Thứ 7, 07/12/2019, 11:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm sáng tỉ giá và những tác động tích cực

NGUYỄN KHÁNH 01/11/2019 16:03

TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều bất ổn hơn 10 năm trở lại đây, việc giữ tỉ giá USD/VNĐ ổn định có thể xem là điểm sáng của nền kinh tế trong năm nay.

Tỉ giá ổn định cũng giúp các biến số vĩ mô khác diễn biến tích cực.

Tỉ giá USD/VNĐ ổn định là điểm sáng của nền kinh tế trong năm nay. Ảnh: Shuttershock

Thị trường đã thay đổi

Tính đến ngày 11/10, tỉ giá trung tâm chỉ mới tăng vỏn vẹn 1,44% so với đầu năm, 23.154 VNĐ ăn 1 USD. Giá mua bán USD tại các ngân hàng lẫn trên thị trường tự do thậm chí còn giảm so với mốc hồi đầu năm nay, phản ánh diễn biến tăng giá của tiền đồng trên thị trường. Xu hướng này đặc biệt gây chú ý trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác trong khu vực đã giảm giá khá mạnh so với USD.

Nếu nhìn lại quá khứ, tiền đồng thường chịu nhiều áp lực suy yếu mỗi khi kinh tế thế giới rơi vào vòng xoáy bất ổn, hoặc khi đồng Nhân dân tệ của nền kinh tế láng giềng bị phá giá, tuy nhiên kịch bản trên giờ đây không còn được lặp lại. Bất chấp kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ giảm tốc hoặc thậm chí suy thoái, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Bắc Kinh phá giá mạnh tiền tệ, tiền đồng của Việt Nam vẫn giữ vững.

Ngay cả yếu tố ảnh hưởng bởi mùa vụ dường như cũng đã giảm bớt. Trong nhiều năm trước đây, thời điểm cuối năm tỉ giá thường chịu áp lực lớn do nhu cầu ngoại tệ lên cao bởi vì doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu, tất toán các khoản vay ngoại tệ. Nhiều người cũng thường nương theo đó lướt sóng trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên tỉ giá trong những năm gần đây vẫn được kiểm soát tốt vào các tháng cuối năm. Hay như mới đây nhất, quy định yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu phải kết thúc các khoản vay ngoại tệ cũng không có nhiều tác động lên tỉ giá.

Dĩ nhiên nguồn cung ngoại tệ dồi dào là yếu tố quan trọng giúp ổn định tỉ giá. Vốn đầu tư nước ngoài từ trực tiếp đến gián tiếp đều rót ròng, thặng dư thương mại cao, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, các thương vụ thâu tóm và sáp nhập, tăng tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, dòng kiều hối tăng trưởng… đều đóng góp vào nguồn cung ngoại tệ và chảy mạnh vào nền kinh tế trong thời gian qua.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là niềm tin đã cải thiện. Không còn phải chứng kiến cách điều hành tỉ giá giật cục, phá giá thất thường như giai đoạn trước, thị trường giờ đây đã thích nghi với sự điều chỉnh tăng giảm linh hoạt của tỉ giá trung tâm, cũng như có thể dự báo được mức độ biến động khi nhà điều hành luôn cố gắng giữ vững cam kết đặt ra đầu năm.

Lan tỏa tích cực

Ổn định tỉ giá cũng giúp thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn. Ảnh: TL

Giá trị tiền đồng được giữ vững đã tác động và lan tỏa tích cực lên những biến số kinh tế vĩ mô khác. Đầu tiên giúp chỉ số giá hàng hóa nhập khẩu không bị áp lực tăng cao, từ đó giữ lạm phát được kiểm soát tốt theo mục tiêu đề ra, nhất là trong bối cảnh Chính phủ phải điều chỉnh nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công theo lộ trình đã đặt ra.

Lạm phát thấp, tiền đồng không bị mất giá mạnh cũng góp phần tác động tích cực lên lãi suất, nhất là khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng thời gian qua có những giai đoạn căng thẳng để đáp ứng các quy định an toàn.

Về cơ bản, nếu tỉ giá tăng mạnh, nhiều người có xu hướng rút tiền gửi ngân hàng để đầu cơ lướt sóng tỉ giá, gây áp lực lên nguồn vốn hệ thống và các ngân hàng có thể phải tăng mạnh lãi suất để giữ khách hàng.

Tuy nhiên, nếu mức độ biến động tỉ giá thấp không đủ sức hấp dẫn thì gửi ngân hàng vẫn có lợi hơn. Chính vì vậy có thể nói rằng tỉ giá ổn định giúp lãi suất tiền đồng ổn định, điều mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước luôn xem là mục tiêu quan trọng trong điều hành kinh tế.

Thực tế cho thấy cùng với tỉ giá, lạm phát, lãi suất cũng là một trong những chỉ tiêu vĩ mô nằm trong tầm kiểm soát hiệu quả trong 4 năm trở lại đây.

Một ảnh hưởng tích cực khác là đồng tiền ổn định cũng góp phần vào việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh dòng vốn đầu tư quốc tế đang có sự dịch chuyển lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Rõ ràng đứng ở quan điểm nhà đầu tư, ngoài yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế, thì việc đồng nội tệ của quốc gia nào ít bị phá giá nhất sẽ thu hút họ rót vốn hơn, do đảm bảo hạn chế thiệt hại về tỉ giá.

Dự trữ ngoại hối quốc gia cũng là một trong những đối tượng hưởng lợi lớn từ thị trường ngoại hối được quản lý tốt. Thực tế cho thấy dự trữ ngoại hối đã duy trì xu hướng tăng mạnh kể từ năm 2016 đến nay. Việc tỉ giá hài hòa không chỉ giúp Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ với giá hợp lý, mà còn khuyến khích nhiều người thôi tình trạng găm giữ ngoại tệ bởi độ tăng giá của USD không còn quá hấp dẫn như trước đây, trong khi gửi ngân hàng thì không được hưởng lãi suất.

Đối với các doanh nghiệp trong nước đang vay vốn ngân hàng, tỉ giá và lãi suất ổn định càng trở nên quan trọng khi giúp hạn chế những rủi ro thiệt hại tài chính không mong muốn, cũng như lập kế hoạch kinh doanh sát sườn hơn nhờ những dự báo chính xác.

Ngoài ra, với hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, các doanh nghiệp không chỉ tăng nguồn đóng góp vào ngân sách quốc gia, mà còn mở rộng thêm hoạt động sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm và tác động tích cực lên tăng trưởng của cả nền kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Top 5 gương mặt ‘sáng giá’ cho ngôi vương của Hoa hậu Hoàn vũ 2019

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 10:30
TGTTO
5 gương mặt được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao sau khi trải qua các phần thi chính thức của đên Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2019 vừa qua: Phạm Hồng Thúy Vân, Nguyễn Hương Ly, Nguyễn Trần Khánh Vân, Nguyễn Huỳnh Kim Duyên, Lê Hoàng Phương.

Cổ động viên sang Philippines xem bóng đá được ưu đãi cước 4G

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 07/12/2019 09:35
TGTTO
Các nhà mạng như Viettel, VinaPhone cho biết miễn phí, giảm giá cước 4G, giảm giá cước phí thoại và nhắn tin cho các cổ động viên sang cổ vũ Sea Games 30, trong đó tâm điểm là các trận bóng đá của đội tuyển nam và nữ quốc gia.

Hà Nội: Tạm giữ lô thuốc tân dược lậu trị giá hơn 1,7 tỉ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 07/12/2019 09:07
TGTTO
Kiểm tra một cửa hàng thuốc tại đường Lê Văn Lương (TP.Hà Nội), lực lượng quản lí thị trường đã thu giữ 143.062 đơn vị thuốc hàng nhập lậu được chủ cửa hàng mua về rồi chào bán trên mạng với trị giá hơn 1,7 tỉ đồng.

Nghệ sĩ hài Xuân Hinh: Làm khán giả khóc thì dễ, cười mới khó

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 08:40
Xuân Hinh cho rằng: “Làm cho khán giả khóc thì dễ vì có nhiều thủ thuật lắm. Còn làm thế nào cho người ta cười mới khó".

Đừng như đôi đũa lệch...

Chia sẻ - GIA NGHI - 07/12/2019 07:37
TGTTO
Xứng lứa vừa đôi, tâm đầu ý hợp, môn đăng hộ đối là những khái niệm được dùng trong đời sống hôn nhân. Ở một góc độ nào đó, các khái niệm trên ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thưởng thức quýt hồng Đồng Tháp, thăm phố bia Nhật Bản ngay tại Thủ Đức

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 07:26
TGTTO
Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa quýt hồng sai trái, nhiều nhà vườn đã sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức. Nếu ngại đi xa, ngay tại Sài Gòn cuối tuần này cũng có nhiều hoạt động thú vị và đầy tính nhân văn chờ bạn khám phá.

2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển giải thưởng Sao Đỏ 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Chiều ngày 6/12, đoàn thẩm định thực tế giải thưởng Sao Đỏ 2019 đã làm việc với 2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển. Đây là căn cứ để lựa chọn ứng viên vào chung khảo.

Thị trường, con người và sản phẩm là tiêu chí lựa chọn của các nhà đầu tư

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Những tiêu chí này được các nhà đầu tư đưa ra tại Hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ chuyên gia, nhà đầu tư",  trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, diễn ra ngày 5/12 mới đây.

Người Hà Nội đổ xô đi sắm hoa tuyết mai về chưng 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:17
TGTTO
Hà Nội vào đông cũng là thời điểm mọi người đổ xô đi mua hoa tuyết mai về chưng. Tuyết mai được nhiều người yêu thích bởi cành hoa có lộc xanh mướt, bên trên điểm những bông trắng li ti như những bông tuyết xinh xắn làm sáng bừng ngôi nhà của mọi người.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Tiệm cận giấc mơ vàng

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 07:15
Sau khi vượt qua vòng bảng với vị trí dẫn đầu, đội tuyển U22 Việt Nam đang có niềm tin rất lớn hiện thực hóa “giấc mơ vàng” khi gặp U22 Campuchia trong trận bán kết diễn ra tối nay.

Sơn La: Mang giống dâu tây trồng bạt ngàn nơi heo hút, thu lãi lớn

Nông nghiệp - 07/12/2019 07:07
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng tại bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào năm 2013, đến nay mô hình trồng dâu tây của anh Nguyễn Văn Bình mang lại hiệu quả cao. Chỉ với 4.000m² đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng.

Sao phim 'Võ Tắc Thiên bí sử' qua đời

Thế giới sao - 07/12/2019 07:00
Diễn viên Trung Quốc Dương Hồng Vũ, trong vai tể tướng Bùi Viêm trong "Võ Tắc Thiên bí sử", vừa mất ở tuổi 62 vì nhồi máu cơ tim.

Xoài hạt nhỏ như que tăm, nhìn xa ngỡ trái ớt

Thị trường - Tiêu dùng - 07/12/2019 06:59
Loại xoài có hình đạng đặc biệt này chỉ có ở vùng đảo Hải Nam, Trung Quốc, một số người ban đầu nhìn nhầm là ớt khổng lồ, nhưng thực chất nó là quả xoài.

Không khí lạnh gây băng giá, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Xã hội - 07/12/2019 06:38
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 7/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2.0-4.0m, biển động mạnh.

Kết luận điều tra vụ bé trai bị bỏ quên ở trường Gateway

Thời sự - 07/12/2019 06:22
Công an quận Cầu Giấy công bố kết luận điều tra vụ bé trai trường Gateway tử vong, đề nghị truy tố tài xế Phiến, bà Quy và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO