Thứ 7, 16/01/2021, 13:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch tả lợn châu Phi ở Bắc Ninh: Bất an tại ổ dịch Nhân Thắng

TRẦN QUANG 21/04/2019 15:23

TGTTO
Không chốt kiểm dịch, phòng dịch lơ là, xử lý lợn bệnh chậm, ẩu... là tình trạng đang diễn ra tại ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Điều này không khỏi khiến người chăn nuôi địa phương hoang mang, lo lắng.

Lợn chết 2 ngày, cán bộ thú y mới kiểm tra

Theo phản ánh của người dân thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, số lượng lợn ở thôn bị chết do nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi đang tăng nhanh, tuy nhiên do lực lượng cán bộ thú y ít nên xử lý không xuể, dẫn đến tình trạng có hộ báo lợn chết trong chuồng 2 ngày mới thấy cán bộ thú y đến kiểm tra, đưa đi tiêu hủy.

dich ta lon chau phi o bac ninh: bat an tai o dich nhan thang hinh anh 1

Ông Vũ Đình Bạch ở thôn Hương Triện huy động người hỗ trợ đưa lợn bị dịch tả lợn châu Phi của gia đình đi tiêu hủy. Ảnh: Trần Quang.

Ông Vũ Đình Bạch (ở thôn Hương Triện) cho biết, nhà ông nuôi hơn 10 con lợn, trong đó có 1 con bị phát hiện ốm chết từ  đêm 17/4. Vợ chồng ông  nhiều lần gọi điện báo lên xã nhưng đến gần trưa ngày hôm sau (18/4) vẫn không thấy cán bộ đến xử lý. Ông Bạch bức xúc đã định kéo con lợn chết lên xã hỏi chuyện...

“Tính đến thời điểm này, toàn huyện Gia Bình đã tiêu hủy hơn 2.000 con lợn trên tổng số khoảng 30.000 con của huyện. Dù số lượng lợn tiêu hủy ít nhưng chúng tôi xác định không chủ quan mà vẫn sẽ tiếp tục làm quyết liệt hơn để ngăn chặn dịch bệnh, giúp bà con sớm ổn định lại sản xuất”.

Ông Nguyễn Văn Quyện

Chia sẻ với phóng viên, bà Bùi Thị Dung (vợ ông Bạch) nói: "Từ khi lợn bị dịch đến giờ, ngày nào vợ chồng tôi cũng cãi nhau đôi ba trận, khổ lắm chú ạ!".

Vừa lúc trao đổi với phóng viên thì có cán bộ thú y xã đến, ông Bạch càng bức xúc hơn.

"Tôi gọi điện nhiều lần nhưng cán bộ thú y xã bảo gia đình phải tự kéo điện chích chết hết số lợn còn lại mới được đem đi tiêu hủy khiến chúng tôi rất bức xúc. Của đau, con xót vợ chồng tôi không nỡ xuống tay với vật nuôi của mình đâu" - ông Bạch ngậm ngùi nói.

Sau một hồi suy nghĩ, ông Bạch đành phải gọi điện nhờ hàng xóm sang chích điện xử lý lợn giúp. Rồi vợ chồng ông phải chờ đến chiều cùng ngày mới có cán bộ thú y địa phương đến thống kê số lượng lợn và đưa đi tiêu hủy.

Cùng hoàn cảnh, gia đình ông Vũ Đình Khương (ở Hương Triện) còn phải tự mua vật dụng, thuốc khử trùng, vôi bột và thuê người mất gần 1 triệu đồng để tiêu hủy con lợn nái hơn 200kg tại vườn nhà. "Do nuôi ít nên xã bảo gia đình tự tiêu hủy, vì thế chúng tôi đành phải chủ động xử lý thôi" - ông Khương nói.

Ông Bùi Thế Quế - Trưởng thôn Hương Triện cho hay: Sau nhiều ngày xuất hiện ổ dịch, đến thời điểm này lợn ở địa bàn thôn đang chết nhiều nên cán bộ thú y xã, huyện phải làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm không xuể. "Do lực lượng mỏng, số lợn bị nhiễm dịch bệnh lại nhiều nên xử lý không kịp, có hộ báo lợn chết từ ngày hôm trước nhưng sang đến hôm sau mới có người đến đưa đi tiêu hủy" - ông Quế nói.

Để công tác phòng, chống dịch của địa phương tiến hành nhanh, đảm bảo hơn, ông Quế kiến nghị huyện và tỉnh tăng cường thêm lực lượng xuống địa bàn giúp bà con Hương Triện phun tiêu độc, khử trùng và tiêu hủy lợn. "Trong các ngày tới, nếu vẫn không có thêm người hỗ trợ chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn"- ông Quế khẳng định.

Dập dịch sơ sài vì thiếu người?

Ngoài việc xử lý lợn dịch chậm chễ, theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong ngày 18/4, trên các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm ở Nhân Thắng không hề có chốt kiểm dịch nào được lập. Điều đáng nói là lực lượng xử lý dịch, tiêu hủy lợn ở Nhân Thắng hiện rất mỏng, chỉ có 2 - 3 cán bộ thú y vừa lo đi thống kê, xử lý lợn dịch, vừa lo điều xe tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng...

Chính vì thế mà các công việc phun tiêu độc khử trùng, chôn lấp, tiêu hủy lợn dịch ở đây được thực hiện rất sơ sài, thậm chí cán bộ còn không có đồ bảo hộ, có người còn dùng tay không để làm. Đáng chú ý là việc vận chuyển lợn dịch đi tiêu hủy ở thôn này không có sự giám sát của lãnh đạo địa phương.

Trong ngày 18/4, phóng viên Báo NTNN cũng đã nhiều lần bắt gặp cảnh xe công nông, xe máy tự chế kéo vận chuyển xác lợn dịch nhưng không được đảm bảo theo đúng quy định. Theo đó, các xe chở lợn chỉ được phủ bạt sơ sài khiến phân, máu của vật nuôi rơi vãi dọc đường dẫn ra khu tiêu hủy.

Chứng kiến tình trạng này, bà Nguyễn Thị Hòa - chủ trại lợn hơn 60 con ở thôn Hương Triện tỏ ra rất bất bình. Bà Hòa cho biết, hiện đàn lợn của gia đình bà chưa bị dịch nhưng do nằm gần các trại có lợn bị dịch ở thôn nên vợ chồng bà đang đứng ngồi không yên.

"Nếu cán bộ thú y xã không thay đổi cách xử lý lợn dịch cẩn thận, đảm bảo hơn thì đàn lợn của tôi và một số hộ còn lại e rằng khó thoát được "án tử". Người chăn nuôi chúng tôi sẽ buộc phải tiêu hủy đàn vật nuôi của mình, thiệt hại là vô cùng lớn" - bà Hòa nói.

Phân trần với chúng tôi, ông Phạm Công Quyện - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gia Bình cho hay: Do dịch xảy ra tại nhiều nơi, đàn lợn lại đông và lực lượng thú y mới có sự thay đổi, bị cắt giảm, sát nhập nên việc xử lý dịch bệnh ở địa phương còn nhiều thiếu sót và chưa hoàn thiện. "Hiện, chúng tôi đã nắm bắt được tình hình và sẽ chấn chỉnh lại để đảm bảo công tác phòng, dập dịch, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi hiệu quả hơn" - ông Quyện nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.

Thời tiết Tết Nguyên đán 2021: Bắc Bộ rét, Trung Trung Bộ có mưa

Xã hội - THU AN - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Chuyên gia dự báo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời tiết cả nước ổn định, ngoại trừ Trung Trung Bộ có khả năng mưa nhỏ do tác động của gió đông bắc.

Phó Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam Trương Anh Hải: 'Sẻ chia để mọi người được an toàn hơn, hạnh phúc hơn'

Trò chuyện doanh nhân - 15/01/2021 23:32
TGTTO
“Những vòng tròn đồng tâm” (hay “Cẩm nang xây dựng văn hóa an toàn”) là cuốn sách vừa ra mắt của tác giả Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu chú trọng vào một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 15/01/2021 16:52
TGTTO
Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, năm 2021 Cục Xúc tiến thương mại sẽ tập trung lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực cũng như thúc đẩy sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, nhiều tiềm năng.

Lộ hình ảnh nguyễn mẫu thật của điện thoại gập Xiaomi

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/01/2021 16:01
TGTTO
Nguyên mẫu điện thoại gập của Xiaomi vừa được tiết lộ, cho thấy hãng đang chuẩn bị cạnh tranh với Samsung, Huawei và Motorola.

Chiếc chảo gang và mùi chè sao

Gia đình - 15/01/2021 16:00
TGTTO
Dưới ánh lửa, bóng của ba in dài trên vách đất với đôi bàn tay trần đảo qua đảo lại. Lâu lâu lại nghe ông xuýt xoa vì nóng…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO