Thứ 7, 24/10/2020, 19:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Doanh nghiệp bưu chính bất chấp thủ đoạn để cạnh tranh

ĐỨC HIỆP 29/12/2019 18:18

TGTTO
Các công ty start-up, công ty bưu chính nhỏ nhận được sự hậu thuẫn ngầm của doanh nghiệp nước ngoài chấp nhận lỗ để giảm giá tới tận cùng, dẫn đến sự ganh đua, chơi xấu với nhiều chiêu trò thiếu minh bạch.

Thị trường bưu chính, chuyển phát đang diễn ra cạnh tranh khốc liệt. Ảnh: IT.

Doanh nghiệp “chơi xấu”, chấp nhận lỗ để cạnh tranh

Trao đổi tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TT&TT vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho hay: Năm 2019, tổng doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính trong nước ước đạt khoảng 47.100 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2018; tổng thu doanh dịch vụ bưu chính ước đạt khoảng 30.000 tỉ đồng, tăng 27% so với năm 2018.

Việt Nam hiện có 435 doanh nghiệp tham gia hoạt động bưu chính, trong số đó khoảng 95% là doanh nghiệp tư nhân. 5 doanh nghiệp có vốn nhà nước (VNPost, Viettel Post, EMS, SPT và Nasco Express) dù chỉ chiếm 1% trong số các doanh nghiệp, nhưng đang nắm giữ vai trò chủ đạo (với trên 60% thị phần doanh thu dịch vụ bưu chính).

Ông Trần Trung Hưng, Tổng Giám đốc Viettel Post cho rằng, hiện nay thị trường bưu chính đang cạnh tranh rất khốc liệt. Bên cạnh các doanh nghiệp được cấp phép, hiện còn có rất nhiều doanh nghiệp chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động dưới dạng chuyển phát hay xe khách.

“Các doanh nghiệp sẵn sàng làm sai lệch thị trường từ giá cả tới chất lượng. Các công ty start-up hay các công ty bưu chính nhỏ nhận được sự hậu thuẫn ngầm của doanh nghiệp nước ngoài, họ chấp nhận lỗ để giảm giá tới tận cùng dẫn đến sự ganh đua, chơi xấu với nhiều chiêu trò thiếu minh bạch, khiến cơ quan quản lý nhà nước khó kiểm soát. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp chuyển phát đang bị lợi dụng là công cụ để các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu ảnh hưởng đến cả an ninh quốc gia”, ông Hưng nói.

Đáng chú ý, các chuyên gia cho rằng sự phát triển của dịch vụ điện tử, thương mại điện tử bên cạnh mang lại những thách thức lớn đối với bưu chính nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho ngành này, trong đó có lượng hàng hóa khổng lồ các doanh nghiệp bưu chính đang ngày đêm chuyển phát tới người tiêu dùng.

Ông Trần Trung Hưng cho rằng, với thực tế hiện nay, nếu như hơn 400 công ty nói trên cùng hoạt động trên một lộ trình nhất định thì hạ tầng bưu chính sẽ không thể nào đáp ứng kịp, gây nên tình trạng tắc nghẽn hạ tầng. Hơn nữa, đây có thể coi là một sự lãng phí nguồn lực rất lớn cho xã hội, dẫn đến hiệu quả và năng suất lao động của ngành bưu chính không cao.

“Hiện nay, các công ty bưu chính có hệ thống kho bãi, phương tiện phần lớn là tự đầu tư, quy mô kho nhỏ, vừa thiếu và thô sơ, không đồng bộ. Sự liên kết giữa các công ty bưu chính lỏng lẻo, chưa có tiếng nói chung giữa các công ty để giải quyết những vấn đề chung của cả ngành”, ông Hưng nói.

Viettel Post cho biết doanh thu những năm qua cải thiện nhờ ứng dụng công nghệ. Ảnh: V.P.

Thị trường cần sự dẫn dắt của công nghệ

Cũng theo vị lãnh đạo Viettel Post, hiện nay, khi cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất lao động, số hóa các hoạt động của ngành bưu chính được đặt ra cấp thiết. Một nền tảng công nghệ về cơ bản sẽ là giải pháp cốt lõi nhất cho bài toán về hạ tầng bưu chính dùng chung.

Doanh nghiệp này cũng đang dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ để xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp ứng dụng để dẫn đường, tối ưu hành trình, tạo các hệ quản trị tài chính, báo cáo sản lượng, điều hành bằng trí tuệ nhân tạo…

Sự đầu tư này đã giúp Viettel Post giải quyết được các vấn đề tồn tại, giúp tăng trưởng trong những năm qua, tuy nhiên tất cả vẫn còn mang tính đơn lẻ, chưa hình thành một hạ tầng mang tính tổng thể của quốc gia.

Đại diện Vụ Bưu chính, bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh nhận định: Trong bối cảnh các hình thức liên lạc trên nền tảng công nghệ phát triển mạnh mẽ và dịch vụ bưu chính truyền thống sụt giảm sản lượng, hiện nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư công nghệ vào quy trình sản xuất, cung ứng dịch vụ, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thương mại điện tử để tạo ra các dịch vụ số trong bưu chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng năng suất lao động, bảo đảm an toàn bưu gửi...

Trong đó, để khai thác thị trường thương mại điện tử nhiều tiềm năng, bên cạnh việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, internet, giải pháp bảo mật thông tin và hạ tầng thanh toán điện tử, thì việc đầu tư cho hạ tầng phân phối (là năng lực mạng lưới các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát, giao hàng chặng cuối) cần được thúc đẩy phát triển sâu rộng đến tận địa chỉ, đến hộ gia đình.

Việc triển khai thực hiện bộ mã bưu chính quốc gia và nghiên cứu, xây dựng hệ thống mã địa chỉ gắn với bản đồ số V-Map của VNPost được Bộ TT&TT giao (dự kiến hoàn thành trong năm 2020, các doanh nghiệp bưu chính có thể hợp tác sử dụng) sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong khai thác, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thương mại điện tử.

Phía Viettel Post cũng kiến nghị Chính phủ xem xét triển khai quy hoạch cấp đất để xây dựng các trung tâm, kho bãi tại 5 thành phố lớn đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ và TP.HCM. Chính phủ có thể kêu gọi nguồn vốn từ chính các doanh nghiệp chuyển phát trong việc xây dựng các trung tâm, kho bãi này. Có sự kết nối phương tiện vận tải là đường bộ, đường không và đường sắt, trong đó đường sắt sẽ là chủ yếu, giảm vận chuyển bằng đường bộ đang là gánh nặng của xã hội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO