Thứ 3, 01/12/2020, 21:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch Covid-19 khiến lao động tự do thêm khốn khó

21/08/2020 06:26

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động tự do rơi vào cảnh công việc bấp bênh, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng trở nên khốn khó…

Dịch Covid-19 khiến cuộc sống nghèo túng càng thêm khốn khó

Trong căn nhà chật chội dưới chân cầu Long Biên (Xóm Bụi, P. Phúc Xá, Q.Ba Đình) có hai mẹ con chị Đào Thị Nhung quê Cầu Ngàng, huyện Kim Động (Hưng Yên) sinh sống. Chẳng biết lên Hà Nội từ năm nào, trong trí nhớ của chị Nhung là những ngày tháng làm đủ nghề từ Nam ra Bắc, từ miền xuôi lên miền ngược kiếm sống, mà vẫn không thoát khỏi cái nghèo bấu víu.

“Từ năm lên 6 lên 7 tuổi, mẹ đã đưa tôi lên Hà Nội đi làm, công việc cũng chỉ là lượm nhặt chai lọ, ai thuê gì làm nấy. Về sau, hai mẹ con lại lên rừng đi làm rẫy cho người ta. Sau này, tôi vào Nam làm giúp việc, được 6 tháng tôi xin nghỉ, phần vì tôi bị tai nạn giao thông, phần nữa chủ không thuê nữa. Tôi trở ra Hà Nội làm nghề đi giao hàng mã, nhiều thì kiếm được 200.000 đồng/ngày, ít thì được 50.000 đồng/ngày. Hiện tại tôi làm cửu vạn ở chợ Long Biên, cố gắng kiếm tiền lo cho con trai và gửi về cho mẹ già 83 tuổi ở quê”, chị Nhung cho biết.

Cũng như bao người phụ nữ khác mơ ước về một mái ấm êm ái, bình an, chị Nhung cũng lấy chồng, nhưng không hạnh phúc. Cô con gái đầu lên 6 tuổi thì bị đuối nước. Về sau chị “đi xin” một đứa con. Hiện tại cậu con trai sinh năm 1999 vừa đi học vừa làm thêm phụ giúp mẹ.

Tâm sự về con, chị cho biết: “Trước em nó cũng mải chơi lắm, bỏ nhà lên Hà Nội. Về sau Tổ chức trẻ em Rồng Xanh (một tổ chức phi Chính phủ) hỗ trợ cho cháu được đi học nghề. Cũng may tôi không phải lo tiền học mà tổ chức hỗ trợ hết, chỉ lo tiền vặt vãnh xăng xe đi lại, tiền sinh hoạt cho con thôi”.

Di chứng gẫy xương đòn của đợt tai nạn trước để lại, rồi lưng lồi đĩa đệm giai đoạn 3, cùng chứng đau khớp ở chân khiến công việc chị cũng bị gián đoạn. Thêm vào đó, đợt dịch Covid-19 biến cuộc sống vốn đã nghèo túng lại càng thêm khốn khó. Nếu như trước đây, vào các ngày tuần của chợ Long Biên (14, 15, 1, 30 ÂL), chị Nhung đi bốc hàng từ 2 rưỡi sáng đến 7-8 giờ sáng mới về, thu nhập khoảng 3 triệu/tháng thì giờ đây, thu nhập của chị giảm đi rất nhiều do lượng người đi chợ ít hơn, mức tiêu thụ cũng không nhiều như trước nên công việc của chị giảm hơn phân nửa. Trong khi đó, biết bao nhiêu khoản phải chi phí, nào là tiền nhà trọ 1,2 triệu/tháng, tiền thuốc từ 500.000 – 600.000 đồng, tiền chữa bệnh cho mẹ già ở quê, tiền sinh hoạt của hai mẹ con ở Hà Nội… “Dân cửu vạn như tôi chỉ mong nhanh hết dịch, công việc lại ổn định như trước để có thu nhập lo cho gia đình là mừng lắm rồi”, chị Nhung tâm sự.

“Chưa bao giờ tôi phải “ngồi chơi” 3 tháng”

Có mặt từ sáng sớm ở cầu Đen (Tô Hiệu, P. Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông), chị Quỳ (quê Giao Thủy, Nam Định) cùng với rất nhiều lao động tự do khác cũng luôn phải chờ đợi tiếng gọi từ người thuê mướn. Hai vợ chồng chị cùng cô con gái út lên Hà Nội kiếm sống, những tưởng cuộc sống ở thủ đô “dễ thở” nhưng lại ngột ngạt muôn phần. “10 năm ở Hà Nội, chưa bao giờ tôi lâm vào hoàn cảnh không có việc làm như 3 tháng trở lại đây. Đợt dịch này lớn quá, nguy hiểm quá. Nếu như trước đây, với công việc lái xe ôm của chồng cùng với công việc cửu vạn của tôi thì cũng thu được khoảng 10 triệu/tháng. 3 tháng nay, tôi không có việc, nhưng vẫn cứ ngồi ở cầu Đen hy vọng sẽ có người kiếm đi làm”.

dich covid-19 khien lao dong tu do them khon kho hinh 1

Chị Quỳ (ngồi ngoài cùng trên ghế đá) cùng rất nhiều lao động tự do khác ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình sáng nào cũng ngồi ở cầu Đen chờ việc.

Từ khi lên Hà Nội, bất cứ công việc nào, hễ có người thuê là chị Quỳ cũng làm từ đào móng, phụ hồ, đến dọn dẹp nhà cửa theo giờ… Hiện tại 2 vợ chồng cùng cô con gái út đang thuê trọ ở Phường Hà Cầu (Q. Hà Đông). Với số tiền ít ỏi kiếm được trong đợt dịch dùng để trả tiền phòng trọ gần 2 triệu, mỗi tháng 2 triệu cho cô con út đi học và chi phí sinh hoạt của cả gia đình… dù tằn tiện cũng không đủ. “Bây giờ về quê cũng chẳng biết làm gì, thu nhập từ ruộng thấp lắm chỉ có 300.000-400.000/tạ thóc, làm gì có tiền. Giờ tôi chỉ mong có việc để có tiền trang trải cuộc sống và cho gái út được đi học”.

Cũng chọn cho mình một góc ngồi với hy vọng các cuốc xe ôm đến đều. Ông Lợi (huyện Ứng Hòa) năm nay đã 70 tuổi bươn chải nhiều nghề để mưu sinh. “Trước khi quay sang lái xe ôm, tôi làm nhiều việc lắm, hết khuân vác, đi xích lô, rồi mới qua cái nghề này, nói chung hễ ai thuê gì thì làm nấy. Nay tuổi cao rồi, tôi chuyển sang chạy xe ôm cho khỏe”. Dừng một lát ông nói tiếp “Đợt dịch trước người ta cấm đường nên không đi làm được, tôi ở lại đây đi làm cửu vạn ở chợ Long Biên. Đợt này kiếm được ít lắm, một ngày cũng chỉ được 30.000-50.000 đồng, còn không đủ tiền nhà đây”.

dich covid-19 khien lao dong tu do them khon kho hinh 2

“Tầm tuổi tôi không còn được tham gia xe ôm công nghệ nữa, nên được cuốc nào ăn cuốc đó vậy”, ông Lợi cho biết.

Chỉ mong đủ tiền cho con đi học

Anh Nguyễn Văn Hanh và vợ lên Hà Nội sinh sống cũng được 6-7 năm. Anh đi bán hàng mã gần 2 năm rồi chuyển sang lái Grab (xe ôm công nghệ). Công việc lái xe ôm giúp anh thu về từ 9-10 triệu mỗi tháng, cộng thêm tiền làm thêm ở quán bún chả của vợ cũng được gần 16 triệu. Với khoản tiền này, vợ chồng anh gửi về cho bố mẹ ở quê 3 triệu/tháng để lo cho 2 đứa con ăn uống, học hành, tiền thuê trọ gần 2 triệu, cũng xem như có dư dả.

“Nào ngờ dịch tới, mỗi cuốc xe của tôi chỉ được khoảng 12.000-13.000 đồng, trừ đi 2% chi phí của hãng chỉ còn khoảng 10.000 đồng. Ngày nào cũng vậy, khách ít nên tháng vừa rồi chỉ được 5 triệu. Lương của vợ cũng giảm đi. Nếu cứ đà này, 2 vợ chồng tôi tính về quê, làm gì đó cũng được, chứ như thế này vừa tốn kém, lại vừa không có tiền cho con đi học”.

dich covid-19 khien lao dong tu do them khon kho hinh 3

Những ngày không có khách, anh Hanh chạy sang quán vợ đang làm thêm phụ giúp

Cũng trong hoàn cảnh có 2 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, anh Hà Trọng Anh (quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đang chạy ăn từng bữa và kiếm tiền gửi về quê. Ở Vĩnh Phúc có nhiều nhà máy, khu công nghiệp nhưng sức khỏe không tốt, anh Anh lên Hà Nội làm thuê. Mỗi ngày từ 9h tối đến 5h sáng, anh làm cửu vạn ở chợ Long Biên. Nhờ công việc này mà mỗi tháng kiếm được 9 triệu đồng. Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát, chợ hẩm hiu, “một đêm chỉ kiếm được 100.000 đồng, mà tiền học cho các cháu khoảng 3-4 triệu/tháng, tôi còn chưa biết xoay sở như thế nào?”

Cũng như chị Quý, chị Nhung, anh Hanh, nhiều lao động tự do đang mưu sinh ở Hà Nội chỉ mong nhanh chóng hết dịch để công việc của họ trở lại bình thường, có tiền lo cho cuộc sống gia đình vốn đã nhiều khốn khó.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/12: giảm 3 đồng, giá USD biến động mạnh

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 01/12/2020 09:09
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Sẵn sàng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020

Xã hội - MINH TRÍ - 01/12/2020 09:05
TGTTO
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51 km với 4 làn cao tốc cùng 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè, 1 cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.668 tỷ đồng.

Giá vàng ‘chia tay’ mốc 54 triệu đồng, chuyên gia khuyên gì?

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 01/12/2020 09:00
TGTTO
Trong phiên mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc, được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Trong trạng thái bình thường mới, vàng có bị lu mờ?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 01/12/2020 08:22
TGTTO
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã khiến xu hướng tìm kiếm đầu tư vào tài sản an toàn là ưu tiên số 1 của phần lớn nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, kênh đầu tư được nhắc đến đầu tiên là vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế lại đảo chiều giảm mạnh sau cuộc bầu cử tại Mỹ và thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD mua start-up chuyên về quản lý quan hệ khách hàng

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 01/12/2020 07:22
TGTTO
Bất chấp sự theo dõi gắt gao đến từ các cơ quan quản lý, Facebook vừa tiếp tục chi tiền để thực hiện thương vụ thâu tóm (M&A) mới.

Công ty mẹ của Topshop, doanh nghiệp thiệt hại nhất vì Covid-19 ở Anh sắp phá sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 01/12/2020 07:00
TGTTO
Tập đoàn thời trang Arcadia Group của ông trùm kinh doanh người Anh Philip Green đang cận kề bờ vực phá sản, có nguy cơ kéo theo hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Topshop, Topman, Dorothy Perkins, Wallis..., và khiến hơn 13.000 người lao động mất việc làm.

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO