Thứ 3, 19/01/2021, 03:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm cao nhưng vẫn trượt, thí sinh có còn cơ hội vào ngành 'hot' đợt bổ sung?

08/10/2020 07:50

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, cả nước đã có 161 trường tuyển sinh đủ. Những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục thông báo tuyển bổ sung đợt 1 từ ngày 15/10.

Ngày 4 và 5/10, các trường ĐH trên toàn quốc đồng loạt công bố điểm chuẩn năm 2020. Đáng chú ý, điểm chuẩn năm nay tăng mạnh so với năm 2019, nhiều ngành tăng mạnh từ 2-3 điểm, tiệm cận 30 điểm. Cá biệt, có ngành đạt mức điểm chuẩn tối đa 30/30 điểm.

Điểm cao nhưng vẫn trượt

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, không ít thí sinh tiếc nuối vì điểm khá cao nhưng không đỗ bất kỳ ngành nào. Có mong muốn theo đuổi ngành Marketing, Nguyễn Minh Tuấn (Hà Nội) quyết định đăng ký 9 nguyện vọng vào các trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương Mại, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Công nghiệp Hà Nội và đăng ký thêm Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính.

Tuấn dự đoán, mức điểm có thể tăng 1-2 điểm so với năm trước, nhưng đến khi biết điểm, Tuấn “ngã ngửa” thất vọng khi tất cả 9 nguyện vọng đăng ký đều không đủ điểm.

Những ngành Tuấn đăng ký đều tăng mạnh từ 3-4 điểm, trung bình điểm chuẩn đều ở mức trên 25.

‘Em đã khá chủ quan, dù được tư vấn đăng ký thêm 1 số ngành có mức điểm thấp hơn để dự trù, nhưng em đã nghĩ rằng với mức điểm 24 và số nguyện vọng như vậy, em vẫn sẽ trúng tuyển ít nhất 1 nguyện vọng. Mức điểm tăng mạnh vượt quá dự đoán của em ban đầu. Em đang rất băn khoăn về cơ hội xét tuyển bổ sung, vì đa số các trường top trên và top giữa đều đã tuyển sinh đủ”, Tuấn lo ngại.

Giống như Tuấn, Nguyễn Phương Anh (Hải Dương), có nguyện vọng theo học ngành Truyền thông đa phương tiện. Đạt 24,5 điểm khối D00, Phương Anh đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyện vọng tiếp theo là các ngành Truyền thông đại chúng, Chuyên ngành báo mạng điện tử...

Trong đợt thay đổi nguyện vọng, Phương Anh chỉ đăng ký thêm ngành Báo chí thuộc ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tuy nhiên tất cả những ngành này đều có mức điểm trúng tuyển rất cao. Nữ sinh phải ra về “tay không” vì không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào.

“Với mức điểm này, em đang rất lo ngại về cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung khi cơ hội không còn nhiều. Em đang mong ngóng danh sách các trường tuyển bổ sung đợt 1. Em cũng đã nghĩ đến phương án, nếu không chọn được những ngành học đúng mong muốn, em sẽ đợi để thi lại vào năm sau thay vì vào đại học bằng mọi giá”, Phương Anh chia sẻ.

Các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, điểm chuẩn năm nay cao hơn năm 2019 do đề thi “dễ thở” hơn, phổ điểm các khối thi đều cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, các trường đại học xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, dẫn đến giảm số lượng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Không còn nhiều cơ hội vào các trường top giữa đến top trên

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, cả nước có 161 trường đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Đánh giá về những cơ hội cho thí sinh trong đợt tuyển tiếp theo, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT cho rằng, con số 161 căn cứ trên dữ liệu lọc ảo của Bộ GD-ĐT. Song số lượng này vẫn sẽ thay đổi dựa vào tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học.

“Nhiều em dù đỗ nhưng vẫn có những lựa chọn khác như đi du học. Kinh nghiệm từ các năm cho thấy, nếu trường gọi 100 em, thì sẽ có khoảng 60-70 em nhập học. Số lượng sinh viên nhập học thực tế sẽ ít hơn số liệu của Bộ GD-ĐT thống kê trên phần mềm khi lọc ảo”, TS Lê Trường Tùng cho biết.

Theo thầy Tùng, điểm thi năm nay có nhiều biến động, do chủ quan, không ít thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn chưa trúng tuyển trong đợt 1. Thầy Tùng cho biết, từ ngày 15/10, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ đồng loạt thông báo tuyển bổ sung, các thí sinh cần theo dõi sát thông tin các trường, có sự lựa chọn cẩn trọng để trúng tuyển trong đợt tuyển bổ sung lần 1.

“Những em trượt lần 1, nhưng có mức điểm cao, cũng không quá lo lắng, vì một số trường thiếu vẫn sẽ tuyển bổ sung. Cơ hội cho các em vẫn còn’, thầy Tùng nói.

Riêng ĐH FPT, TS Lê Trường Tùng cho biết, trường dành khoảng 1000 chỉ tiêu cho những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Sau đợt tuyển đầu tiên, trường vẫn còn thừa 1 số chỉ tiêu, và có thể tuyển bổ sung trong đợt 1.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho biết, trong đợt tuyển sinh đầu tiên, trường cơ bản đã tuyển đủ. Hiện tại trường không có kế hoạch tuyển bổ sung.

“Con số 161 trường tuyển đủ ngay đợt đầu là một tín hiệu tốt, hầu hết các trường top trên, top giữa về cơ bản đã tuyển sinh đủ. Nhưng cũng có 1 số ngành, trường vẫn sẽ tuyển bổ sung. Các trường sẽ tính toán dựa trên số lượng thí sinh rút, nộp hồ sơ để đưa ra số lượng tuyển bổ sung”, thầy Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Thầy Tuấn cũng khuyên các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 cần lưu ý sắp xếp các nguyện vọng bổ sung một cách cẩn trọng, tránh tình trạng chủ quan, không đăng ký dôi dư nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi cũng cho biết, cơ sở tại Hà Nội của trường cơ bản đã tuyển sinh đủ ngay đợt đầu tiên. Hiện trường đang xem xét, họp bàn có thể tuyển bổ sung tại phân hiệu Hưng Yên một số ngành.

Ở khu vực phía nam, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng cho biết, điểm chuẩn đại học cao đã được dự đoán từ trước: "Cho nên trong khi tư vấn tôi đã khuyên các em nên tận dụng phương thức “lọt sàng xuống nia” và đăng ký ít nhất 10 nguyện vọng, trong đó có những nguyện vọng ở ngành điểm cao và ngành dự kiến có điểm chuẩn thấp nhưng nhiều em chủ quan, đăng ký ít nguyện vọng nên dù điểm cao vẫn trượt. Mức điểm 25, 26 năm nay cũng chỉ tương đương 22, 23 năm ngoái, do đó chưa thể đỗ vào các ngành hot".

Thầy Dũng cho biết, hiện nay cơ bản các trường top trên, top giữa đều đã tuyển đủ: “Cơ hội vào các trường tốt không còn nhiều. Đa số ngành hot, trường top trên đều đã tuyển sinh xong ngay đợt 1, điểm trúng tuyển cũng rất cao, nên không còn nhiều cơ hội cho các em trượt trong đợt 1. Các em có thể tham khảo những trường có mức điểm thấp hơn, hoặc trường ngoài công lập”.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, sau kết quả xét đợt 1, có 83 trường, chủ yếu là các trường ngoài công lập, các trường thuộc tỉnh, các trường ở vùng sâu, vùng xa, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non, có tỷ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ 15/10/2020 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28/2/2021.

Theo N.T (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cục Hàng không Việt Nam siết bảo dưỡng tàu bay trong mùa dịch

Xã hội - QUANG TOÀN - 18/01/2021 17:09
TGTTO
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản dừng bay.

Ngành da giày đón những tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2021

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/01/2021 17:06
TGTTO
Ngay từ đầu năm 2021 nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày chia sẻ đã nhận được những tín hiệu khởi sắc khi đơn hàng từ các nước Mỹ, EU và nhiều thị trường khác.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khi đạt 1.200 điểm, áp lực chốt lời lớn

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 18/01/2021 15:59
TGTTO
Khi VN-Index chạm mức 1.200 điểm, xuất hiện áp lực bán dồn vào nhóm VN30, sắc đỏ phủ kín thị trường, VN-Index giảm nhẹ xuống 1.191 điểm.

Dàn nghệ sĩ làm nên thương hiệu Táo Quân

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 18/01/2021 15:00
TGTTO
Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Vân Dung… là những gương mặt quen thuộc, có một phần tuổi trẻ tại Táo Quân - chương trình đã có thương hiệu 16 năm gắn bó với khán giả cả nước mỗi đêm giao thừa.

Chứng khoán sáng 18/1: 'Lình xình' chưa thể vượt đỉnh

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 18/01/2021 13:51
TGTTO
Chỉ số VN - Index đang giao dịch rất gần mốc đỉnh lịch sử. Đây được đánh giá là mốc nhạy cảm quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Xpander và Outlander do lỗi bơm xăng

Xe - VĂN XUYÊN - 18/01/2021 13:48
TGTTO
Kể từ ngày 18/1/2021, Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV) bắt đầu thực hiện chiến dịch triệu hồi 9.066 xe Xpander và Outlander để thay thế bơm xăng mới.

Vinamilk xuất lô hàng lớn sữa hạt và sữa đặc đi Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HẰNG TRẦN - 18/01/2021 13:44
TGTTO
Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.

Foxconn đầu tư dự án sản xuất máy tính trị giá 270 triệu USD tại Bắc Giang

Kinh doanh - ĐỒNG THÚY - 18/01/2021 13:38
TGTTO
Ngày 18/1 tại TP.Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án của 3 nhà đầu tư.

Đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ

Nhịp đập thị trường - THU AN - 18/01/2021 10:45
TGTTO
Sáng nay (18/1), giá vàng trong nước biến động nhẹ và ổn định trên mốc 56 triệu đồng mỗi lượng.

Lâm Đồng cung ứng gần 800.000 tấn rau cho thị trường Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN DŨNG - 18/01/2021 10:19
TGTTO
Nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sắp tới, các vùng trồng rau trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã gieo trồng 24.135 ha rau các loại, sản lượng ước tính 780.000 tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Hoa Kỳ xác định lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá

Quốc tế - UYÊN HƯƠNG - 18/01/2021 10:13
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ đối với nội dung phá giá trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe ô tô của Việt Nam và một số nền kinh tế khác.

Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 18/01/2021 10:06
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 18/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.141 VND/USD, tăng 5 đồng so với cuối tuần qua.

Bloomberg: Từ 'không biết gì', Trần Đình Long trở thành ‘vua’ ngành thép Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2021 08:20
TGTTO
Ngày 18/1, hãng tin Bloomberg đăng tải bài viết về Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long - tỷ phú Việt Nam giàu lên nhanh nhất trong năm 2020 khi “bỏ túi” hơn 1 tỷ USD.

OCB lấy chuyển đổi số làm bệ phóng, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20%/năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ PHƯƠNG - 18/01/2021 07:44
TGTTO
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) cho biết, kể từ năm 2021 cho đến 5 năm tới, OCB kỳ vọng mức tăng lợi nhuận khoảng từ 20%/năm. Tổng tài sản tăng khoảng 25%/năm, mức tương tự cho vốn điều lệ.

Hai chiếc bánh khảo và phép màu của bố mẹ

Gia đình - 18/01/2021 07:07
TGTTO
Mỗi khi Tết đến xuân về, mẹ tôi đều mua hai chiếc bánh khảo bày Tết. Đó không đơn giản chỉ là nét đẹp ngày xuân, mà còn là kỷ niệm về giai đoạn gia đình cùng nhau đùm bọc, vượt qua gian khó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO