Thứ 5, 18/07/2019, 07:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch tả heo châu Phi: Đề xuất hỗ trợ kinh phí cấp đông thịt sạch

HỒNG TRÂM 14/05/2019 15:25

TGTTO
Cơ quan chức năng đề xuất hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo sạch để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường trong bối cảnh bùng nổ dịch tả heo châu Phi (ASF). Song song đó, thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Đề xuất cấp đông, dự trữ thịt heo sạch

Ngày 14/5, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã dẫn đoàn công tác làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước.

Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ bùng nổ diện rộng

TP.HCM hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con. Trong đó, 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, và có nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Đến nay, tại TP.HCM, cơ quan chức năng chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh. Đại diện Cục Chăn nuôi lưu ý, Đồng Nai là  nơi chăn nuôi heo với quy mô lớn nhất cả nước, cũng là địa phương cung cấp lượng thịt lớn cho TP.HCM. Vì thế, trong trường hợp, tỉnh Đồng Nai bùng nổ dịch tả heo châu Phi thì nguy cơ cao lây lan dịch bệnh và thiếu thịt heo tại thị trường TP.HCM.

Đề xuất tăng chi phí để cấp đông thịt heo sach, dự trữ nguồn hàng

Cục Chăn nuôi cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến Bộ NN-PTNT hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo trong giai đoạn này để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, cục này cũng kiến nghị thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Tăng cường kiểm soát mổ lậu, chăn nuôi nhỏ lẻ

Tại buổi làm việc, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo, virus gây dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao nên phải tăng cường biện pháp an toàn sinh học, quản lý giết mổ, không cho vận chuyện giết mổ tràn lan.

TP.HCM có 5 huyện chăn nuôi cần phải được giám sát, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Song song đó, phải giám sát các tuyến đường nhỏ. Đồng thời, Chi cục Thú y vùng 6 cần phối hợp với TP.HCM, các tỉnh lân cận TP.HCM giám sát chặt từ việc chăn nuôi, vận chuyển thịt heo từ vùng dịch tả heo châu Phi.

Tăng cường kiểm ra việc giết mổ lậu heo tại TP.HCM

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, đường lây lan bệnh hết sức phức tạp, qua nhiều hình thức.

“Khi dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Việt Nam, TP.HCM đã đưa ra 3 phương án phòng chống và tập trung thông tin các chỉ đạo của Trung ương đến người dân, người chăn nuôi; đồng thời, tiếp tục quán triệt để phòng, chống bệnh hết sức quyết liệt và không chủ quan lơ là. Song song đó, Sở NN-PTNT cần tập trung tái cơ cấu đàn theo quy mô tập trung, không còn chăn nuôi nhỏ lẻ hướng tới an toàn sinh học”, ông Liêm cho biết.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM đề xuất: "Trong thời gian ngắn sắp tới, TP.HCM cần thu mua heo đúng tuổi, không nhiễm dịch tả heo châu Phi. Sở sẽ tăng cường lấy mẫu để đàn heo giết mổ không nhiễm bệnh".

Cần tăng cường kiểm duyệt nguồn thịt cung cấp các siêu thị, nhà hàng

Ông Bạch Đức Lữu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 6 (Cục Thú y) nhận định, dịch tả heo châu Phi có thể ngăn ngừa được nhưng cần phải có sự vào cuộc từ Trung ương đến địa phương, sở ngành và cần khoanh vùng bệnh để phòng, chống. TP.HCM cần phải đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh dù trong thời gian dài chưa xảy ra dịch bệnh lớn.

Tình hình dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu lây lan qua giết mổ lậu, thức ăn thừa và được tiêu thụ vào các nhà hàng, quán ăn. Do đó, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết sẽ mở các lớp tập huấn cho nông dân nhằm duy trì chăn nuôi tốt và đảm bảo nguồn thực phẩm.

Về phương pháp cấp đông thị heo sạch, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho hay, cấp đông tốn chi phí lớn nên cần chính sách hỗ trợ. Người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt nóng, do đó, khi cấp đông số lượng lớn thì nhà nước cần tuyên truyền để người dân sử dụng thịt đông, thịt mát.

Cùng quan điểm, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, nếu dịch tả heo châu Phi xảy ra ở các tỉnh phía Nam, sức mua sẽ giảm. Doanh nghiệp giết mổ thịt heo, dự trữ cấp đông, bình ổn thị trường cũng chỉ được một thời gian ngắn. Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng thịt cấp đông thì doanh nghiệp sẽ không cần hỗ trợ. Tuy nhiên, trường hợp người tiêu dùng không dùng thì hỗ trợ bao nhiêu cũng không đủ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Microsoft tăng thêm nhiều tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Kinh doanh - Cát Nguyện - 17/07/2019 08:55
TGTTO
Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire, diễn ra từ 14-18/7, Microsoft đã công bố thêm những tính năng mới của ứng dụng Microsoft Teams.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO