Chủ nhật, 29/03/2020, 09:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch Covid-19: Du lịch không còn mong ‘kích cầu' hay 'khuyến mãi'

26/03/2020 09:30

Giờ các công ty du lịch không còn nói về "sáng kiến" hay "ý tưởng" cho việc phục hồi mà tất cả cùng tập trung ủng hộ Nhà nước giải quyết dập dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khiến các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch tê liệt. Hầu hết các công ty du lịch đóng cửa, có chăng hoạt động cầm chừng. Những người hoạt động trong lĩnh vực lâu năm chia sẻ rằng chưa bao giờ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh như vậy.

Theo các công ty du lịch, dù đóng cửa, 100% các tour hủy đến tận tháng 10/2020, nói đúng là giờ không có khách, nhưng họ không ngồi yên. Đây có lẽ cũng là dịp để thị trường du lịch sắp xếp lại trật tự bởi trước đó phát triển quá ồ ạt. Nhà nhà, người người làm du lịch, các công ty mọc lên như nấm sau mưa dẫn đến tình trạng bát nháo, chặt chém, mất uy tín trong lòng khách hàng.

Lấy quỹ dự phòng để trả lương nhân viên, duy trì các hoạt động đào tạo là điều mà nhiều công ty đang làm. Anh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc công ty du lịch Handetour cho biết, dịch bệnh đã khiến thị trường du lịch đóng băng. Đầu tháng 3, công ty anh có duy nhất 1 tour khách chưa kịp hủy. Tất cả các tour khách đã hủy đến tận tháng 8. Còn những tour cuối năm khách chưa hủy nhưng cũng chưa đặt cọc. Anh Tuấn Anh cũng không lường trước được dịch bệnh lại bùng phát khủng khiếp như vậy. Giờ thì dịch bệnh đã khiến cho cuộc sống của bao nhân viên công ty anh rơi vào cảnh khó khăn. Công ty sẽ lấy quỹ dự phòng để duy trì tiền thuê văn phòng, trả lương cho nhân viên hết tháng 3. Sang tháng 4 công ty sẽ cho nghỉ một số vị trí, số còn lại sẽ trả 50% lương.

                
dich covid-19: du lich khong con mong ‘kich cau
   

Nhân viên của công ty du lịch Handetour về quê phát triển các sản phẩm truyền thống của Hưng Yên.

   

Để “sống sót” qua mùa dịch, anh Tuấn Anh khuyến khích nhân viên tìm thêm nghề, đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực bán hàng online. Anh đã đầu tư cùng nhân viên mở các dịch vụ như: Shop Hương Quỳnh - Đặc sản Hưng Yên, Dịch vụ Máy in Anh Biên, Dịch vụ máy văn phòng-điều hòa Nam Hà, Shop mẹ Ngỗng... Trong thời gian này, là người đứng đầu công ty, anh cùng các thành viên chủ chốt tìm giải pháp và xây dựng chiến lược cho công ty phát triển sau khi hết dịch Covid-19. Anh cũng hy vọng, tầm tháng 7, 8, dịch Covid-19 kết thúc thì sang tháng 9 các công ty du lịch bắt đầu phục hồi bởi đây là thời điểm “mùa du lịch” Tây inbound, còn du lịch nội địa thì xác định sang năm 2021 mới bắt đầu triển khai được.

“Ngay sau khi kết thúc dịch, công ty sẽ kết hợp với nhà cung cấp đưa ra gói tour kích cầu. Gửi gói kích cầu và quảng bá thông tin Niệt Nam an toàn tới các đối tác. Kích thích họ bán tour đến Việt Nam. Quảng bá cùng với toàn ngành là Việt Nam an toàn thân thiện”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Công ty CP Du Thuyền Big Bay Việt Nam cũng không khá hơn. Công ty sở hữu 3 du thuyền ngủ đêm trên vịnh Hạ Long 4 và 5 sao với 65 phòng. Hàng năm thời điểm này, công suất phòng của công ty hoạt động tầm 80% nhưng nay chả có % nào cả. Thời điểm khó khăn này, một số nhân viên trên tàu đã tự động xin nghỉ không lương, còn lại những vị trí khác trong công ty làm việc tại nhà và nhận  50% lương.

Ông Nguyễn Mạnh Thức, giám đốc công ty cho hay: “Lúc này chỉ biết động viên mọi người tạm thời tìm việc làm tạm. Nhưng cũng chẳng có việc gì làm. Chúng tôi chia sẻ những khó khăn với nhân viên của công ty. Còn thời gian này, tôi cũng tập trung làm chi tiết và đào tạo nhân viên chuẩn bị khi hết dịch là triển khai luôn. Hiện nhân viên sales và marketing tập trung làm kế hoạch cho những tháng tiếp theo sau khi hết dịch. Trực tiếp tôi đào tạo những “người chủ chốt” (key person) cách làm dịch vụ.... Kế toán thì lo về tài chính, làm việc với các ngân hàng. Mỗi người một việc đều cùng cố gắng để khi hết dịch sẽ trở lại guồng quay như cũ”.

                
dich covid-19: du lich khong con mong ‘kich cau
   

Những du thuyền sang trọng giờ phải nằm im một chỗ trên Vịnh Hạ Long chờ hết dịch.

   

Không có quỹ dự phòng, chị Cao Hiền, giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sunnykao đã bỏ tiền túi ra trả lương cho nhân viên. Hiện nhân viên của công ty chưa ai phải nghỉ làm nhưng chị trả 50% lương để mọi người có thu nhập. Chị Cao Hiền cho biết: "Trong tình hình này sẽ cố để duy trì cho nhân viên có thêm thu nhập bởi chị quan niệm lúc thuận lợi nhân viên làm việc cho mình với tinh thần dốc hết sức. Lúc đó lợi nhuận mang về cho công ty. Đến giờ khó khăn mình không thể bỏ mặc nhân viên, nếu vậy họ lấy gì mà sống. Dịch là việc chung, mỗi người cố một tý để cùng chiến đấu vượt qua khó khăn. Nhân viên khỏe thì mới làm việc cống hiến tiếp tục cho công ty được. Càng những lúc khó khăn như thế này mới cần hỗ trợ chung tay để tất cả cùng vượt qua khó khăn và sẵn sàng bước vào giai đoạn thử thách phía sau. Dù nghỉ nhưng công ty vẫn duy trì đào tạo, lên kế hoạch cho mùa du lịch năm sau".

Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả, khiến toàn bộ ngành du lịch đóng băng. Các công ty quy mô nhỏ tự mất đi trên thị trường du lịch còn lại những công ty trụ lại được đều dành thời gian để đào tạo, xây dựng chiến lược cho mùa du lịch sau. Giờ các công ty không còn nói về sáng kiến hay ý tưởng cho việc phục hồi mà tất cả cùng tập trung ủng hộ Nhà nước giải quyết dập dịch Covid-19, có như vậy mới phát triển lâu dài và bền vững.

Theo LAN ANH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Làm sao để người già vẫn duy trì cuộc sống gối chăn

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 29/03/2020 08:58
TGTTO
Ai cũng biết ham muốn tình dục sẽ giảm theo độ tuổi. Làm sao để duy trì ham muốn suốt đời? Đó là nỗi băn khoăn thầm kín rất ngại nói ra của các bạn già.

Google công bố gói hỗ trợ Covid-19 trị giá 800 triệu USD

Công nghệ - 29/03/2020 08:51
Ngoài quỹ đầu tư 200 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ, Google còn tài trợ gói quảng cáo 250 triệu USD cho WHO.

Toàn cảnh 'ổ dịch' Covid-19 nguy cơ nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - 29/03/2020 08:41
Từ ngày 19/3 đến sáng 29/3, Bệnh viện Bạch Mai xác định 16 ca nhiễm Covid-19 và dự báo có thể gia tăng trong vài ngày tới. Các chuyên gia y tế nhận định, đây là "ổ dịch" Covid-19 có nguy cơ nhất Việt Nam hiện nay.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phòng chống Covid-19

Phòng mạch - Tư vấn - 29/03/2020 08:34
Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao thể lực phòng chống Covid-19.

Thống đốc Andrew Cuomo: Phong tỏa 3 bang tạo thêm cú sốc kinh tế Mỹ

Quốc tế - An HI - 29/03/2020 08:21
TGTTO
Ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York cho biết ông không tin Tổng thống Donald Trump áp dụng lệnh phong tỏa đối với New York, New Jersey và một số khu vực của Connecticut, nhằm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan.

Bóng đen đại dịch sượt qua gáy mình

Tiêu điểm - VÕ TIẾN - 29/03/2020 07:00
TGTTO
Đại dịch không còn là vấn đề xa xăm ở Trung Quốc, rồi Ý, Tây Ban Nha đến Mỹ, mà đã là chuyện ngay trong nhà mỗi người, trong bữa ăn, giấc ngủ. Nó không chỉ đánh vào tầm vóc phản xạ trước tai họa của một quốc gia, mà còn xâm lấn vào sức đề kháng của từng gia đình, từng người.

Nhiều quán cà phê, karaoke ở Quy Nhơn đóng cửa ngừa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/03/2020 06:59
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân, nhiều hàng quán, địa điểm cà phê, karaoke… ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tạm đóng cửa, ngừng hoạt động chung tay phòng dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 29/3: Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Xã hội - 29/03/2020 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp, nên mưa dông mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Giá heo nái 11 triệu/con, 'đại gia' mới dám tăng đàn

Nhịp đập thị trường - 29/03/2020 06:44
Giá heo hơi hôm nay (29/3) tại một số địa phương đang có xu hướng giảm, nguyên nhân chủ yếu do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng hạn chế đi chợ mua sắm. Đáng chú ý, lượng heo thịt cung ứng về các chợ đầu mối gần đây giảm nhiều; việc tái đàn, tăng đàn của người chăn nuôi gặp khó khăn do giá con giống tăng mạnh.

Ngư dân Thừa Thiên-Huế được mùa cá trích

Nông nghiệp - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 29/03/2020 06:40
TGTTO
Giong thuyền ra khơi tầm 4-5 km, lênh đênh trên biển khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, những ngày này ngư dân vùng biển bãi ngang tỉnh Thừa Thiên-Huế có được thu nhập khá nhờ sản lượng cá trích đánh bắt được nhiều.

Hạ Long: Đưa đi cách ly người dân ra đường sau 22 giờ không có lý do chính đáng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/03/2020 06:36
TGTTO
Tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), người dân ra đường sau 22h không có lý do chính đáng sẽ được lực lượng chức năng đưa về các khu tập trung tại các nhà văn hóa, trường học trên địa bàn.

Nghỉ cuối tuần thời Covid- 19?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/03/2020 06:30
TGTTO
Giữa mùa dịch Covid- 19, nhiều quán xá ở TP.HCM đã đóng cửa nhằm hạn chế tụ tập, lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động để bạn sử dụng thời gian tại nhà, như việc học ngoại nhữ, hay tham quan các bảo tàng, phòng tranh qua sự trợ giúp của Google.

Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 29/03/2020 06:05
TGTTO
Tới 6h sáng 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người nhiễm lên 179. Trong đó có 4 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Italy vượt 10.000

Quốc tế - THU AN - 29/03/2020 05:14
TGTTO
Thêm 889 bệnh nhân tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 trong 24 giờ qua, tổng số người thiệt mạng tại Italy hiện đã tăng vọt lên hơn 10.000.

Dập 'ổ dịch' Bạch Mai là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 21:25
TGTTO
Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông, UBND TP. Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, về các biện pháp dập 'ổ dịch' ở Bệnh viện Bạch Mai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO