Thứ 6, 04/12/2020, 15:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

TRẦN HÙNG 28/10/2020 14:11

TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Đến hiện tại, Công ty cổ phần Hoàng Sơn 1 xuất khẩu 3.000 tấn điều sang thị trường EU, giá trị xuất khẩu đạt gần 30 triệu USD. Mặc dù sản lượng tương đương so với cùng kỳ năm trước nhưng kim ngạch tăng đôi chút do giá điều tăng, và thuế quan được ưu đãi từ hiệp định EVFTA.

“Trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, như điều nhân vẫn hưởng ưu đãi là 0% khi xuất sang EU, nhưng điều chế biến sâu vẫn chịu thuế từ 7 đến 12%. Với việc công ty xuất đa số là sản phẩm điều chế biến sâu, giá trị đạt được tốt hơn so với năm ngoái”, ông Tạ Quang Huyên, Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Sơn 1 cho biết.

CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) cũng được hưởng lợi từ thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu sản phẩm điều qua thị trường EU. Theo đó, cơ cấu đầu ra của doanh nghiệp bao gồm nhân điều (60% sản lượng) và điều giá trị gia tăng (40% sản lượng). Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hong Kong, Trung Quốc, EU, Canada, Nhật Bản, Mỹ,… Tỷ trọng của riêng thị trường EU ở thời điểm hiện tại là 14%. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, trong giai đoạn cuối năm 2020, Lafooco đã xuất khẩu điều theo EVFTA và đạt những kết quả đáng khích lệ.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là EVFTA yêu cầu quy tắc xuất xứ thuần túy đối với điều nhân xuất khẩu của Việt Nam (mã HS 08xx), tức là 100% nguồn điều thô nguyên liệu có xuất xứ từ thị trường Việt Nam. Tuy vậy, với những sản phẩm điều chế biến sâu EVFTA không yêu cầu xuất xứ thuần túy.

Điều chế biến sâu được hưởng thuế ưu đãi khi xuất sang EU. Ảnh minh họa. TL

Tuy nhiên hoạt động gia công chế biến cần phải thực hiện tại lãnh thổ của nước thành viên ở cấp độ chế biến sâu (sử dụng kỹ năng đặc biệt, máy móc, thiết bị chuyên dụng,..) và không nằm trong danh sách liệt kê các các công đoạn gia công, chế biến đơn giản của EVFTA (ví dụ: công đoạn bóc vỏ, trích hạt và tách vỏ quả, hạt được xem là công đoạn chế biến đơn giản, chưa phải là chế biến sâu).

Với sản phẩm điều chế biến sâu, trọng lượng đường không vượt quá 20% trọng lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, đối với mặt hàng nông sản nói chung và điều nói riêng, cần phải đáp ứng chặt chẽ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS). Với việc Việt Nam nhập khẩu đến 70% điều nguyên liệu, nội địa chỉ đáp ứng 30% thì việc không yêu cầu quy tắc xuất xứ thuần túy là một lợi thế nữa cho ngành điều nước ta.

Theo các chuyên gia trong ngành này, để xuất khẩu theo chương trình của EVFTA, các doanh nghiệp cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cũng như nâng cấp, cải thiện chất lượng sản phẩm,… Khi thuế suất thuế nhập khẩu được xóa bỏ, nhà nhập khẩu (khách hàng) sẽ được hưởng lợi vì chi phí được tiết giảm, đồng thời giá bán tại thị trường nhập khẩu cũng được điều chỉnh, điều này thúc đẩy chuyển dịch nhu cầu từ các mặt hàng điều thuộc các quốc gia không được ưu đãi về thuế sang điều Việt Nam.

Với ưu đãi thuế đi cùng với chất lượng từ sản phẩm điều giá trị gia tăng ngày một cải thiện, các đơn vị xuất khẩu điều có cơ hội điều chỉnh tăng giá xuất khẩu, qua đó cải thiện giá trị kim ngạch.

Mặc dù đã có những lợi thế từ hiệp định EVFTA, nhưng từ đầu năm đến nay ngành điều vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động xuất khẩu. Dù giá trị và sản lượng xuất sang thị trường châu Âu không bị ảnh hưởng nhưng đây lại không phải là thị trường lớn của ngành điều.

Các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Nhật mới là những thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam. Và giá bán sản phẩm điều cho các thị trường này cao hơn so với việc bán qua EU. Do đó, dù sản lượng xuất khẩu điều tăng nhưng giá trị sụt giảm. Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt điều đạt 363 nghìn tấn, trị giá 2,3 tỷ USD, tăng 10,6% về lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh đã khiến hoạt động giao thương bị đình trệ, dẫn đến việc xuất khẩu điều của Việt Nam cũng sụt giảm. Trước tình hình đó, ngành này đã hạ mục tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD thay vì 4 tỷ USD đã đề ra trong từ đầu năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.

Hơn 260 tỷ đồng đầu tư cho an toàn điện

Kinh doanh - VĂN TRÍ - 04/12/2020 11:12
TGTTO
Từ năm 2017-2020, ngành điện lực tỉnh Đồng Tháp được đầu tư hơn 262 tỷ đồng cho đề án an toàn điện, thực hiện các giải pháp an toàn điện. Qua đó, giảm số vụ sự cố lưới điện cao áp 22 kV, 110 kV và số vụ tai nạn điện hàng năm hơn 10%.

Số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng cao

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 04/12/2020 11:08
TGTTO
Tổng cục Thống kê cho biết, thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2020 tăng 7,3% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 5,4% và tăng 59,8%.

Điện thoại Realme C17 và đồng hồ Watch S mở bán tại Việt Nam từ ngày 5/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 04/12/2020 11:07
TGTTO
Hãng Realme vừa chính thức ra mắt 2 sản phẩm mới tại Việt Nam là điện thoại thông minh Realme C17 và đồng hồ thông minh Realme Watch S.

Tổng Giám đốc Kingland đã lừa đảo hàng chục nhà đầu tư như thế nào?

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/12/2020 10:22
TGTTO
Tự ý phân lô bán nền và cung cấp thông tin không chính xác về dự án chưa được cấp phép, Công ty Kingland đã lừa đảo hàng chục nhà đầu tư và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật 

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 09:10
TGTTO
Ngày 4/12, Microsoft công bố 7 đội đạt giải cuộc thi “AI for Accessibility Hackathon” - sử dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuốc sống cho người khuyết tật lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến tại 14 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Vàng xuống giá, giảm 200.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 04/12/2020 09:00
TGTTO
Mở cửa sáng ngày 4/12, mỗi lượng vàng được điều chỉnh giảm 200.000 đồng. Hiện giá bán vẫn duy trì quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO