Thứ 4, 03/06/2020, 22:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp lo năng lực công nghệ yếu kém

ĐỨC HIỆP 16/08/2019 15:57

TGTTO
Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra rộng khắp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Thách thức lớn với các doanh nghiệp đó là trình độ nhân lực hạn chế, không theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020 đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực công nghệ tại các nước trong khu vực. Ảnh IT.

Rào cản trình độ nhân lực

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị Digital ASEAN Workshop do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ mở ra những cơ hội lớn cho các nước đang phát triển. Tại khu vực ASEAN, chuyển đổi số sẽ tạo ra sức mạnh mới cho cộng đồng này. Do đó, các quốc gia cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế số, giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá trong thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã phối hợp hiệu quả cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới trên nhiều phương diện quan trọng như kĩ năng số, dữ liệu, thanh toán điện tử, an ninh mạng - những vấn đề nền tảng cho sự phát triển của kinh tế số, nền tảng ASEAN số.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thực tế cũng đặt ra thách thức đó là công nghệ thay đổi rất nhanh nhưng con người chưa theo kịp.

“Đây chính là thách thức lớn nhất của chúng ta. Việc chúng ta cần làm là thay đổi con người, để làm sao có thể bắt kịp với xu thế, không chỉ là đào tạo về công nghệ mà còn đào tạo về kĩ năng mềm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng thực tế cần phải cung cấp thêm nhiều chương trình đào tạo thực tập sinh hơn vì học tập phải gắn liền với thực tiễn.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả khối tư nhân và các tổ chức khác tham gia vào các chương trình của Chính phủ nhằm xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai Đông Nam Á”, ông Phúc nói.

Các chuyên gia trao đổi tại hội nghị Digital ASEAN Workshop ngày 16/8. Ảnh: Thu Huyền.

Doanh nghiệp lớn vào cuộc

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cùng với các hãng Grab, Microsoft, Google…, FPT, VNG Corporation là những doanh nghiệp của Việt Nam đã cam kết tham gia sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020 trong đào tạo nhân lực công nghệ.

Đây là chương trình hợp tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm đào tạo hơn 20 triệu nhân lực, gây quỹ học bổng 2 triệu USD cho các sinh viên công nghệ và đồng thời tạo việc làm cho hơn 200.000 nhân lực kỹ thuật số tại các công ty vừa và nhỏ tại Đông Nam Á.

Tại hội nghị, FPT, VNG đã bày tỏ cam kết sẽ đồng hành trong việc đẩy mạnh hoạt động đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trong thời gian tới đây.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG cho hay doanh nghiệp này cũng đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển chính phủ điện tử, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian 18 tháng trước, VNG đã bắt đầu hợp tác với các địa phương trong nước để sử dụng nền tảng Zalo trong chính quyền điện tử, giúp kết nối, hỗ trợ người dân tra cứu thông tin, kiểm tra tình hình xử lý đơn từ…

“Chúng tôi tin rằng đây sẽ là phương thức tối ưu để làm cho công nghệ trở nên gần gũi hơn với mọi người, kể cả những người không sử dụng công nghệ thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày”, Chủ tịch VNG chia sẻ.

Bên cạnh đó, VNG cũng đang tập trung vào việc đào tạo kĩ năng cho nhân lực công nghệ. Thông qua mối quan hệ với hơn 30 trường đại học, mỗi năm VNG tuyển dụng khoảng 200-400 thực tập sinh cho chương trình Fresher Program để tham gia vào chương trình đào tạo của VNG.

Trao đổi tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cam kết doanh nghiệp này sẽ tiên phong dẫn dắt quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam với 3 hành động cụ thể. Trước hết, FPT sẽ mở các nền tảng giải pháp chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp, giúp giảm 30-50% thời gian triển khai dự án chuyển đổi số.

FPT chuyển giao phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra cơ hội việc làm. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cam kết đào tạo 50.000 chuyên gia chuyển đổi số cho Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ đào tạo họ các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Blockchain… theo cách học truyền thống tại Đại học FPT hay đào tạo online tại đại học trực tuyến FUNiX. Hiện chúng tôi cũng đang xây dựng một trung tâm tại Qui Nhơn để đào tại nhân lực về trí tuệ nhân tạo”, ông Trương Gia Bình nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO