Thứ 3, 20/08/2019, 08:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Đức Hiệp 20/07/2019 10:33

TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

                

Việc người dùng giao dịch online, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thúc đẩy sự phát triển của các công ty Fintech. Ảnh: IT.   

Trao đổi về câu chuyện phát triển kinh tế số tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa chuyển đổi số” vừa tổ chức tại Hà Nội, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc phụ trách Bộ phận Dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng trong nền kinh tế số, khi ngành tài chính và công nghệ thông tin kết hợp với nhau sẽ tạo ra sức mạnh lớn ngoài mức tưởng tượng.

Amazon, Google, Uber, Alipay, Grab… đều xuất phát từ những công ty công nghệ nhưng không ai có thể tưởng tượng được họ đã phát triển nhanh chóng như vậy trong thời gian qua. Như Amazon, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này hiện đã lên đến hàng nghìn tỷ USD, lớn hơn rất nhiều qui mô của bất cứ doanh nghiệp lớn của quốc gia nào.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, Việt Nam hiện không nằm ngoài xu hướng với biểu hiện rõ rệt nằm ở sự phát triển của Fintech (công nghệ tài chính).

Theo đánh giá của giới công nghệ, với tỉ lệ dân số trẻ cao, sự phát triển mạnh mẽ của internet và smartphone, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để trở thành thị trường tiềm năng cho các công ty Fintech.

Theo Ernst &Young Việt Nam, năm 2017, tổng đầu tư vào Fintech của Việt Nam chỉ khoảng 127,7 triệu USD. Dự đoán, đến năm 2020 con số có thể lên đến 8,8 tỷ USD do nguồn vốn nước ngoài đang chảy vào Việt Nam ngày càng mạnh, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy sự màu mỡ của thị trường.

Tại Việt Nam hiện có hàng trăm công ty Fintech, trong đó phần nhiều tập trung làm về dịch vụ thanh toán điện tử như MoMo, Moca, Payoo, VinaPay...

Khảo sát của Ernst & Young gần đây cho thấy, 47% công ty Fintech đều trong lĩnh vực thanh toán (do nhu cầu đối với tiêu dùng, tiết kiệm lớn).

                

Bà Nguyễn Thùy Dương, Ernst & Young Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng trong nền kinh tế số, khi ngành tài chính và công nghệ thông tin kết hợp với nhau sẽ tạo ra sức mạnh lớn ngoài mức tưởng tượng. Ảnh: TL.   

Trong bối cảnh Fintech phát triển mạnh mẽ, thực tế cũng đã kéo theo sự chuyển mình của các ngân hàng để cạnh tranh. Các ngân hàng hiện đang có sự thay đổi rõ rệt để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn. Nếu như ứng dụng của các ngân hàng trước đây chủ yếu chỉ là chuyển tiền thì nay đã có thể thanh toán tiền điện thoại, mua vé máy bay, xem phim…

Theo bà Nguyễn Thùy Dương, các công ty Fintech Việt Nam mới đang ở giai đoạn phát triển sơ khởi, do đó cần đến rất nhiều sự hỗ trợ của chính phủ, các cơ quan liên quan để giúp họ có được nguồn vốn, hành lang pháp lý để phát triển.

Mọi công ty Fintech tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác, hầu hết là những doanh nghiệp khởi nghiệp bởi giới trẻ, họ có suy nghĩ dám làm, dám thay đổi. Vì thế yếu tố cơ sở pháp lý hỗ trợ cho các công ty Fintech hoạt động, phát triển vô cùng quan trọng.

Thực tế, thời gian qua giới Fintech cũng đã nhiều lần lên tiếng về việc thể chế quản lý hoạt động Fintech chưa được đề cập rõ ràng trong các văn bản pháp lý.

“Chúng ta nói đến rất nhiều sự sáng tạo nhưng ranh giới giữa chuyện thỏa sức sáng tạo, đóng góp nhiều hơn cho xã hội trong hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật hay không là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty Fintech Việt Nam hoạt động là rất cần thiết”, bà Nguyễn Thùy Dương nói.

Lấy ví dụ với câu chuyện của Alipay tại Trung Quốc, việc có thể trở thành đế chế thanh toán điện tử như ngày hôm nay là do Alipay nhận được sự bảo hộ rất lớn của chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cũng cho rằng sự sống còn của các công ty Fintech hiện nay còn phụ thuộc lớn vào sự tương tác, sử dụng của khách hàng. Việt Nam cần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao nhận thức cho người dân, cần giáo dục ý thức về tài chính với học sinh, sinh viên, doanh nghiệp.

Ngoài ra, người dùng cần thay đổi thói quen không bảo mật thông tin, vô tư chia sẻ thông tin cá nhân, thậm chí cả thông tin tài chính lên mạng xã hội sẽ dễ rước họa.

“Ở nhiều nước như Singapore, Maylaysia, họ phát triển tốt hơn chúng ta hiện nay là do yếu tố quan trọng quyết định là nền tảng dân trí”, bà Dương nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.

Gây hại nghìn tỷ, nhóm Hứa Thị Phấn người bệnh nặng, kẻ tâm thần

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 19/08/2019 18:05
Trong 7 bị can liên quan đến nhóm Hứa Thị Phấn bị khởi tố về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, có đến 2 người đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm chính “đương sự” là bà Sáu Phấn (Hứa Thị Phấn).

Canon ra mắt ống kính zoom gọn nhẹ cho du lịch

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/08/2019 17:57
TGTTO
Ngày 19/8, Canon cho ra mắt ống kính mới RF24-240mm f/4-6.3 IS USM gọn nhẹ, có khả năng zoom gấp 10 lần dành cho những người thích chụp ảnh hàng ngày, thường xuyên di chuyển, du lịch.

Xác minh vụ việc sản phụ bị lái xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi sắp sinh

Xã hội - ĐẬU TẤT THÀNH - 19/08/2019 17:54
Ngày 19/8, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một sản phụ bị tài xế xe dịch vụ bỏ rơi giữa đường khi đang trên đường đi cấp cứu, dẫn đến thai nhi tử vong khi vừa mới chào đời.

Vinafood 2 tính kế dựa vào đất vàng để tìm lối thoát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 19/08/2019 17:49
Trong bối cảnh lỗ luỹ kế của Vinafood 2 đã lên tới 2.045 tỷ đồng, nhưng nhờ có quỹ đất vàng khổng lồ, nằm tại các vị trí đắc địa, trải rộng khắp cả nước từ TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre... Vinafood 2 đã từng xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, bao gồm bất động sản.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO