Thứ 5, 22/08/2019, 18:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điện thoại iPhone bị ế ở Trung Quốc, nhân công mất việc 

DIÊN PHÚC 01/03/2019 17:56

TGTTO
Ngày ngày đều có nhân công rời bỏ xí nghiệp lắp ráp iPhone Apple lớn nhất thế giới ở tỉnh Hà Nam, chỉ vì nhu cầu mua điện thoại iPhone mới đã giảm nặng ở Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/3, xí nghiệp Foxconn đặt ở thành phố Trịnh Châu (thủ phủ tỉnh Hà Nam) có diện tích 1,43 triệu mét vuông.

Nhân công nhà máy Trịnh Châu xếp hàng chờ nộp đơn nghỉ việc. Ảnh: SCMP.

Nhà máy Trịnh Châu là một trong 45 xí nghiệp Foxconn trên toàn Trung Quốc. Nhà máy này đi vào hoạt động từ năm 2010, có riêng một đơn vị hải quan ở cổng nhà máy để tăng tốc khâu vận chuyển iPhone đến một sân bay gần đó để xuất khẩu. Đặc khu thương mại này được lập nhằm cho phép nhập khẩu hàng hóa nước ngoài miễn thuế, trong khi hoạt động sản xuất-thương mại được dành cho nhiều ngoại lệ, từ thuế giá trị gia tăng cho đến thuế kinh doanh.

Đặc khu có hơn 100.000 lao động nhập cư sống và làm việc. Lúc đỉnh điểm cuối năm 2014, ở đây có khoảng 300.000 nhân công.

Nhân công sản xuất iPhone ồ ạt nghỉ việc. Tuy nhiên, mức bán iPhone giảm mạnh từ giữa năm 2018 - vì nguồn cầu iPhone của dân Trung Quốc đã giảm - đã phủ bóng đen lên đặc khu, nhân công của nhà máy bị giảm lương.

Nhà máy Trịnh Châu trong đặc khu thương mại. Ảnh: SCMP.

Khoảng 20 nhân công cho SCMP biết, rằng họ bị giảm lương từ cuối năm 2018, một điều chưa từng thấy trong quá trình làm việc của họ.

Dịch vụ xe chở nhân công từ nhà lưu trú đến nhà máy đã bị ngưng, buộc một số thợ phải đi bộ 40 phút mới về chỗ trọ. Dịch vụ này từng tạm ngưng dịp Tết Âm lịch, rồi nối lại khi nhân công trở lại làm việc. Nhưng năm 2019, dịch vụ này ngưng từ đầu tháng 2.

Và lần đầu tiên dịch vụ giặt quần áo miễn phí bị cắt từ đầu năm 2019. Nay nhân công phải trả phí 7 Nhân dân tệ (NDT, tương đương 1 đô-la Mỹ) cho mỗi lần giặt một đống quần áo, trong khi khoản giặt khô một áo ấm tốn 18 NDT (2, 7 đô-la) trong tổng thu nhập mỗi tháng từ 2.000 NDT (299 đô-la) đến 3.000 NDT của một nhân công.

Foxconn có 45 xí nghiệp trên toàn Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Đã có sự đồn đoán rằng Foxcoon sẽ cho 50.000 lao động thời vụ nghỉ việc sau tháng 10/2018, nhưng đa số công nhân nghỉ việc do bị kết thúc cơ hội làm thêm giờ, và kết quả là hàng ngày đều có hàng loạt nhân công hoàn tất đơn nghỉ làm.

Wang Yuanhong, một nhân công Foxconn từ tháng 8/2016, nói vào mùa cao điểm sản xuất, bình thường mỗi dây chuyền sản xuất có hơn 140 công nhân, nhưng nay chỉ có chưa tới 30 người. Wang cho biết một số nhân công nhà máy Trịnh Châu bị buộc phải đến nhà máy Foxconn ở thành phố Thái Nguyên hẻo lánh thuộc tỉnh Sơn Tây, nơi hiện có hơn 60.000 nhân công.

Thông báo chấm dứt sử dụng máy giặt miễn phí. Ảnh: SCMP.

Một thợ khác giấu tên, nói máy chấm công đã giảm từ 150.000 thợ/ngày hồi một năm trước xuống còn 110.000 thợ. Vì tỉ lệ nghỉ việc, Foxconn cần tìm 50.000 thợ mới trong hai tháng tới. Một nhân công sẽ được thưởng 1.000 NDT (149 đô-la) nếu tuyển giúp một thợ mới.

Cách đây hai tuần, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà máy Trịnh Châu đã được công ty điện thoại Huawei đặt hàng, và nhà máy sẽ tuyển 50.000 thợ. Huawei từ chối bình luận, nhưng Wang nói: “Không ai xác nhận bất kỳ thông tin nào với chúng tôi. Nhưng sự thật dứt khoát là lương của tôi đang bị giảm”.

Lương cơ bản của một công nhân ở nhà máy Trịnh Châu là 2.100 NDT/tháng (314 đô-la Mỹ) và sau khi đóng thuế, nộp quỹ lương hưu và các giảm trừ bắt buộc khác, người này chỉ còn 1.500 NDT.

Mùa cao điểm sản xuất không còn kéo dài

Thợ ráp iPhone tại nhà máy Foxconn. Ảnh: SCMP.

Tháng 8 thường bắt đầu mùa cao điểm, một tháng trước trước khi Apple tung ra dòng iPhone mới nhất, và việc tăng giờ sản xuất thường kéo dài từ 4 - 5 tháng. Nhưng một nhân công Foxconn đề nghị giấu tên, nói với SCMP: Mùa cao điểm năm 2018 chỉ kéo dài 20 ngày, khiến lương của anh bị giảm từ 4.000 NDT (598 đô-la Mỹ) hồi tháng 10/2018 xuống còn 3.000 NDT hồi tháng 11/2018.

Người này nói: “Hồi tháng 9, tổ trưởng cho chúng tôi biết Apple vừa đặt thêm 3 triệu chiếc iPhone 8 Plus. Chúng tôi chỉ mất 20 ngày để hoàn tất đơn hàng này, vì chúng tôi lao động 18 giờ/ngày, qua hai ca và làm cả trong các ngày cuối tuần. Mùa cao điểm sản xuất hoàn toàn không kéo dài chút nào”.

Một nhân công khác tên Haixia, vào công ty Foxconn năm 2015 và làm việc hai tuần thì nghỉ một ngày trong mùa cao điểm, so với 3-4 ngày nghỉ vào các mùa thấp điểm. Haixia kể cô còn phải tìm ra một thợ khác trong mỗi tuần của mùa cao điểm, nếu không thì cô không được tổ trưởng cho tăng ca: “Năm 2017, chúng tôi ráp iPhone 8 Plus. Tôi rất mừng vì có thể làm việc 11 giờ/ngày và không nghỉ phép. Các đốc công luôn đòi hỏi chúng tôi tăng cường lao động, thậm chí thúc hối khi chúng tôi đi uống nước”. Nhưng năm nay mọi sự thay đổi, và cô không được yêu cầu tuyển thêm nhân công mới kể từ tháng 10/2018.

Theo Bloomberg, Foxconn lên kế hoạch giảm chi phí sản xuất còn 20 tỉ NDT (3 tỉ đô-la Mỹ) trong năm 2019, vì nhận định đây sẽ là năm “rất khó khăn, bị cạnh tranh ráo riết”. Dữ liệu cho thấy khoản chi sản xuất năm 2018 của Foxconn khoảng 46, 2 tỉ NDT (6, 9 tỉ đô-la), điều có nghĩa kinh phí năm 2019 bị cắt gần một nửa. Sản phẩm từ các xí nghiệp Foxconn, gồm điện thoại thông minh ráp cho Apple và các nhà buôn khác, là nguồn đóng góp lớn nhất cho thành tích xuất khẩu của tỉnh Hà Nam.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy điện thoại di động xuất khẩu của tỉnh Hà Nam -chủ yếu ráp tại các xí nghiệp Foxconn – đã đạt giá trị 211, 6 tỉ NDT (31, 6 tỉ đô- la Mỹ) hồi năm 2018, chiếm 38, 4 % trong tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh. Không có dữ liệu xuất hàng mới nhất của Foxcoon, nhưng thông tin do Cục hải quan Trịnh Châu cho biết điện thoại di động xuất khẩu của tỉnh Hà Nam “rớt” 23, 7 % trong tháng 1/2019, so với cùng kỳ.

Đầu năm 2019, Tổng giám đốc Tim Cook của Apple đã tuyên bố doanh số quí 4 của công ty bị giảm 5 %, vì nhu cầu sở hữu iPhone mới ở Trung Quốc giảm, và vì người dân ở các nước khác không quan tâm đến việc nâng cấp điện thoại của họ.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam “lượm hết trứng bỏ vào một rổ”

Theo các tài liệu chính thức mà SCMP được xem, vào năm 2007, lãnh đạo tỉnh Hà Nam lập một nhóm làm việc với mục tiêu lôi kéo Foxconn đến với tỉnh. Nhóm này do Chủ tịch tỉnh, ông Triệu Kiến Tài dẫn đầu.

Khu nhà ở mọc gần nhà máy Trịnh Châu. Ảnh: SCMP.

Ông Lưu Triết, một ủy viên thuộc Bí thư tỉnh ủy, cho SCMP biết: Hà Nam thúc đẩy xây một đặc khu kinh tế hiện đại có sân bay ở Trịnh Châu. Nhưng chính quyền trung ương không nhất trí, vì tỉnh không đủ lượng hàng hóa để chuyên chở bằng máy bay. Vậy là tỉnh quyết thu hút Foxconn.

Ông Lưu nói: "Chính quyền tỉnh vận động toàn nguồn lực sẵn có để gọi mời Foxconn, công ty này không phải góp xu nào để xây nhà lưu trú cho nhân công, vì chính quyền có nhà thầu bất động sản lo xây nơi ở và nhân công trả tiền thuê. Mỗi thành phố thuộc tỉnh đều được phân bổ suất lao động cho Foxconn. Ví dụ Trịnh Châu được yêu cầu tuyển 80.000 lao động cho nhà máy".

Thành phố này còn hỗ trợ thuế - Foxcoon không phải nộp thuế trị giá gia tăng, thuế doanh nghiệp trong 5 năm đầu- và vậy là đủ để Foxcoon lập nhà máy.

Theo một thỏa thuận chính thức năm 2010, một thành phố mới sẽ được xây với các bệnh viện, trường quốc tế và cơ sở kinh doanh chóng mọc lên trên đất ruộng đã được giải tỏa. Hàng trăm ngàn lao động nhập cư từ tỉnh Hà Nam và các tỉnh khác đổ đến thành phố mới để làm việc cho Foxconn. Và năm 2011, Trịnh Châu lần đầu tiên có tên trong danh sách 20 thành phố Trung Quốc có GDP cao, theo Đại Hà nhật báo, một tờ báo địa phương liên kết với Hà Nam nhật báo.

Nhưng quãng thời gian lạc quan không kéo dài. Ông Lưu nói: “Cứ như chúng tôi lượm hết trứng bỏ vào một rổ. Hà Nam quá dựa cậy vào Foxcoon để xuất khẩu. Khi số đơn đặt hàng giảm, cả hai mảng việc làm và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng. Chính quyền tỉnh ý thức được các rủi ro, đã tỏ ra lạc quan về khả năng làm ăn công nghiệp của tỉnh, nhưng cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ sự tiến bộ nào”.

Ông Lưu còn cho biết: “Rất khó cho Hà Nam thu hút được các ngành công nghiệp kỹ thuật cao đến đặc khu kinh tế Trịnh Châu. Vì thế, rất khó cho tỉnh trong việc ngăn chặn những nguy cơ kinh tế”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo SCMP

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO