Chủ nhật, 17/11/2019, 09:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp lo năng lực công nghệ yếu kém

ĐỨC HIỆP 16/08/2019 15:57

TGTTO
Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra rộng khắp trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Thách thức lớn với các doanh nghiệp đó là trình độ nhân lực hạn chế, không theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020 đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực công nghệ tại các nước trong khu vực. Ảnh IT.

Rào cản trình độ nhân lực

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị Digital ASEAN Workshop do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ mở ra những cơ hội lớn cho các nước đang phát triển. Tại khu vực ASEAN, chuyển đổi số sẽ tạo ra sức mạnh mới cho cộng đồng này. Do đó, các quốc gia cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế số, giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá trong thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã phối hợp hiệu quả cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới trên nhiều phương diện quan trọng như kĩ năng số, dữ liệu, thanh toán điện tử, an ninh mạng - những vấn đề nền tảng cho sự phát triển của kinh tế số, nền tảng ASEAN số.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thực tế cũng đặt ra thách thức đó là công nghệ thay đổi rất nhanh nhưng con người chưa theo kịp.

“Đây chính là thách thức lớn nhất của chúng ta. Việc chúng ta cần làm là thay đổi con người, để làm sao có thể bắt kịp với xu thế, không chỉ là đào tạo về công nghệ mà còn đào tạo về kĩ năng mềm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng thực tế cần phải cung cấp thêm nhiều chương trình đào tạo thực tập sinh hơn vì học tập phải gắn liền với thực tiễn.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả khối tư nhân và các tổ chức khác tham gia vào các chương trình của Chính phủ nhằm xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai Đông Nam Á”, ông Phúc nói.

Các chuyên gia trao đổi tại hội nghị Digital ASEAN Workshop ngày 16/8. Ảnh: Thu Huyền.

Doanh nghiệp lớn vào cuộc

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cùng với các hãng Grab, Microsoft, Google…, FPT, VNG Corporation là những doanh nghiệp của Việt Nam đã cam kết tham gia sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020 trong đào tạo nhân lực công nghệ.

Đây là chương trình hợp tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm đào tạo hơn 20 triệu nhân lực, gây quỹ học bổng 2 triệu USD cho các sinh viên công nghệ và đồng thời tạo việc làm cho hơn 200.000 nhân lực kỹ thuật số tại các công ty vừa và nhỏ tại Đông Nam Á.

Tại hội nghị, FPT, VNG đã bày tỏ cam kết sẽ đồng hành trong việc đẩy mạnh hoạt động đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trong thời gian tới đây.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG cho hay doanh nghiệp này cũng đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển chính phủ điện tử, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian 18 tháng trước, VNG đã bắt đầu hợp tác với các địa phương trong nước để sử dụng nền tảng Zalo trong chính quyền điện tử, giúp kết nối, hỗ trợ người dân tra cứu thông tin, kiểm tra tình hình xử lý đơn từ…

“Chúng tôi tin rằng đây sẽ là phương thức tối ưu để làm cho công nghệ trở nên gần gũi hơn với mọi người, kể cả những người không sử dụng công nghệ thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày”, Chủ tịch VNG chia sẻ.

Bên cạnh đó, VNG cũng đang tập trung vào việc đào tạo kĩ năng cho nhân lực công nghệ. Thông qua mối quan hệ với hơn 30 trường đại học, mỗi năm VNG tuyển dụng khoảng 200-400 thực tập sinh cho chương trình Fresher Program để tham gia vào chương trình đào tạo của VNG.

Trao đổi tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cam kết doanh nghiệp này sẽ tiên phong dẫn dắt quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam với 3 hành động cụ thể. Trước hết, FPT sẽ mở các nền tảng giải pháp chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp, giúp giảm 30-50% thời gian triển khai dự án chuyển đổi số.

FPT chuyển giao phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra cơ hội việc làm. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cam kết đào tạo 50.000 chuyên gia chuyển đổi số cho Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ đào tạo họ các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Blockchain… theo cách học truyền thống tại Đại học FPT hay đào tạo online tại đại học trực tuyến FUNiX. Hiện chúng tôi cũng đang xây dựng một trung tâm tại Qui Nhơn để đào tại nhân lực về trí tuệ nhân tạo”, ông Trương Gia Bình nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bảo hiểm y tế 'bao phủ' bệnh nhân HIV

Sức khỏe - 17/11/2019 07:21
Hiện đã có 90% số bệnh nhân mắc HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Hơn nữa, Quỹ BHYT hiện đã chi trả điều trị thuốc ARV cho hơn 48.000 bệnh nhân HIV, giúp họ đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chật vật bán chung cư ngoại ô

Bất động sản - 17/11/2019 07:17
Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý.

Đám cưới tràn ngập sắc hoa của Giang Hồng Ngọc

Thế giới sao - MAI TRANG - 17/11/2019 07:12
TGTTO
Đám cưới của Giang Hồng Ngọc tràn ngập sắc hoa trong không gian ấm cúng đã diễn ra vào tối 16/11 tại TP.HCM.

Bảo vệ trẻ em trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tiêu điểm - HUYỀN TRANG - 17/11/2019 07:10
TGTTO
Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức mới về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet, trước biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm không khí...

Vướng vụ liên quan đến tem nhãn Trung Quốc, website IFU Fashion thông báo ‘đang bảo trì’

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/11/2019 07:09
TGTTO
Sau khi phát hiện một xưởng may tại Hà Nội cắt tem nhãn gốc tiếng Trung Quốc và đính vào nhãn IFU, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một cửa hàng tại Thái Bình kinh doanh sản phẩm IFU không rõ xuất xứ. Sau vụ việc, website của IFU không truy cập được.

6 chiến lược gia đã 'bay ghế' vì HLV Park Hang-seo: Lộ diện người thứ 7

Xem - Nghe - Đọc - 17/11/2019 06:59
Kể từ khi đến với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã trực tiếp và gián tiếp khiến 6 HLV “bay ghế”. Nhiều khả năng, HLV Bert van Marwijk của UAE sẽ trở thành cái tên thứ 7 trong danh sách này.

Tai nghe không dây AirPods, mảng kinh doanh 'béo bở' của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 17/11/2019 06:54
TGTTO
Mới bắt đầu từ năm 2016 nhưng mảng kinh doanh AirPods của Apple đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng cũng như tiềm năng phát triển lớn.

Bộ Xây dựng: Chủ tài khoản kinh phí bảo trì chung cư tối thiểu phải có 3 người

Bất động sản - 17/11/2019 06:42
Quyết định việc bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư phải có tối thiểu 75% tổng số thành viên Ban quản trị tòa nhà chung cư đồng ý.

29ha đất biệt thự vào tay Vũ 'Nhôm' bằng cách nào?

Xã hội - 17/11/2019 06:29
VKSND Tối cao cáo buộc trong 10 năm, với sự giúp đỡ của chủ tịch UBND Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ từng bước biến 29 ha đất công thành tài sản riêng.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam vẫn tăng phi mã

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 06:21
Giá heo hơi hôm nay (17/11) ở miền Bắc không nhiều biến động nhưng ổn định ở mức cao, 75.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn tăng phi mã. Dù người chăn nuôi vui mừng nhưng giá heo hơi tăng quá nhanh khiến những tiểu thương kinh doanh nhỏ gặp khó.

Đôi bàn tay cha

Chia sẻ - VINH SƠN - 16/11/2019 17:43
TGTTO
Đó là đôi tay gân guốt, chai sần như hầu hết những đôi bàn tay của những người cha ở miệt sông nước nhưng rất đặc biệt với chị em tôi.

10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2019

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Theo bảng xếp hạng của Skytrax - công ty nghiên cứu hàng không uy tín nhất hành tinh, hãng hàng không được đánh giá tốt nhất thế giới năm nay thuộc về Qatar Airlines.

Thuốc lá điện tử, shisha sẽ bị cấm lưu hành tại Việt Nam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ, Quốc hội cấm lưu hành các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam như: Thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá nung nóng…, bởi những loại này đều gây hại tới sức khỏe con người.

7 yếu tố đưa New York thành đô thị đắt đỏ nhất hành tinh

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:07
TGTTO
New York nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sự bùng nổ của nền kinh tế và thị trường việc làm rộng lớn, đa dạng các nền công nghiệp, khiến chi phí sinh hoạt trở nên rất cao.

Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan

Quốc tế - 16/11/2019 15:34
Bên cạnh Huawei, ZTE cũng nằm trong danh sách những công ty bị Mỹ xem là “không thể tin tưởng được”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO