Chủ nhật, 20/10/2019, 20:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Phạm Phượng 23/09/2019 14:26

TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá, Savills Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc xác định các tiêu chuẩn và định hướng cho việc định giá bất động sản tại Việt Nam.                

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá, Savills Hà Nội. Ảnh: SVN   

* Thưa ông, ông đánh giá ra sao về thị trường định giá tại Việt Nam? Với đặc thù là một nền kinh tế đang phát triển và thị trường bất động sản trẻ, đâu là những thách thức cho nghề định giá tại Việt Nam?

Thị trường định giá bất động sản tại Việt Nam tuy vẫn còn khá mới những cũng đang dần tuân thủ với các quy chuẩn định giá quốc tế. Những khó khăn hiện tại có thể kể đến là việc quản lý chất lượng định giá và việc thông tin thị trường thiếu nhất quán, thiếu hiệu quả và  không minh bạch.

Hiện nay, Chính phủ đã nỗ lực cải thiện công tác quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai thông qua một dự án được tài trợ bởi Ngân hàng thế giới đến năm 2021 với mục tiêu cải thiện hiệu quả và tính minh bạch của dịch vụ hành chính đất đi, thông qua việc xây dựng và triển khai hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu (MPLIS).

Dự án bao gồm việc xây dựng và phát triển MPLIS và cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa tài chính của các bản đồ và hồ sơ giấy phép sử dụng đất; cập nhật và tích hợp dữ liệu địa chính, dữ liệu giá đất, quy hoạch sử dụng đất, thống kê và kiểm kê đất đai. Tuy nhiên, hệ thống này có thể còn những hạn chế với cấu trúc giao dịch linh hoạt và các giá trị chuyển nhượng không chính thức.

Một yếu tố thú vị khác ảnh hưởng tới giá trị và thị trường bất động sản là quy hoạch. Việc sử dụng đất của tất cả các dự án cần phải tuân theo quy hoạch tổng thể; tuy vậy việc quản lý quy hoạch thiếu hiệu quả đã dẫn đến xáo trộn giá trị thị trường, từ đó khiến thông tin thị trường trở nên thiếu nhất quán.

Điều này đặc biệt quan trọng vì quy hoạch sử dụng đất thường không được tiếp cận một cách công khai. Ngày nay, chính quyền các tỉnh đã bắt đầu tiến hành công bố quy hoạch các dự án bất động sản.

Cuối cùng, thông lệ định giá BĐS thiếu nhất quán cho các mục đích khác nhau cũng gây nên sự không thống nhất về thông tin và dữ liệu. Có nhiều hệ thống và mức độ định giá bất động sản. Đơn cử như giá đất tính cho mục đích đền bù đất đai, mục đích tính toán nghĩa vụ tài chính đất và giá trị thị trường theo Hội đồng Tiêu chuẩn Định giá Quốc tế (International Valuation Standards Council – IVSC) đều có giá trị khác nhau.

Với những yếu tố đã được đề cập, thị trường định giá bất động sản tại Việt Nam hiện đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên cũng hàm chứa nhiều tiềm năng trong bối cảnh thị trường đang phát triển và khoảng cách trong chất lượng và quy chuẩn định giá đang thu hẹp so với khu vực, từ đó mang lại nguồn cầu định giá lớn.

* Xin ông cho biết thêm về các tổ chức định giá tại Châu Á và Việt Nam?

Thị trường định giá bất động sản được quản lý bởi các cơ quan chuyên môn, trên cả cấp độ toàn cầu như Viện Thẩm định Hoàng gia Anh (Royal Institution of Chartered Surveyors – RICS) và cấp độ khu vực như Viện Khảo sát và Định giá Singapore (Singapore Institute of Surveyors and Valuers – SISV). Các tổ chức này đều có những quy chuẩn và hướng dẫn chuyên môn chuyên nghiệp, góp phần cải thiện thị trường định giá toàn cầu.

Tại Việt Nam, Savills luôn đảm bảo tất cả các quy trình thẩm định giá của mình đều tuân thủ theo các quy chuẩn của RICS và IVSC (đã được công nhận bởi các tổ chức tài chính, đơn vị phát triển BĐS và các nhà đầu tư) và đồng thời điều chỉnh để thích ứng với thông lệ thị trường tại Việt Nam.

Lĩnh vực định giá doanh nghiệp cũng vậy. Việc thành lập Viện Định giá & Thẩm định Singapore (Institute of Valuers and Appraisers of Singapore – IVAS) là một ví dụ điển hình. IVAS được thành lập năm 2013 dưới sự bảo trợ của của Ủy ban Kế toán Singapore (SAC), một cơ quan giám sát của Bộ Tài chính, Singapore. IVAS được thành lập để thúc đẩy lĩnh vực chuyên môn định giá doanh nghiệp.

Tổ chức này tìm cách mở rộng đội ngũ nhân tài, đào sâu chuyên môn của các chuyên viên định giá doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng trong dịch vụ định giá. Mục tiêu là để đảm bảo rằng các chuyên viên định giá doanh nghiệp có đủ năng lực, được đào tạo, phát triển và tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp theo yêu cầu của ngành định giá doanh nghiệp.

Sáng kiến này đã cho ra đời một chương trình chứng nhận của Viện, tạo điều kiện cho các chuyên viên định giá doanh nghiệp có trình độ và kinh nghiệm được cấp chứng chỉ Chartered Valuer and Appraiser (CVA).

SISV và IVAS đều là thành viên của IVSC, là tổ chức toàn cầu đặt ra các Tiêu chuẩn Định giá Quốc tế (IVS) và Nghĩa vụ Thành viên Chuyên nghiệp.

Tại Savills, các chuyên viên định giá doanh nghiệp của chúng tôi đều có chứng chỉ CVA và các chuyên viên định giá bất động sản của chúng tôi có những thành viên của SISV và RICS.

Gần đây RICS đã bổ sung mảng định giá kinh doanh vào danh sách các dịch vụ quy chuẩn. Savills cũng đã áp dụng và triển khai tài liệu quy trình toàn cầu chi phối các chính sách nội bộ và tiêu chuẩn báo cáo của mình trong 2 mảng định giá bất động sản và định giá doanh nghiệp. Đội ngũ của Savills luôn chú trọng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chuyên nghiệp của SISV, RICS và Nghĩa vụ thành viên chuyên nghiệp của IVSC khi đưa ra định giá chất lượng trên thị trường.

* Trong bối cảnh như vậy, Savills Việt Nam làm gì để đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực định giá trên thị trường và nghề định giá tại Việt Nam?

Savills Việt Nam dành nhiều tâm huyết vào việc cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức về giá trị thị trường và định giá BĐS. Để cung cấp dịch vụ định giá theo yêu cầu đa dạng của khách hàng, Savills Việt Nam đã giới thiệu đến thị trường khái niệm giá trị thị trường của BĐS và phân biệt rạch ròi khái niệm này với giá trị BĐS cho các mục đích khác như đầu tư hay bồi thường đất.

Savills Việt Nam đã và đang tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của IVSC và RICS trong tất cả các hoạt động định giá, đặc biệt trong chính sách và quy trình kiểm soat chất lượng.

Đồng thời, Savills cũng tập trung đầu tư mạnh vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống riêng, từ đó cung cấp dữ liệu thị trường đáng tin cậy, thông tin, phân tích đầy đủ (dữ liệu lớn, mô hình định giá tự động v.v.

Với hỗ trợ của công nghệ, Savills có thể theo dõi tất cả các biến động thị trường, từ đó có thể phân tích chính xác và đưa ra các giả định hợp lý hơn trong quy trình định giá; nâng cao hiệu quả và mức độ thuận tiện của quy trình; tạo ra các sản phẩm mới trong ngành định giá. Savills đã sẵn sàng đón nhận bối cảnh proptech và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng của kỷ nguyên 4.0.

* Nghề định giá trong những năm tới có thể sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn trên phương diện quản lý quy trình, vai trò của định giá viên và lợi ích họ đem lại cho khách hàng. Vậy cuộc cách mạng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến định giá BĐS ra sao thưa ông?

Công tác định giá trên nhiều thị trường BĐS vẫn được nhìn nhận là một công việc nhàm chán nhưng có mục đích tốt. Chắc chắn trong số đó có một số quy trình đã có thể được tự động hóa từ nhiều năm trước, tuy vậy điều này sẽ làm mất đi những chi tiết và kinh nghiệm chuyên môn cần có để đưa ra một ý kiến định giá chuẩn mực.

Mấu chốt của công tác định giá chính là sự cân bằng giữa tự động hóa và lời khuyên đáng tin cậy.

Savills luôn liên tục khám phá các sáng kiến tự động hóa và sẽ đi tiên phong trong xu hướng cách mạng toàn cầu. Với suy nghĩ và định hướng đó, chúng tôi gần đây đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực PropTech tại Singapore và các nước khác.

Ngoài ra, sự ra đời của trí thông minh nhân tạo (AI) chắc chắn đã hỗ trợ nhiều cho các chuyên viên định giá trong việc loại trừ các khía cạnh nhàm chán của quy trình định giá. Công nghệ này nhiều khả năng sẽ phân tách thị trường bằng cách cung cấp các giải pháp định giá cho các phân khúc BĐS ít phức tạp. Ngược lại, các loại hình BĐS phức tạp hơn sẽ cần có tương tác với con người và kiến thức chuyên môn chuyên sau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO