Thứ 2, 17/06/2019, 00:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp kêu cứu vì đang kinh doanh bị cắt nước, chặn lối đi

Nguyên Đức 23/05/2019 09:21

TGTTO
Có giấy phép hoạt động kinh doanh đến năm 2022 và đã đầu tư 30 tỷ đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh, tuy nhiên Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế bất ngờ bị Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội gây sức ép, khóa cổng, cắt nước buộc rời đi.

Cổng chính bị khóa trái khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn

Bất ngờ bị gây sức ép

Trong những ngày cuối tháng 5/2019, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc tế (doanh nghiệp đang thuê địa điểm kinh doanh café thương hiệu Highland tại khu “đất vàng” số 1 Tràng Tiền của Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội), luôn ở trong tình trạng lo lắng trước nguy cơ bị thu hồi mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào.

Thực tế đó cũng đồng nghĩa với việc khoảng 50 nhân viên của doanh nghiệp có khả năng bị mất việc làm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho biết đây là vụ việc đã kéo dài gần 3 năm nay, kể từ ngày 22/8/2016 khi Ban Quản lý Nhà Hát lớn bất ngờ thông báo chấm dứt hợp tác dù hợp đồng giữa hai bên vẫn còn hiệu lực đến ngày 1/5/2022.

Cụ thể, phía Ban Quản lý Nhà Hát lớn đơn phương đề nghị chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh từ ngày 1/12/2016, buộc Việt Thái Quốc tế phải sớm ra đi mà không bồi thường thiệt hại theo hợp đồng hai bên đã ký.

Tiếp tục gây sức ép, phía Ban Quản lý tự ý khóa cổng ra vào, cắt nước, cản trở hoạt động kinh doanh, cản trở việc duy tu bảo dưỡng trang thiết bị của doanh nghiệp tại đây.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị xử lý rõ ràng nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng”, phía Công ty Việt Thái Quốc tế phản ánh.

Tìm hiểu của Thế Giới Tiếp Thị Online, cách đây hơn 12 năm, từ ngày 1/12/2006, giữa doanh nghiệp này và Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, khai thác toàn bộ tầng hầm và khu vườn nằm giữa Nhà Hát lớn và khách sạn Hilton để mở dịch vụ ăn uống, giải khát. Thời hạn hợp đồng đến ngày 1/12/2016 theo sự chấp thuận của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch).

5 tháng sau đó, trên cơ sở tính toán lại hiệu suất và hiệu quả đầu tư, Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội tiếp tục đồng ý ký phụ lục hợp đồng với Việt Thái Quốc tế cho phép doanh nghiệp sử dụng mặt bằng trong 15 năm (từ 1/5/2007 đến 1/5/2022).

Tuy nhiên, ngày 16/11/2016, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch bất ngờ ra văn bản số 4719 và ngày 6/12/2016 ra tiếp văn bản số 5043 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất của Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội để thực hiện chỉnh trang, đồng thời đề nghị thực hiện thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Việt Thái Quốc tế.

Hợp đồng còn thời hạn đến năm 2022 nhưng doanh nghiệp bị chặn lối đi từ cuối năm 2016

Cần xem xét trách nhiệm các bên liên quan

Quay trở lại câu chuyện cách đây hơn 12 năm, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế cho hay: Thực hiện chủ trương, chính sách xã hội hóa của Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch) đã cho phép Ban Quản lý Nhà Hát lớn Hà Nội xây dựng đề án kêu gọi doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư ngoài ngân sách để cải tạo, nâng cấp và cung cấp dịch vụ giải khát tại tầng hầm và sân vườn.

Quyết định 02 ngày 3/1/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin là văn bản cụ thể hóa chủ trương nêu trên và hoạt động của Công ty Việt Thái Quốc tế tại đây là phù hợp với chủ trương của Bộ.

Dựa trên văn bản, công ty đã tin tưởng và tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng và phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh với Ban Quản lý Nhà Hát lớn và tiến hành đầu tư, thuê tư vấn, thiết kế, thi công, triển khai nội dung hoạt động hợp tác kinh doanh như đã cam kết trong hợp đồng với tổng số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng.

“Suốt 12 năm qua, chúng tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh cam kết đầu tư, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đón tiếp, phục vụ du khách trong và ngoài nước”, đại diện Công ty Việt Thái Quốc tế nói.

Vị trí cổng chính bị khóa

Liên quan đến vụ việc, theo kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội đưa ra tháng 2/2019 cho thấy, qua quá trình xin chủ trương thực hiện dự án cải tạo tầng hầm của Nhà hát lớn bằng nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, Bộ Văn hóa - Thông tin đã chấp thuận cho phép Ban quản lý nhà hát ký hợp đồng hợp tác với Việt Thái Quốc tế kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại tầng hầm và sân vườn Nhà Hát lớn là sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định về sử dụng đất cơ quan, công trình sự nghiệp văn hóa.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cũng khẳng định trách nhiệm này thuộc Bộ Văn hóa - Thông tin và Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay Giám đốc Ban quản lý Nhà hát lớn giai đoạn đó đã ký Phụ lục gia hạn hợp đồng với Việt Thái Quốc tế nhưng không xin phép Bộ, do vậy, Phụ lục không có giá trị. Hợp đồng vẫn kết thúc vào năm 2016.

Ông Bình khẳng định phía doanh nghiệp không sai, nhưng hợp đồng không giá trị, do vậy nếu phía doanh nghiệp không bàn giao mặt bằng, hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Theo một chuyên gia pháp lý, nếu trong trường hợp việc sử dụng đất của Việt Thái Quốc tế bị thu hồi, thì lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phải chịu trách nhiệm do đã phê duyệt đề án, cho phép Ban quản lý Nhà Hát lớn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại vật chất của doanh nghiệp.

Về phía Ban Quản lý Nhà Hát lớn cũng vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh ký kết với Việt Thái Quốc tế, đơn phương đề nghị chấm dứt hợp đồng mà không muốn bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO