Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị "trói chân" trong nhiều lĩnh vực

10/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bảo hiểm cấm các công ty bảo hiểm tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản; không được đi vay để đầu tư chứng khoán hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác; không được cho vay, đầu tư vào kim loại quý và quỹ thành viên theo quy định của Luật Chứng khoán…

Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2022 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi dự kiến sẽ 'trói chân' các DN bảo hiểm khi cấm các đơn vị này hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực đang "nóng" trên thị trường như chứng khoán, bất động sản, cho vay...

Doanh thu DN bảo hiểm có thể sụt giảm trong quý 3 vì Covid-19

Các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt thời gian qua, theo dự báo của các công ty chứng khoán, có thể dẫn đến sự suy yếu trong các động lực tăng trưởng doanh thu bảo hiểm (cả nhân thọ và phi nhân thọ) trong quý 3.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), có nhiều nguyên nhân khiến tăng trưởng của các DN bảo hiểm có thể bị suy yếu, gồm: Nhiều DN ngừng hoạt động kinh doanh trên quy mô lớn; thu nhập của người lao động giảm, dẫn đến việc cắt giảm các nhu cầu không thiết yếu bao gồm bảo hiểm; các chương trình đầu tư công của Chính phủ bị chậm lại…

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị "trói chân" ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Thị phần các DN bảo hiểm đã thay đổi đáng kể trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 - Ảnh: Manulife

Không chỉ gặp khó khăn về doanh thu, các DN bảo hiểm hiện cũng đang vào "tầm ngắm" của Bộ Tài chính khi cơ quan này cho biết đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các DN bảo hiểm, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của các doanh nghiệp và người dân.

Dù vậy, số liệu từ Bộ Tài chính cũng cho thấy lĩnh vực bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm cũng có những bước phát triển nhất định.

Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn ngành ước đạt 133.040 tỷ đồng (tăng 16,96% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.092 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng. 

Về việc chi trả quyền lợi bảo hiểm trong 8 tháng ước đạt 34.398 tỷ đồng (tăng 12,70% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 13.590 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 20.808 tỷ đồng.

Về quy mô tổng tài sản, toàn ngành ước đạt 643.588 tỷ đồng (tăng 22,10% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó các DN bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 102.222 tỷ đồng, các DN bảo hiểm nhân thọ ước đạt 541.366 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị "trói chân" ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 3.

Hội thảo về bảo hiểm của AIA hồi năm ngoái đã thu hút hàng trăm người quan tâm - Ảnh: Quốc Hải

Về quy mô thị phần, tính hết năm 2020, Manulife chiếm thị phần bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường (20%); kế đến là Bảo Việt Nhân Thọ (15%); Prudential (14%); Dai-i-chi (13%); AIA (11%); còn lại là các DN khác. Tuy nhiên, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, thị phần của các DN bảo hiểm cũng có sự thay đổi đáng kể.

Theo đó, tính đến hết tháng 5/2021, Manulife vẫn chiếm thị phần bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường (23%); trong khi các DN khác có thị phần sụt giảm, chẳng hạn Bảo Việt Nhân Thọ (13%); Prudential (12%); AIA (8%); riêng Dai-i-chi vẫn giữ nguyên thị phần (13%); còn lại là các DN khác.

Nhiều áp lực về vốn, còn bị… "trói chân"

Hiện tại, mức vốn yêu cầu của các DN bảo hiểm được tính toán dựa trên dự phòng kỹ thuật hoặc số tiền bảo hiểm (đối với DN bảo hiểm nhân thọ) và doanh thu phí bảo hiểm (đối với DN bảo hiểm phi nhân thọ) - cả hai đều không tính đến các mức độ và loại rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bảo hiểm mới đã có quy định về khả năng thanh toán và các biện pháp can thiệp khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) giảm xuống một mức nhất định.

"Dự thảo không nêu rõ mô hình quản lý vốn nào sẽ được áp dụng, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng đó là mô hình quản lý vốn trên cơ sở rủi ro (RBC) và chi tiết sẽ được quy định trong các văn bản dưới luật tiếp theo, bởi RBC phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế", chuyên gia của SSI Research, nêu.

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị "trói chân" ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 4.

Biên khả năng thanh toán của các công ty bảo hiểm niêm yết theo quy định hiện hành (Nghị định 73/2016)Nguồn: SSI Research

Cũng theo các chuyên gia này, nếu áp dụng RBC, mức vốn yêu cầu với DN bảo hiểm được tính trên cơ sở rủi ro sẽ lớn hơn gây áp lực cho DN. Trong khi đó, một số thay đổi về tổng vốn của doanh nghiệp cũng sẽ xảy ra đối với RBC. Ví dụ, định giá tài sản sẽ được tính theo giá trị thị trường, thay vì giá trị sổ sách. 

Công ty bảo hiểm đang ghi nhận bất động sản (trụ sở chính, hệ thống chi nhánh...) theo giá trị sổ sách. Trong khi đó, giá trị thị trường của những tài sản này có thể đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua.

"Với những thay đổi về mô hình quản lý vốn, có thể sẽ có áp lực tăng vốn tại một số công ty bảo hiểm nhất định. Tuy nhiên, các quy định này có giai đoạn chuyển tiếp 5 năm, tạo một khoảng thời gian đệm giữa khung pháp lý và việc áp dụng trong hoạt động thực tế (2023 – 2027). 

Do đó, điều này sẽ không gây ra những thay đổi đột ngột đối với triển vọng ngắn hạn và trung hạn của ngành", chuyên gia SSI Research, bình luận.

Ngoài ra, theo dự thảo luật mới, các DN bảo hiểm còn bị 'trói chân' ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Cụ thể, dự thảo này cấm các DN bảo hiểm tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản, ngoại trừ việc bất động sản được sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc của công ty bảo hiểm; không được đi vay để đầu tư chứng khoán hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác; không được cho vay; không được đầu tư vào kim loại quý và quỹ thành viên theo quy định của Luật Chứng khoán; không được đầu tư vào các sản phẩm phái sinh trừ các sản phẩm phái sinh được niêm yết nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro phát sinh từ hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng tái bảo hiểm…


Các DN bảo hiểm sẽ phải minh bạch báo cáo tài chính

Theo dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi, các DN bảo hiểm phải công bố báo cáo tài chính bán niên và cả năm đã được kiểm toán, cũng như các báo cáo về khả năng thanh toán và quản trị rủi ro DN trên trang điện tử của công ty và trang thông tin của Bộ Tài chính.

Báo cáo tài chính, báo cáo đánh giá khả năng thanh toán và báo cáo tách nguồn vốn chủ sở hữu, nguồn phí bảo hiểm đều phải được kiểm toán.

Hiện tại, chỉ có một số công ty bảo hiểm công bố biên khả năng thanh toán trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán...


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dồn dập kích cầu

Dồn dập kích cầu

Hàng loạt chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Lũy kế từ ngày 15-11 đến nay đã có hơn 1.400 doanh nghiệp với gần 4.600 chương trình đăng ký với mức giảm giá từ 30%-70%; sức mua tăng khoảng 10% ở nhiều mặt hàng khác nhau.

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp đã khiến chuỗi cung ứng, tiêu thụ gạo bị gián đoạn. Do đó, những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần tăng tốc để tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Với nhiều chương trình cộng đồng thiết thực vì một Việt Nam khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được vinh danh với vị trí cao nhất trong nhiều hạng mục của các giải thưởng quốc tế uy tín.

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Giảm giá khá sâu, đó là lý do Black Friday tại TP.HCM vẫn khá hút khách. Có nơi giảm giá đến 70%, nhiều nơi giảm 50% hết toàn bộ sản phẩm. Có khách chi cả chục triệu đồng để mua sắm… bù thời gian giãn cách.

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lễ khai mạc Điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và chương trình Tuần hàng Việt trên địa bàn huyện Ba Vì.

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu trước nay, đa só nông dân trồng sen đơn giản chỉ để bán bông sen, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.