Thứ 4, 08/04/2020, 21:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm sáng tỉ giá và những tác động tích cực

NGUYỄN KHÁNH 01/11/2019 16:03

TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều bất ổn hơn 10 năm trở lại đây, việc giữ tỉ giá USD/VNĐ ổn định có thể xem là điểm sáng của nền kinh tế trong năm nay.

Tỉ giá ổn định cũng giúp các biến số vĩ mô khác diễn biến tích cực.

Tỉ giá USD/VNĐ ổn định là điểm sáng của nền kinh tế trong năm nay. Ảnh: Shuttershock

Thị trường đã thay đổi

Tính đến ngày 11/10, tỉ giá trung tâm chỉ mới tăng vỏn vẹn 1,44% so với đầu năm, 23.154 VNĐ ăn 1 USD. Giá mua bán USD tại các ngân hàng lẫn trên thị trường tự do thậm chí còn giảm so với mốc hồi đầu năm nay, phản ánh diễn biến tăng giá của tiền đồng trên thị trường. Xu hướng này đặc biệt gây chú ý trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác trong khu vực đã giảm giá khá mạnh so với USD.

Nếu nhìn lại quá khứ, tiền đồng thường chịu nhiều áp lực suy yếu mỗi khi kinh tế thế giới rơi vào vòng xoáy bất ổn, hoặc khi đồng Nhân dân tệ của nền kinh tế láng giềng bị phá giá, tuy nhiên kịch bản trên giờ đây không còn được lặp lại. Bất chấp kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ giảm tốc hoặc thậm chí suy thoái, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Bắc Kinh phá giá mạnh tiền tệ, tiền đồng của Việt Nam vẫn giữ vững.

Ngay cả yếu tố ảnh hưởng bởi mùa vụ dường như cũng đã giảm bớt. Trong nhiều năm trước đây, thời điểm cuối năm tỉ giá thường chịu áp lực lớn do nhu cầu ngoại tệ lên cao bởi vì doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu, tất toán các khoản vay ngoại tệ. Nhiều người cũng thường nương theo đó lướt sóng trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên tỉ giá trong những năm gần đây vẫn được kiểm soát tốt vào các tháng cuối năm. Hay như mới đây nhất, quy định yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu phải kết thúc các khoản vay ngoại tệ cũng không có nhiều tác động lên tỉ giá.

Dĩ nhiên nguồn cung ngoại tệ dồi dào là yếu tố quan trọng giúp ổn định tỉ giá. Vốn đầu tư nước ngoài từ trực tiếp đến gián tiếp đều rót ròng, thặng dư thương mại cao, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, các thương vụ thâu tóm và sáp nhập, tăng tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, dòng kiều hối tăng trưởng… đều đóng góp vào nguồn cung ngoại tệ và chảy mạnh vào nền kinh tế trong thời gian qua.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là niềm tin đã cải thiện. Không còn phải chứng kiến cách điều hành tỉ giá giật cục, phá giá thất thường như giai đoạn trước, thị trường giờ đây đã thích nghi với sự điều chỉnh tăng giảm linh hoạt của tỉ giá trung tâm, cũng như có thể dự báo được mức độ biến động khi nhà điều hành luôn cố gắng giữ vững cam kết đặt ra đầu năm.

Lan tỏa tích cực

Ổn định tỉ giá cũng giúp thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn. Ảnh: TL

Giá trị tiền đồng được giữ vững đã tác động và lan tỏa tích cực lên những biến số kinh tế vĩ mô khác. Đầu tiên giúp chỉ số giá hàng hóa nhập khẩu không bị áp lực tăng cao, từ đó giữ lạm phát được kiểm soát tốt theo mục tiêu đề ra, nhất là trong bối cảnh Chính phủ phải điều chỉnh nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công theo lộ trình đã đặt ra.

Lạm phát thấp, tiền đồng không bị mất giá mạnh cũng góp phần tác động tích cực lên lãi suất, nhất là khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng thời gian qua có những giai đoạn căng thẳng để đáp ứng các quy định an toàn.

Về cơ bản, nếu tỉ giá tăng mạnh, nhiều người có xu hướng rút tiền gửi ngân hàng để đầu cơ lướt sóng tỉ giá, gây áp lực lên nguồn vốn hệ thống và các ngân hàng có thể phải tăng mạnh lãi suất để giữ khách hàng.

Tuy nhiên, nếu mức độ biến động tỉ giá thấp không đủ sức hấp dẫn thì gửi ngân hàng vẫn có lợi hơn. Chính vì vậy có thể nói rằng tỉ giá ổn định giúp lãi suất tiền đồng ổn định, điều mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước luôn xem là mục tiêu quan trọng trong điều hành kinh tế.

Thực tế cho thấy cùng với tỉ giá, lạm phát, lãi suất cũng là một trong những chỉ tiêu vĩ mô nằm trong tầm kiểm soát hiệu quả trong 4 năm trở lại đây.

Một ảnh hưởng tích cực khác là đồng tiền ổn định cũng góp phần vào việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh dòng vốn đầu tư quốc tế đang có sự dịch chuyển lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Rõ ràng đứng ở quan điểm nhà đầu tư, ngoài yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế, thì việc đồng nội tệ của quốc gia nào ít bị phá giá nhất sẽ thu hút họ rót vốn hơn, do đảm bảo hạn chế thiệt hại về tỉ giá.

Dự trữ ngoại hối quốc gia cũng là một trong những đối tượng hưởng lợi lớn từ thị trường ngoại hối được quản lý tốt. Thực tế cho thấy dự trữ ngoại hối đã duy trì xu hướng tăng mạnh kể từ năm 2016 đến nay. Việc tỉ giá hài hòa không chỉ giúp Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ với giá hợp lý, mà còn khuyến khích nhiều người thôi tình trạng găm giữ ngoại tệ bởi độ tăng giá của USD không còn quá hấp dẫn như trước đây, trong khi gửi ngân hàng thì không được hưởng lãi suất.

Đối với các doanh nghiệp trong nước đang vay vốn ngân hàng, tỉ giá và lãi suất ổn định càng trở nên quan trọng khi giúp hạn chế những rủi ro thiệt hại tài chính không mong muốn, cũng như lập kế hoạch kinh doanh sát sườn hơn nhờ những dự báo chính xác.

Ngoài ra, với hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, các doanh nghiệp không chỉ tăng nguồn đóng góp vào ngân sách quốc gia, mà còn mở rộng thêm hoạt động sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm và tác động tích cực lên tăng trưởng của cả nền kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 18:01
TGTTO
Bản tin 18g ngày 8/4 của Bộ Y tế cho biết, chiều nay Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19.

Bán ‘chui’ cổ phiếu, thành viên ban kiểm soát của hai doanh nghiệp bị xử phạt

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 08/04/2020 17:46
TGTTO
Bà Nguyễn Thị Thu Hương (thành viên Ban kiểm soát Công ty cổ phần Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng) và ông Huỳnh Tấn Trương (thành viên Ban Kiểm soát Công ty cổ phần Hùng Vương) vừa bị phạt vì mua bán cổ phiếu không báo cáo.

Đấu thầu trái phiếu Chính phủ ngày 8/4: Chỉ huy động được 32 tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 08/04/2020 17:42
TGTTO
Ngày 8/4, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 32 tỷ đồng tại kỳ hạn 20 năm.

VACS cung cấp hàng trăm suất ăn HALAL cho người Hồi giáo cách ly tập trung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 08/04/2020 17:28
TGTTO
Hiện VACS là đơn vị cung cấp thức ăn theo chuẩn HALAL cho khoảng 200 người Hồi giáo đang cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học Quốc Gia, quận 9, TP.HCM.

Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly dịch Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 17:28
TGTTO
Ngày 8/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện.

SHS và MB dẫn đầu thị phần môi giới thị trường cổ phiếu quý 1/2020 tại HNX

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 08/04/2020 17:06
TGTTO
Quý 1/2020, Công ty chứng khoán SHS và MB là 2 công ty chứng khoán có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX.

Lượt truy cập của Worldometers tăng khủng khiếp nhờ đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/04/2020 16:48
TGTTO
Worldmeters.info – trang web thuộc công ty dữ liệu Dadax (Mỹ) từ chỗ chỉ vài triệu lượt truy cập mỗi tháng hiện đã tăng đột biến lên đến hơn 958 triệu trong tháng 3/2020 do cung cấp thông tin về đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại TP.HCM có phòng cách ly áp lực âm

Y tế - HẢI YẾN - 08/04/2020 15:54
TGTTO
Tại Bệnh viện quận 2, TP.HCM một số nhà hảo tâm đã hỗ trợ lắp đặt phòng cách ly áp lực âm nhằm điều trị bệnh nhân Covid- 19. Đây được xem là bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại TP.HCM có phòng cách ly lực âm.

Dự báo thị trường bất động sản TP.HCM sau mùa dịch Covid-19

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/04/2020 15:21
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản TP.HCM gần như “đóng băng”. Mới đây, CBRE Việt Nam đã đưa ra các kịch bản về thời gian khống chế dịch bệnh cùng với các dự báo sự phát triển của một số phân khúc.

Hơn 50% người mắc Covid-19 được chữa khỏi tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 15:02
TGTTO
Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê cho biết, đến nay, tỷ lệ người được chữa khỏi bệnh Covid-19 so với tổng ca nhiễm đã vượt quá 50%.

Techcombank công bố gói hỗ trợ 30.000 tỉ dành cho cá nhân và doanh nghiệp

Tài chính - Chứng khoán - TP - 08/04/2020 15:01
TGTTO
Chủ động đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố gói hỗ trợ toàn diện lên đến 30.000 tỉ đồng, bao gồm miễn giảm lãi, điều chỉnh giảm lãi suất, áp dụng lãi suất hỗ trợ, giãn nợ, gia hạn nợ với thời hạn phù hợp để cùng chung tay chia sẻ khó khăn với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh Covid-19 mới phát hiện tại cộng đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 14:56
TGTTO
Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 8/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng; tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà", để kiểm soát dịch Covid-19.

Thấm đòn Covid-19, xoài chín rộ, nhà vườn bán tháo

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 08/04/2020 14:38
TGTTO
Thương lái Trung Quốc không đến thu mua, tiêu thụ nội địa sụt giảm vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nông dân miền Tây như ngồi trên đống lửa vì xoài đã chín rộ nhưng không tìm được đầu ra.

Thủ tướng đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 14:32
TGTTO
Tại cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế, xã hội sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm, đề nghị tỉnh giải ngân 17.000 tỷ đồng cho dự án trong năm nay.

Lực lượng 363 quận Gò Vấp tuần tra đêm trấn áp tội phạm mùa Covid-19

Xã hội - TRUNG KIÊN - 08/04/2020 14:19
TGTTO
Nhằm trấn áp tội phạm và góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổ 363, Công an quận Gò Vấp, TP.HCM đã ra quân tuần tra đêm, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trên địa bàn, đem lại bình yên cho người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO