Thứ 5, 21/02/2019, 10:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Diễn tiến mới về thương mại giúp gì cho chứng khoán Mỹ?

ĐỒNG AN 14/02/2019 09:36

TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên hôm qua dù không giữ được mức cao đầu phiên nhưng vẫn đóng cửa trong sắc xanh, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq đánh dấu phiên thứ 4 tăng liên tiếp, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể gia hạn thời gian áp đặt việc tăng thuế đối với Trung Quốc nếu hai bên đạt được đủ tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Trump có thể cho thêm thời gian

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục có ngày thứ 2 liên tiếp đi lên khi tăng 117,51 điểm, tương đương 0,5%, lên 25.543,27 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 leo dốc 8,3 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa tại 2.753,03 điểm, với nhóm cổ phiếu công nghiệp và năng lượng dẫn đầu đà đi lên. Tại mức cao nhất trong ngày, chỉ số Dow có lúc tăng đến 200 điểm.

Chỉ số Nasdaq cũng tăng nhẹ 5,76 điểm, tương đương 0,08% và kết thúc tại 7.420,38 điểm, sau khi không thể giữ được trên 7.431,5 điểm, mốc đánh dấu chỉ số thoát ra khỏi thị trường con gấu mà đã bắt đầu từ ngày 21/12/2018.

Trong phiên giao dịch trước đó hôm thứ 3, chỉ số S&P 500 cũng đã đóng cửa trên đường trung bình động 200 ngày lần đầu tiên sau 46 ngày, đánh dấu thời gian dài nhất nằm dưới đường xu hướng chính này kể từ tháng 3/2016

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã được thúc đẩy nhờ giá dầu nhảy vọt, cụ thể tăng hơn 1%, dẫn đầu đà đi lên là các cổ phiếu Newfield Exploration, Apache và Devon Energy, khi các hợp đồng dầu WTI tương lai tăng mạnh 1,5% lên 53,90 USD/thùng.

Tổng thống Trump cuối ngày thứ 3 cho biết ông sẽ cho phép linh hoạt trong khung thời gian thỏa thuận với Trung Quốc, tức có thể dời lại hạn cuối tăng thuế theo kế hoạch sẽ vào ngày 01/3 tới, nếu hai bên cho thấy đã tiến gần đến một thỏa thuận được ký kết. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp các thành viên chủ chốt của phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ vào thứ 6 này, theo tờ South China Morning Post đưa tin.

Ngày thứ ba của các cuộc đàm phán thương mại song phương đang diễn ra tại Bắc Kinh, với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer theo lịch trình sẽ đến vào thứ 5 để thảo luận cấp cao hơn. Nhà Trắng trước đây đã từng tuyên bố một cách cứng rắn về thời hạn cuối cùng, theo đó cuộc đình chiến thương mại chỉ kéo dài trong 90 ngày và sẽ kết thúc vào ngày 01/3, sau đó nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận thì Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bắt đầu từ 01 giờ sáng giờ miền Đông ngày 02/3.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các thành viên của phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đã đến Trung Quốc

Vẫn có nhiều động lực hỗ trợ thị trường

Trong khi đó, ông Trump cho biết khả năng chính phủ đóng cửa lần thứ 2 là khó xảy ra, ngay cả khi ông bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận sơ bộ cho phép chỉ tài trợ cho 55 dặm của hàng rào biên giới, mà các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đảng Cộng hòa mới đạt được vào cuối ngày thứ 3, tuy nhiên ông cũng bổ sung thêm rằng sẽ nghiên cứu chi tiết các thỏa thuận.

Eric Weigand, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại U.S. Bank Wealth Management cho biết: “Những diễn tiến mới cho thấy sự tiến bộ trong đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã chứng minh thị trường đủ để duy trì động lực tích cực”.

Ông nói: “Đà tăng trưởng này có thể tiếp tục duy trì được vì chúng ta vẫn thấy các yếu tố hỗ trợ tích cực như lạm phát khiêm tốn, tăng trưởng kinh tế liên tục và người tiêu dùng khỏe mạnh. Điều chúng tôi quan tâm nhất là liệu lợi nhuận của các doanh nghiệp có thể duy trì được đà tăng trưởng hay không. Đó là vấn đề thực sự trong trung hạn”.

Charalambos Pissouros, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của JFD Brokers bình luận: “Những người tham gia thị trường tiếp tục hướng tâm điểm vào diễn biến tiếp theo của các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, với các cuộc thảo luận cấp cao nhất sẽ diễn ra vào thứ 5 và thứ 6.”

Pissouros chia sẻ thêm: “Cuộc gặp gỡ được lên kế hoạch của chủ tịch Tập với các nhà đàm phán Hoa Kỳ càng làm tăng thêm các dấu hiệu cho thấy hai quốc gia sẵn sàng giải quyết mọi việc. Theo quan điểm của chúng tôi, những nhận xét tích cực hơn có khả năng giữ cho tâm lý thị trường được hỗ trợ, nhưng để các tài sản rủi ro như chứng khoán phục hồi bền vững, chúng tôi muốn thấy các bản ký kết chính thức sớm được hoàn thành”.

Lạc quan về thỏa thuận thương mại và diễn biến giao dịch mạnh mẽ trên phố Wall đã tạo cảm hứng cho các thị trường toàn cầu. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tiếp tục tăng mạnh 1,3% vào hôm qua, trong khi chỉ số Shanghai của sàn Thượng Hải tăng gần 2%.

Tại châu Âu, chứng khoán cũng đóng cửa cao hơn, với chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,6%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam ngừng cấp thị thực điện tử cho khách Nga, Pháp, Nhật

Du lịch - Ẩm thực - PHONG VINH - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Các nước trong danh sách thí điểm cấp visa điện tử từ tháng 2/2019 hầu hết là những thị trường du lịch mới nổi ở khu vực châu Âu.

Quảng Ngãi tính chuyển Trường ĐH Phạm Văn Đồng thành tư thục

Giáo dục - CAO THÁI - 21/02/2019 10:00
TGTTO
Sau 12 năm thành lập, Trường ĐH Phạm Văn Đồng có thể sẽ được chuyển thành cơ sở tư thục.

Giá cà phê tăng nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 21/02/2019 09:59
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/2, giá cà phê tại một số địa phương tăng nhê. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn ở mức thấp.

VTV xác nhận sắp có phần 2 'Quỳnh Búp Bê'

Văn hóa - Giải trí - MAI LINH - 21/02/2019 09:58
TGTTO
Câu hỏi rất nhiều người hâm mộ đặt ra hiện tại là: Khi nào khởi quay phần 2 'Quỳnh búp bê'?

Vụ nữ tổ trưởng tiếp thị bia đâm chết đồng nghiệp: Do mâu thuẫn khi uống bia

Xã hội - DANH THI - 21/02/2019 09:57
TGTTO
Xảy ra mâu thuẫn khi uống bia tại quán karaoke, nữ tổ trưởng tiếp thị bia đã đâm nam nhân viên đồng nghiệp của mình rồi gọi người đưa đi cấp cứu.

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 21/02/2019 09:34
Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc lẽ nào lại đến EU?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 21/02/2019 09:33
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đóng cửa tương đối cao trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Nasdaq đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên đà tăng ngày càng chậm lại và có dấu hiệu suy yếu, giữa những lo lắng về chính sách thương mại.

Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương trải nghiệm làm miến, tương đậu ở làng cổ Cự Đà

Du lịch - Ẩm thực - MAI TRANG - 21/02/2019 09:19
TGTTO
Sau ngày dài hòa mình vào nhịp sống sôi động, khám phá sự tấp nập, nhộn nhịp của Thủ đô trong chuỗi hành trình 'Việt Nam tươi đẹp', Phạm Quỳnh Anh cùng Hamlet Trương dành ngày còn lại “đưa nhau đi trốn” tại làng nghề, làng cổ Cự Đà - Hà Nội.

Nhà đầu tư rút vốn, 'đế chế' Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa suy giảm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/02/2019 09:19
Trong bối cảnh lợi nhuận của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm tới 12%, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

'Kinh doanh' tâm linh: Một vốn bốn lời?

Tiêu điểm - HUYỀN ANH - 21/02/2019 09:18
Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh. Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Kim Jong-un ‘hất cẳng’ một số nhà ngoại giao kỳ cựu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Quốc tế - HOÀI AN - 21/02/2019 09:18
TGTTO
Nhóm đàm phán Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã bị xáo trộn sau ảnh hưởng của vụ đào tẩu và vướng cáo buộc gián điệp.

Thông tin mới về dịch tả heo châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Nông nghiệp - ANH THƠ - 21/02/2019 09:17
Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Nhà sản xuất ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ lên tiếng về dàn HLV gây tranh cãi

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
“Đây là chương trình truyền hình tìm kiếm và phát triển tài năng cho các bé ở cả lĩnh vực ca hát và diễn xuất, cho nên ghế nóng của chương trình lúc nào cũng là các bộ đôi ca sĩ và diễn viên”, anh Đinh Chiến – Giám đốc sản xuất chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca nhí’ cho biết.

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh: ‘Tôi cấm con đam mê thần tượng’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/02/2019 08:03
TGTTO
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh vừa tiết lộ rằng cô từng vượt hàng chục cây số bằng xuồng máy vì quá hâm mộ NSND Bạch Tuyết và khi đã có chồng rồi cô vẫn còn yêu thích các diễn viên nam nhưng lại cấm con đam mê thần tượng.

Rủi ro điều chỉnh ngày càng cao

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/02/2019 07:43
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với ảnh hưởng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu large cap và chứng khoán. Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản trở nên phân hóa và xảy ra tình trạng chốt lời trong ngắn hạn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO