Thứ 3, 26/05/2020, 19:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

NGUYÊN PHƯƠNG 15/09/2019 07:26

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

  1. dn dong cua vi mot quyet dinh hanh chinh, bao gio viet nam co nhieu thuong hieu manh? hinh anh 1

TS. Nguyễn Đình Cung. Ảnh: Quang Hiếu

Từ chỗ không được thừa nhận, kinh tế tư nhân tới nay được xác định trở thành động lực quan trọng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam. Những thương hiệu lớn, xuất phát từ khu vực kinh tế tư nhân như Vingroup, Sun Group, Vietjet Air, TH True milk… không chỉ chinh phục niềm tin của người tiêu dùng trong nước, mà còn vươn lên, cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia ở thị trường nước ngoài.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây, TS. Nguyễn Đình Cung đã đưa ra nhận định về sự phát triển của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Theo ông Cung, muốn đất nước lớn mạnh cần có doanh nghiệp mạnh. Doanh nghiệp mạnh được hiểu theo nghĩa không chỉ là 1, 2 doanh nghiệp mạnh, mà là cộng đồng doanh nghiệp mạnh, được phát triển dựa trên nguyên lý lành mạnh và nền tảng cạnh tranh công bằng.

Hơn 30 năm, kinh tế tư nhân từ chỗ không được thừa nhận tới được thừa nhận, rồi được coi là một bộ phận, sau trở thành một bộ phận cấu thành. Mới đây, kinh tế tư nhân được nhấn mạnh là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Sự thay đổi diễn ra rất chậm, trong khi lẽ ra nó phải là một trong những lực lượng chủ đạo để phát triển kinh tế.

"Chính vì chúng ta thay đổi chậm như vậy nên luôn trong trạng thái vừa thích nó, vừa cần nó nhưng cũng vừa ghét nó. Chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được.

Muốn kinh tế tư nhân phát triển, chúng ta phải giải được 2 bài toán vừa nêu: khuyến khích doanh nghiệp lớn lên và bảo vệ cho doanh nghiệp lớn lên được. Hơn thế, phải để họ được phát triển, cạnh tranh một cách công bằng”, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết.

Ông Cung cũng cho rằng, nhiều người nói về quyền tự do kinh doanh, nhưng không đề cập tới yếu tố an toàn trong hoạt động kinh doanh. Gần như không có cơ chế nào bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

“Một doanh nghiệp có thể đóng cửa chỉ vì một quyết định hành chính, dẫn tới cộng đồng doanh nghiệp cảm thấy không an toàn. Còn khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh", TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Bởi vậy, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, không nên nói chuyện cách mạng công nghiệp 4.0 hay 5.0, bởi thể chế nếu không khuyến khích và nuôi dưỡng sự sáng tạo sẽ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

dn dong cua vi mot quyet dinh hanh chinh, bao gio viet nam co nhieu thuong hieu manh? hinh anh 2

TS. Nguyễn Sĩ Dũng. Ảnh: Quang Hiếu

Cùng chia sẻ về chủ đề bình đẳng trong cạnh tranh, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, đưa ra một phép so sánh: "Bình đẳng trong môi trường của mình là một sự bất bình đẳng. Bởi bắt một doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh với một doanh nghiệp Nhật Bản hay Mỹ giống như bắt một võ sĩ 45kg đấu với một võ sĩ hạng siêu nặng. Nếu gọi bình đẳng là một sự vô duyên”.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, chỉ Nhà nước thúc đẩy, che chắn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nội địa thì doanh nghiệp nội địa mới lớn lên được.

“Đó mới là Nhà nước kiến tạo phát triển, chứ không phải tạo một khuôn khổ cạnh tranh bình đẳng là Nhà nước kiến tạo phát triển. Tất cả các nước Đông Bắc Á đều đi theo hướng này, Trung Quốc là nước gần nhất vươn lên”, ông Dũng phân tích.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng tiếp lời: "Nhà nước che chắn cho một vài doanh nghiệp sản xuất ô tô thì chúng ta phê phán rất nặng nề. Không có điều đó, không tạo đột phá thì đừng nói cạnh tranh bình đẳng với các nước mà ta lên được.

Chúng ta có doanh nghiệp tư nhân thì phải tạo điều kiện cho họ vươn lên cạnh tranh, đừng nói đến chuyện cạnh tranh bình đẳng theo mô hình Mỹ, theo cách phương Tây. Theo mô hình Mỹ, mà không có văn hóa Mỹ không bao giờ lên được. Văn hóa của mình khác, phải lớn lên đã rồi hãy tính”.

Từ đây, ông Sĩ Dũng đề xuất, Việt Nam cần phải có đội ngũ hành chính công vụ tinh hoa, nếu như không có đội ngũ này thì không thể có nhà nước kiến tạo phát triển.

Sau khi làm được điều đó, Việt Nam vẫn cần phải vượt qua một số thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là tự do hóa thương mại, ký kết hiệp định thương mại với rất nhiều nước, nếu Nhà nước không can thiệp để giúp đỡ doanh nghiệp trong nước thì doanh nghiệp sẽ rất khó phát triển.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thiếu kho đông lạnh, thủy sản xuất khẩu gánh nhiều phí phát sinh

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 18:07
TGTTO
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết, thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

Phát động cuộc thi ảnh 'Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19'

Văn hóa - Giải trí - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:06
TGTTO
Ngày 26/5, Bộ Y tế phát động cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19”.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:05
TGTTO
Bản tin 18g ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới Covid-19. Đó là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước.

Đàn ông vợ đẹp, con khôn, gia đình hạnh phúc vẫn đi 'ăn phở'

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 26/05/2020 16:33
TGTTO
Chị tự lái xe con đến văn phòng tư vấn. Nhìn người đàn bà trẻ trung xinh đẹp trong bộ váy màu xanh nước biển duyên dáng, tôi chợt nghĩ đàn ông đúng là khó hiểu thật, vợ như thế này mà vẫn ngoại tình.

Smartphone POCO F2 Pro trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:32
TGTTO
Ngày 26/5, smartphone POCO F2 Pro chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với tâm điểm đáng chú ý về hiệu năng, camera độ phân giải cao...

Mỗi năm tiết kiệm được 6.300 tỉ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 16:31
TGTTO
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết như vậy tại Hội nghị hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19, diễn ra chiều 26/5.

Ra mắt công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp kí hợp đồng điện tử

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:30
TGTTO
Tập đoàn FPT ngày 26/5 cho biết vừa chính thức ra mắt FPT.eContract - giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa đầu tiên trên thị trường.

Bộ Tài chính tiếp tục giảm 50% phí ở một số lĩnh vực

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/05/2020 16:15
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành 3 Thông tư số 43, 44, 45/TT-BTC ngày 26/5 nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ đôi Redmi 10X và 10X Pro ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 15:46
TGTTO
Thương hiệu điện thoại Redmi của Xiaomi vừa ra mắt bộ đôi sản điện thoại 5G giá rẻ với tên gọi Redmi 10X và 10X Pro.

Ông trùm sòng bạc Ma Cao qua đời ở tuổi 98

Kinh doanh - THU HOÀI - 26/05/2020 15:29
TGTTO
Truyền thông nước ngoài mới đây đưa tin ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) - tài phiệt lãnh đạo đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á trong suốt nửa thế kỷ qua, vừa mất vào chiều nay. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Singapore đột ngột công bố gói kích thích kinh tế thứ tư trị giá 23,2 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 15:18
TGTTO
Chính phủ Singapore vừa ra thông báo sẽ tung ra tiếp gói kích thích kinh tế trị giá 33 tỉ đô la Singapore (23,2 tỉ đô la), để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Chọn gái quê chân chất làm vợ, tôi không ngờ mình dễ dàng bị 'cắm sừng'

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 26/05/2020 15:15
TGTTO
Dù có ý định lập nghiệp tại thành phố, nhưng tôi muốn cưới vợ ở quê do hình ảnh của má tôi - một người phụ nữ lớn lên từ nông thôn, rất thương chồng, thương con, vun vén cho gia đình ăn sâu trong tiềm thức. Tôi hy vọng vợ tôi cũng giống như vậy.

Tencent đầu tư 500 tỉ nhân dân tệ vào hạ tầng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/05/2020 14:54
TGTTO
Một trong những "ông lớn" công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Tencent quyết định chi mạnh tay để đầu tư vào hạ tầng công nghệ.

Chiều nay họp báo vụ 13 học sinh bị cây phượng bật gốc đè gây thương vong

Y tế - HẢI YẾN - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Ngày 26/5, khoảng 6 giờ 20 phút tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), trong lúc các em học sinh đang xếp hàng chờ vào lớp thì bị một cây phượng to tại sân trường bật gốc đè trúng.

Giảm sút sinh viên du học do Covid-19, Mỹ thiệt hại 4,5 tỉ đô la

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Dịch Covid-19 sẽ khiến Mỹ mất đi khoản thu trị giá tới 4,5 tỉ đô la từ nguồn của các sinh viên nước ngoài du học tại đây, theo một khảo sát được tiến hành trong tháng 4 bởi Hiệp hội các nhà sư phạm quốc tế NAFSA.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO