Thứ 2, 26/10/2020, 01:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu hút FDI tại Việt Nam trong ngắn hạn

HƯƠNG GIANG 24/02/2020 12:16

TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ… từ đó hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành. Ảnh: T.A

Theo ông Thành, trước mắt nhiều doanh nghiệp FDI đang gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu, nhân lực, tiếp theo là việc giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực ngoài nhà nước.

Ông đánh giá thế nào về thu hút FDI trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

Cho đến giờ, chúng ta chưa lường hết được mức độ, quy mô, phạm vi, tác động của dịch Covid-19. Lý do là dịch vẫn đang tiếp tục có diễn biến phức tạp, chưa ai dự báo được khi nào dịch đến đỉnh, khi nào thì thôi.

Tuy nhiên cho đến nay theo đánh giá chung, tác động của dịch rất nặng nề, thậm chí là nghiêm trọng đối với kinh tế thế giới, kinh tế khu vực, trong đó có kinh tế Việt Nam. Việt Nam là một nước rất mở, có mức độ trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người, đầu tư rất lớn với Trung Quốc – tâm dịch.

Covid-19 có tác động đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả câu chuyện thu hút đầu tư. Ít nhất đối với thu hút đầu tư thì trước mắt cũng có thể có những tác động ngắn hạn, chưa tích cực.

Thứ nhất chúng ta đều biết, rất nhiều chương trình khảo sát, làm việc để chuẩn bị lựa chọn có đầu tư hay không đầu tư đã phải đình hoãn, làm chậm lại quá trình thu hút đầu tư.

Thứ nữa, việc triển khai giải ngân đầu tư có gắn với thương mại, với dịch chuyển chuyên gia, đặc biệt là trong khu vực, điều này đã ít nhiều bị ách tắc, cản trở vì dịch Covid-19.

Ngoài ra, câu chuyện này gặp rất nhiều biến đổi trên thế giới, điều đó buộc các nhà đầu tư phải nhìn nhận lại chiến lược đầu tư của họ. Như vậy, Việt Nam có tiếp tục trong trung và dài hạn là điểm hấp dẫn hay không? Chúng ta hy vọng trong dài hạn với những hấp dẫn cải cách, mở cửa hội nhập sâu rộng thì các nhà đầu tư sẽ tính toán lại.

Trong bối cảnh xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19, sự kiện Hiệp định EVFTA chính thức phê chuẩn được nhận định thế nào giúp cải thiện tình hình, thưa ông?

EVFTA có hiệu lực là thông tin rất tốt lành cho Việt Nam, cùng với các hiệp định khác, trong đó có CPTPP, sẽ đem lại những điều mà chúng ta đang rất kỳ vọng.

EVFTA sẽ đem lại những điều Việt Nam đang rất kỳ vọng. Ảnh: T.L

Thứ nhất là thương mại, đặc biệt là xuất khẩu, có rất nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế. Ngoài ra, rất nhiều các hoạt động sản xuất kinh doanh khác cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình này.

Thứ hai, nếu Việt Nam cải cách hơn thì hiệp định này sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút FDI. Và việc thu hút đầu tư nước ngoài lần này phù hợp hơn với chiến lược chuyển đổi thu hút đầu tư của Việt Nam. Tức là bên cạnh khối lượng, chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng đầu tư, kỹ năng, công nghệ, tốc độ lan tỏa, đặc biệt là với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điểm thứ ba rất quan trọng của Hiệp định EVFTA, cùng với CPTPP và các FTA khác sẽ là chất xúc xúc tác để thúc đẩy cải cách thể chế, vì đây là hiệp định chất lượng rất cao, có rất nhiều đòi hỏi mà chúng ta phải thay đổi về điều tiết chính sách, pháp luật, ví dụ cạnh tranh, thương mại điện tử, doanh nghiệp Nhà nước, đấu thầu, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ…

Cuối cùng, hiệp định này với những văn bản mang tính pháp lý cao, nó sẽ gắn liền với câu chuyện minh bạch, xử lý tranh chấp. Cùng với cải cách thể chế, cách chơi, thị trường đòi hỏi rất cao, chúng ta sẽ bài bản hơn, chuyên nghiệp, rõ ràng hơn, cạnh tranh bình đẳng hơn.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, một thế giới đầy bất định và nhiều rủi ro, nhiều cú sốc, ví dụ như tác động của dịch Covid-19 cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình, thay đổi cấu trúc, nhìn nhận để lựa chọn những đối tác, thị trường đa dạng hóa… Đó là những điểm nhấn. Vấn đề ở chỗ, cơ hội, áp lực đã có, tất nhiên thách thức cũng rất nhiều, nhưng vấn đề là thực thi và hành động.

Vậy cụ thể, chúng ta phải thực thi và hành động như thế nào?

Để chuẩn bị và tận dụng cơ hội để hiện thực hóa những cơ hội đó nhằm đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước, tôi nghĩ về phía Chính phủ có nhiều câu chuyện phải bàn. Nhưng theo tôi, có 3 điểm Chính phủ cần đặc biệt quan tâm ngoài việc hoàn thiện khung khổ pháp lý phải phù hợp với cam kết.

Thứ nhất, có tác động đến toàn bộ nền kinh tế, bao trùm lên các vấn đề của đời sống, hoạt động kinh doanh, cho nên đòi hỏi sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của tất cả các bộ ngành, của Trung ương, địa phương.

Thứ hai, bối cảnh thay đổi nhiều, dù đây là hiệp định chất lượng cao, nó vẫn bao quát trên tất cả các vấn đề, đặc biệt rất nhiều vấn đề mới. Ví dụ, gắn với việc dịch chuyển dữ liệu, chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0, thì không chỉ thực thi đúng cam kết, mà chúng ta phải vượt lên để đáp ứng với xu thế mới, để đảm bảo cho Việt Nam chuyển động, phát triển nhanh, bền vững.

Doanh nghiệp phải chủ động kết nối thị trường để có được cơ hội phát triển. Ảnh: I.T

Điểm thứ ba rất quan trọng, cùng với cải cách thể chế, thì cách ứng xử thân thiện sẽ hỗ trợ doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chi phí giao dịch cho kinh doanh cực cao. Do đó, môi trường kinh doanh, cách ứng xử để giảm thiểu các chi phí ấy là trọng điểm mấu chốt để doanh nghiệp Việt lớn dần lên.

Còn đối với doanh nghiệp cũng có 3 điểm quan trọng. Đầu tiên là làm sao tận dụng được cơ hội dựa trên những yếu tố lợi thế, cùng với thực thi đầy đủ những cam kết.

Chúng ta có rất nhiều lợi thế, nhưng muốn thực thi được, chúng ta phải đáp ứng những nguyên tắc như xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, những đòi hỏi mới như tiêu chuẩn lao động, môi trường…

Để làm ăn được thì phải kết nối với phân phối, hiểu biết thị trường và nhiều câu chuyện khác nữa.

Đối với doanh nghiệp phải tuân thủ rất nhiều điểm và àm sao để giảm thiểu chi phí tuân thủ. Chi phí này bao gồm cả chi phí chuyển đổi, chi phí thực thi để hiện thực hóa được cơ hội.

Điều thứ ba, các doanh nghiệp cần lưu ý, đã làm ăn, hội nhập thì chúng ta mong mỏi nắm bắt được cơ hội, lan tỏa kỹ năng công nghệ, học hỏi thông lệ tốt nhất. Ở đây chính là vấn đề kết nối. Như vậy, doanh nghiệp vừa phải chủ động, bên cạnh đó Chính phủ cũng phải là người dẫn đường quan trọng để kết nối thị trường, đối tác và thông tin.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những ngư dân gạt kiêng kỵ đi cứu người giữa lũ dữ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 25/10/2020 17:01
TGTTO
Bản tin phát thông báo mưa lũ trên tivi chưa hết, anh Ngư đứng dậy choàng áo mưa, nói với vợ con: “Tôi đưa thuyền đi cứu người đây". Con gái lớn của anh động viên: “Trên mạng xã hội nhiều người kêu cứu quá, cha đi cứu người đi cha”.

Tạm dừng cứu hộ tại Rào Trăng 3, việc cứu trợ Quảng Trị gặp khó

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 25/10/2020 16:38
TGTTO
Đề phòng mưa lớn do bão số 8, toàn bộ lực lượng cứu hộ rời khỏi khu vực thủy điện Rào Trăng 3, di chuyển về Rào Trăng 4 để đảm bảo an toàn, sẵn sàng chờ lệnh triển khai khi thời tiết thuận lợi.

Mưa lũ khiến nhiều nông dân trồng quất tại Hội An có nguy cơ trắng tay

Nông nghiệp - 25/10/2020 15:53
Mưa lũ liên tục thời gian qua khiến hàng chục nghìn cây quất ở Hội An bị ngập nước, hư hỏng nặng, nhiều nhà vườn đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Quảng Trị khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó với bão số 8

Xã hội - 25/10/2020 15:51
Sau khi lũ rút, người dân tỉnh Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa sang lại nhà cửa và chủ động các biện pháp ứng phó với bão đang tiến vào đất liền.

Nỗi lo bão chồng lũ tại Quảng Bình

Xã hội - 25/10/2020 15:46
Tại tỉnh Quảng Bình, sáng nay 25/10, trời mưa nhỏ, nước lũ trên các sông đang xuống.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 Molave sẽ giật tới cấp 15 hướng vào miền Trung

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/10/2020 14:38
TGTTO
Dự kiến trong 24 giờ tới, bão số 8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh miền Bắc Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khách sạn, resort vượt bão Covid: Khách nội địa là 'phao cứu sinh'

Du lịch - Ẩm thực - 25/10/2020 13:55
Chịu thiệt hại lớn khi hoạt động du lịch bị đình trệ, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang nỗ lực phục hồi kinh doanh, thu hút khách trong nước bằng dịch vụ chất lượng cao.

Nổ lò hơi trong xưởng sản xuất giấy khiến một người tử vong

Xã hội - 25/10/2020 13:32
Vào khoảng 6 giờ ngày 25/10, tại xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Sản xuất bao bì Lâm Huy, ở xóm Hạ Giang, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm (thuộc Cụm Công nghiệp Phú Lâm), huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, xảy ra vụ nổ lò hơi, gây cháy, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương.

Hiệp định EVFTA: Hiểu biết chính xác, đầy đủ để tận dụng các cam kết

Thị trường - Tiêu dùng - 25/10/2020 13:12
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam và EU.

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Phòng mạch - Tư vấn - 25/10/2020 10:46
Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Cụ ông 98 tuổi mua 3 tấn gạo gửi đồng bào vùng lũ

Xã hội - 25/10/2020 10:34
Dù đã 98 tuổi, cụ Lê Văn Dỏng vẫn trích một phần lương hưu, kêu gọi con cháu cùng chung tay mua 3 tấn gạo, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào vùng lũ.

Không ra rạp, 'No Time To Die' sẽ được bán cho Netflix hoặc Apple vớu giá khủng?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/10/2020 09:57
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phim MGM suy nghĩ lại về việc đưa 'No Time To Die' ra rạp và cân nhắc việc bán phim cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 25/10/2020 09:20
TGTTO
Sau 6 năm nằm viện, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời ngày 25/10.

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 25/10/2020 08:00
TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp kinh doanh spa đẩy mạnh nhượng quyền sau Covid-19

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:43
TGTTO
Tập đoàn Shynh Group đã mạnh dạn ra mắt dự án nhượng quyền Shynh Beauty Spa - Lợi nhuận cao mô hình bền vững. Tập đoàn hứa hẹn hoàn vốn lại cho nhà đầu tư sau 10 tháng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO