Thứ 2, 09/12/2019, 04:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Đức Hiệp 20/07/2019 10:33

TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

                

Việc người dùng giao dịch online, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công ty Fintech. Ảnh: IT.   

Trao đổi về câu chuyện phát triển kinh tế số tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” vừa tổ chức tại Hà Nội, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc phụ trách Bộ phận Dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng trong nền kinh tế số, khi ngành tài chính và công nghệ thông tin kết hợp với nhau sẽ tạo ra sức mạnh lớn ngoài mức tưởng tượng.

Amazon, Google, Uber, Alipay, Grab… đều xuất phát từ những công ty công nghệ nhưng không ai có thể tưởng tượng được họ đã phát triển nhanh chóng như vậy trong thời gian qua. Như Amazon, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này hiện đã lên đến hàng nghìn tỷ USD, lớn hơn rất nhiều qui mô của bất cứ doanh nghiệp lớn của quốc gia nào.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, Việt Nam hiện không nằm ngoài xu hướng với biểu hiện rõ rệt nằm ở sự phát triển của Fintech (công nghệ tài chính).

Theo đánh giá của giới công nghệ, với tỉ lệ dân số trẻ cao, sự phát triển mạnh mẽ của internet và smartphone, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để trở thành thị trường tiềm năng cho các công ty Fintech.

Theo Ernst &Young Việt Nam, năm 2017, tổng đầu tư vào Fintech của Việt Nam chỉ khoảng 127,7 triệu USD. Dự đoán, đến năm 2020 con số có thể lên đến 8,8 tỷ USD do nguồn vốn nước ngoài đang chảy vào Việt Nam ngày càng mạnh, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy sự màu mỡ của thị trường.

Tại Việt Nam hiện có hàng trăm công ty Fintech, trong đó phần nhiều tập trung làm về dịch vụ thanh toán điện tử như MoMo, Moca, Payoo, VinaPay...

Khảo sát của Ernst & Young gần đây cho thấy, 47% công ty Fintech đều trong lĩnh vực thanh toán (do nhu cầu đối với tiêu dùng, tiết kiệm lớn).

                

Bà Nguyễn Thùy Dương, Ernst & Young Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng trong nền kinh tế số, khi ngành tài chính và công nghệ thông tin kết hợp với nhau sẽ tạo ra sức mạnh lớn ngoài mức tưởng tượng. Ảnh: TL.   

Trong bối cảnh Fintech phát triển mạnh mẽ, thực tế cũng đã kéo theo sự chuyển mình của các ngân hàng để cạnh tranh. Các ngân hàng hiện đang có sự thay đổi rõ rệt để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn. Nếu như ứng dụng của các ngân hàng trước đây chủ yếu chỉ là chuyển tiền thì nay đã có thể thanh toán tiền điện thoại, mua vé máy bay, xem phim…

Theo bà Nguyễn Thùy Dương, các công ty Fintech Việt Nam mới đang ở giai đoạn phát triển sơ khởi, do đó cần đến rất nhiều sự hỗ trợ của chính phủ, các cơ quan liên quan để giúp họ có được nguồn vốn, hành lang pháp lý để phát triển.

Mọi công ty Fintech tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác, hầu hết là những doanh nghiệp khởi nghiệp bởi giới trẻ, họ có suy nghĩ dám làm, dám thay đổi. Vì thế yếu tố cơ sở pháp lý hỗ trợ cho các công ty Fintech hoạt động, phát triển vô cùng quan trọng.

Thực tế, thời gian qua giới Fintech cũng đã nhiều lần lên tiếng về việc thể chế quản lý hoạt động Fintech chưa được đề cập rõ ràng trong các văn bản pháp lý.

“Chúng ta nói đến rất nhiều sự sáng tạo nhưng ranh giới giữa chuyện thỏa sức sáng tạo, đóng góp nhiều hơn cho xã hội trong hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật hay không là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty Fintech Việt Nam hoạt động là rất cần thiết”, bà Nguyễn Thùy Dương nói.

Lấy ví dụ với câu chuyện của Alipay tại Trung Quốc, việc có thể trở thành đế chế thanh toán điện tử như ngày hôm nay là do Alipay nhận được sự bảo hộ rất lớn của chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cũng cho rằng sự sống còn của các công ty Fintech hiện nay còn phụ thuộc lớn vào sự tương tác, sử dụng của khách hàng. Việt Nam cần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao nhận thức cho người dân, cần giáo dục ý thức về tài chính với học sinh, sinh viên, doanh nghiệp.

Ngoài ra, người dùng cần thay đổi thói quen không bảo mật thông tin, vô tư chia sẻ thông tin cá nhân, thậm chí cả thông tin tài chính lên mạng xã hội sẽ dễ rước họa.

“Ở nhiều nước như Singapore, Maylaysia, họ phát triển tốt hơn chúng ta hiện nay là do yếu tố quan trọng quyết định là nền tảng dân trí”, bà Dương nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO