Thứ 5, 03/12/2020, 11:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điều gì đang làm chậm bước Nam tiến của 'vua thép' Trần Đình Long?

23/11/2019 08:56

Sự suy yếu của thị trường bất động sản sẽ khiến kế hoạch đưa các sản phẩm Hoà Phát thâm nhập sâu hơn vào thị trường miền Nam và miền Trung của “vua thép” Trần Đình Long gặp khó khăn trong ngắn hạn.

dieu gi dang lam cham buoc nam tien cua “vua thep” tran dinh long? hinh anh 1

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát.

Hoà Phát bị Vina Kyoei bỏ xa tại thị trường phía Nam

Dù được coi là “vua thép”, song thực tế Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long mới chỉ tập trung tiêu thụ thép xây dựng tại thị trường miền Bắc. Theo đó, doanh thu tại thị trường miền Bắc chiếm gần 70% doanh thu thép của doanh nghiệp, và chiếm thị phần 34% tại đây.

Còn thị trường tiêu thụ thép xây dựng phía Nam, năm 2018, thép Hòa Phát chỉ chiếm thị phần khoảng 9%. Các nhà sản xuất thép có thị phần đứng đầu bao gồm Vina Kyoei với thị phần 24%. Tiếp đến, Pomina đứng thứ hai với 21% thị phần. Còn Posco SS Vina, VN Steel đều chiếm thị phần khoảng 19%.

dieu gi dang lam cham buoc nam tien cua “vua thep” tran dinh long? hinh anh 2

Vina Kyoei đang chiếm ưu thế thị phần trước Hoà Phát ở thị trường thép xây dựng phía Nam.

Trong bối cảnh toàn ngành thép đối mặt với khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, Hoà Phát của “vua thép” Trần Đình Long dù không rơi vào hoàn cảnh thua lỗ, nhưng các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn liên tiếp sụt giảm trong những quý kinh doanh gần đây. Cụ thể, quý III/2019, lợi nhuận Hoà Phát chỉ còn 1.755 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất trong nơn 2 năm qua.

Từ đây, có thể thấy mục tiêu gia tăng thị phần thép tiêu thụ tại khu vực phía Nam, hay đưa suất đầu tư của Hoà Phát giảm xuống chỉ bằng 1/3 so với Formosa được ông Trần Đình Long và các cộng sự đặt ra tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Song những mục tiêu vừa nêu phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ dự án Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất. Hiện tại, giai đoạn I của dự án với mục tiêu giúp tăng gấp đôi công suất hiện tại của Hoà Phát lên 4 triệu tấn thép xây dựng. Còn theo kế hoạch dự kiến, dây chuyền thép cán nóng đầu tiên của giai đoạn II Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất sẽ hoạt động vào cuối quý I/2020.

Như thông tin đã chia sẻ tới quý độc giả trong những bài viết trước đây, Việc dự án Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp rất nhiều do Hòa Phát vẫn phải trả nợ gốc và lãi vay trong khi dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh bị chậm trễ. Ngoài ra, khi thời gian chậm trễ kéo dài thì chi phí lãi vay sẽ được hạch toán vốn hóa vào khoản mục tài sản cố định và làm tăng chi phí khấu hao khi tài sản cố định được hoàn thiện.

Thị trường BĐS chững lại, kế hoạch Nam tiến của ông Trần Đình Long sẽ ra sao?

Giữa những khó khăn vừa nêu, Hoà Phát của “vua thép” Trần Đình Long vẫn đang tích cực tiến hành hoạt động thâm nhập thị trường miền Nam và miền Trung.

Lũy kế 9 tháng của năm 2019, Hòa Phát đã cho ra thị trường gần 2 triệu tấn thép, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần thép Hòa Phát vững vàng ở vị trí số 1 Việt Nam. Trong đó, sản lượng bán hàng khu vực miền Nam tăng mạnh nhất, gần gấp đôi cùng kỳ năm 2018 với 280.000 tấn. Còn khu vực miền Trung cũng đạt sản lượng bán hàng gần 300.000 tấn, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau đó 1 tháng, Hòa Phát tiếp tục thông tin tới cổ đông những con số thể hiện sự tăng trưởng về sản lượng sản xuất và tiêu thụ của mình với hơn 2,18 triệu tấn thép xây dựng được cung cấp cho thị trường sau 10 tháng, tương ứng mức tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, sản lượng bán hàng của khu vực miền Nam tăng mạnh nhất, đạt 328.100 tấn, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt thép cuộn nguyên liệu cho rút dây tăng đột biến gấp 4 lần so với cùng kỳ. Khu vực miền Trung đạt 329.800 tấn, tăng gần 50% so với sản lượng 10 tháng 2018.

dieu gi dang lam cham buoc nam tien cua “vua thep” tran dinh long? hinh anh 4

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Hoà Phát trong 2 năm gần nhất.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), giá thép xây dựng của Hoà Phát đã giảm trung bình 8% trong 9 tháng 2019. Cộng thêm xu hướng giảm của giá quặng sắt và than luyện kim, giá thép của Hoà Phát đã giảm thêm 8% nữa xuống 11,5 triệu VND/tấn trong tháng 10/2019.

Những động thái này được đánh giá là chiến lược của doanh nghiệp để chuẩn bị cho việc triển khai công suất từ Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất. Đồng thời, Hoà Phát sẽ tiếp tục duy trì mức giá này trong thời gian sắp tới để giành thêm thị phần, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Song vẫn tồn tại một tín hiệu đáng lo với doanh nghiệp của “vua thép” Trần Đình Long là sự suy yếu của thị trường bất động sản và chậm trễ trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Tất cả có thể khiến nhu cầu từ thị trường chậm lại, và việc thâm nhập của Hòa Phát sẽ mất nhiều thời gian hơn. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2019, chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư và không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư tại TP.HCM”, FPTS phân tích.

dieu gi dang lam cham buoc nam tien cua “vua thep” tran dinh long? hinh anh 5

Thị trường BĐS tại TP.HCM đang cho tháy dấu hiệu chững lại.

Trong khi đó, Hiệp hội thép Việt Nam cho rằng, tiêu thụ thép xây dựng tại miền Trung và miền Nam năm 2018 là khoảng 3,8 triệu tấn. Với công suất giai đoạn I Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất là 2 triệu tấn/năm, Hoà Phát có thể sẽ chuyển đổi một phần sang bán phôi thép cho các doanh nghiệp thép xây dựng trong miền Nam để giải tỏa công suất.

Cụ thể, trong tháng 10 và 11/2019, Hoà Phát đã bán 60.000 tấn phôi cho Vina Kyoei – doanh nghiệp có thị phần thép xây dựng lớn nhất tại miền Nam.

Theo đó, đây là chiến lược hợp lý của Hoà Phát trong bối cảnh nhu cầu thị trường chậm lại, và kỳ vọng giai đoạn I của dự án Dung Quất sẽ hoàn thành bước thâm nhập thị trường trong 2020, rồi hoạt động 100% công suất từ năm 2021.

Theo NGUYÊN PHƯƠNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 03/12/2020 10:18
TGTTO
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 tăng trưởng ấn tượng ở mức 13% so với cùng kỳ năm 2019. Với việc nhu cầu tiêu dùng trong các dịp lễ cuối năm tăng cao, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tháng cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, đưa kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 03/12/2020 10:14
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 3/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.147 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Nhiều lợi thế phát triển khu đô thị cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 03/12/2020 09:50
TGTTO
Phân khúc nhà ở cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng thành đạt.

Giá thông tươi Mỹ tăng cao vẫn hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - THU AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Thị trường hàng hóa phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh ở Mỹ đang ngày càng sôi động. Năm nay, nhu cầu mua cây thông thật chơi Noel tại nước này tăng mạnh.

Giá vàng giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?

Nhịp đập thị trường - AN AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Mở cửa phiên sáng ngày 3/12, giá mỗi lượng vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng thêm 100 nghìn đồng, giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đưa hương vị mắm xứ Thanh chinh phục thị trường quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA MAI - 03/12/2020 08:30
TGTTO
Mắm và nước mắm Lê Gia ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong 5 năm trở lại đây nhưng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến: Chủ động mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 03/12/2020 08:23
TGTTO
Bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực tăng chậm lại. Chính vì vậy, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận tới mọi thị trường và là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới.

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 03/12/2020 08:16
TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Gò Vấp 'lột xác' nhờ hạ tầng và các đại dự án bất động sản nhà ở cao cấp

Bất động sản - AN HI - 03/12/2020 08:08
TGTTO
Đề án phát triển thành phố phía Đông vẫn là đề tài sôi nổi trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, còn những chuyển động tạo nên sự “lột xác” về hình hài đô thị trong khoảng 10 năm qua thì Gò Vấp lại cho thấy sự chuyển mình đầy ngoạn mục.

Doanh nghiệp 'số hóa' đón đầu tăng trưởng

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 07:41
TGTTO
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tới kinh tế - xã hội, lối sống... thì dịch bệnh cũng đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới.

Hà Nội rét đậm 12 độ C, miền núi đề phòng băng giá

Xã hội - HOÀI AN - 03/12/2020 06:30
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời rét, nhiệt độ giảm xuống mức thấp 12 độ C từ đêm nay (3/12). Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong 2 ngày.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mốc cao mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 03/12/2020 06:29
TGTTO
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục còn chỉ số Nasdaq Composite giảm khi đóng cửa vào thứ tư (ngày 3/12) do các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan trong phát triển vaccine và gói tài chính Covid-19 tiềm năng so với báo cáo việc làm tư nhân ảm đạm.

Nhiều vấn đề 'nóng' trong lĩnh vực ngân hàng được giải đáp

Tài chính - Chứng khoán - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:49
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, nhiều vẫn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: cơ chế pháp lý hoạt động của các sàn đầu tư Forex, việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế; vấn đề cho vay khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung… đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp.

Kinh tế phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021 ​

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:36
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng

Thời sự - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:29
TGTTO
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO