Thứ 2, 14/10/2019, 10:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Định danh sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam?

TRỌNG HIỀN 26/06/2019 13:14

TGTTO
Mấy ngày qua, câu chuyện của Asanzo đã thu hút mối quan tâm của người tiêu dùng với nhiều mặt hàng điện tử do các doanh nghiệp trong và ngoài nước sản xuất tại thị trường Việt Nam. Có nhiều ý kiến nói rằng Asanzo gian lận thương mại và niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Đỗ Khoa Tân, phó tổng thư ký hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, cho biết, không riêng gì Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có một công thức “làm hàng”: nghĩ ra thương hiệu và sản xuất bằng hai cách: hoặc là mua linh kiện về lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, hoặc là đặt hàng các hãng sản xuất theo dạng OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc) theo khuôn mẫu có sẵn.

Tivi Asanzo tại Điện máy xanh. Ảnh: Trọng Hiền.

Có những cách làm nào?

Công thức trên đã được các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử của Việt Nam tùy biến với nhiều mức độ khác nhau. Ba bốn chục năm trước, những công ty điện tử lớn vào thời điểm này như Biên Hòa, Thủ Đức, Q.10, Tân Bình… đã nhập sản phẩm dưới dạng CKD (linh kiện rời), sau đó về nước lắp ráp lại bằng… tuốc-nơ-vít trên những băng tải. Hình thức sản xuất này cho đến nay vẫn còn nhiều công ty sản xuất trong nước áp dụng, điển hình là Asanzo đang bị cáo buộc là “hàng Trung Quốc núp bóng thương hiệu Việt” và hàng loạt hình thức gian lận thương mại!

Theo tìm hiểu riêng, Asanzo nhập linh kiện từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, sau đó, trên những băng tải, những người thợ lắp ráp thành những sản phẩm hoàn chỉnh rồi tung ra thị trường. Vậy mà, Asanzo vẫn ra rả là “công nghệ Nhật Bản” mà không hề biết công nghệ này nằm ở đâu!

Dù chưa có nhiều nhưng gần đây có dăm ba nhà sản xuất trong nước đã đầu tư nhà máy sản xuất với quy mô hiện đại hơn: có dây chuyền sản xuất bảng mạch điều khiển (SMT), có robot tham gia vào quá trình lắp ráp, dây chuyền tự động…, điển hình là nhà máy sản xuất smartphone của VinSmart (Vingroup) tại cụm công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng).

Mới đây, theo ông Đào Đặng Duy Huân, tổng giám đốc Biko Việt Nam, Biko vừa hoàn tất đầu tư nhà máy sản xuất tivi thương hiệu Sanco tại xã Tân Phú Trung (Củ Chi, TP.HCM) với hệ thống sản xuất SMT và khuôn mẫu. Ông Huân không nói rõ nhà máy rộng bao nhiêu và mức độ hiện đại đến đâu nhưng giá trị đầu tư là 2 triệu USD. Hình thức sản xuất này còn có những tên tuổi đang có hàng kinh doanh trên thị trường: Daiko và Kangaroo trong nhóm hàng điện gia dụng, UBC với mặt hàng tivi…

Song song với những mô hình trên, còn có mô hình làm hàng theo kiểu đặt hàng OEM với nhiều mức độ khác nhau. Có doanh nghiệp đặt hàng sản xuất với thiết kế riêng, trực tiếp tùy biến hệ điều hành/ điều khiển… Nghĩa là họ có đầu tư chất xám vào quá trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. Có thể kể những tên tuổi đã và đang tạo được uy tín với người tiêu dùng, như: Mobiistar (điện thoại di động, nay đã ngưng hoạt động tại thị trường Việt Nam), Soncamedia (âm thanh)… Nhưng phần đông doanh nghiệp chọn mẫu có sẵn hoặc mua “hàng chợ”, sau đó kéo lụa thương hiệu, nhập về bán tại thị trường Việt Nam. Asanzo cũng là thương hiệu chọn thêm cách làm hàng này. Theo ông Phạm Văn Tam, chủ tịch hội đồng quản trị của Asanzo, “cách làm hàng kiểu này có hiệu quả kinh tế hơn so với cách mua linh kiện tự ráp của nhóm hàng điện gia dụng”.

Gọi sao cho đúng?

Một chuyên gia nghiên cứu thị trường (đề nghị không nêu tên) cho rằng, “hiện nay không có doanh nghiệp Việt Nam nào sản xuất được linh kiện cho các nhóm hàng điện tử, điện gia dụng với giá hợp lý, việc nhập khẩu toàn bộ từ các hãng cung ứng của Trung Quốc là điều đã quá quen thuộc với thực trạng sản xuất hàng điện tử Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, là chuyện ai cũng biết, đã nói nhiều năm nay”. Ông Tân dẫn chứng hàng loạt tên tuổi “nức danh toàn cầu” trong ngành hàng điện tử như Toshiba, Panasonic, TCL… đâu có tự sản xuất linh kiện nào! Họ “làm hàng” và bán hàng với uy tín của chính họ dù trong mã sản phẩm vẫn ghi: “made in… hàng chục quốc gia, trong đó có cả China”!

Vậy gọi sao cho đúng với thực tế sản xuất tại thị trường Việt Nam? Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, ông Tân nói: “Với nhóm hàng tivi nói riêng, nếu các cụm linh kiện như màn hình, bo mạch, vỏ... được mua từ nhiều nhà cung cấp khác nhau (trong và ngoài nước), gọi là sản xuất. Còn mua cụm linh kiện do một nhà sản xuất dựa vào một mẫu tivi có sẵn của họ cung cấp gọi là lắp ráp. Đó là quá tách bạch để làm rõ phần đóng góp chất xám và quy trình, còn nói chung, lắp ráp cũng là hoạt động của khái niệm sản xuất nên cứ gọi sản xuất chẳng có gì sai”. “Trong trường hợp của Asanzo, đối với sản phẩm tivi cứ mạnh dạn nói là “sản xuất tại Việt Nam” vì họ có kết hợp các yếu tố đầu vào như: lao động, vốn, nhà xưởng, linh kiện để tạo ra hàng hóa là chiếc tivi”.

Dù có quan điểm “cần có đóng góp chất xám Việt vào sản phẩm, từ khâu thiết kế cho đến hệ điều hành, điều khiển, sản xuất” nhưng ông Lê Văn Chính, cố vấn kỹ thuật của Soncamedia cho rằng, việc doanh nghiệp mua linh kiện về lắp ráp cũng được gọi là sản xuất vì ít nhất họ có đầu tư nhà xưởng, lao động...

Nhưng việc Asanzo ghi “xuất xứ Việt Nam” trên thùng/ tem sản phẩm không được các chuyên gia đồng tình, hay nói cách khác là Asanzo đã đánh lừa người tiêu dùng xoay quanh khái niệm “hàng Việt” và những ưu đãi theo những quy định chung của nhà nước! Ông Tân nói tiếp: “Dùng từ xuất xứ (Country of Origin C/O) phải hết sức cẩn trọng. Mỗi quốc gia, tổ chức quốc tế đều có quy định chặt chẽ về cấp và công nhận chứng nhận C/O. Tại Việt Nam, chỉ có VCCI và một số ban quản lý khu công nghiệp được ủy quyền mới có thẩm quyền cấp C/O cho những mặt hàng”. Còn ông Chính viện dẫn thông tư 05/2018/TT-BCT của bộ Công Thương về khái niệm “xuất xứ” nghĩa là: “hàng hóa được xác định xuất xứ theo quy định tại thông tư này có xuất xứ tại nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi thực hiện quy trình sản xuất cuối cùng làm thay đổi cơ bản hàng hóa đó”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay gần 200 nhân chứng, người liên quan sẽ tiếp tục bị triệu tập tới phiên sơ thẩm vụ án nâng điểm cho hơn 100 thí sinh thi THPT quốc gia 2018.

Phim 'Everest Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Thời tiết ngày 14/10: Không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ

Xã hội - LÊ PHÚ - 14/10/2019 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Heo hơi miền Nam hôm nay tăng tiếp 1.000 đồng, miền Bắc giữ giá cao

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 14/10/2019 06:55
Thị trường heo hơi hôm nay (14/10) vẫn đang “nóng hổi“ khi các doanh nghiệp lớn miền Nam tăng tiếp 1.000 đồng/kg, nâng giá bán tại kho lên 58.500 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi 2 ngày nay không còn tăng nhanh, song mặt bằng chung vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, dao động phổ biến từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO