Thứ 6, 10/07/2020, 17:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp đứng trước cơ hội bứt phá nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

NGUYÊN ĐỨC 10/08/2019 17:37

TGTTO
Công nghệ trí tuệ nhân tạo có nhiều tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh…, là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển ứng dụng để tăng năng lực cạnh tranh. Ảnh minh họa: IT.

Cơ hội cho các doanh nghiệp

Trao đổi tại Diễn đàn Công nghệ thông tin – Truyền thông cấp cao vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia công nghệ nhận định trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang là một trong những công nghệ nhận được sự quan tâm lớn hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử, công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh (Business Intelligence)…

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tận dụng và dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng công nghệ là yếu tố nền tảng để doanh nghiệp thay đổi, do đó cần có giải pháp để các doanh nghiệp có thể ứng dụng AI phát triển, tạo ra các giá trị đột phá.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Lõi, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel nhận định trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển đổi số hiện nay, công nghệ này chiếm vị trí hàng đầu và quan trọng nhất, đóng góp vào quá trình đi lên của một quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng có tiềm năng lớn để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Để phát triển công nghệ này, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia đang phát triển. Hiện nay nhiều nước Châu Á đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo rất mạnh, có các dự án đầu tư mạnh cũng như chính sách đãi ngộ cho nhân lực tham gia vào trí tuệ nhân tạo, chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp startup và AI (do đối tượng này thích ứng nhanh với chuyển đổi số nhanh hơn).

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng hơn so với cách thức tính toán thủ công. Ảnh minh họa: IT.

Tìm lời giải cho nguồn nhân lực

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch câu lạc bộ đại học ngoài công lập cho rằng nói đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nói đến IoT (internet kết nối vạn vật) hay trí tuệ nhân tạo là nói đến hi vọng sẽ tạo ra sự phát triển đột phá. Thế nhưng ở một khía cạnh khác, nếu không đạt được sự phát triển đột phá thì sẽ có nguy cơ tụt hậu do không đi kịp xu hướng so với các quốc gia.

Do đó, ngay từ bây giờ cần giải được bài toán lớn trong đào tạo nhân lực, đưa kiến thức công nghệ trí tuệ nhân tạo vào môi trường giáo dục truyền thống cũng như đào tạo online.

Ông Võ Gia Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bình Định cho rằng Việt Nam có xuất phát điểm công nghệ trí tuệ nhân tạo gần như chung với tất cả các cuốc gia và hiện nay đang tham gia cuộc chạy đua tốc lực.

Tuy nhiên, để công nghệ trí tuệ nhân tạo thực sự phát triển, có hai vấn đề cần giải quyết đó là vấn đề chính sách và quyết tâm chính trị của lãnh đạo các địa phương. Hiện nay các địa phương gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề nguồn nhân lực, không như các trung tâm như Hà Nội, TP.HCM.

Trao đổi thêm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hoa Cương cho rằng bản thân các doanh nghiệp phải nhìn lại việc ứng dụng của mình. Ngoài ra có sự kết nối đổi mới sáng tạo với các tập đoàn lớn như Vingroup, FPT, Thaco…, phát triển mạng lưới tri thức, nhân lực chất lượng cao.

“Các bộ, ngành cần nghiên cứu để đưa ra kế hoạch ứng dụng AI trong lĩnh vực của mình. Ví dụ như đưa AI vào ứng dụng quản lý giáo dục và đào tạo, hay AI trong việc dạy và học để tạo ra các nguồn cầu và tạo ra đất phát triển cho các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Sơn Hải nói, đồng thời cho rằng Việt Nam có một nguồn nhân lực trẻ phù hợp với sự phát triển của AI. Đây là nền tảng rất quan trọng để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với lĩnh vực này.

Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý đến vấn đề quan trọng đó là làm thế nào để kết nối các nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo.

“Hiện nay chúng ta kết nối chưa tốt giữa những người làm trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước”, ông Bảo nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 16:46
TGTTO
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 2 đối tượng mới.

Doanh nghiệp Việt bị tin tặc đào tiền ảo tấn công nhiều thứ 5 thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 16:29
TGTTO
Indonesia, Việt Nam nằm trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và trên phạm vi toàn cầu có số vụ tấn công đào tiền ảo nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, trong đó Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu.

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

Tiềm năng xuất khẩu thép sang thị trường Hoa Kỳ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:49
Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với ngành thép, dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Hàng hoá gia công đơn giản 'đội lốt' hàng Việt để xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:25
Để trốn tránh hàng rào thuế quan và hàng rào kỹ thuật, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Khả Ngân tung hình ảnh nóng bỏng trong teaser MV mới

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 10/07/2020 12:21
TGTTO
Nửa năm sau MV "Cô gái Việt Nam", Khả Ngân trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm mới, hé lộ hình ảnh cá tính đầy kịch tính.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO