Thứ 3, 20/08/2019, 15:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp kêu cứu vì đang kinh doanh bị cắt nước, chặn lối đi

Nguyên Đức 23/05/2019 09:21

TGTTO
Có giấy phép hoạt động kinh doanh đến năm 2022 và đã đầu tư 30 tỷ đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh, tuy nhiên Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế bất ngờ bị Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội gây sức ép, khóa cổng, cắt nước buộc rời đi.

Cổng chính bị khóa trái khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn

Bất ngờ bị gây sức ép

Trong những ngày cuối tháng 5/2019, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế (doanh nghiệp đang thuê địa điểm kinh doanh café thương hiệu Highland tại khu “đất vàng” số 1 Tràng Tiền của Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội), luôn ở trong tình trạng lo lắng trước nguy cơ bị thu hồi mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào.

Thực tế đó cũng đồng nghĩa với việc khoảng 50 nhân viên của doanh nghiệp có khả năng bị mất việc làm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho biết đây là vụ việc đã kéo dài gần 3 năm nay, kể từ ngày 22/8/2016 khi Ban Quản lý Nhà Hát lớn bất ngờ thông báo chấm dứt hợp tác dù hợp đồng giữa hai bên vẫn còn hiệu lực đến ngày 1/5/2022.

Cụ thể, phía Ban Quản lý Nhà Hát lớn đơn phương đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh từ ngày 1/12/2016, buộc Việt Thái Quốc tế phải sớm ra đi mà không bồi thường thiệt hại theo hợp đồng hai bên đã ký.

Tiếp tục gây sức ép, phía Ban Quản lý tự ý khóa cổng ra vào, cắt nước, cản trở hoạt động kinh doanh, cản trở việc duy tu bảo dưỡng trang thiết bị của doanh nghiệp tại đây.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị xử lý rõ ràng nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng”, phía Công ty Việt Thái Quốc tế phản ánh.

Tìm hiểu của Thế Giới Tiếp Thị Online, cách đây hơn 12 năm, từ ngày 1/12/2006, giữa doanh nghiệp này và Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn nằm giữa Nhà Hát lớn và khách sạn Hilton để mở dịch vụ ăn uống, giải khát. Thời hạn hợp đồng đến ngày 1/12/2016 theo sự chấp thuận của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch).

5 tháng sau đó, trên cơ sở tính toán lại hiệu suất và hiệu quả đầu tư, Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội tiếp tục đồng ý ký phụ lục hợp đồng với Việt Thái Quốc tế cho phép doanh nghiệp sử dụng mặt bằng trong 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022).

Tuy nhiên, ngày 16/11/2016, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch bất ngờ ra văn bản số 4719 và ngày 6/12/2016 ra tiếp văn bản số 5043 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất của Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội để thực hiện chỉnh trang, đồng thời đề nghị thực hiện thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Việt Thái Quốc tế.

Hợp đồng còn thời hạn đến năm 2022 nhưng doanh nghiệp bị chặn lối đi từ cuối năm 2016

Cần xem xét trách nhiệm các bên liên quan

Quay trở lại câu chuyện cách đây hơn 12 năm, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho hay: Thực hiện chủ trương, chính sách xã hội hóa của Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch) đã cho phép Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội xây dựng đề án kêu gọi doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách để cải tạo, nâng cấp và cung cấp dịch vụ giải khát tại tầng hầm và sân vườn.

Quyết định 02 ngày 3/1/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin là văn bản cụ thể hóa chủ trương nêu trên và hoạt động của Công ty Việt Thái Quốc tế tại đây là phù hợp với chủ trương của Bộ.

Dựa trên văn bản, công ty đã tin tưởng và tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng và phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh với Ban Quản lý Nhà Hát lớn và tiến hành đầu tư, thuê tư vấn, thiết kế, thi công, triển khai nội dung hoạt động hợp tác kinh doanh như đã cam kết trong hợp đồng với tổng số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng.

“Suốt 12 năm qua, chúng tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh cam kết đầu tư, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đón tiếp, phục vụ du khách trong và ngoài nước”, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế nói.

Vị trí cổng chính bị khóa

Liên quan đến vụ việc, theo kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội đưa ra tháng 2/2019 cho thấy, qua quá trình xin chủ trương thực hiện dự án cải tạo tầng hầm của Nhà hát lớn bằng nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, Bộ Văn hóa - Thông tin đã chấp thuận cho phép Ban quản lý nhà hát ký hợp đồng hợp tác với Việt Thái Quốc tế kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại tầng hầm và sân vườn Nhà Hát lớn là sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định về sử dụng đất cơ quan, công trình sự nghiệp văn hóa.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cũng khẳng định trách nhiệm này thuộc Bộ Văn hóa - Thông tin và Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay Giám đốc Ban quản lý Nhà hát lớn giai đoạn đó đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng với Việt Thái Quốc tế nhưng không xin phép Bộ, do vậy, Phụ lục không có giá trị. Hợp đồng vẫn kết thúc vào năm 2016.

Ông Bình khẳng định phía doanh nghiệp không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy nếu phía doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Theo một chuyên gia pháp lý, nếu trong trường hợp việc sử dụng đất của Việt Thái Quốc tế bị thu hồi, thì lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phải chịu trách nhiệm do đã phê duyệt đề án, cho phép Ban quản lý Nhà Hát lớn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại vật chất của doanh nghiệp.

Về phía Ban Quản lý Nhà Hát lớn cũng vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh ký kết với Việt Thái Quốc tế, đơn phương đề nghị chấm dứt hợp đồng mà không muốn bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO