Thứ 7, 17/08/2019, 21:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Định danh sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam?

TRỌNG HIỀN 26/06/2019 13:14

TGTTO
Mấy ngày qua, câu chuyện của Asanzo đã thu hút mối quan tâm của người tiêu dùng với nhiều mặt hàng điện tử do các doanh nghiệp trong và ngoài nước sản xuất tại thị trường Việt Nam. Có nhiều ý kiến nói rằng Asanzo gian lận thương mại và niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Đỗ Khoa Tân, phó tổng thư ký hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, cho biết, không riêng gì Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có một công thức “làm hàng”: nghĩ ra thương hiệu và sản xuất bằng hai cách: hoặc là mua linh kiện về lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, hoặc là đặt hàng các hãng sản xuất theo dạng OEM (Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc) theo khuôn mẫu có sẵn.

Tivi Asanzo tại Điện máy xanh. Ảnh: Trọng Hiền.

Có những cách làm nào?

Công thức trên đã được các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử của Việt Nam tùy biến với nhiều mức độ khác nhau. Ba bốn chục năm trước, những công ty điện tử lớn vào thời điểm này như Biên Hòa, Thủ Đức, Q.10, Tân Bình… đã nhập sản phẩm dưới dạng CKD (linh kiện rời), sau đó về nước lắp ráp lại bằng… tuốc-nơ-vít trên những băng tải. Hình thức sản xuất này cho đến nay vẫn còn nhiều công ty sản xuất trong nước áp dụng, điển hình là Asanzo đang bị cáo buộc là “hàng Trung Quốc núp bóng thương hiệu Việt” và hàng loạt hình thức gian lận thương mại!

Theo tìm hiểu riêng, Asanzo nhập linh kiện từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, sau đó, trên những băng tải, những người thợ lắp ráp thành những sản phẩm hoàn chỉnh rồi tung ra thị trường. Vậy mà, Asanzo vẫn ra rả là “công nghệ Nhật Bản” mà không hề biết công nghệ này nằm ở đâu!

Dù chưa có nhiều nhưng gần đây có dăm ba nhà sản xuất trong nước đã đầu tư nhà máy sản xuất với quy mô hiện đại hơn: có dây chuyền sản xuất bảng mạch điều khiển (SMT), có robot tham gia vào quá trình lắp ráp, dây chuyền tự động…, điển hình là nhà máy sản xuất smartphone của VinSmart (Vingroup) tại cụm công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng).

Mới đây, theo ông Đào Đặng Duy Huân, tổng giám đốc Biko Việt Nam, Biko vừa hoàn tất đầu tư nhà máy sản xuất tivi thương hiệu Sanco tại xã Tân Phú Trung (Củ Chi, TP.HCM) với hệ thống sản xuất SMT và khuôn mẫu. Ông Huân không nói rõ nhà máy rộng bao nhiêu và mức độ hiện đại đến đâu nhưng giá trị đầu tư là 2 triệu USD. Hình thức sản xuất này còn có những tên tuổi đang có hàng kinh doanh trên thị trường: Daiko và Kangaroo trong nhóm hàng điện gia dụng, UBC với mặt hàng tivi…

Song song với những mô hình trên, còn có mô hình làm hàng theo kiểu đặt hàng OEM với nhiều mức độ khác nhau. Có doanh nghiệp đặt hàng sản xuất với thiết kế riêng, trực tiếp tùy biến hệ điều hành/ điều khiển… Nghĩa là họ có đầu tư chất xám vào quá trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. Có thể kể những tên tuổi đã và đang tạo được uy tín với người tiêu dùng, như: Mobiistar (điện thoại di động, nay đã ngưng hoạt động tại thị trường Việt Nam), Soncamedia (âm thanh)… Nhưng phần đông doanh nghiệp chọn mẫu có sẵn hoặc mua “hàng chợ”, sau đó kéo lụa thương hiệu, nhập về bán tại thị trường Việt Nam. Asanzo cũng là thương hiệu chọn thêm cách làm hàng này. Theo ông Phạm Văn Tam, chủ tịch hội đồng quản trị của Asanzo, “cách làm hàng kiểu này có hiệu quả kinh tế hơn so với cách mua linh kiện tự ráp của nhóm hàng điện gia dụng”.

Gọi sao cho đúng?

Một chuyên gia nghiên cứu thị trường (đề nghị không nêu tên) cho rằng, “hiện nay không có doanh nghiệp Việt Nam nào sản xuất được linh kiện cho các nhóm hàng điện tử, điện gia dụng với giá hợp lý, việc nhập khẩu toàn bộ từ các hãng cung ứng của Trung Quốc là điều đã quá quen thuộc với thực trạng sản xuất hàng điện tử Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, là chuyện ai cũng biết, đã nói nhiều năm nay”. Ông Tân dẫn chứng hàng loạt tên tuổi “nức danh toàn cầu” trong ngành hàng điện tử như Toshiba, Panasonic, TCL… đâu có tự sản xuất linh kiện nào! Họ “làm hàng” và bán hàng với uy tín của chính họ dù trong mã sản phẩm vẫn ghi: “made in… hàng chục quốc gia, trong đó có cả China”!

Vậy gọi sao cho đúng với thực tế sản xuất tại thị trường Việt Nam? Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, ông Tân nói: “Với nhóm hàng tivi nói riêng, nếu các cụm linh kiện như màn hình, bo mạch, vỏ... được mua từ nhiều nhà cung cấp khác nhau (trong và ngoài nước), gọi là sản xuất. Còn mua cụm linh kiện do một nhà sản xuất dựa vào một mẫu tivi có sẵn của họ cung cấp gọi là lắp ráp. Đó là quá tách bạch để làm rõ phần đóng góp chất xám và quy trình, còn nói chung, lắp ráp cũng là hoạt động của khái niệm sản xuất nên cứ gọi sản xuất chẳng có gì sai”. “Trong trường hợp của Asanzo, đối với sản phẩm tivi cứ mạnh dạn nói là “sản xuất tại Việt Nam” vì họ có kết hợp các yếu tố đầu vào như: lao động, vốn, nhà xưởng, linh kiện để tạo ra hàng hóa là chiếc tivi”.

Dù có quan điểm “cần có đóng góp chất xám Việt vào sản phẩm, từ khâu thiết kế cho đến hệ điều hành, điều khiển, sản xuất” nhưng ông Lê Văn Chính, cố vấn kỹ thuật của Soncamedia cho rằng, việc doanh nghiệp mua linh kiện về lắp ráp cũng được gọi là sản xuất vì ít nhất họ có đầu tư nhà xưởng, lao động...

Nhưng việc Asanzo ghi “xuất xứ Việt Nam” trên thùng/ tem sản phẩm không được các chuyên gia đồng tình, hay nói cách khác là Asanzo đã đánh lừa người tiêu dùng xoay quanh khái niệm “hàng Việt” và những ưu đãi theo những quy định chung của nhà nước! Ông Tân nói tiếp: “Dùng từ xuất xứ (Country of Origin C/O) phải hết sức cẩn trọng. Mỗi quốc gia, tổ chức quốc tế đều có quy định chặt chẽ về cấp và công nhận chứng nhận C/O. Tại Việt Nam, chỉ có VCCI và một số ban quản lý khu công nghiệp được ủy quyền mới có thẩm quyền cấp C/O cho những mặt hàng”. Còn ông Chính viện dẫn thông tư 05/2018/TT-BCT của bộ Công Thương về khái niệm “xuất xứ” nghĩa là: “hàng hóa được xác định xuất xứ theo quy định tại thông tư này có xuất xứ tại nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi thực hiện quy trình sản xuất cuối cùng làm thay đổi cơ bản hàng hóa đó”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không biết chia sẻ cùng ai khi có chồng 'trẻ con'

Gia đình - BẢO NGHI - 17/08/2019 18:32
TGTTO
Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, sự chênh lệch tuổi tác chính là một phần làm cho hôn nhân như chiếc cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh.

Sự cố dây điện rơi gây chết người, Điện lực TP.HCM nói gì?

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/08/2019 18:22
TGTTO
Liên quan đến sự cố dây điện đứt rơi trúng một người đàn ông đang ngồi ven đường khiến người này tử vong, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

Chi Dân phủ nhận tin đồn bí mật hẹn hò với Ninh Dương Lan Ngọc

Thế giới sao - P.N - 17/08/2019 17:30
Theo Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc là một cô gái tài giỏi, dễ thương và xinh đẹp. Ai cũng dễ dàng thích vẻ đẹp ấy và anh không phải trường hợp ngoại lệ.

Hơn 1.000 ha tiêu vàng lá, chết khô do hạn hán ở Quảng Trị

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TÁO - 17/08/2019 17:00
Hạn hán kéo dài ba tháng qua khiến hàng loạt vườn tiêu ở Quảng Trị mất mùa, thu nhập của nhiều hộ dân giảm hàng chục triệu đồng.

Lập hội trồng bưởi đỏ, nhãn chín muộn, người dân Hoài Đức bớt lo tiêu thụ

Nông nghiệp - ANH TUẤN - 17/08/2019 16:00
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các sản phẩm, thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao.

Vụ mua iPhone XS Max trên Facebook nhận được cục gỗ: Có thể khởi tố hình sự?

Bạn đọc - THANH PHONG - 17/08/2019 15:51
Theo một số luật sư, hiện nay, chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online xuất hiện nhiều, một số trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể khởi tố hình sự.

Người kế nhiệm ông Trần Bắc Hà ở BIDV vừa qua đời

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/08/2019 15:41
Ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời ngày 16/8. Ông Tuấn chính là người từng phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV từ tháng 9/2016 đến tháng 4/ 2018 sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu. Năm 2017, dưới sự điều hành của ông Tuấn, BIDV ghi nhận con số lợi nhuận 8.800 tỷ, cao nhất trong giai đoạn đó.

Nhiều đơn vị lữ hành giảm giá tour du lịch ngắn ngày dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - MỸ PHƯƠNG - 17/08/2019 15:37
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay tiếp nối những ngày cuối tuần, do đó người dân được nghỉ liên tục 3 ngày. Nắm bắt yếu tố này, nhiều đơn vị lữ hành tại TP.HCM đã tung ra những lịch trình hấp dẫn, đặc biệt là tour du lịch ngắn ngày.

Lần đầu diễn hài, MV của Hồ Ngọc Hà lọt top trending chưa đầy 24 tiếng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/08/2019 15:10
TGTTO
Sản phẩm âm nhạc 'Vẻ Đẹp 4.0' của Hồ Ngọc Hà đã lọt Top trending và đạt 2 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt trên Youtube. Với cách thể hiện hài hước, cùng với dàn diễn viên hài, Hồ Ngọc Hà khiến khán giả ngạc nhiên thích thú trước nhiều hình ảnh mới lạ trong MV.

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

Thời sự - QUỲNH NGUYỄN - 17/08/2019 14:47
Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Tập đoàn Bayer (Đức) đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả”.

'Bỏng mắt' khi Phạm Hương, Kỳ Duyên... đồng loạt khoe thân hình gợi cảm

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 17/08/2019 14:36
Tin sao Việt ngày 17/8: Hoa hậu Phạm Hương, Kỳ Duyên, Phương Trinh Jolie... khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi cùng tung ảnh diện bikini nóng bỏng thế này.

Đất Xanh Miền Bắc giải thích vì sao dự án Eco Lake chậm bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất

Bất động sản - MINH HIẾU - 17/08/2019 14:20
Liên quan tới vụ việc, dự án Eco Lake chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã lên tiếng giải thích về việc này.

Giới kinh doanh Hồng Kông ‘lao đao’ trước làn sóng biểu tình

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 17/08/2019 11:15
TGTTO
Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Xã hội - Nguyễn Đắc Thành - 17/08/2019 10:47
TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Bất động sản - HUYỀN ANH - 17/08/2019 10:30
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO