Thứ 3, 20/08/2019, 21:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp đứng trước cơ hội bứt phá nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

NGUYÊN ĐỨC 10/08/2019 17:37

TGTTO
Công nghệ trí tuệ nhân tạo có nhiều tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh…, là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển ứng dụng để tăng năng lực cạnh tranh. Ảnh minh họa: IT.

Cơ hội cho các doanh nghiệp

Trao đổi tại Diễn đàn Công nghệ thông tin – Truyền thông cấp cao vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia công nghệ nhận định trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang là một trong những công nghệ nhận được sự quan tâm lớn hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử, công nghiệp chế tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tài chính, kinh doanh thông minh (Business Intelligence)…

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tận dụng và dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát triển trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng công nghệ là yếu tố nền tảng để doanh nghiệp thay đổi, do đó cần có giải pháp để các doanh nghiệp có thể ứng dụng AI phát triển, tạo ra các giá trị đột phá.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Lõi, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel nhận định trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển đổi số hiện nay, công nghệ này chiếm vị trí hàng đầu và quan trọng nhất, đóng góp vào quá trình đi lên của một quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng có tiềm năng lớn để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Để phát triển công nghệ này, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia đang phát triển. Hiện nay nhiều nước Châu Á đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo rất mạnh, có các dự án đầu tư mạnh cũng như chính sách đãi ngộ cho nhân lực tham gia vào trí tuệ nhân tạo, chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp startup và AI (do đối tượng này thích ứng nhanh với chuyển đổi số nhanh hơn).

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng hơn so với cách thức tính toán thủ công. Ảnh minh họa: IT.

Tìm lời giải cho nguồn nhân lực

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch câu lạc bộ đại học ngoài công lập cho rằng nói đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nói đến IoT (internet kết nối vạn vật) hay trí tuệ nhân tạo là nói đến hi vọng sẽ tạo ra sự phát triển đột phá. Thế nhưng ở một khía cạnh khác, nếu không đạt được sự phát triển đột phá thì sẽ có nguy cơ tụt hậu do không đi kịp xu hướng so với các quốc gia.

Do đó, ngay từ bây giờ cần giải được bài toán lớn trong đào tạo nhân lực, đưa kiến thức công nghệ trí tuệ nhân tạo vào môi trường giáo dục truyền thống cũng như đào tạo online.

Ông Võ Gia Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bình Định cho rằng Việt Nam có xuất phát điểm công nghệ trí tuệ nhân tạo gần như chung với tất cả các cuốc gia và hiện nay đang tham gia cuộc chạy đua tốc lực.

Tuy nhiên, để công nghệ trí tuệ nhân tạo thực sự phát triển, có hai vấn đề cần giải quyết đó là vấn đề chính sách và quyết tâm chính trị của lãnh đạo các địa phương. Hiện nay các địa phương gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề nguồn nhân lực, không như các trung tâm như Hà Nội, TP.HCM.

Trao đổi thêm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hoa Cương cho rằng bản thân các doanh nghiệp phải nhìn lại việc ứng dụng của mình. Ngoài ra có sự kết nối đổi mới sáng tạo với các tập đoàn lớn như Vingroup, FPT, Thaco…, phát triển mạng lưới tri thức, nhân lực chất lượng cao.

“Các bộ, ngành cần nghiên cứu để đưa ra kế hoạch ứng dụng AI trong lĩnh vực của mình. Ví dụ như đưa AI vào ứng dụng quản lý giáo dục và đào tạo, hay AI trong việc dạy và học để tạo ra các nguồn cầu và tạo ra đất phát triển cho các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Sơn Hải nói, đồng thời cho rằng Việt Nam có một nguồn nhân lực trẻ phù hợp với sự phát triển của AI. Đây là nền tảng rất quan trọng để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với lĩnh vực này.

Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản lưu ý đến vấn đề quan trọng đó là làm thế nào để kết nối các nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo.

“Hiện nay chúng ta kết nối chưa tốt giữa những người làm trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước”, ông Bảo nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO