Thứ 6, 04/12/2020, 23:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

HUYỀN TRANG 26/10/2020 16:13

TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Một số biểu hiện của hành vi quấy rối tình dục như cố tình đụng chạm, lời nói, ánh mắt khiếm nhã... thường xuyên xảy ra tại nơi làm việc. Ảnh: I.T.

Khi nam giới cũng bị quấy rối

Là nhân viên nam làm việc tại một nhà máy may – môi trường chủ yếu là phụ nữ, anh T.L.N. nhân viên nhà máy Jassan (Hải Phòng) cho biết, không ít lần, anh bị các bà, các chị quấy rối tình dục.

“Trong một xưởng một mình với 60 người phụ nữ thì làm sao mà không bị quấy rối, nguy hiểm lắm. Như khi tôi đang sửa máy, quần ngoài bị tụt xuống một tý, các bà ý bảo ‘anh ơi, quần lót của anh kìa’”, anh T.L.N chia sẻ.

Câu chuyện của anh T.L.N chỉ là một trong hàng trăm ví dụ về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi công sở.

Nghiên cứu về quấy rối tình dục thực hiện tại nhà máy Jassan, nhà máy Crystal Sweater (Hải Phòng) và nhà máy Dinsen, nhà máy Molax Vina (TPHCM) của Học viện Phụ nữ Việt Nam và ActionAid Việt Nam năm 2018 cho thấy, tỉ lệ nam giới bị quấy rối tình dục gần 20%. Trong khi đó, có tới 53,5 % nữ công nhân được hỏi có xác nhận họ đã bị quấy rối tình dục chưa có trường hợp nào được xử lý.

Thế nhưng, ngoài áp lực tâm lý khiến nạn nhân quấy rối tình dục thường giữ im lặng, đa số công nhân cho rằng quấy rối tình dục chỉ là hình thức trêu đùa giữa đồng nghiệp với nhau, nên không cho đó là quấy rối tình dục kể cả vỗ mông, vuốt má.

Những công nhân được hỏi đều cho rằng các hành vi như: liếc mắt đưa tình (55,7%); huýt sáo trêu ghẹo (53,2%); bình luận khiếm nhã về ngoại hình, trang phục, hoặc các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể (35,1%); nhìm chằm chằm vào cơ thể người khác (27,9%); gợi ý, ép quan hệ tình dục (9,3%) không phải là hành vi quấy rối tình dục.

Thậm chí có một số lượng không nhỏ nữ công nhân vẫn coi những hành vi tưởng chừng như hiển nhiên như đụng chạm cơ thể hoặc phơi bày bộ phận sinh dục, ép xem tranh ảnh gợi dục, khiêu dâm cũng không phải là quấy rối tình dục ví dụ như phô bày bộ phận sinh dục (13,7%); tán tỉnh, quấy rối liên tục bằng tin nhắn, email (27,9%); ép xem tranh ảnh/video/nghe các chuyện liên quan đến tình dục, khiêu dâm (10%); sờ mó, đụng chạm một cách cố ý như cấu véo, vỗ, xoa, hoặc cọ vào nhau (7,8%)...

“Tâm lý e ngại cộng với việc nhận thức không đầy đủ về hành vi quấy rối tình dục khiến cho nhiều người bị tấn công mà không biết tự bảo vệ chính mình hay lên án các hành vi quấy rối tình dục”, ông Phạm Hải Bình, chuyên gia phát triển cộng đồng, Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe (HCDC) chia sẻ.

Trách nhiệm doanh nghiệp ở đâu?

“Bộ quy tắc ứng xử về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc” tại nhà máy may Molax Vina tuy được niêm yết ngay cửa ra vào, nhưng cỡ chữ quá nhỏ, lại treo khá cao, rất khó đọc đối với nữ công nhân vốn bận rộn, ít có thời gian tìm hiểu thông tin. Ảnh: Actionaid.

Các hành vi quấy rối tình dục phổ biến đến mức “khi mọi người đến sớm hoặc giờ nghỉ thường tụ tập thì hay hích vào người, vỗ mông trêu nhau là thường xuyên”, theo anh T.L.N.

Thế nhưng, theo ông Phạm Hải Bình, pháp luật hiện chưa có khái niệm rõ ràng thế nào là quấy rối tình dục để xác định rõ hành vi cũng như cơ chế xử lý khi có quấy rối tình dục xảy ra ở nơi làm việc. Do vậy đây là một khó khăn khiến cho lãnh đạo nhà máy và đại diện công đoàn khó triển khai thực hiện luật, xử phạt và các thủ tục giải quyết, hỗ trợ liên quan.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc phổ biến kiến thức về quấy rối tình dục cho nhân viên hay ngăn chặn và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Cả 4 nhà máy được khảo sát chưa chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của công nhân cũng như ban hành các quy định cụ thể và cơ chế xử lý khi có hành vi quấy rối tình dục xảy ra, mặc dù các yêu cầu về phòng chống quấy rối tình dục là một trong những nội dung cam kết mà các nhà máy phải thực hiện khi ký kết hợp đồng hợp tác với các thương hiệu lớn.

“Khi tuyển dụng, chúng tôi cũng chỉ học nội quy công ty, về việc phải đi làm đúng giờ, đeo thẻ, được phát sổ tay nhân viên”, M.T, nữ công nhân nhà máy Dingsen chia sẻ.

“Công đoàn công ty có tổ chức nói chuyện với công nhân 2 năm 1 lần về các vấn đề như an toàn sản xuất, phòng cháy chữa cháy, nội quy công ty, sức khỏe sinh sản nhưng chưa phổ biến hay nói chuyện chuyên đề về quấy rối tình dục”, T.L.N, nữ công nhân nhà máy Jassan cho biết.

Vì vậy, khảo sát cũng cho thấy các vụ việc liên quan đến quấy rối tình dục chưa được mang ra xử lý trong các nhà máy mà chỉ dừng lại ở việc các trưởng bộ phận như chuyền trưởng, tổ trưởng hòa giải trong các cuộc họp hoặc gặp riêng để khuyên răn và nhắc nhở. Thậm chí cán bộ công đoàn chuyên trách bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công nhân cũng chưa có kiến thức, kỹ năng xử lý vấn đề quấy rối tình dục .

“Công ty chưa có trường hợp quấy rối tình dục nào xảy ra nên chưa biết. Bản thân tôi cũng rất thiếu kiến thức, kỹ năng để giải quyết những vụ việc về quấy rối tình dục", một lãnh đạo công đoàn tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, TP. HCM chia sẻ.

Trong Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc (2015) nêu rõ, doanh nghiệp ở bất cứ quy mô nào đều có quyền, trách nhiệm xây dựng và duy trì môi trường làm việc không quấy rối tình dục.

Người sử dụng lao động phải có hành động ngay lập tức khi xuất hiện bất cứ cáo buộc nào về quấy rối tình dục, đảm bảo người được cho là nạn nhân không sợ bị trả thù hoặc cảm thấy yêu cầu của họ bị lờ đi hay bị coi thường.

Quy định của doanh nghiệp về quấy rối tình dục nên là văn bản độc lập, thể hiện thành nội quy, quy chế về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới, quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO