Thứ 7, 14/12/2019, 14:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điện thoại iPhone bị ế ở Trung Quốc, nhân công mất việc 

DIÊN PHÚC 01/03/2019 17:56

TGTTO
Ngày ngày đều có nhân công rời bỏ xí nghiệp lắp ráp iPhone Apple lớn nhất thế giới ở tỉnh Hà Nam, chỉ vì nhu cầu mua điện thoại iPhone mới đã giảm nặng ở Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 1/3, xí nghiệp Foxconn đặt ở thành phố Trịnh Châu (thủ phủ tỉnh Hà Nam) có diện tích 1,43 triệu mét vuông.

Nhân công nhà máy Trịnh Châu xếp hàng chờ nộp đơn nghỉ việc. Ảnh: SCMP.

Nhà máy Trịnh Châu là một trong 45 xí nghiệp Foxconn trên toàn Trung Quốc. Nhà máy này đi vào hoạt động từ năm 2010, có riêng một đơn vị hải quan ở cổng nhà máy để tăng tốc khâu vận chuyển iPhone đến một sân bay gần đó để xuất khẩu. Đặc khu thương mại này được lập nhằm cho phép nhập khẩu hàng hóa nước ngoài miễn thuế, trong khi hoạt động sản xuất-thương mại được dành cho nhiều ngoại lệ, từ thuế giá trị gia tăng cho đến thuế kinh doanh.

Đặc khu có hơn 100.000 lao động nhập cư sống và làm việc. Lúc đỉnh điểm cuối năm 2014, ở đây có khoảng 300.000 nhân công.

Nhân công sản xuất iPhone ồ ạt nghỉ việc. Tuy nhiên, mức bán iPhone giảm mạnh từ giữa năm 2018 - vì nguồn cầu iPhone của dân Trung Quốc đã giảm - đã phủ bóng đen lên đặc khu, nhân công của nhà máy bị giảm lương.

Nhà máy Trịnh Châu trong đặc khu thương mại. Ảnh: SCMP.

Khoảng 20 nhân công cho SCMP biết, rằng họ bị giảm lương từ cuối năm 2018, một điều chưa từng thấy trong quá trình làm việc của họ.

Dịch vụ xe chở nhân công từ nhà lưu trú đến nhà máy đã bị ngưng, buộc một số thợ phải đi bộ 40 phút mới về chỗ trọ. Dịch vụ này từng tạm ngưng dịp Tết Âm lịch, rồi nối lại khi nhân công trở lại làm việc. Nhưng năm 2019, dịch vụ này ngưng từ đầu tháng 2.

Và lần đầu tiên dịch vụ giặt quần áo miễn phí bị cắt từ đầu năm 2019. Nay nhân công phải trả phí 7 Nhân dân tệ (NDT, tương đương 1 đô-la Mỹ) cho mỗi lần giặt một đống quần áo, trong khi khoản giặt khô một áo ấm tốn 18 NDT (2, 7 đô-la) trong tổng thu nhập mỗi tháng từ 2.000 NDT (299 đô-la) đến 3.000 NDT của một nhân công.

Foxconn có 45 xí nghiệp trên toàn Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Đã có sự đồn đoán rằng Foxcoon sẽ cho 50.000 lao động thời vụ nghỉ việc sau tháng 10/2018, nhưng đa số công nhân nghỉ việc do bị kết thúc cơ hội làm thêm giờ, và kết quả là hàng ngày đều có hàng loạt nhân công hoàn tất đơn nghỉ làm.

Wang Yuanhong, một nhân công Foxconn từ tháng 8/2016, nói vào mùa cao điểm sản xuất, bình thường mỗi dây chuyền sản xuất có hơn 140 công nhân, nhưng nay chỉ có chưa tới 30 người. Wang cho biết một số nhân công nhà máy Trịnh Châu bị buộc phải đến nhà máy Foxconn ở thành phố Thái Nguyên hẻo lánh thuộc tỉnh Sơn Tây, nơi hiện có hơn 60.000 nhân công.

Thông báo chấm dứt sử dụng máy giặt miễn phí. Ảnh: SCMP.

Một thợ khác giấu tên, nói máy chấm công đã giảm từ 150.000 thợ/ngày hồi một năm trước xuống còn 110.000 thợ. Vì tỉ lệ nghỉ việc, Foxconn cần tìm 50.000 thợ mới trong hai tháng tới. Một nhân công sẽ được thưởng 1.000 NDT (149 đô-la) nếu tuyển giúp một thợ mới.

Cách đây hai tuần, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà máy Trịnh Châu đã được công ty điện thoại Huawei đặt hàng, và nhà máy sẽ tuyển 50.000 thợ. Huawei từ chối bình luận, nhưng Wang nói: “Không ai xác nhận bất kỳ thông tin nào với chúng tôi. Nhưng sự thật dứt khoát là lương của tôi đang bị giảm”.

Lương cơ bản của một công nhân ở nhà máy Trịnh Châu là 2.100 NDT/tháng (314 đô-la Mỹ) và sau khi đóng thuế, nộp quỹ lương hưu và các giảm trừ bắt buộc khác, người này chỉ còn 1.500 NDT.

Mùa cao điểm sản xuất không còn kéo dài

Thợ ráp iPhone tại nhà máy Foxconn. Ảnh: SCMP.

Tháng 8 thường bắt đầu mùa cao điểm, một tháng trước trước khi Apple tung ra dòng iPhone mới nhất, và việc tăng giờ sản xuất thường kéo dài từ 4 - 5 tháng. Nhưng một nhân công Foxconn đề nghị giấu tên, nói với SCMP: Mùa cao điểm năm 2018 chỉ kéo dài 20 ngày, khiến lương của anh bị giảm từ 4.000 NDT (598 đô-la Mỹ) hồi tháng 10/2018 xuống còn 3.000 NDT hồi tháng 11/2018.

Người này nói: “Hồi tháng 9, tổ trưởng cho chúng tôi biết Apple vừa đặt thêm 3 triệu chiếc iPhone 8 Plus. Chúng tôi chỉ mất 20 ngày để hoàn tất đơn hàng này, vì chúng tôi lao động 18 giờ/ngày, qua hai ca và làm cả trong các ngày cuối tuần. Mùa cao điểm sản xuất hoàn toàn không kéo dài chút nào”.

Một nhân công khác tên Haixia, vào công ty Foxconn năm 2015 và làm việc hai tuần thì nghỉ một ngày trong mùa cao điểm, so với 3-4 ngày nghỉ vào các mùa thấp điểm. Haixia kể cô còn phải tìm ra một thợ khác trong mỗi tuần của mùa cao điểm, nếu không thì cô không được tổ trưởng cho tăng ca: “Năm 2017, chúng tôi ráp iPhone 8 Plus. Tôi rất mừng vì có thể làm việc 11 giờ/ngày và không nghỉ phép. Các đốc công luôn đòi hỏi chúng tôi tăng cường lao động, thậm chí thúc hối khi chúng tôi đi uống nước”. Nhưng năm nay mọi sự thay đổi, và cô không được yêu cầu tuyển thêm nhân công mới kể từ tháng 10/2018.

Theo Bloomberg, Foxconn lên kế hoạch giảm chi phí sản xuất còn 20 tỉ NDT (3 tỉ đô-la Mỹ) trong năm 2019, vì nhận định đây sẽ là năm “rất khó khăn, bị cạnh tranh ráo riết”. Dữ liệu cho thấy khoản chi sản xuất năm 2018 của Foxconn khoảng 46, 2 tỉ NDT (6, 9 tỉ đô-la), điều có nghĩa kinh phí năm 2019 bị cắt gần một nửa. Sản phẩm từ các xí nghiệp Foxconn, gồm điện thoại thông minh ráp cho Apple và các nhà buôn khác, là nguồn đóng góp lớn nhất cho thành tích xuất khẩu của tỉnh Hà Nam.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy điện thoại di động xuất khẩu của tỉnh Hà Nam -chủ yếu ráp tại các xí nghiệp Foxconn – đã đạt giá trị 211, 6 tỉ NDT (31, 6 tỉ đô- la Mỹ) hồi năm 2018, chiếm 38, 4 % trong tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh. Không có dữ liệu xuất hàng mới nhất của Foxcoon, nhưng thông tin do Cục hải quan Trịnh Châu cho biết điện thoại di động xuất khẩu của tỉnh Hà Nam “rớt” 23, 7 % trong tháng 1/2019, so với cùng kỳ.

Đầu năm 2019, Tổng giám đốc Tim Cook của Apple đã tuyên bố doanh số quí 4 của công ty bị giảm 5 %, vì nhu cầu sở hữu iPhone mới ở Trung Quốc giảm, và vì người dân ở các nước khác không quan tâm đến việc nâng cấp điện thoại của họ.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam “lượm hết trứng bỏ vào một rổ”

Theo các tài liệu chính thức mà SCMP được xem, vào năm 2007, lãnh đạo tỉnh Hà Nam lập một nhóm làm việc với mục tiêu lôi kéo Foxconn đến với tỉnh. Nhóm này do Chủ tịch tỉnh, ông Triệu Kiến Tài dẫn đầu.

Khu nhà ở mọc gần nhà máy Trịnh Châu. Ảnh: SCMP.

Ông Lưu Triết, một ủy viên thuộc Bí thư tỉnh ủy, cho SCMP biết: Hà Nam thúc đẩy xây một đặc khu kinh tế hiện đại có sân bay ở Trịnh Châu. Nhưng chính quyền trung ương không nhất trí, vì tỉnh không đủ lượng hàng hóa để chuyên chở bằng máy bay. Vậy là tỉnh quyết thu hút Foxconn.

Ông Lưu nói: "Chính quyền tỉnh vận động toàn nguồn lực sẵn có để gọi mời Foxconn, công ty này không phải góp xu nào để xây nhà lưu trú cho nhân công, vì chính quyền có nhà thầu bất động sản lo xây nơi ở và nhân công trả tiền thuê. Mỗi thành phố thuộc tỉnh đều được phân bổ suất lao động cho Foxconn. Ví dụ Trịnh Châu được yêu cầu tuyển 80.000 lao động cho nhà máy".

Thành phố này còn hỗ trợ thuế - Foxcoon không phải nộp thuế trị giá gia tăng, thuế doanh nghiệp trong 5 năm đầu- và vậy là đủ để Foxcoon lập nhà máy.

Theo một thỏa thuận chính thức năm 2010, một thành phố mới sẽ được xây với các bệnh viện, trường quốc tế và cơ sở kinh doanh chóng mọc lên trên đất ruộng đã được giải tỏa. Hàng trăm ngàn lao động nhập cư từ tỉnh Hà Nam và các tỉnh khác đổ đến thành phố mới để làm việc cho Foxconn. Và năm 2011, Trịnh Châu lần đầu tiên có tên trong danh sách 20 thành phố Trung Quốc có GDP cao, theo Đại Hà nhật báo, một tờ báo địa phương liên kết với Hà Nam nhật báo.

Nhưng quãng thời gian lạc quan không kéo dài. Ông Lưu nói: “Cứ như chúng tôi lượm hết trứng bỏ vào một rổ. Hà Nam quá dựa cậy vào Foxcoon để xuất khẩu. Khi số đơn đặt hàng giảm, cả hai mảng việc làm và xuất khẩu đều bị ảnh hưởng. Chính quyền tỉnh ý thức được các rủi ro, đã tỏ ra lạc quan về khả năng làm ăn công nghiệp của tỉnh, nhưng cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ sự tiến bộ nào”.

Ông Lưu còn cho biết: “Rất khó cho Hà Nam thu hút được các ngành công nghiệp kỹ thuật cao đến đặc khu kinh tế Trịnh Châu. Vì thế, rất khó cho tỉnh trong việc ngăn chặn những nguy cơ kinh tế”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo SCMP

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.

Thuốc ung thư tại Trung Quốc đắt gấp ba lần Mỹ

Y tế - 14/12/2019 08:49
Có thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 15% so với Mỹ, người dân Trung Quốc đang phải trả mức giá quá cao để mua thuốc.

Huawei đang thu hẹp khoảng cách với 'ông trùm' Samsung

Kinh doanh - 14/12/2019 08:39
Mặc dù gặp vô số biến cố, Huawei vẫn đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với Samsung khi Apple tụt lại phía sau.

Cái cổng rào

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 14/12/2019 07:54
TGTTO
Đứng tần ngần hồi lâu trước cái cổng rào bề thế với hai cánh cửa sắt đóng im ỉm, tôi nửa muốn gọi bạn lại nửa muốn quay về.

Công ty Hải Phát bị phát hiện vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 07:54
TGTTO
Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát bị phạt 70 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Giá heo hơi hôm nay 14/12: Tăng 10 giá, đã xuất hiện mức 92.000đ/kg

Nhịp đập thị trường - 14/12/2019 07:05
Giá heo hơi hôm nay 14/12 tiếp tục lên cơn sốt khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiếp tục tăng giá, ở một số địa phương miền Bắc, giá heo hơi đã đạt 92.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở miền Nam cao nhất đã đạt 85.000 đồng/kg.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Vẫn lo chất lượng giáo viên

Xã hội - 14/12/2019 07:00
Nhiều địa phương vẫn còn lo ngại chất lượng giáo viên để đáp ứng yêu cầu của Chương trình, giáo dục phổ thông mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO