Thứ 2, 28/09/2020, 22:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ 'chậm lớn' do thiếu đầu tư

16/09/2020 13:27

Phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ còn nhiều khó khăn khi doanh nghiệp thiếu nguồn lực và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam đã có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn... Khi năng lực sản xuất sản phẩm CNHT trong nước được nâng lên, tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp đã dần được cải thiện.

Tuy nhiên, do 99% DN CNHT là các DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ nên năng lực của các DN CNHT hiện còn nhiều hạn chế do thiếu nguồn lực và công nghệ để nâng cao năng suất; khả năng tài chính của DN yếu, vốn tự có thấp... Trong khi cơ chế về ưu đãi tín dụng, thuế, tiền thuê đất, đặc biệt là phân bổ nguồn lực để triển khai các chính sách về CNHT chưa được cụ thể hóa… khiến DN CNHT khó khăn trong việc tiếp cận các hỗ trợ và ưu đãi để thay đổi và làm chủ công nghệ.

Khoảng cách khó kết nối đang ở rất gần

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giang Sơn phản ánh, là DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cung ứng các linh phụ kiện ngành điện công nghiệp, dân dụng - điện tử phụ trợ cho công nghệ cao, nhưng khi muốn phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh lại gặp khó khăn lớn nhất là vấn đề tiệm cận nguồn vốn.

“Mặc dù chính sách Nhà nước đã ban hành, song cơ chế cho vay từ các Ngân hàng và Tổ chức tài chính còn nhiều bất cập, khiến ưu đãi vẫn chưa “đến được” với DN”, ông Sơn nói.

 

Khó thay đổi công nghệ khiến sản phẩm CNHT gặp hạn chế khi tiếp cận với các nhà sản xuất lớn.

Khó khăn trong đầu tư khiến các DN CNHT “chậm lớn”, khó tiếp cận được công nghệ mới nên sản phẩm CNHT hiện vẫn rất khó kết nối, cung ứng được cho các DN lớn trong chuỗi sản xuất công nghiệp ngay cả tại thị trường Việt Nam.

Là doanh nghiệp FDI có nhu cầu lớn về vật tư, linh kiện có thể được cung cấp bởi các DN CNHT trong nước, bà Đào Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết, Canon luôn tìm kiếm nhà cung cấp Việt Nam. Hiện, Canon có 59 nhóm linh kiện cần nội địa hóa và luôn đăng tải trên website của DN.

"Các nhà cung cấp Việt Nam hiện mới có khả năng cung cấp một số sản phẩm nhựa, bao bì đóng gói, linh kiện in ấn…cho doanh nghiệp, trong khi để sản xuất ra 1 chiếc máy in, Canon cần tới gần 400 linh kiện với nhiều chủng loại khác nhau. Doanh nghiệp luôn tìm kiếm thêm các nhà cung cấp mới tại Việt Nam nhưng chủ yếu vẫn chỉ đáp ứng được một số linh kiện bằng nhựa”, bà Huyền cho biết.

Cho rằng ý chí và quyết tâm của nhà cung cấp sản phẩm CNHT hiện nay vẫn còn thiếu, bà Huyền chỉ rõ, sản phẩm CNHT khi muốn vào chuỗi cung ứng, yêu cầu đặt ra rất cao nên phải có sự ổn định về chất lượng. Đơn cử như Canon có tới 59 nhóm hàng, mỗi nhóm hàng là hàng chục loại sản phẩm nên luôn còn dư địa lớn cho các DN CNHT Việt Nam.

Đại diện Samsung Việt Nam cũng chia sẻ, Samsung sản xuất 180 triệu điện thoại/năm nên đòi hỏi nguồn linh kiện rất lớn, chất lượng đảm bảo và sẵn sàng thay đổi theo các chiến lược mới. Trong khi đó, việc thay đổi công nghệ, dây chuyền để đáp ứng điều này đối với các DN CNHT ở Việt Nam là vô cùng khó khăn do nguồn vốn còn hạn chế.

Do đó, Samsung khuyến khích và khuyến cáo các DN CNHT Việt Nam nên nỗ lực trong các mảng khác, đặc biệt là nghiên cứu và phát triển (R&D). Hiện chi phí R&D của DN Việt Nam rất thấp, trung bình chỉ khoảng 0,2-0,3% doanh thu. Khi các DN làm tốt lĩnh vực R&D, sán phẩm sẽ có chất lượng tốt hơn nhưng đồng giá với các nhà cung cấp khác.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để chủ động

Với hàng loạt hạn chế cố hữu tồn tại từ nhiều năm qua, ngành CNHT Việt Nam được nhìn nhận vẫn khá "còi cọc". Để có thể làm mới CNHT Việt Nam, bên cạnh trợ lực từ chính sách của nhà nước, rất cần sự chủ động một cách bài bản hơn nữa của DN, nhất là trong đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao nội lực.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam cho hay, thời gian qua những chính sách hỗ trợ DN về tài chính hầu như khá khó khăn. "Việc tiếp cận tín dụng giá rẻ ở Việt Nam là khó khăn, kể cả các quỹ hỗ trợ tín dụng cũng khó tiếp cận vì thủ tục cực kỳ phức tạp, chủ yếu yêu cầu thế chấp. Trong khi ở các nước, DN chỉ cần có đơn hàng của Samsung, Canon là có thể thế chấp nhưng ở Việt Nam điều này không thể. DN phải tự "chiến đấu", bà Bình nhấn mạnh.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, để thúc đẩy phát triển ngành CNHT thời gian tới, Bộ Công Thương nêu rõ phương hướng là rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách mới phù hợp với các cam kết hội nhập để hỗ trợ cho DN công nghiệp phát triển; đồng thời tiếp tục có các chính sách mới trong quản lý và thu hút đầu tư để đảm bảo các DN FDI có sự liên kết và chuyển giao công nghệ cũng như tạo ra những lan tỏa cho DN CNHT trong nước...

Theo NGUYỄN QUỲNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp bảo hiểm qua ứng dụng

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 17:25
TGTTO
VIB là ngân hàng đầu tiên cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua ứng dụng ngân hàng di động cho phép người dùng đăng ký và nhận hợp đồng chỉ trong một phút.

Cổ phiếu ngành xây dựng: kỳ vọng cú hích từ đầu tư công

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 28/09/2020 17:09
TGTTO
Việc đẩy mạnh đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình được kì vọng sẽ giúp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng trưởng trong ngắn hạn.

Giãn thuế tiêu thụ đặc biệt có giúp giảm giá ôtô?

Xe - 28/09/2020 16:04
Cùng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được ban hành này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp.

'Avatar 2' hoàn thành 100% quá trình quay phim

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/09/2020 15:14
TGTTO
Phải mất một khoảng thời gian dài nhưng cuối cùng, bom tấn 'Avatar 2' được mong đợi của đạo diễn James Cameroon đã hoàn thành quá trình quay phim.

Cưỡng chế thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị chiếm dụng ở Vũng Tàu

Bất động sản - 28/09/2020 15:12
Ngày 28/9, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế, thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị người dân chiếm dụng, xây nhà trái phép.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tiến triển tốt sau khi truyền thuốc giải

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:11
TGTTO
Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã có tiến triển tốt sau quá trình được truyền thuốc giải độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Nam thanh niên nhập viện vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện nội soi gắp một viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản cứu sống nam thanh niên (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Giới nhà giàu Trung Quốc có thể hết cơ hội mua ‘hộ chiếu vàng’ châu Âu

Quốc tế - 28/09/2020 15:02
Nhiều năm qua, giới nhà giàu Trung Quốc thường đầu tư vào Síp và Malta để đổi lấy hộ chiếu Liên minh châu Âu (EU) – hoạt động này được gọi là giao dịch “hộ chiếu vàng”. Trong tương lai, cơ hội đó có thể không còn vì EU muốn chấm dứt chương trình này.

Thị trường bánh Trung thu vẫn khá trầm lắng

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 14:53
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, thị trường bánh Trung thu năm nay khá trầm lắng.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

Sức khỏe - 28/09/2020 14:32
"Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới”.

CL chính thức gia nhập Weverse, sẽ về 'chung nhà' với BTS, SEVENTEEN?

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:22
Nữ rapper đình đám gia nhập mạng xã hội độc quyền của Big Hit càng khiến người hâm mộ tin tưởng cô sẽ về chung nhà với BTS, SEVENTEEN.

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:12
Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh ‘Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 14:11
TGTTO
Trong 3 năm liên tiếp, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”.

5 cổ phiếu lớn nhất Wall Street chứng kiến tháng tồi tệ nhất lịch sử

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/09/2020 13:48
TGTTO
Đối với thị trường chứng khoán, tháng 9 này là tháng không suôn sẻ, đồng thời đây là tháng tồi tệ nhất đối với nhóm cổ phiếu là lực đẩy giúp Wall Street tăng điểm mạnh kể từ tháng 3.

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi 'bước chân' vào thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 13:43
Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO