Thứ 5, 28/05/2020, 21:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu hút FDI tại Việt Nam trong ngắn hạn

HƯƠNG GIANG 24/02/2020 12:16

TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ… từ đó hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành. Ảnh: T.A

Theo ông Thành, trước mắt nhiều doanh nghiệp FDI đang gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu, nhân lực, tiếp theo là việc giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực ngoài nhà nước.

Ông đánh giá thế nào về thu hút FDI trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

Cho đến giờ, chúng ta chưa lường hết được mức độ, quy mô, phạm vi, tác động của dịch Covid-19. Lý do là dịch vẫn đang tiếp tục có diễn biến phức tạp, chưa ai dự báo được khi nào dịch đến đỉnh, khi nào thì thôi.

Tuy nhiên cho đến nay theo đánh giá chung, tác động của dịch rất nặng nề, thậm chí là nghiêm trọng đối với kinh tế thế giới, kinh tế khu vực, trong đó có kinh tế Việt Nam. Việt Nam là một nước rất mở, có mức độ trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người, đầu tư rất lớn với Trung Quốc – tâm dịch.

Covid-19 có tác động đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả câu chuyện thu hút đầu tư. Ít nhất đối với thu hút đầu tư thì trước mắt cũng có thể có những tác động ngắn hạn, chưa tích cực.

Thứ nhất chúng ta đều biết, rất nhiều chương trình khảo sát, làm việc để chuẩn bị lựa chọn có đầu tư hay không đầu tư đã phải đình hoãn, làm chậm lại quá trình thu hút đầu tư.

Thứ nữa, việc triển khai giải ngân đầu tư có gắn với thương mại, với dịch chuyển chuyên gia, đặc biệt là trong khu vực, điều này đã ít nhiều bị ách tắc, cản trở vì dịch Covid-19.

Ngoài ra, câu chuyện này gặp rất nhiều biến đổi trên thế giới, điều đó buộc các nhà đầu tư phải nhìn nhận lại chiến lược đầu tư của họ. Như vậy, Việt Nam có tiếp tục trong trung và dài hạn là điểm hấp dẫn hay không? Chúng ta hy vọng trong dài hạn với những hấp dẫn cải cách, mở cửa hội nhập sâu rộng thì các nhà đầu tư sẽ tính toán lại.

Trong bối cảnh xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, sự kiện Hiệp định EVFTA chính thức phê chuẩn được nhận định thế nào giúp cải thiện tình hình, thưa ông?

EVFTA có hiệu lực là thông tin rất tốt lành cho Việt Nam, cùng với các hiệp định khác, trong đó có CPTPP, sẽ đem lại những điều mà chúng ta đang rất kỳ vọng.

EVFTA sẽ đem lại những điều Việt Nam đang rất kỳ vọng. Ảnh: T.L

Thứ nhất là thương mại, đặc biệt là xuất khẩu, có rất nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế. Ngoài ra, rất nhiều các hoạt động sản xuất kinh doanh khác cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình này.

Thứ hai, nếu Việt Nam cải cách hơn thì hiệp định này sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút FDI. Và việc thu hút đầu tư nước ngoài lần này phù hợp hơn với chiến lược chuyển đổi thu hút đầu tư của Việt Nam. Tức là bên cạnh khối lượng, chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng đầu tư, kỹ năng, công nghệ, tốc độ lan tỏa, đặc biệt là với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điểm thứ ba rất quan trọng của Hiệp định EVFTA, cùng với CPTPP và các FTA khác sẽ là chất xúc xúc tác để thúc đẩy cải cách thể chế, vì đây là hiệp định chất lượng rất cao, có rất nhiều đòi hỏi mà chúng ta phải thay đổi về điều tiết chính sách, pháp luật, ví dụ cạnh tranh, thương mại điện tử, doanh nghiệp Nhà nước, đấu thầu, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ…

Cuối cùng, hiệp định này với những văn bản mang tính pháp lý cao, nó sẽ gắn liền với câu chuyện minh bạch, xử lý tranh chấp. Cùng với cải cách thể chế, cách chơi, thị trường đòi hỏi rất cao, chúng ta sẽ bài bản hơn, chuyên nghiệp, rõ ràng hơn, cạnh tranh bình đẳng hơn.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, một thế giới đầy bất định và nhiều rủi ro, nhiều cú sốc, ví dụ như tác động của dịch Covid-19 cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình, thay đổi cấu trúc, nhìn nhận để lựa chọn những đối tác, thị trường đa dạng hóa… Đó là những điểm nhấn. Vấn đề ở chỗ, cơ hội, áp lực đã có, tất nhiên thách thức cũng rất nhiều, nhưng vấn đề là thực thi và hành động.

Vậy cụ thể, chúng ta phải thực thi và hành động như thế nào?

Để chuẩn bị và tận dụng cơ hội để hiện thực hóa những cơ hội đó nhằm đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước, tôi nghĩ về phía Chính phủ có nhiều câu chuyện phải bàn. Nhưng theo tôi, có 3 điểm Chính phủ cần đặc biệt quan tâm ngoài việc hoàn thiện khung khổ pháp lý phải phù hợp với cam kết.

Thứ nhất, có tác động đến toàn bộ nền kinh tế, bao trùm lên các vấn đề của đời sống, hoạt động kinh doanh, cho nên đòi hỏi sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của tất cả các bộ ngành, của Trung ương, địa phương.

Thứ hai, bối cảnh thay đổi nhiều, dù đây là hiệp định chất lượng cao, nó vẫn bao quát trên tất cả các vấn đề, đặc biệt rất nhiều vấn đề mới. Ví dụ, gắn với việc dịch chuyển dữ liệu, chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, thì không chỉ thực thi đúng cam kết, mà chúng ta phải vượt lên để đáp ứng với xu thế mới, để đảm bảo cho Việt Nam chuyển động, phát triển nhanh, bền vững.

Doanh nghiệp phải chủ động kết nối thị trường để có được cơ hội phát triển. Ảnh: I.T

Điểm thứ ba rất quan trọng, cùng với cải cách thể chế, thì cách ứng xử thân thiện sẽ hỗ trợ doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chi phí giao dịch cho kinh doanh cực cao. Do đó, môi trường kinh doanh, cách ứng xử để giảm thiểu các chi phí ấy là trọng điểm mấu chốt để doanh nghiệp Việt lớn dần lên.

Còn đối với doanh nghiệp cũng có 3 điểm quan trọng. Đầu tiên là làm sao tận dụng được cơ hội dựa trên những yếu tố lợi thế, cùng với thực thi đầy đủ những cam kết.

Chúng ta có rất nhiều lợi thế, nhưng muốn thực thi được, chúng ta phải đáp ứng những nguyên tắc như xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, những đòi hỏi mới như tiêu chuẩn lao động, môi trường…

Để làm ăn được thì phải kết nối với phân phối, hiểu biết thị trường và nhiều câu chuyện khác nữa.

Đối với doanh nghiệp phải tuân thủ rất nhiều điểm và àm sao để giảm thiểu chi phí tuân thủ. Chi phí này bao gồm cả chi phí chuyển đổi, chi phí thực thi để hiện thực hóa được cơ hội.

Điều thứ ba, các doanh nghiệp cần lưu ý, đã làm ăn, hội nhập thì chúng ta mong mỏi nắm bắt được cơ hội, lan tỏa kỹ năng công nghệ, học hỏi thông lệ tốt nhất. Ở đây chính là vấn đề kết nối. Như vậy, doanh nghiệp vừa phải chủ động, bên cạnh đó Chính phủ cũng phải là người dẫn đường quan trọng để kết nối thị trường, đối tác và thông tin.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO