Thứ 5, 23/05/2019, 02:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch tả heo châu Phi: Đề xuất hỗ trợ kinh phí cấp đông thịt sạch

HỒNG TRÂM 14/05/2019 15:25

TGTTO
Cơ quan chức năng đề xuất hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo sạch để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường trong bối cảnh bùng nổ dịch tả heo châu Phi (ASF). Song song đó, thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Đề xuất cấp đông, dự trữ thịt heo sạch

Ngày 14/5, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã dẫn đoàn công tác làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến ngày 12/5, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bị bệnh và phải tiêu hủy là 1.220.488 con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước.

Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ bùng nổ diện rộng

TP.HCM hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con. Trong đó, 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, và có nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Đến nay, tại TP.HCM, cơ quan chức năng chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh. Đại diện Cục Chăn nuôi lưu ý, Đồng Nai là  nơi chăn nuôi heo với quy mô lớn nhất cả nước, cũng là địa phương cung cấp lượng thịt lớn cho TP.HCM. Vì thế, trong trường hợp, tỉnh Đồng Nai bùng nổ dịch tả heo châu Phi thì nguy cơ cao lây lan dịch bệnh và thiếu thịt heo tại thị trường TP.HCM.

Đề xuất tăng chi phí để cấp đông thịt heo sach, dự trữ nguồn hàng

Cục Chăn nuôi cho biết, hiện đơn vị đang xin ý kiến Bộ NN-PTNT hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo trong giai đoạn này để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, cục này cũng kiến nghị thành lập 5 trạm kiểm dịch quốc gia để kiểm tra dịch từng vùng.

Tăng cường kiểm soát mổ lậu, chăn nuôi nhỏ lẻ

Tại buổi làm việc, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo, virus gây dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao nên phải tăng cường biện pháp an toàn sinh học, quản lý giết mổ, không cho vận chuyện giết mổ tràn lan.

TP.HCM có 5 huyện chăn nuôi cần phải được giám sát, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Song song đó, phải giám sát các tuyến đường nhỏ. Đồng thời, Chi cục Thú y vùng 6 cần phối hợp với TP.HCM, các tỉnh lân cận TP.HCM giám sát chặt từ việc chăn nuôi, vận chuyển thịt heo từ vùng dịch tả heo châu Phi.

Tăng cường kiểm ra việc giết mổ lậu heo tại TP.HCM

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, đường lây lan bệnh hết sức phức tạp, qua nhiều hình thức.

“Khi dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Việt Nam, TP.HCM đã đưa ra 3 phương án phòng chống và tập trung thông tin các chỉ đạo của Trung ương đến người dân, người chăn nuôi; đồng thời, tiếp tục quán triệt để phòng, chống bệnh hết sức quyết liệt và không chủ quan lơ là. Song song đó, Sở NN-PTNT cần tập trung tái cơ cấu đàn theo quy mô tập trung, không còn chăn nuôi nhỏ lẻ hướng tới an toàn sinh học”, ông Liêm cho biết.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM đề xuất: "Trong thời gian ngắn sắp tới, TP.HCM cần thu mua heo đúng tuổi, không nhiễm dịch tả heo châu Phi. Sở sẽ tăng cường lấy mẫu để đàn heo giết mổ không nhiễm bệnh".

Cần tăng cường kiểm duyệt nguồn thịt cung cấp các siêu thị, nhà hàng

Ông Bạch Đức Lữu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 6 (Cục Thú y) nhận định, dịch tả heo châu Phi có thể ngăn ngừa được nhưng cần phải có sự vào cuộc từ Trung ương đến địa phương, sở ngành và cần khoanh vùng bệnh để phòng, chống. TP.HCM cần phải đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh dù trong thời gian dài chưa xảy ra dịch bệnh lớn.

Tình hình dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu lây lan qua giết mổ lậu, thức ăn thừa và được tiêu thụ vào các nhà hàng, quán ăn. Do đó, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết sẽ mở các lớp tập huấn cho nông dân nhằm duy trì chăn nuôi tốt và đảm bảo nguồn thực phẩm.

Về phương pháp cấp đông thị heo sạch, bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho hay, cấp đông tốn chi phí lớn nên cần chính sách hỗ trợ. Người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt nóng, do đó, khi cấp đông số lượng lớn thì nhà nước cần tuyên truyền để người dân sử dụng thịt đông, thịt mát.

Cùng quan điểm, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, nếu dịch tả heo châu Phi xảy ra ở các tỉnh phía Nam, sức mua sẽ giảm. Doanh nghiệp giết mổ thịt heo, dự trữ cấp đông, bình ổn thị trường cũng chỉ được một thời gian ngắn. Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng thịt cấp đông thì doanh nghiệp sẽ không cần hỗ trợ. Tuy nhiên, trường hợp người tiêu dùng không dùng thì hỗ trợ bao nhiêu cũng không đủ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO