Thứ 2, 21/10/2019, 17:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Điểm cao, kết quả ảo - hệ quả khôn lường

HƯNG LỢI 26/05/2019 08:49

TGTTO
Con bạn có điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cảm giác hài lòng, thỏa mãn, tạo nên ảo tưởng về khả năng bản thân, triệt tiêu ý thức phấn đấu của con.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao vì kết quả đánh giá cuối năm của một lớp học tại Bà Rịa Vũng Tàu: 42/43 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, chỉ có một em xếp loại khá.

Dư luận băn khoăn: kết quả đó có phải là thực chất không, hay đó chính là biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục? Tại sao có kết quả ảo, con điểm ảo? Lỗi của nhà trường, hay lỗi của thầy cô?

Chính cha mẹ cũng đang chạy theo, đang thúc đẩy, đang là một mắt xích quan trọng của cả một hệ thống đang vận hành xoay quanh việc chạy theo những điểm số.

Điểm số cao hơn thực lực là điều rất nguy hiểm, vì nó tạo ra cho các em cảm giác hài lòng, thỏa mãn, chủ quan

Liệu chúng ta đã nhận diện rõ ràng sự nguy hại của chất lượng ảo, của những con điểm không đánh giá đúng năng lực của con mình?

Khi người học chạy theo điểm số tất sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu cực: mua bán điểm. Học sinh phải có điểm cao bằng mọi giá: học tủ, quay cóp, gian lận. Giáo viên thì nâng điểm, cho điểm khống, cho đề nhẹ để học sinh dễ đạt điểm cao. Chuyện những thầy cô hết sức ưu ái với “gà” của mình, cho biết đề trước khi kiểm tra, còn với những em khác thì phân biệt đối xử, trù dập, dồn ép không phải là cá biệt.

Nhà trường ép giáo viên nâng điểm, chú trọng đến những con số thống kê tỉ lệ phần trăm, chứ không chú trọng chất lượng.

Cha mẹ chạy điểm, xin điểm, quà cáp, đổi chác. Cả một hệ thống chạy quay cuồng theo điểm số một cách hết sức không lành mạnh.

Một nền giáo dục dựa trên điểm số thế nào cũng dẫn đến những chất lượng ảo. Thực chất, có phải học sinh đều 100% có học lực khá giỏi hay không? Báo chí đã từng đưa tin rất nhiều địa phương có hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp. Thế nhưng, kết quả ảo vẫn cứ đàng hoàng hiện diện. Có bao nhiêu lớp có kết quả 42/43 học sinh giỏi? Chắc hẳn con số này không phải là cá biệt.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được coi là một cửa ải, cửa vũ môn để sát hạch quá trình học tập phổ thông của học sinh, cũng có tỉ lệ đậu đến gần 98%, có địa phương tỉ lệ đậu tốt nghiệp xấp xỉ 100%. Kết quả đó có phải là thực chất hay không? Những vụ gian lận bị phanh phui ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến cho niềm tin của xã hội vào chất lượng thực của ngành giáo dục khủng hoảng dữ dội. Và người ta không khỏi đặt câu hỏi, liệu khi có một kỳ thi đánh giá thực sự, sát thực chất thì kết quả sẽ là bao nhiêu?

Ngành giáo dục đã đấu tranh với bệnh thành tích, bệnh tiêu cực trong thi cử, nhưng chưa đấu tranh với chất lượng ảo trong giảng dạy. Đánh giá thực chất năng lực của học sinh vẫn luôn là một dấu hỏi lớn.

Các bậc cha mẹ cần nhận thức rằng, học tốt chắc chắn là có điểm cao, nhưng điểm cao chưa chắc đã là do học tốt.  Bởi vậy, đừng lấy con điểm làm thước đo năng lực của con cái.

Cha mẹ tuyệt đối không nên áp lực con cái chạy theo danh hiệu ảo

Con có thành công hay không là nhờ thực lực, nhờ những kiến thức kỹ năng tích lũy được, nhờ những phẩm chất, năng lực thực sự, chứ không phải là nhờ điểm số. Điểm số có thể mua, có thể xin, có thể đổi, nhưng năng lực, phẩm chất thì không.

Cha mẹ cần nhận ra những giá trị riêng biệt, độc đáo của con mình để chú ý, phát huy, định hướng con hơn là những điểm số.

Mỗi học sinh là một cá thể độc lập với tất cả những sự khác biệt về trí tuệ, nhận thức, về khả năng tập trung, về năng lực tư duy. 

Phải hiểu các con như những chất liệu khác nhau: đứa là cát, đứa là đá, đứa là gỗ, đứa là than đá...với những đặc tính cá thể hóa sâu sắc.

Thực ra, thầy cô có dạy giỏi cũng không thể biến đá thành vàng. Nhưng thầy cô bằng năng lực, tâm huyết của mình, hoàn toàn có thể biến cát, đá, gỗ... thành những bình hoa với những vẻ đẹp độc đáo của riêng mình.

Cha mẹ cần trân trọng những giá trị riêng biệt của con mình,  nhìn vào sự tiến bộ của con so với chính chúng, chứ đừng so sánh với những học sinh khác.

Vấn nạn chất lượng ảo cần một hồi chuông cảnh tỉnh 

Nhà trường, phụ huynh hãy để thầy cô dạy học hướng đến sự phát triển năng lực cá nhân của học sinh, chứ đừng đòi hỏi con phải giỏi toàn diện, đừng đòi hỏi kết quả của lớp phải là một con số tròn vo.

Giáo dục phải đi vào thực chất mới đáp ứng được yêu cầu đào tạo những con người thực sự có năng lực, phẩm chất để đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội. Phải chăng đã đến lúc cả xã hội cần gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn nạn chất lượng ảo, để xã hội không còn bị bội thực bởi những điểm mười.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xử phạt hai cá nhân vi phạm trong đầu tư chứng khoán

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2019 16:13
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai nhà đầu tư là ông Trần Anh Chuyên (trú tại Bình Dương) và bà Nguyễn Thị Ngân (Hà Nội) do hành vi báo cáo giao dịch chậm.

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 21/10/2019 16:09
TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Trương Ngọc Ánh bắt tay với Việt kiều Úc làm phim Trưng Vương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/10/2019 15:59
TGTTO
Diễn viên Trương Ngọc Ánh cùng ê-kíp công ty TNA Entertainment đã chính thức khởi động dự án phim huyền sử mang tên “Trưng Vương” (SHE-KINGS) với nhiều tâm huyết. Bộ phim đánh dấu sự hợp tác của cô và Nhà sản xuất người Úc gốc Việt Janet Ngô

'Công chúa' Bảo Thy sắp kết hôn: Choáng với gia tài kếch xù

Thế giới sao - AN AN - 21/10/2019 15:58
Cánh mày râu tiếc ngẩn ngơ khi biết “công chúa“ Bảo Thy sắp kết hôn vào tháng 11 tới.

Một phụ nữ Sài Gòn tử vong sau khi uống loại thuốc tiểu đường bị cấm

Y tế - PHAN NHƠN - 21/10/2019 15:44
Người phụ nữ 68 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc tiểu đường có chất cấm.

Xiaomi dự định ra mắt hơn 10 mẫu điện thoại 5G trong năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/10/2019 15:41
TGTTO
Tại hội nghị World Internet tổ chức ở Trung Quốc vừa qua, CEO Xiaomi, Lei Jun vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt điện thoại của công ty trong năm 2020.

Dàn diễn viên 'Cảnh sát hình sự' hội ngộ, tiết lộ bất ngờ sau hơn 20 năm

Văn hóa - Giải trí - N.H - 21/10/2019 15:23
Dàn diễn viên phim "Cảnh sát hình sự" bất ngờ gặp lại nhau trong chương trình "Ký ức vui vẻ" lên sóng tối 21/10.

Công ty Gốm sứ Thanh Hà: 'Số dầu thải đó đúng là của chúng tôi'

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/10/2019 15:23
Liên quan đến vụ xả thải làm ô nhiễm nước Sông Đà, đại diện Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận số dầu thải đó là của mình. Công ty cũng nêu quan điểm là sai đến đâu, xử lý tới đó, truy tới cùng trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Nadiem Makarim rời vị trí giám đốc điều hành Gojek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 21/10/2019 15:08
TGTTO
Ngày 21/10, người đồng sáng lập Gojek - Nadiem Makarim cho biết đã từ chức giám đốc điều hành để tham gia nội các mới của Chính phủ Indonesia. Startup kỳ lân đầu tiên của “xứ sở vạn đảo” mới đây cũng thông báo tên hai quan chức cấp cao sẽ cùng điều hành công ty trong thời gian tới.

Bộ Thương mại Mỹ công bố quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ 15

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 14:54
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2017 đến 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra - basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Mặt nạ, áo choàng hoá trang Halloween thu hút khách mua

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/10/2019 14:49
TGTTO
Còn 10 ngày nữa là đến lễ hội hóa trang Halloween. Cảnh mua bán quần áo hoá trang, mặt nạ, phụ kiện... tại TP.HCM đang diễn ra khá sôi động, nhộn nhịp.

Hàng trăm khách hàng hào hứng trải nghiệm 'thiên đường' mỹ phẩm xứ Kim chi tại VinMart

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 21/10/2019 14:21
TGTTO
Hệ thống siêu thị VinMart trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho hàng trăm khách hàng tại Hà Nội và TP. HCM trong ngày 20/10, khi tại đây diễn ra sự kiện “Tuần lễ hàng hóa Hàn Quốc”, trưng bày hàng nghìn sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ xứ sở Kim chi lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các ông trùm khác đang đứng vị trí nào?

Kinh doanh - AN NHIÊN - 21/10/2019 13:57
Các công ty công nghệ lớn tiếp tục đổ “núi“ tiền vào phần cứng nhưng vẫn chưa thể đua kịp với Apple.

Chật vật chuyển đổi nghề thời dịch tả lợn châu Phi: Không dám tái đàn

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 21/10/2019 13:56
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) quét qua các trang trại khiến hơn 5,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh khó khăn, trong khi nghề chăn nuôi lợn được dự báo khó phục hồi trong một sớm một chiều. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để nông dân tìm được phương kế ổn định để sinh nhai?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi đã nỗ lực giải quyết bức xúc về bệnh viện'

Thời sự - VIẾT TUÂN - 21/10/2019 13:55
Nhìn lại gần hai nhiệm kỳ Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói "tôi phải tập trung giải quyết những khó khăn, bất cập ở các bệnh viện để người dân... hạ hoả".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO