Thứ 4, 21/10/2020, 03:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm cao, kết quả ảo - hệ quả khôn lường

HƯNG LỢI 26/05/2019 08:49

TGTTO
Con bạn có điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cảm giác hài lòng, thỏa mãn, tạo nên ảo tưởng về khả năng bản thân, triệt tiêu ý thức phấn đấu của con.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao vì kết quả đánh giá cuối năm của một lớp học tại Bà Rịa Vũng Tàu: 42/43 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, chỉ có một em xếp loại khá.

Dư luận băn khoăn: kết quả đó có phải là thực chất không, hay đó chính là biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục? Tại sao có kết quả ảo, con điểm ảo? Lỗi của nhà trường, hay lỗi của thầy cô?

Chính cha mẹ cũng đang chạy theo, đang thúc đẩy, đang là một mắt xích quan trọng của cả một hệ thống đang vận hành xoay quanh việc chạy theo những điểm số.

Điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cho các em cảm giác hài lòng, thỏa mãn, chủ quan

Liệu chúng ta đã nhận diện rõ ràng sự nguy hại của chất lượng ảo, của những con điểm không đánh giá đúng năng lực của con mình?

Khi người học chạy theo điểm số tất sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu cực: mua bán điểm. Học sinh phải có điểm cao bằng mọi giá: học tủ, quay cóp, gian lận. Giáo viên thì nâng điểm, cho điểm khống, cho đề nhẹ để học sinh dễ đạt điểm cao. Chuyện những thầy cô hết sức ưu ái với “gà” của mình, cho biết đề trước khi kiểm tra, còn với những em khác thì phân biệt đối xử, trù dập, dồn ép không phải là cá biệt.

Nhà trường ép giáo viên nâng điểm, chú trọng đến những con số thống kê tỉ lệ phần trăm, chứ không chú trọng chất lượng.

Cha mẹ chạy điểm, xin điểm, quà cáp, đổi chác. Cả một hệ thống chạy quay cuồng theo điểm số một cách hết sức không lành mạnh.

Một nền giáo dục dựa trên điểm số thế nào cũng dẫn đến những chất lượng ảo. Thực chất, có phải học sinh đều 100% có học lực khá giỏi hay không? Báo chí đã từng đưa tin rất nhiều địa phương có hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp. Thế nhưng, kết quả ảo vẫn cứ đàng hoàng hiện diện. Có bao nhiêu lớp có kết quả 42/43 học sinh giỏi? Chắc hẳn con số này không phải là cá biệt.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được coi là một cửa ải, cửa vũ môn để sát hạch quá trình học tập phổ thông của học sinh, cũng có tỉ lệ đậu đến gần 98%, có địa phương tỉ lệ đậu tốt nghiệp xấp xỉ 100%. Kết quả đó có phải là thực chất hay không? Những vụ gian lận bị phanh phui ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến cho niềm tin của xã hội vào chất lượng thực của ngành giáo dục khủng hoảng dữ dội. Và người ta không khỏi đặt câu hỏi, liệu khi có một kỳ thi đánh giá thực sự, sát thực chất thì kết quả sẽ là bao nhiêu?

Ngành giáo dục đã đấu tranh với bệnh thành tích, bệnh tiêu cực trong thi cử, nhưng chưa đấu tranh với chất lượng ảo trong giảng dạy. Đánh giá thực chất năng lực của học sinh vẫn luôn là một dấu hỏi lớn.

Các bậc cha mẹ cần nhận thức rằng, học tốt chắc chắn là có điểm cao, nhưng điểm cao chưa chắc đã là do học tốt.  Bởi vậy, đừng lấy con điểm làm thước đo năng lực của con cái.

Cha mẹ tuyệt đối không nên áp lực con cái chạy theo danh hiệu ảo

Con có thành công hay không là nhờ thực lực, nhờ những kiến thức kỹ năng tích lũy được, nhờ những phẩm chất, năng lực thực sự, chứ không phải là nhờ điểm số. Điểm số có thể mua, có thể xin, có thể đổi, nhưng năng lực, phẩm chất thì không.

Cha mẹ cần nhận ra những giá trị riêng biệt, độc đáo của con mình để chú ý, phát huy, định hướng con hơn là những điểm số.

Mỗi học sinh là một cá thể độc lập với tất cả những sự khác biệt về trí tuệ, nhận thức, về khả năng tập trung, về năng lực tư duy. 

Phải hiểu các con như những chất liệu khác nhau: đứa là cát, đứa là đá, đứa là gỗ, đứa là than đá...với những đặc tính cá thể hóa sâu sắc.

Thực ra, thầy cô có dạy giỏi cũng không thể biến đá thành vàng. Nhưng thầy cô bằng năng lực, tâm huyết của mình, hoàn toàn có thể biến cát, đá, gỗ... thành những bình hoa với những vẻ đẹp độc đáo của riêng mình.

Cha mẹ cần trân trọng những giá trị riêng biệt của con mình,  nhìn vào sự tiến bộ của con so với chính chúng, chứ đừng so sánh với những học sinh khác.

Vấn nạn chất lượng ảo cần một hồi chuông cảnh tỉnh 

Nhà trường, phụ huynh hãy để thầy cô dạy học hướng đến sự phát triển năng lực cá nhân của học sinh, chứ đừng đòi hỏi con phải giỏi toàn diện, đừng đòi hỏi kết quả của lớp phải là một con số tròn vo.

Giáo dục phải đi vào thực chất mới đáp ứng được yêu cầu đào tạo những con người thực sự có năng lực, phẩm chất để đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội. Phải chăng đã đến lúc cả xã hội cần gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn chất lượng ảo, để xã hội không còn bị bội thực bởi những điểm mười.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thu Thiem JSC đề xuất giải pháp kè bảo vệ bờ kênh của TP.HCM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 20/10/2020 19:19
TGTTO
Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, Thu Thiem JSC vừa trình Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM mô hình kè ván nghiêng T&T áp dụng cho hạng mục kè bảo vệ bờ kênh.

Lũ dâng cao, nhiều người dân leo lên nóc nhà chờ ứng cứu

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 18:50
TGTTO
Người dân vùng lũ Quảng Bình phải leo lên mái nhà, phá ngói chui ra ngoài khi nước lũ lên cao. Một số nhà có gác, thoát khỏi nước lũ nhưng thiếu thức ăn, nước uống.

Phẫu thuật cứu người đàn ông bị đạn chì bắn xuyên cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/10/2020 16:46
TGTTO
Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An, bị đạn chì từ súng bắn chim bắn xuyên cổ lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Apple Watch SE có hiện tượng quá nhiệt khiến màn hình bị hỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 20/10/2020 15:27
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng quá nhiệt này mới ghi nhận tại thị trường Hàn Quốc và chưa có báo cáo tại các thị trường khác.

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS báo lãi khủng tăng 99% giữa đại dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/10/2020 15:01
TGTTO
Ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới UBS đã báo cáo lợi nhuận ròng lên tới 2,1 tỉ USD trong quý 3 năm nay và có tăng trưởng 99% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trung tâm TAC được trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 20/10/2020 14:53
TGTTO
Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được vinh danh tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 về hai giải pháp quản lý công việc, học tập trực tuyến.

Nhóm siêu giàu Trung Quốc thu về 1,5 nghìn tỷ USD mùa dịch, ngang ngửa sản lượng kinh tế Nga

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/10/2020 14:30
TGTTO
Bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 giáng lên nền kinh tế toàn cầu, các tỷ phú Trung Quốc vẫn “ăn nên làm ra”. Tổng tài sản nhóm siêu giàu này đang nắm giữ còn cao hơn GDP của Đức.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Xã hội - 20/10/2020 14:25
Bộ Chính trị quyết định phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing dự kiến IPO vào năm 2021 tại Hồng Kông với giá 60 tỉ USD

Kinh doanh - ANH DŨNG - 20/10/2020 13:54
TGTTO
Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng tại Hồng Kông, thay vì tại New York như dự định trước đó.

Các hoa hậu chia sẻ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Văn hóa - Giải trí - 20/10/2020 13:48
20/10 là dịp lễ quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Với những người nghệ sĩ, do tính chất công việc, họ thường xuyên bận rộn, thậm chí phải xa nhà hàng tháng thì ngày lễ này càng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Nước lũ dâng nhanh, làm ngập hơn 100.000 ngôi nhà ở Quảng Bình

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/10/2020 12:19
TGTTO
Nước lũ hiện tại ở Quảng Bình vẫn đang còn ở mức cao khiến nhiều nơi ngập sâu trong nước.

LG ra mắt tivi màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới giá hơn 2 tỷ đồng

Công nghệ - HOÀI ANH - 20/10/2020 11:49
TGTTO
Nhà sản xuất điện tử gia dụng hàng đầu Hàn Quốc LG Electronics Inc. vừa trình làng mẫu tivi đầu tiên trên thế giới có thể cuộn màn hình lại với mức giá cao ngất ngưởng.

Ái nữ nhà Alphanam: Thoát khỏi hình mẫu của cha và tìm thấy chính mình

Trò chuyện doanh nhân - HUYỀN TRANG - 20/10/2020 11:11
TGTTO
“Tôi cứ mải miết chạy theo tất cả các hình mẫu, chạy theo hình mẫu của ba, của anh nhưng tôi chợt nhận ra, mình không vui khi làm điều này”, Nguyễn Ngọc Mỹ, thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alpha Nam chia sẻ.

Cảnh báo thông tin giả về cường độ của bão số 8

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/10/2020 10:51
TGTTO
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão và có tên gọi quốc tế là Saudel. Tuy nhiên, đã có những thông tin sai lệch về cường độ của cơn bão này.

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

Kinh doanh - 20/10/2020 10:29
Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO