Thứ 2, 01/06/2020, 03:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Độ phân hóa đề thi thấp, các trường tìm cách đảm bảo chất lượng

20/05/2020 06:14

Đề thi dễ hơn, nên thí sinh cũng dễ dàng để đạt điểm tốt nghiệp, nhưng sẽ lại là bài toán khó cho các trường đại học khi tuyển sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học vẫn lấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh. Điều này không chỉ giảm bớt áp lực cho thí sinh mà cũng thuận lợi cho các trường khi chưa thể tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.

Tuy vậy, bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố cho thấy, độ phân hóa thấp so với đề thi trung học phổ thông quốc gia 2019. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, các trường đã đưa ra nhiều hình thức xét tuyển, hoặc có những biện pháp sàng lọc thí sinh.

do phan hoa de thi thap, cac truong tim cach dam bao chat luong hinh 1

Độ phân hóa đề thi thấp, các trường tìm cách đảm bảo chất lượng.

Theo các giáo viên phổ thông, đề thi trắc nghiệm của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia những năm trước có 50 câu thì từ câu 35 trở đi đã có sự phân hóa và tăng dần về độ khó. Thế nhưng, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đầu tháng 5, do mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp nên độ phân hóa giảm hẳn. Các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao chỉ còn từ 5 đến 10 câu hỏi. Như vậy, đề thi chỉ có từ 5% đến 15% câu hỏi khó để phân loại thí sinh nên các trường đại học sẽ khó tuyển sinh hơn.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa, Hệ thống giáo dục Học mãi nhận xét: "Nếu những trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này cho việc xét tuyển thì chắc chắn có những khó khăn nhất định. Đối với những trường đại học top dưới và top giữa thì vẫn có thể sử dụng kết quả này để phân hóa được học sinh. Tuy nhiên, điểm chuẩn các trường chắc chắn sẽ tăng rất mạnh nếu như đề thi chính thức vẫn giữ nguyên mức độ phân hóa như thế này. Còn đối với những trường đại học top đầu thì rất nhiều khả năng là điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên một mức rất là cao. Khi đó thì việc đỗ, trượt của học sinh rất có thể mang một số yếu tố có tính chất may rủi và có thể điểm cộng khu vực của các em sẽ trở thành yếu tố quyết định".

Đề thi dễ hơn, nên thí sinh cũng dễ dàng để đạt điểm tốt nghiệp, nhưng sẽ lại là bài toán khó cho các trường đại học khi tuyển sinh. Vì vậy các trường đại học cũng bổ sung thêm nhiều hình thức xét tuyển mới, hoặc điều chỉnh giảm tỷ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng như thuận lợi trong xét tuyển.

Bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho biết, năm nay nhà trường có 5 phương thức xét tuyển. Trong đó, ngoài xét tuyển theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trường còn có thêm hình thức xét tuyển ưu tiên cho các thí sinh đạt giải của các kỳ thi quốc gia quốc tế, học sinh có chứng chỉ quốc tế, học sinh các trường THPT chuyên…để có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng:

"Trường tuyển sinh thì ngoài vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh, thì rất là quan tâm đến khả năng tiếp cận tuyển sinh một cách công bằng rộng mở cho các thí sinh trong cả nước. Thứ 2 nữa là lựa chọn được thí sinh phù hợp cho các chuyên ngành đào tạo khác nhau của nhà trường. Chính vì vậy mà nhà trường thực hiện nhiều phương thức tuyển sinh đa dạng chứ không chỉ dựa vào duy nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhà trường đã xem xét và nghiên cứu dựa trên kết quả tuyển sinh của những năm trước và tin tưởng rằng với 5 phương thức rất là đa dạng như năm nay thì nhà trường sẽ lựa chọn được đủ chỉ tiêu và với những thí sinh phù hợp", bà Hiền cho biết.

Ngoài đa dạng về phương thức tuyển sinh, nhiều trường đại học đã tính đến việc phải đặt thêm các tiêu chí phụ khi xét tuyển. Thí sinh ngoài điểm thi trung học phổ thông còn phải đáp ứng các tiêu chí phụ của các trường thì mới gọi là đủ điều kiện vào trường. Theo bà Nguyễn Thị Thư, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội): "Năm nay, đề thi sẽ có khả năng có rất nhiều bạn điểm bằng nhau vì vậy chúng tôi tiêu chí phụ sẽ lấy là: tiêu chí phụ thứ nhất là mình sẽ lấy điểm toán, bạn nào điểm toán cao hơn thì sẽ trúng tuyển. Tiêu chí phụ thứ 2 là đến nguyện vọng, tức là bạn có yêu qúy Trường Đại học Kinh tế của chúng tôi hay không".

Năm nay, riêng khối ngành đào tạo liên quan đến sức khỏe và sư phạm vẫn tiếp tục duy trì mức điểm sàn như tấm chắn giúp sàng lọc cho việc tuyển sinh của các trường đảm bảo chất lượng. Tiến sỹ Đinh Minh Hằng, Trưởng phòng Công tác chính trị học sinh- sinh viên, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, sau khi trúng tuyển, trường vẫn tiếp tục có những sàng lọc để lựa chọn những thí sinh có chất lượng tốt: "Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng dự kiến là sẽ có thể có 1 số phương thức, tiêu chí phụ để có thể sàng lọc, cũng như là có thể tuyển chọn được những em thí sinh tốt nhất. Ví dụ chúng tôi dự kiến sẽ có hình thức khuyến khích với các em có điểm tiếng Anh, tiếng Pháp quốc tế... thứ 2 là dự kiến có thể có bài luận để khuyến khích các em thể hiện năng lực bản thân cũng như khẳng định khả năng của mình trong kỳ thi này".

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đang đến rất gần. Các trường đại học cũng đã giảm tải, không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Nhưng với bộ đề thi có mức độ phân hóa không cao thì các thí sinh ngoài nỗ lực vượt qua kỳ thi còn phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí phụ thì mới có thể trúng tuyển vào các trường top trên.

Theo MINH HƯỜNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO