Chủ nhật, 20/10/2019, 21:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

NGUYÊN PHƯƠNG 15/09/2019 07:26

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

  1. dn dong cua vi mot quyet dinh hanh chinh, bao gio viet nam co nhieu thuong hieu manh? hinh anh 1

TS. Nguyễn Đình Cung. Ảnh: Quang Hiếu

Từ chỗ không được thừa nhận, kinh tế tư nhân tới nay được xác định trở thành động lực quan trọng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam. Những thương hiệu lớn, xuất phát từ khu vực kinh tế tư nhân như Vingroup, Sun Group, Vietjet Air, TH True milk… không chỉ chinh phục niềm tin của người tiêu dùng trong nước, mà còn vươn lên, cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia ở thị trường nước ngoài.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây, TS. Nguyễn Đình Cung đã đưa ra nhận định về sự phát triển của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Theo ông Cung, muốn đất nước lớn mạnh cần có doanh nghiệp mạnh. Doanh nghiệp mạnh được hiểu theo nghĩa không chỉ là 1, 2 doanh nghiệp mạnh, mà là cộng đồng doanh nghiệp mạnh, được phát triển dựa trên nguyên lý lành mạnh và nền tảng cạnh tranh công bằng.

Hơn 30 năm, kinh tế tư nhân từ chỗ không được thừa nhận tới được thừa nhận, rồi được coi là một bộ phận, sau trở thành một bộ phận cấu thành. Mới đây, kinh tế tư nhân được nhấn mạnh là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Sự thay đổi diễn ra rất chậm, trong khi lẽ ra nó phải là một trong những lực lượng chủ đạo để phát triển kinh tế.

"Chính vì chúng ta thay đổi chậm như vậy nên luôn trong trạng thái vừa thích nó, vừa cần nó nhưng cũng vừa ghét nó. Chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được.

Muốn kinh tế tư nhân phát triển, chúng ta phải giải được 2 bài toán vừa nêu: khuyến khích doanh nghiệp lớn lên và bảo vệ cho doanh nghiệp lớn lên được. Hơn thế, phải để họ được phát triển, cạnh tranh một cách công bằng”, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết.

Ông Cung cũng cho rằng, nhiều người nói về quyền tự do kinh doanh, nhưng không đề cập tới yếu tố an toàn trong hoạt động kinh doanh. Gần như không có cơ chế nào bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

“Một doanh nghiệp có thể đóng cửa chỉ vì một quyết định hành chính, dẫn tới cộng đồng doanh nghiệp cảm thấy không an toàn. Còn khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh", TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Bởi vậy, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, không nên nói chuyện cách mạng công nghiệp 4.0 hay 5.0, bởi thể chế nếu không khuyến khích và nuôi dưỡng sự sáng tạo sẽ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

dn dong cua vi mot quyet dinh hanh chinh, bao gio viet nam co nhieu thuong hieu manh? hinh anh 2

TS. Nguyễn Sĩ Dũng. Ảnh: Quang Hiếu

Cùng chia sẻ về chủ đề bình đẳng trong cạnh tranh, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, đưa ra một phép so sánh: "Bình đẳng trong môi trường của mình là một sự bất bình đẳng. Bởi bắt một doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh với một doanh nghiệp Nhật Bản hay Mỹ giống như bắt một võ sĩ 45kg đấu với một võ sĩ hạng siêu nặng. Nếu gọi bình đẳng là một sự vô duyên”.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, chỉ Nhà nước thúc đẩy, che chắn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nội địa thì doanh nghiệp nội địa mới lớn lên được.

“Đó mới là Nhà nước kiến tạo phát triển, chứ không phải tạo một khuôn khổ cạnh tranh bình đẳng là Nhà nước kiến tạo phát triển. Tất cả các nước Đông Bắc Á đều đi theo hướng này, Trung Quốc là nước gần nhất vươn lên”, ông Dũng phân tích.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng tiếp lời: "Nhà nước che chắn cho một vài doanh nghiệp sản xuất ô tô thì chúng ta phê phán rất nặng nề. Không có điều đó, không tạo đột phá thì đừng nói cạnh tranh bình đẳng với các nước mà ta lên được.

Chúng ta có doanh nghiệp tư nhân thì phải tạo điều kiện cho họ vươn lên cạnh tranh, đừng nói đến chuyện cạnh tranh bình đẳng theo mô hình Mỹ, theo cách phương Tây. Theo mô hình Mỹ, mà không có văn hóa Mỹ không bao giờ lên được. Văn hóa của mình khác, phải lớn lên đã rồi hãy tính”.

Từ đây, ông Sĩ Dũng đề xuất, Việt Nam cần phải có đội ngũ hành chính công vụ tinh hoa, nếu như không có đội ngũ này thì không thể có nhà nước kiến tạo phát triển.

Sau khi làm được điều đó, Việt Nam vẫn cần phải vượt qua một số thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là tự do hóa thương mại, ký kết hiệp định thương mại với rất nhiều nước, nếu Nhà nước không can thiệp để giúp đỡ doanh nghiệp trong nước thì doanh nghiệp sẽ rất khó phát triển.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO