Thứ 4, 28/10/2020, 15:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm cao nhưng vẫn trượt, thí sinh có còn cơ hội vào ngành 'hot' đợt bổ sung?

08/10/2020 07:50

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, cả nước đã có 161 trường tuyển sinh đủ. Những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục thông báo tuyển bổ sung đợt 1 từ ngày 15/10.

Ngày 4 và 5/10, các trường ĐH trên toàn quốc đồng loạt công bố điểm chuẩn năm 2020. Đáng chú ý, điểm chuẩn năm nay tăng mạnh so với năm 2019, nhiều ngành tăng mạnh từ 2-3 điểm, tiệm cận 30 điểm. Cá biệt, có ngành đạt mức điểm chuẩn tối đa 30/30 điểm.

Điểm cao nhưng vẫn trượt

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, không ít thí sinh tiếc nuối vì điểm khá cao nhưng không đỗ bất kỳ ngành nào. Có mong muốn theo đuổi ngành Marketing, Nguyễn Minh Tuấn (Hà Nội) quyết định đăng ký 9 nguyện vọng vào các trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương Mại, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Công nghiệp Hà Nội và đăng ký thêm Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính.

Tuấn dự đoán, mức điểm có thể tăng 1-2 điểm so với năm trước, nhưng đến khi biết điểm, Tuấn “ngã ngửa” thất vọng khi tất cả 9 nguyện vọng đăng ký đều không đủ điểm.

Những ngành Tuấn đăng ký đều tăng mạnh từ 3-4 điểm, trung bình điểm chuẩn đều ở mức trên 25.

‘Em đã khá chủ quan, dù được tư vấn đăng ký thêm 1 số ngành có mức điểm thấp hơn để dự trù, nhưng em đã nghĩ rằng với mức điểm 24 và số nguyện vọng như vậy, em vẫn sẽ trúng tuyển ít nhất 1 nguyện vọng. Mức điểm tăng mạnh vượt quá dự đoán của em ban đầu. Em đang rất băn khoăn về cơ hội xét tuyển bổ sung, vì đa số các trường top trên và top giữa đều đã tuyển sinh đủ”, Tuấn lo ngại.

Giống như Tuấn, Nguyễn Phương Anh (Hải Dương), có nguyện vọng theo học ngành Truyền thông đa phương tiện. Đạt 24,5 điểm khối D00, Phương Anh đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyện vọng tiếp theo là các ngành Truyền thông đại chúng, Chuyên ngành báo mạng điện tử...

Trong đợt thay đổi nguyện vọng, Phương Anh chỉ đăng ký thêm ngành Báo chí thuộc ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tuy nhiên tất cả những ngành này đều có mức điểm trúng tuyển rất cao. Nữ sinh phải ra về “tay không” vì không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào.

“Với mức điểm này, em đang rất lo ngại về cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung khi cơ hội không còn nhiều. Em đang mong ngóng danh sách các trường tuyển bổ sung đợt 1. Em cũng đã nghĩ đến phương án, nếu không chọn được những ngành học đúng mong muốn, em sẽ đợi để thi lại vào năm sau thay vì vào đại học bằng mọi giá”, Phương Anh chia sẻ.

Các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, điểm chuẩn năm nay cao hơn năm 2019 do đề thi “dễ thở” hơn, phổ điểm các khối thi đều cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, các trường đại học xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, dẫn đến giảm số lượng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Không còn nhiều cơ hội vào các trường top giữa đến top trên

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, cả nước có 161 trường đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Đánh giá về những cơ hội cho thí sinh trong đợt tuyển tiếp theo, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT cho rằng, con số 161 căn cứ trên dữ liệu lọc ảo của Bộ GD-ĐT. Song số lượng này vẫn sẽ thay đổi dựa vào tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học.

“Nhiều em dù đỗ nhưng vẫn có những lựa chọn khác như đi du học. Kinh nghiệm từ các năm cho thấy, nếu trường gọi 100 em, thì sẽ có khoảng 60-70 em nhập học. Số lượng sinh viên nhập học thực tế sẽ ít hơn số liệu của Bộ GD-ĐT thống kê trên phần mềm khi lọc ảo”, TS Lê Trường Tùng cho biết.

Theo thầy Tùng, điểm thi năm nay có nhiều biến động, do chủ quan, không ít thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn chưa trúng tuyển trong đợt 1. Thầy Tùng cho biết, từ ngày 15/10, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ đồng loạt thông báo tuyển bổ sung, các thí sinh cần theo dõi sát thông tin các trường, có sự lựa chọn cẩn trọng để trúng tuyển trong đợt tuyển bổ sung lần 1.

“Những em trượt lần 1, nhưng có mức điểm cao, cũng không quá lo lắng, vì một số trường thiếu vẫn sẽ tuyển bổ sung. Cơ hội cho các em vẫn còn’, thầy Tùng nói.

Riêng ĐH FPT, TS Lê Trường Tùng cho biết, trường dành khoảng 1000 chỉ tiêu cho những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Sau đợt tuyển đầu tiên, trường vẫn còn thừa 1 số chỉ tiêu, và có thể tuyển bổ sung trong đợt 1.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) cho biết, trong đợt tuyển sinh đầu tiên, trường cơ bản đã tuyển đủ. Hiện tại trường không có kế hoạch tuyển bổ sung.

“Con số 161 trường tuyển đủ ngay đợt đầu là một tín hiệu tốt, hầu hết các trường top trên, top giữa về cơ bản đã tuyển sinh đủ. Nhưng cũng có 1 số ngành, trường vẫn sẽ tuyển bổ sung. Các trường sẽ tính toán dựa trên số lượng thí sinh rút, nộp hồ sơ để đưa ra số lượng tuyển bổ sung”, thầy Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Thầy Tuấn cũng khuyên các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 cần lưu ý sắp xếp các nguyện vọng bổ sung một cách cẩn trọng, tránh tình trạng chủ quan, không đăng ký dôi dư nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi cũng cho biết, cơ sở tại Hà Nội của trường cơ bản đã tuyển sinh đủ ngay đợt đầu tiên. Hiện trường đang xem xét, họp bàn có thể tuyển bổ sung tại phân hiệu Hưng Yên một số ngành.

Ở khu vực phía nam, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng cho biết, điểm chuẩn đại học cao đã được dự đoán từ trước: "Cho nên trong khi tư vấn tôi đã khuyên các em nên tận dụng phương thức “lọt sàng xuống nia” và đăng ký ít nhất 10 nguyện vọng, trong đó có những nguyện vọng ở ngành điểm cao và ngành dự kiến có điểm chuẩn thấp nhưng nhiều em chủ quan, đăng ký ít nguyện vọng nên dù điểm cao vẫn trượt. Mức điểm 25, 26 năm nay cũng chỉ tương đương 22, 23 năm ngoái, do đó chưa thể đỗ vào các ngành hot".

Thầy Dũng cho biết, hiện nay cơ bản các trường top trên, top giữa đều đã tuyển đủ: “Cơ hội vào các trường tốt không còn nhiều. Đa số ngành hot, trường top trên đều đã tuyển sinh xong ngay đợt 1, điểm trúng tuyển cũng rất cao, nên không còn nhiều cơ hội cho các em trượt trong đợt 1. Các em có thể tham khảo những trường có mức điểm thấp hơn, hoặc trường ngoài công lập”.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, sau kết quả xét đợt 1, có 83 trường, chủ yếu là các trường ngoài công lập, các trường thuộc tỉnh, các trường ở vùng sâu, vùng xa, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non, có tỷ lệ trúng tuyển dưới 50% sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ 15/10/2020 cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28/2/2021.

Theo N.T (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 1.000 học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM được tuyên dương

Giáo dục - HOÀNG OANH - 28/10/2020 15:15
TGTTO
Gần 1.000 học sinh tiêu biểu vừa được tuyên dương khen thưởng tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng 28/10 tại hội trường UBND TP.HCM.

Bão số 9 đã đi vào đất liền với sức gió giật cấp 12, gây mưa to đến rất to

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 14:28
TGTTO
Dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - 28/10/2020 14:23
Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ổn định thị trường.

Bất động sản Việt Nam làm gì để thu hút nhà đầu tư Trung Quốc?

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 14:22
TGTTO
Nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới bất động sản ở Đông Nam Á. Theo chuyên gia, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bất động sản qua công cụ trực tuyến để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với hai nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

Xã hội - 28/10/2020 14:19
Sáng 28/10, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:15
Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 28/10/2020 14:11
TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:11
Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.

Microsoft tiếp tục có một quý kinh doanh 'tốt lành'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/10/2020 14:04
TGTTO
Công ty sáng lập bởi tỷ phú Bill Gates, Microsoft vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 với nhiều danh mục tiếp tục đạt kết quả tốt, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích.

Thị trường rau xanh tại TP.HCM tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão

Nhịp đập thị trường - 28/10/2020 13:50
Mưa liên tục và kéo dài, cộng với ảnh hưởng của các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP.HCM, khiến cho mặt hàng này liên tục tăng giá.

Chuẩn bị máy bay sẵn sàng tìm kiếm 2 tàu cá gặp nạn trên biển

Thời sự - 28/10/2020 13:48
Trưa 28/10, bão số 9 đổ bộ vào đất liền, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo cuộc họp các thành viên Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại Đà Nẵng. Theo đó, lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị máy bay để ngay khi thời tiết thuận lợi sẽ tìm kiếm các thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển.

Tâm bão ngay trên bờ biển Đà Nẵng - Phú Yên

Thời sự - HOÀI ANH - 28/10/2020 11:38
TGTTO
10g ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

'No Time To Die' trì hoãn tốn 1 triệu USD/tháng, 'Tomb Raider 2' chưa rõ ngày ra mắt

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/10/2020 11:31
TGTTO
Gần đây, có nhiều thông tin về việc hãng phát hành phim MGM đang muốn bán phần phim thứ 25 về James Bond 'No Time To Die' cho các nền tảng phát trực tiếp. Một báo cáo vừa tiết lộ tại sao MGM phải phân vân lựa chọn giữa việc bán hay chờ ngày ra rạp của bom tấn này.

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện

Ý tưởng - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 11:19
TGTTO
Ngày 28/10, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện.

SAS hợp tác TMA ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích liệu dữ hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/10/2020 11:05
TGTTO
Sự hợp tác giữa SAS và TMA sẽ cung cấp các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua nền tảng phân tích mạnh đã được áp dụng trong các công ty hàng đầu thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO