Thứ 4, 27/01/2021, 01:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp hoang mang trước làn sóng Covid-19 mới

Trần Hùng 02/12/2020 15:46

TGTTO
Nhiều ngành hàng đã dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì nay lại hoang mang trước làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập đến. Nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng lớn những tác động mà nó mang lại sẽ nặng nề hơn so với 2 đợt dịch vừa qua.

“Làn sóng dịch Covid-19 lần 3” hay "giãn cách xã hội" là cụm từ được nhiều doanh nghiệp e ngại nhắc đến trong những ngày gần đây.

Theo ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Gia Định, do việc lây lan trong cộng đồng mới chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên chưa đánh giá được tác động tiêu cực mà Covid-19 mang lại. Tuy vậy, nếu như tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như 2 đợt đầu tiên, giãn cách xã hội được áp dụng chắc chắn là đòn giáng mạnh mẽ đối với công ty ông cũng như với các doanh nghiệp khác trong ngành da giày.

“Hiện tại, công ty chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh cũng như chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian tới để có những kế hoạch ứng phó thích hợp. Tuy vậy nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến giãn cách xã hội chắc chắc công ty Gia Định sẽ còn chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với đầu năm”, ông Trung nói.

Công ty Gia Định lo ngại đợt sóng Covid-19 sắp tới sẽ giáng đòn mạnh vào quỹ đạo phục hồi của công ty. Ảnh: Trần Hùng

Tương tự, đối với các doanh nghiệp trong ngành hàng dệt may cũng đang hết sức lo lắng trước diễn biến của dịch Covid-19. “Đợt dịch Covid-19 trước được kiểm soát đến nay tình hình kinh doanh của chúng tôi đã phục hồi khoảng 60% so với năm 2019. Các đơn hàng từ đối tác nước ngoài cũng đã bắt đầu được nối lại và khả năng cao là phục hồi hoàn toàn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trước diễn biến mới của dịch Covid-19 trong nước chúng tôi chưa biết tác động của nó sẽ lớn đến thế nào. Và việc giãn cách xã hội nếu xảy ra một lần nữa chắc chắn sẽ khiến quỹ đạo phục hồi của công ty chúng tôi chững lại”, ông Phạm Văn Việt, chủ tịch HĐQT công ty TNHH Việt Thắng Jean nói.

Tương tự, ông  Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cũng lo lắng trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Theo ông Hồng, mục tiêu xuất khẩu 42 tỷ USD của ngành dệt may trong năm 2020 đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi 2 làn sóng Covid-19 đã qua. Tính đến hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của ngành này mới chỉ đạt 59% mục tiêu đề ra.

“Những tháng gần đây đang có dấu hiệu phục hồi rất tốt. Dù không đạt được mục tiêu là 42 tỷ USD khi kết thúc năm 2020 nhưng cũng không sụt giảm quá nhiều. Tuy vậy, nếu làn sóng dịch lần thứ 3 thực sự diễn ra, tôi chưa dám chắc rằng hậu quả của nó sẽ như thế nào”, ông Hồng nói.

Cũng như 2 làn sóng dịch Covid-19 trước, ngành dệt may sẽ điêu đứng nếu làn sóng dịch lần 3 ập đến. Ảnh:Trần Hùng

Ông Hồng còn cho biết thêm, việc chịu 2 làn sóng dịch từ đầu năm đã khiến sức chịu đựng của các doanh nghiệp trong ngành dệt may yếu đi khá nhiều. Nhiều doanh nghiệp đã phải tuyên bố phá sản, hàng loạt nhà xưởng ngừng hoạt động, con số công nhân mất việc ngày càng nhiều thêm. Và chắc chăn rằng làn sóng dịch sắp tới cành khiến những số liệu không tốt này tăng lên vào cuối năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, làn sóng dịch Covid-19 lần 3 nếu thực sự diễn ra sẽ khiến các ngành hành phi thực phẩm điêu đứng. Riêng với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm sẽ tránh được tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

“Cũng giống như 2 đợt dịch lần trước, các mặt hàng nhu yếu phẩm sẽ tiếp tục được bán ra với số lượng lớn hơn. Trong khi đó, với các ngành hàng phi thực phẩm như dệt may, da giày, gỗ nội thất hay du lịch sẽ tiếp tục chịu những tác động nặng nề. Do đó, ngay từ thời điểm này các doanh nghiệp nên có những kế hoạch để chuẩn bị ứng phó cho mọi tình huống có thể diễn ra”, một chuyên gia kinh tế cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đẩy mạnh các kênh cho vay tiêu dùng chính thức

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:56
TGTTO
Đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cải tiến thủ tục cho vay để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các kênh vay vốn chính thức; kèm theo việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen… vẫn đang là nhóm giải pháp chính được ngành ngân hàng và các bên liên quan triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.

Lo ngại hoạt động cho vay ngang hàng biến tướng

Nông nghiệp - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:52
TGTTO
Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 dưới dạng các công ty Fintech (công nghệ tài chính) và thường nhắm đến phân khúc đối tượng khách hàng không tiếp cận được với ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục có các cảnh báo nguy cơ biến tướng tín dụng đen của hoạt động cho vay này.

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành': Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO