Thứ 6, 24/01/2020, 21:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm cao, kết quả ảo - hệ quả khôn lường

HƯNG LỢI 26/05/2019 08:49

TGTTO
Con bạn có điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cảm giác hài lòng, thỏa mãn, tạo nên ảo tưởng về khả năng bản thân, triệt tiêu ý thức phấn đấu của con.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao vì kết quả đánh giá cuối năm của một lớp học tại Bà Rịa Vũng Tàu: 42/43 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, chỉ có một em xếp loại khá.

Dư luận băn khoăn: kết quả đó có phải là thực chất không, hay đó chính là biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục? Tại sao có kết quả ảo, con điểm ảo? Lỗi của nhà trường, hay lỗi của thầy cô?

Chính cha mẹ cũng đang chạy theo, đang thúc đẩy, đang là một mắt xích quan trọng của cả một hệ thống đang vận hành xoay quanh việc chạy theo những điểm số.

Điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cho các em cảm giác hài lòng, thỏa mãn, chủ quan

Liệu chúng ta đã nhận diện rõ ràng sự nguy hại của chất lượng ảo, của những con điểm không đánh giá đúng năng lực của con mình?

Khi người học chạy theo điểm số tất sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu cực: mua bán điểm. Học sinh phải có điểm cao bằng mọi giá: học tủ, quay cóp, gian lận. Giáo viên thì nâng điểm, cho điểm khống, cho đề nhẹ để học sinh dễ đạt điểm cao. Chuyện những thầy cô hết sức ưu ái với “gà” của mình, cho biết đề trước khi kiểm tra, còn với những em khác thì phân biệt đối xử, trù dập, dồn ép không phải là cá biệt.

Nhà trường ép giáo viên nâng điểm, chú trọng đến những con số thống kê tỉ lệ phần trăm, chứ không chú trọng chất lượng.

Cha mẹ chạy điểm, xin điểm, quà cáp, đổi chác. Cả một hệ thống chạy quay cuồng theo điểm số một cách hết sức không lành mạnh.

Một nền giáo dục dựa trên điểm số thế nào cũng dẫn đến những chất lượng ảo. Thực chất, có phải học sinh đều 100% có học lực khá giỏi hay không? Báo chí đã từng đưa tin rất nhiều địa phương có hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp. Thế nhưng, kết quả ảo vẫn cứ đàng hoàng hiện diện. Có bao nhiêu lớp có kết quả 42/43 học sinh giỏi? Chắc hẳn con số này không phải là cá biệt.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được coi là một cửa ải, cửa vũ môn để sát hạch quá trình học tập phổ thông của học sinh, cũng có tỉ lệ đậu đến gần 98%, có địa phương tỉ lệ đậu tốt nghiệp xấp xỉ 100%. Kết quả đó có phải là thực chất hay không? Những vụ gian lận bị phanh phui ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến cho niềm tin của xã hội vào chất lượng thực của ngành giáo dục khủng hoảng dữ dội. Và người ta không khỏi đặt câu hỏi, liệu khi có một kỳ thi đánh giá thực sự, sát thực chất thì kết quả sẽ là bao nhiêu?

Ngành giáo dục đã đấu tranh với bệnh thành tích, bệnh tiêu cực trong thi cử, nhưng chưa đấu tranh với chất lượng ảo trong giảng dạy. Đánh giá thực chất năng lực của học sinh vẫn luôn là một dấu hỏi lớn.

Các bậc cha mẹ cần nhận thức rằng, học tốt chắc chắn là có điểm cao, nhưng điểm cao chưa chắc đã là do học tốt.  Bởi vậy, đừng lấy con điểm làm thước đo năng lực của con cái.

Cha mẹ tuyệt đối không nên áp lực con cái chạy theo danh hiệu ảo

Con có thành công hay không là nhờ thực lực, nhờ những kiến thức kỹ năng tích lũy được, nhờ những phẩm chất, năng lực thực sự, chứ không phải là nhờ điểm số. Điểm số có thể mua, có thể xin, có thể đổi, nhưng năng lực, phẩm chất thì không.

Cha mẹ cần nhận ra những giá trị riêng biệt, độc đáo của con mình để chú ý, phát huy, định hướng con hơn là những điểm số.

Mỗi học sinh là một cá thể độc lập với tất cả những sự khác biệt về trí tuệ, nhận thức, về khả năng tập trung, về năng lực tư duy. 

Phải hiểu các con như những chất liệu khác nhau: đứa là cát, đứa là đá, đứa là gỗ, đứa là than đá...với những đặc tính cá thể hóa sâu sắc.

Thực ra, thầy cô có dạy giỏi cũng không thể biến đá thành vàng. Nhưng thầy cô bằng năng lực, tâm huyết của mình, hoàn toàn có thể biến cát, đá, gỗ... thành những bình hoa với những vẻ đẹp độc đáo của riêng mình.

Cha mẹ cần trân trọng những giá trị riêng biệt của con mình,  nhìn vào sự tiến bộ của con so với chính chúng, chứ đừng so sánh với những học sinh khác.

Vấn nạn chất lượng ảo cần một hồi chuông cảnh tỉnh 

Nhà trường, phụ huynh hãy để thầy cô dạy học hướng đến sự phát triển năng lực cá nhân của học sinh, chứ đừng đòi hỏi con phải giỏi toàn diện, đừng đòi hỏi kết quả của lớp phải là một con số tròn vo.

Giáo dục phải đi vào thực chất mới đáp ứng được yêu cầu đào tạo những con người thực sự có năng lực, phẩm chất để đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội. Phải chăng đã đến lúc cả xã hội cần gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn chất lượng ảo, để xã hội không còn bị bội thực bởi những điểm mười.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bhutan: Mùa xuân trên đỉnh bình yên

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 18:22
TGTTO
Vài năm trở lại đây, người Việt tìm dịp đến Bhutan nhiều hơn. Ai cũng tìm được cho mình những chiêm nghiệm nào đó về đời sống từ vương quốc nhỏ bé được mệnh danh là “rồng sấm”!

Chuyến đi tuyệt vời nhất là đi cùng mẹ

Chia sẻ - 24/01/2020 17:57
TGTTO
Lý Thành Cơ đã đến 38 quốc gia và vùng lãnh thổ ở tuổi chỉ mới ngoài 25.

Bị hủy tour tới Trung Quốc, du khách có được bồi hoàn chi phí?

Bạn đọc - 24/01/2020 16:07
Nhiều du khách quan tâm đến chính sách bồi hoàn sau khi nhận được thông tin các công ty du lịch hủy các tour tới Trung Quốc

Chiều 30 Tết: 'Đạp giá' xả hàng, đại lý bia vẫn 'ôm' hàng tồn khóc ròng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 16:06
Mặc dù giá bán bia đã được các đại lý hạ "hết mức", rẻ như giá bán buôn, chỉ lãi khoảng 1.000 đồng/thùng nhưng vẫn ế ẩm. Tính đến chiều ngày 30 tết Canh Tý 2020, các đại lý bia cho biết họ chính thức mất tết, khi lượng tiêu thụ mỗi ngày giảm khoảng 1/2 năm ngoái, khiến thất thu khoảng 300-400 triệu/ngày và ôm lượng hàng tồn kho lớn chờ sau tết tìm cách tiêu thụ.

Quệt mắm thắm phù sa

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 16:00
TGTTO
Trong con nước rong cuối cùng của năm cũ, ông Phạm Văn Phước, thường gọi Ba Phước, bẻ lái chiếc ghe vô bờ sông Tiền để kịp giao tôm đất tươi sống cho các cơ sở làm mắm tôm chà ở thị xã Gò Công kịp bán mùa Tết Canh Tý 2020.

Khánh Hòa: Người mua vắng hoe, hoa Tết 'xả hàng' đồng loạt

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 15:36
Nhu cầu mua hoa năm nay không tăng nhiều nên đến trưa, chiều 30 Âm lịch Tết vẫn còn nhiều hoa tại các điểm bán ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Người mua vắng hoe, buôn bán ế ẩm, nhiều chủ vườn, chủ vựa hoa Tết trên địa bàn đã đồng loạt "xả hàng" mong lấy lại vốn...

Nhiều chuỗi cà phê, trà sữa mở xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 15:27
Các chuỗi như Starbucks, Highlands, Phúc Long, The Coffee House... mở cửa ngay từ sáng mùng 1 Tết và tăng lương gấp 3, 4 lần ngày thường cho nhân viên.

Nhộn nhịp sắm đồ cúng 30 Tết

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 15:21
TGTTO
Từ sáng sớm ngày 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), người dân Hà Nội đã tấp nập mua đồ cúng tại các khu chợ nội thành Hà Nội.

527 tài xế bị tước giấy phép lái xe, 40 người chết trong hai ngày đầu nghỉ Tết

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC-ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 15:19
TGTTO
Trong hai ngày 29, 30 Tết Nguyên đán, cả nước đã có 40 người thiệt mạng và 34 người bị thương do tai nạn giao thông; 527 trường hợp bị tước giấy phép lái xe; cảnh sát giao thông cũng tạm giữ 27 ô tô, 515 mô tô các loại, phạt tiền 3 tỷ 332 triệu đồng.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: 30 năm say đắm áo dài

Văn hóa - Giải trí - 24/01/2020 15:16
TGTTO
Những câu chuyện của Sĩ Hoàng có thể rất lang bạt kì hồ, đẫm mùi kí ức đông tây kim cổ, nhưng rốt cuộc anh vẫn quay trở về với chiếc áo dài cùng niềm say mê mãnh liệt.

Chạm vào xuân

Xem - Nghe - Đọc - 24/01/2020 14:48
TGTTO
Xuân khẽ khàng chạm ngõ. Đất trời và con người cùng khoác lên muôn màu tươi tắn, hi vọng và lạc quan. Doanh Nhân Trẻ chia sẻ cùng bạn đọc những khoảnh khắc xuân ấn tượng trên khắp miền Tổ quốc.

Sức mua yếu, đào, quất giảm giá mạnh ngày 30 Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2020 14:24
TGTTO
Do nguồn cung lớn và sức mua đã giảm, trưa ngày 30 Tết, nhiều khu vực bán đào, quất tại Hà Nội, tiểu thương đã hạ giá tới 50 – 60% so với chỉ 1 ngày trước đó.

Uber chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại Thủ đô nước Mỹ

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 14:21
TGTTO
Uber tiếp tục chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại TP.Washington (Mỹ) sau khi thử nghiệm tại TP.Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ).

Tết Canh Tý 2020: Dân Cần Thơ ùn ùn check-in vườn hoa thạch thảo

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 13:49
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, lần đầu tiên, ở TP.Cần Thơ xuất hiện một vườn hoa thạch thảo tuyệt đẹp. Vườn hoa nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và được đầu tư với hơn 20.000 cây thạch thảo.

Hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 13:29
TGTTO
Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Corona (nCoV) ở Việt Nam, trưa 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn tại Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO