Thứ 6, 05/06/2020, 00:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch tả heo châu Phi: Đề xuất hỗ trợ kinh phí cấp đông thịt sạch

HỒNG TRÂM 14/05/2019 15:25

TGTTO
Cơ quan chức năng đề xuất hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo sạch để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường trong bối cảnh bùng nổ dịch tả heo châu Phi (ASF). Song song đó, thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Đề xuất cấp đông, dự trữ thịt heo sạch

Ngày 14/5, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã dẫn đoàn công tác làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước.

Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ bùng nổ diện rộng

TP.HCM hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con. Trong đó, 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, và có nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Đến nay, tại TP.HCM, cơ quan chức năng chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh. Đại diện Cục Chăn nuôi lưu ý, Đồng Nai là  nơi chăn nuôi heo với quy mô lớn nhất cả nước, cũng là địa phương cung cấp lượng thịt lớn cho TP.HCM. Vì thế, trong trường hợp, tỉnh Đồng Nai bùng nổ dịch tả heo châu Phi thì nguy cơ cao lây lan dịch bệnh và thiếu thịt heo tại thị trường TP.HCM.

Đề xuất tăng chi phí để cấp đông thịt heo sach, dự trữ nguồn hàng

Cục Chăn nuôi cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến Bộ NN-PTNT hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo trong giai đoạn này để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, cục này cũng kiến nghị thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Tăng cường kiểm soát mổ lậu, chăn nuôi nhỏ lẻ

Tại buổi làm việc, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo, virus gây dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao nên phải tăng cường biện pháp an toàn sinh học, quản lý giết mổ, không cho vận chuyện giết mổ tràn lan.

TP.HCM có 5 huyện chăn nuôi cần phải được giám sát, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Song song đó, phải giám sát các tuyến đường nhỏ. Đồng thời, Chi cục Thú y vùng 6 cần phối hợp với TP.HCM, các tỉnh lân cận TP.HCM giám sát chặt từ việc chăn nuôi, vận chuyển thịt heo từ vùng dịch tả heo châu Phi.

Tăng cường kiểm ra việc giết mổ lậu heo tại TP.HCM

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, đường lây lan bệnh hết sức phức tạp, qua nhiều hình thức.

“Khi dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Việt Nam, TP.HCM đã đưa ra 3 phương án phòng chống và tập trung thông tin các chỉ đạo của Trung ương đến người dân, người chăn nuôi; đồng thời, tiếp tục quán triệt để phòng, chống bệnh hết sức quyết liệt và không chủ quan lơ là. Song song đó, Sở NN-PTNT cần tập trung tái cơ cấu đàn theo quy mô tập trung, không còn chăn nuôi nhỏ lẻ hướng tới an toàn sinh học”, ông Liêm cho biết.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM đề xuất: "Trong thời gian ngắn sắp tới, TP.HCM cần thu mua heo đúng tuổi, không nhiễm dịch tả heo châu Phi. Sở sẽ tăng cường lấy mẫu để đàn heo giết mổ không nhiễm bệnh".

Cần tăng cường kiểm duyệt nguồn thịt cung cấp các siêu thị, nhà hàng

Ông Bạch Đức Lữu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 6 (Cục Thú y) nhận định, dịch tả heo châu Phi có thể ngăn ngừa được nhưng cần phải có sự vào cuộc từ Trung ương đến địa phương, sở ngành và cần khoanh vùng bệnh để phòng, chống. TP.HCM cần phải đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh dù trong thời gian dài chưa xảy ra dịch bệnh lớn.

Tình hình dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu lây lan qua giết mổ lậu, thức ăn thừa và được tiêu thụ vào các nhà hàng, quán ăn. Do đó, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết sẽ mở các lớp tập huấn cho nông dân nhằm duy trì chăn nuôi tốt và đảm bảo nguồn thực phẩm.

Về phương pháp cấp đông thị heo sạch, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho hay, cấp đông tốn chi phí lớn nên cần chính sách hỗ trợ. Người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt nóng, do đó, khi cấp đông số lượng lớn thì nhà nước cần tuyên truyền để người dân sử dụng thịt đông, thịt mát.

Cùng quan điểm, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, nếu dịch tả heo châu Phi xảy ra ở các tỉnh phía Nam, sức mua sẽ giảm. Doanh nghiệp giết mổ thịt heo, dự trữ cấp đông, bình ổn thị trường cũng chỉ được một thời gian ngắn. Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng thịt cấp đông thì doanh nghiệp sẽ không cần hỗ trợ. Tuy nhiên, trường hợp người tiêu dùng không dùng thì hỗ trợ bao nhiêu cũng không đủ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO