Thứ 2, 19/10/2020, 23:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch tả lợn châu Phi: Xứ Nghệ 'chuồng không, lợn trống', giá lợn giống giảm mạnh

QUANG AN-VIỆT HÙNG 08/05/2019 07:34

TGTTO
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khó lường, do đó, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện phương châm “chuồng không, lợn trống“, nói không với việc nhập lợn từ ngoài vào để hạn chế tối đa dịch bệnh.

Không tái đàn tại vùng dịch

Những ngày này, ông Nguyễn Văn Nhàn ở xã Nam Xuân (Nam Đàn) đang tập trung dọn vệ sinh khu vực chuồng trại nuôi lợn để đề phòng dịch bệnh. Thời điểm đầu tháng 3, khi dịch tả lợn chưa xuất hiện tại Nghệ An, ông đã xuất bán lứa lợn 7 con.

dich ta lon chau phi: xu nghe

Ông Nguyễn Văn Nhàn ở xã Nam Xuân (Nam Đàn) quét dọn chuồng trại không tái đàn trong thời điểm dịch. Ảnh: Quang An.

Kể từ đó đến nay, chuồng chăn nuôi lợn của ông vẫn trống, chưa có lứa mới bổ sung. Ông Nhàn chia sẻ: "Theo dõi báo, đài thấy dịch tả lợn đang diễn biến phức tạp, dù tôi đã nuôi liên tục suốt 20 năm nay, nhưng thời điểm này tôi không nhập lợn về vì lo ngại lợn giống tiềm ẩn nhiễm dịch bệnh".

Đó cũng là tâm lý chung của bà con chăn nuôi trên địa bàn xã Nam Xuân - một trong những địa phương có tổng đàn lợn lớn của huyện Nam Đàn.

Còn tại địa bàn huyện Nghi Lộc, sau khi có dịch xảy ra ở xã Nghi Mỹ vào ngày 30/4, các hộ chăn nuôi đã thực hiện phương châm “cửa đóng, then cài”, kiên quyết không nhập lợn từ ngoài về, nhất là tại những địa phương gần với xã Nghi Mỹ.

Là địa phương có tổng đàn chăn nuôi lớn, lại nằm gần với xã Nghi Mỹ đã xảy ra dịch nên hiện chính quyền và người dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) đang nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống dịch lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: Theo khảo sát, thời gian qua, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã không nhập lợn giống về vì lo ngại dịch bệnh; nhiều hộ bỏ trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi những gia súc, gia cầm khác như gà, vịt, bò, dê... Điều này vừa hạn chế được dịch bệnh, vừa có thể duy trì thu nhập từ chăn nuôi.

dich ta lon chau phi: xu nghe

Người dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) chăm sóc lợn với phương châm cửa đóng, then cài. Ảnh: Quang An

Do người dân đang hạn chế tái đàn nên giá lợn giống hiện đang giảm mạnh. Anh Cao Văn Hoàng - chủ trang trại lợn với quy mô 1.200 con tại xóm 1, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) cho biết: Thời điểm chưa xảy ra dịch, mỗi con lợn giống có trọng lượng 7 kg có giá từ 1,2 - 1,3 triệu đồng, nay chỉ dao động từ 900.000 - 1 triệu đồng mà vẫn khó bán.

Thận trọng tại nơi đã công bố hết dịch

Sau khi UBND huyện Quỳnh Lưu công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, công việc thu mua, giết mổ, sử dụng thịt lợn được trở lại bình thường tại địa phương này. Tuy nhiên, huyện cũng khuyến cáo các hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi chưa vội tái đàn và tiếp tục các biện pháp phòng bệnh.

dich ta lon chau phi: xu nghe

Người chăn nuôi xã Quỳnh Hưng huyện Quỳnh Lưu xử lý vệ sinh chuồng trại chưa vội tái đàn dù đã hết dịch. Ảnh: Việt Hùng.

Gia đình ông Hoàng Văn Lan ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) là hộ đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng đàn lợn phải tiêu hủy là 22 con (trong đó 2 lợn nái và 20 con theo mẹ). Sau hơn 1 tháng công bố hết dịch, gia đình chưa vội tái đàn mà vẫn đang tập trung vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng hàng ngày.

Toàn huyện có khoảng 40.000 con lợn, bên cạnh việc cấm buôn bán, vận chuyển lợn ra vào vùng dịch thì việc khuyến cáo người dân không tái đàn dịp này cũng là biện pháp an toàn để dịch tả không lây lan sang các địa phương khác.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nghi Lộc

Ông Lan cho biết, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và có thể xuất hiện lại bất cứ lúc nào. Mặc dù đã công bố hết dịch nhưng gia đình vẫn chưa tái đàn, cán bộ thú y xã, huyện khuyến cáo, hướng dẫn cách vệ sinh chuồng nuôi, rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng. Dự kiến, gia đình sẽ chăn nuôi trở lại sau khoảng 2 tháng nữa.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Đối với những địa phương đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tỉnh không khuyến khích việc tái đàn bởi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường.

Đối với những địa phương đã công bố hết dịch hoặc chưa từng có lợn dịch thì căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mà bà con có thể tái đàn, tuy nhiên phải kiểm tra rõ nguồn lợn, khi tái đàn cần tiêm phòng đầy đủ.

Trong đợt phòng chống dịch vừa qua, xã sử dụng hết 30 lít hóa chất và 4 tấn vôi bột để phun tiêu độc khử trùng tại các điểm ra vào xã và các hộ chăn nuôi. Mặc dù đã hết dịch nhưng địa phương tiếp tục mua thêm 1 tấn vôi bột, cấp phát cho các hộ chăn nuôi rải đều khắp chuồng trại. Đồng thời khuyến cáo hộ chăn nuôi có dịch chưa vội tái đàn mà tiếp tục các phương án phòng bệnh, sát khuẩn chuồng trại chờ 2 - 3 tháng sau mới được chăn nuôi trở lại.

Ông Phan Trung Thiên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng

Mặc dù vậy, nếu tình trạng không tái đàn kéo dài thì khả năng sau khi hết dịch nguồn cung thịt lợn sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, giá thành bị đẩy lên cao, người chăn nuôi và người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn. Do đó, việc tái đàn phải được chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng và người dân giám sát, tính toán hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO