) sẽ là cách tiếp cận cái mới tốt nhất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, CEO của ứng dụng gọi xe Be Group bày tỏ quan điểm ủng hộ ý tưởng “sanbox” của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi tiếp cận các dịch vụ mới thay vì cấm đoán.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải lưu ý chính phủ cũng nên có các chế tài khống chế về không gian, thời gian, hay thị phần trong khuôn khổ "sanbox", tránh để tình trạng vài doanh nghiệp được áp dụng cơ chế thí điểm lại trở thành doanh nghiệp có thị phần lớn nhất do đang được hưởng các cơ chế pháp lý mở, tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh.

Như trong lĩnh vực giao thông vận tải áp dụng công nghệ 4.0, ông Hải cho rằng cần sớm hoàn thiện và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 86 để có khung pháp lý minh bạch, cân bằng giữa mô hình kinh doanh cũ và mới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO