Thứ 3, 01/12/2020, 06:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp 'đau đầu' giữ chân nhân lực thời Covid-19

TRẦN HÙNG 27/10/2020 15:03

TGTTO
Dịch Covid-19 tác động không chỉ bài toán doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, giải bài toán nhân sự trong và sau dịch cũng là một vấn đề nan giải.

 

Theo khảo sát được Anphabe - đơn vị tư vấn tại châu Á về các giải pháp nguồn nhân lực hạnh phúc và thương hiệu nhà tuyển dụng, đưa ra gần đây, trong 6 tháng kể từ khi dịch Covid – 19 bắt đầu, có đến 51% nguồn nhân lực bị ảnh hưởng bởi các hình thức cắt giảm mạnh tay.

Cụ thể, 37% người lao động bị giảm lương, 32% nhân sự bị mất việc, 11% nhân viên tại các công ty bị chuyển từ vị trí toàn thời gian sang lao động tự do, thời vụ...

Khi Covid-19 ập đến, trong bối cảnh oằn mình vì doanh thu sụt giảm, chi phí tăng cao, 40% doanh nghiệp Việt Nam thừa nhận chi phí trả công lao động là gánh nặng lớn nhất tại thời điểm này.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, giám đốc nhân sự một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí, kinh doanh đồ chơi trẻ em cho biết doanh nghiệp phải cắt giảm toàn bộ số nhân viên làm việc trực tiếp tại các khu vui chơi. Các nhân viên văn phòng cũng giảm giờ làm, làm việc luân phiên nhau.

Bà Thanh Nguyễn, đại diện Anphabe nhận định hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với khủng hoảng kép -  khủng hoảng kinh doanh và khủng hoảng gắn kết nhân viên.

“Chắc chắn điều này sẽ tạo thành vòng xoáy dây chuyền, và chính khủng hoảng nội bộ lại là điều kiện tạo ra những khủng hoảng về kinh doanh tiếp theo, những luồng xoáy kinh doanh tiếp theo cho doanh nghiệp", bà Thanh nói.

Trong khi đó, buộc phải đóng cửa gần 300 điểm bán do ảnh hưởng từ Covid-19, nhưng Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vẫn cố gắng giữ vững nguồn nhân sự của mình.

Bằng cách tối ưu chi phí vận hành đến 10%, tiết giảm chi phí marketing truyền thống và cả việc đẩy mạnh hàng tồn kho, doanh nghiệp đã có thêm nguồn để giải quyết bài toán chi phí lương cho nhân viên. Song song đó, doanh nghiệp cũng tăng cường đầu tư, đào tạo cho nhân viên đẩy mạnh phương thức bán hàng trực tuyến, vận dụng công nghệ marketing online và tăng cường giảm giá bán những mặt hàng tồn kho để tạo việc làm cho nhân viên.

Thời điểm nghỉ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn khoảng nghỉ này để đẩy mạnh hoạt động huấn luyện và đào tạo, nâng cao nội lực cho giai đoạn mới sau khi dịch được kiểm soát ổn định. Cái khó ló cái khôn, nhiều công ty đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để tạo ra doanh thu theo cách mới. Ví dụ, đó là sự xuất hiện của nhiều nhãn hàng trên những kênh bán hàng trực tuyến thay vì chỉ có mặt ở chợ hay siêu thị trước kia, hay những cửa hàng bán hàng truyền thống.

Nhân sự sau dịch là bài toán khó đối với doanh nghiệp Việt. Ảnh: Trần Hùng

Đại diện một công ty may mặc quần áo đồng phục cho biết từ khi dịch Covid-19 diễn ra cho đến nay, để hỗ trợ nhân viên và giữ vững nguồn nhân sự thì doanh nghiệp cũng đã thuê một bên thứ ba về để đào tạo hình thức bán hàng trực tuyến cho nhân viên, hỗ trợ nhân viên sử dụng công nghệ để giao dịch, tìm kiếm khách hàng.

“Doanh nghiệp cũng không quá nhiều nhân viên nên cũng cố gắng xoay sở, tìm kiếm đơn hàng mới để có chi phí duy trì nhân công và giúp doanh nghiệp có phương hướng phát triển mới sau khi dịch được kiểm soát ổn định”, Ông Nguyễn Thành Còn, trưởng phòng kinh doanh Faslink cho biết.

Với những doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân viên hoặc không tuyển thay thế, doanh nghiệp sẽ chọn giải pháp thuyên chuyển nội bộ các nhân viên còn lại để đảm bảo vận hành suôn sẻ, tập trung phát triển khả năng đa nhiệm.

“Chúng tôi hỗ trợ các nhân viên học tập nhiệm vụ lẫn nhau. Ví dụ như nhân viên chăm sóc khách hàng cũng phải biết bán hàng, nhân viên bán hàng có hiểu biết về marketing, sẵn sàng tinh thần một người làm bằng hai để nâng cao tay nghề, trình độ và tiếp tục phát triển doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn”, bà Thư Trần, giám đốc nhân sự Nkid Group nói.

Covid-19 sẽ qua đi nhưng nhiều thay đổi do dịch bệnh tạo ra sẽ vẫn ở lại. Trong đó, xu hướng làm việc từ xa, làm việc tại nhà sẽ được nhiều doanh nghiệp cân nhắc áp dụng. Các chuyển đổi nguồn nhân lực từ nhân sự cố định sang tận dụng các nguồn lực chia sẻ (freelance, nhân sự bán thời gian…) sẽ ngày càng phổ biến. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần tối ưu hóa nguồn nhân lực và cách làm việc mới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều ngân hàng tung gói ưu đãi lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh doanh - H.CHUNG - 01/12/2020 06:12
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong dịp cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021, một số ngân hàng đã tung ra các chương trình, gói vay với lãi suất ưu đãi kèm theo điều kiện vay khá linh hoạt.

87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 30/11/2020 16:37
TGTTO
Phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực.

Doanh nghiệp dồn dập thoái vốn qua HNX trong tháng cuối năm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 16:21
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 12 sẽ diễn ra 7 phiên thoái vốn với tổng số cổ phần chào bán đạt tới gần 204 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán ngày cuối tháng ngập trong sắc đỏ

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 16:11
TGTTO
Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 30/11, chỉ số VN-Index đã giảm xuống còn 1003,08 điểm (-0,71%), rổ VN30 mất 5,22 điểm xuống 965,89 điểm. Toàn thị trường về cuối phiên ngập trong sắc đỏ, các chỉ số đều rời xa mốc tham chiếu.

Điện thoại Realme C17 ra mắt tại Việt Nam ngày 3/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/11/2020 16:04
TGTTO
Tiếp nối dòng C-Series, Realme sẽ ra mắt điện thoại thông minh Realme C17 vào ngày 3/12 tới đây.

S&P Global mua IHS Markit - Thương vụ lớn nhất năm sắp 'nổ'

Kinh doanh - ANH DŨNG - 30/11/2020 15:00
TGTTO
Dự kiến, S&P Global sẽ chi 44 tỷ USD cổ phiếu để mua lại IHS Markit và biến thương vụ này thành thương vụ lớn nhất năm 2020.

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO