Thứ 7, 08/08/2020, 13:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước: Cơ hội cho Bộ GTVT ghi tiếp điểm ưu?

LƯƠNG DUY CƯỜNG 26/09/2019 07:27

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ghi điểm ưu trong dư luận cả nước khi phát thông cáo báo chí chiều 24/9 về việc hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công - tư).

Nói điểm ưu là vì trước đó, cũng chính quan chức của Bộ GTVT khăng khăng giữ quan điểm rằng doanh nghiệp trong nước không “mặn mà”, nói đúng hơn là không đủ khả năng để tham gia đầu tư, chỉ doanh nghiệp nước ngoài, mà nói thẳng luôn là doanh nghiệp Trung Quốc.

Cân phân mà nói thì trong chuyện làm ăn, chẳng có doanh nghiệp của nước nào là tuyệt đối chuẩn, tốt, làm đâu ra đấy. Doanh nghiệp của Trung Quốc cũng vậy, họ muốn tồn tại và phát triển thì cũng phải làm cho tốt, uy tín.

Nhưng sở dĩ dư luận phản ứng mạnh mẽ với quan điểm trước đây của ngành giao thông vận tải là bởi ở nước ta từ trước đến nay, doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu rất nhiều công trình quan trọng, vốn lớn, nhưng rồi nhiều công trình để lại vô vàn hệ lụy như đội vốn, chậm trễ và có vấn đề về chất lượng.

co hoi cho bo gtvt ghi tiep diem uu? hinh anh 1

Dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: TEDI

Doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu vì giá rẻ là chính, nhưng khi vào hồi kết của các công trình thì cái sự rẻ ấy chẳng thấm vào đâu so với việc đội vốn. Trong khi đó, có những doanh nghiệp trong nước đã chứng minh được khả năng thi công chất lượng, thậm chí công khai “thách đấu”, nhưng cơ hội rất khó đến tay chỉ vì… vốn nhỏ.

Nhưng lần này, với 8 dự án PPP thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, doanh nghiệp trong nước sẽ có cơ hội “thi triển công phu” - điều mà cách đây chưa lâu còn là chuyện xa vời.

Dù vậy, với những thông tin đã phát đi từ Bộ GTVT thì vẫn có thể hiểu là nếu đã đấu thầu rộng rãi trong nước mà rốt cuộc vẫn không lựa chọn nhà đầu tư nào trong nước, hoặc là có nhưng không gánh vác đủ, thì tình thế vẫn có thể xoay chiều, vì công trình vẫn phải làm.

Nói thế để thấy, dù đã ghi được điểm ưu hiếm hoi sau rất nhiều điểm liệt, thì chính Bộ GTVT cũng cần cố gắng hơn nữa để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước được thực sự tham gia ứng thí một cách minh bạch và sòng phẳng.

Minh bạch và sòng phẳng là điều vốn không dễ, nhất là trong lĩnh vực giao thông xưa nay ở nước ta. Muốn thế thì Bộ GTVT, với vai trò và chức năng của mình, rất cần tham mưu để đưa ra các chính sách cần và đủ thông thoáng để các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tối đa để tham gia.

Lấy ví dụ là vốn, các doanh nghiệp đã nói rõ tỉ lệ vốn để tham gia là một cửa ải đối với họ, nhưng họ có đủ khả năng thi công chất lượng. Vậy thì đâu là bài toán của Bộ GTVT để “Vừng ơi mở cửa” cho họ? Bởi rốt cuộc thì đổ vào công trình là tiền của dân, của nước, chứ không phải của doanh nghiệp nào cả. Rồi thì dư luận không biết thực hư đến đâu về những doanh nghiệp sân sau, về những tỉ lệ phần trăm đương nhiên “lại quả”...

Những việc đó không phải là những bài toán quá khó, song thực sự thì không hoàn toàn dễ hóa giải. Nhưng đấy chính là những cơ hội để Bộ GTVT lấy lại niềm tin trong dư luận.

Vấn đề còn lại là sau khi đã rất mạnh dạn trong việc “điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước”, về ý chí là đã rất tốt, thì về thực tiễn sẽ thế nào? Xin trông chờ vào chính hành động cụ thể của Bộ GTVT, mà trực tiếp là vị tư lệnh của ngành - ông Nguyễn Văn Thể!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO