Thứ 4, 23/10/2019, 12:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp đứng trước cơ hội bứt phá nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

NGUYÊN ĐỨC 10/08/2019 17:37

TGTTO
Công nghệ trí tuệ nhân tạo có nhiều tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh…, là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển ứng dụng để tăng năng lực cạnh tranh. Ảnh minh họa: IT.

Cơ hội cho các doanh nghiệp

Trao đổi tại Diễn đàn Công nghệ thông tin – Truyền thông cấp cao vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia công nghệ nhận định trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang là một trong những công nghệ nhận được sự quan tâm lớn hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử, công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh (Business Intelligence)…

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tận dụng và dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng công nghệ là yếu tố nền tảng để doanh nghiệp thay đổi, do đó cần có giải pháp để các doanh nghiệp có thể ứng dụng AI phát triển, tạo ra các giá trị đột phá.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Lõi, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel nhận định trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển đổi số hiện nay, công nghệ này chiếm vị trí hàng đầu và quan trọng nhất, đóng góp vào quá trình đi lên của một quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng có tiềm năng lớn để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Để phát triển công nghệ này, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia đang phát triển. Hiện nay nhiều nước Châu Á đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo rất mạnh, có các dự án đầu tư mạnh cũng như chính sách đãi ngộ cho nhân lực tham gia vào trí tuệ nhân tạo, chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp startup và AI (do đối tượng này thích ứng nhanh với chuyển đổi số nhanh hơn).

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng hơn so với cách thức tính toán thủ công. Ảnh minh họa: IT.

Tìm lời giải cho nguồn nhân lực

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch câu lạc bộ đại học ngoài công lập cho rằng nói đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nói đến IoT (internet kết nối vạn vật) hay trí tuệ nhân tạo là nói đến hi vọng sẽ tạo ra sự phát triển đột phá. Thế nhưng ở một khía cạnh khác, nếu không đạt được sự phát triển đột phá thì sẽ có nguy cơ tụt hậu do không đi kịp xu hướng so với các quốc gia.

Do đó, ngay từ bây giờ cần giải được bài toán lớn trong đào tạo nhân lực, đưa kiến thức công nghệ trí tuệ nhân tạo vào môi trường giáo dục truyền thống cũng như đào tạo online.

Ông Võ Gia Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bình Định cho rằng Việt Nam có xuất phát điểm công nghệ trí tuệ nhân tạo gần như chung với tất cả các cuốc gia và hiện nay đang tham gia cuộc chạy đua tốc lực.

Tuy nhiên, để công nghệ trí tuệ nhân tạo thực sự phát triển, có hai vấn đề cần giải quyết đó là vấn đề chính sách và quyết tâm chính trị của lãnh đạo các địa phương. Hiện nay các địa phương gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề nguồn nhân lực, không như các trung tâm như Hà Nội, TP.HCM.

Trao đổi thêm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hoa Cương cho rằng bản thân các doanh nghiệp phải nhìn lại việc ứng dụng của mình. Ngoài ra có sự kết nối đổi mới sáng tạo với các tập đoàn lớn như Vingroup, FPT, Thaco…, phát triển mạng lưới tri thức, nhân lực chất lượng cao.

“Các bộ, ngành cần nghiên cứu để đưa ra kế hoạch ứng dụng AI trong lĩnh vực của mình. Ví dụ như đưa AI vào ứng dụng quản lý giáo dục và đào tạo, hay AI trong việc dạy và học để tạo ra các nguồn cầu và tạo ra đất phát triển cho các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Sơn Hải nói, đồng thời cho rằng Việt Nam có một nguồn nhân lực trẻ phù hợp với sự phát triển của AI. Đây là nền tảng rất quan trọng để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với lĩnh vực này.

Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý đến vấn đề quan trọng đó là làm thế nào để kết nối các nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo.

“Hiện nay chúng ta kết nối chưa tốt giữa những người làm trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước”, ông Bảo nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xin Quốc hội cho ACV làm nhà đầu tư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - THẾ ANH - 23/10/2019 11:10
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ACV mới chỉ được giao lập dự án đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, do đó, ACV chưa phải là nhà đầu tư của dự án. Nếu Quốc hội thống nhất chọn ACV làm chủ đầu tư thì dự án sẽ rút ngắn thời gian được 1 năm

Giá vàng quay đầu nhích thêm vài chục ngàn đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/10/2019 10:46
TGTTO
Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch lúc 11g hôm nay ấm dần lên. Các doanh nghiệp trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá kim loại quý khoảng 20.000 - 40.000 đồng mỗi lượng.

Áp lực về giá, xuất khẩu tôm chưa có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 10:26
TGTTO
Gặp nhiều bất lợi, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9/2019 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO