Thứ 3, 26/03/2019, 13:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch chồng dịch, nông dân lo mất tết

ANH THƠ 11/01/2019 14:18

Khi dịch lở mồm long móng trên gia súc chưa kịp lắng thì ở nhiều địa phương, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện, đe dọa đến tiền tiêu tết của nhà nông. Nhưng qua hai đợt dịch này có thể thấy, sự chủ quan đôi khi làm mầm mống của đại họa.

Nông dân mất ăn, mất ngủ

Ngày 5/1/2019, UBND huyện Cần Đước (Long An) đã có Quyết định số 19/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Long Sơn (huyện Cần Đước). Theo đó, vùng có dịch là xã Long Sơn; vùng bị uy hiếp là xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân; vùng đệm là các xã còn lại trên địa bàn huyện. Bắt đầu bùng phát từ một hộ nuôi vịt trên địa bàn, chỉ sau vài ngày dịch đã lan ra nhiều hộ khác, đến nay, đã có gần 6.000 con gia cầm trên địa bàn huyện Cần Đước buộc phải tiêu hủy.

Đồng thời, huyện Cần Đước cũng đã ban hành kế hoạch chống dịch nhằm triển khai nhanh, đồng bộ các giải pháp chống dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

Lực lượng chức năng tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi ngăn dịch bệnh phát sinh. ảnh tư liệu

Theo kế hoạch này, các ngành chức năng, địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó tập trung cao độ tại vùng có dịch, vùng bị uy hiếm nhằm phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý, vận động các hộ chăn nuôi tiêu hủy ngay toàn bộ số gia cầm mắc bệnh trên địa bàn Long Sơn.

Các địa phương khác nếu phát hiện cần tiêu hủy những con gia cầm đã chết và nuôi cách ly số còn lại để chờ kết quả xét nghiệm, nếu kết quả dương tính thì tiêu hủy hoàn toàn. Tỉnh Long An hỗ trợ miễn phí vaccine tiêm phòng tại vùng dịch và vùng bị uy hiếp đối với các hộ chăn nuôi có quy mô tổng đàn từ 2.000 con trở xuống.

UBND huyện Cần Đước yêu cầu các ngành chức năng tổ chức tiêm phòng đạt tỉ lệ trên 90% đối với vùng dịch; vùng bị uy hiếp đạt trên 80% số gia cầm thuộc diện tiêm. Ngoài ra, các ngành chức năng phải phối hợp với địa phương tổ chức tiêu độc chuồng trại tại vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp…

UBND huyện Cần Đước cũng đã có quyết định thành lập 4 chốt kiểm soát động vật nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật ra vào vùng dịch xã Long Sơn. Mỗi chốt kiểm soát có 6 thành viên, trực 24/24, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị, cá nhân vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn xã hoặc quá cảnh ngang xã Long Sơn.

Tại Quảng Ninh, ổ dịch mang virus cúm A/H5N6 cũng đã xuất hiện tại gia đình ông Trần Văn Bình, thôn 8, xã Hải Tiến (TP.Móng Cái). Trước đó, đàn gà, vịt, ngan nhà ông Tiến xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II, toàn bộ mẫu bệnh phẩm trên gia cầm của gia đình ông Bình đều dương tính với virut cúm A/H5N6.

Như vậy, tính tới thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện 4 ổ dịch cúm gia cầm tại Móng Cái, Tiên Yên, Hải Hà và 3 ổ dịch lở mồm long móng ở Đông Triều. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, lực lượng chức năng liên quan của tỉnh, huyện đã tiến hành xử lý tiêu hủy đàn gia súc, gia cầm, đồng thời khẩn trương bao vây ổ dịch, phun tiêu độc khử trùng, khoanh vùng dập dịch theo đúng quy trình.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung khẩn trương xử lý các ổ dịch trên gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt các ổ dịch đảm bảo không để dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời, tập trung thực hiện ngay công tác tuyên truyền đến tận thôn, khu dân cư, người dân về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống. Sở NN-PTNT cử cán bộ chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác phòng, chống, bao vây, khống chế, dập tắt các ổ dịch.

Chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng là do các hộ dân khi phát hiện gia súc, gia cầm chết đã không báo ngay với lực lượng thú y cơ sở mà tự xử lý, chạy chữa, thậm chí bán tống bán tháo ra ngoài; gia súc gia cầm chết không tiêu hủy đúng cách mà vứt bừa bãi ra ngoài môi trường.

Trong Công văn số 13/TY6-DT của Chi cục Thú y vùng VI gửi Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho thấy, dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra trên địa bàn huyện Cần Đước chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không sử dụng vaccine hoặc sử dụng nhưng không theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan thú y. Khi có gia cầm chết, các hộ tự xử lý (bán chạy, tự tiêu hủy hoặc vứt xác ra nơi công cộng…), không thông báo với chính quyền địa phương, làm mầm bệnh lây lan trên địa bàn xã Long Sơn và các xã xung quanh.

Chi cục Thú y vùng VI cũng thừa nhận công tác thống kê tổng đàn gia cầm tại các xã chưa thực hiện được do lực lượng thú y địa phương rất mỏng. Việc tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho gia cầm của các hộ chăn nuôi trên địa bàn còn thấp do người dân chưa quan tâm. Mặt khác, địa phương chỉ hỗ trợ tiêm phòng trên vịt đối với đàn dưới 2.000 con. Điều này cho thấy, nguy cơ lây lan rộng cúm gia cầm A/H5N1 là rất cao.

Cụ thể, đàn gia cầm của ông Điền Văn Kiều (xã Long Sơn) có dấu hiệu chết từ ngày cuối tháng 12/2018 nhưng chủ hộ không báo cáo mà tự mua thuốc về chữa, đến khi gà, vịt chết hàng loạt tự ý mang đi tiêu hủy mà không báo cơ quan chức năng khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn gia cầm của 4 hộ khác gần đó.

Tương tự, tại Quảng Ninh, theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh, dịch cúm gia cầm H5N6 chủ yếu xảy ra ở những hộ chưa tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn gia cầm theo quy định. Ngành chức năng cũng thừa nhận, lực lượng thú y cơ sở quá mỏng, mức thù lao chưa tương xứng là một trong những nguyên nhân khiến công tác giám sát dịch bệnh còn lơ là, chủ quan.

Dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian gần đây sẽ là bài học đắt giá về sự chủ quan của cả người dân và lực lượng thú y cơ sở, muốn hướng đến ngành chăn nuôi bền vững, phải bắt đầu tuân thủ từ những quy định này, nếu không cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt đỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gần 5 tỷ đồng quà tặng dành cho khách gửi tiết kiệm tại VIB

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:37
TGTTO
30.000 phần quà với giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Bác sĩ lấy viên đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân 40 năm qua

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 26/03/2019 11:21
TGTTO
Ngày 26/3, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật lấy mảnh đạn cắm sâu vào cơ thắt lưng bệnh nhân K. 69 tuổi.

25 quốc gia sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 11:20
TGTTO
720 đơn vị đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019 (VITM) diễn ra vào ngày mai, 27/3.

Giá vàng đạt mức kỷ lục trong gần 1 tháng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/03/2019 11:16
TGTTO
Lúc 11g sáng ngày 26/3, thị trường vàng thế giới chứng kiến phiên chạm mốc cao nhất trong gần 1 tháng qua với giá 1.320,6-1.321,6 USD/ounce.

Doanh nghiệp kêu thiếu xăng để bán

Kinh doanh - THI HÀ - NGUYỄN HOÀI - 26/03/2019 11:15
Nhiều đơn vị phân phối bán xăng ra cầm chừng khi nguồn cung không dồi dào, chiết khẩu giảm 1/3.

Nông sản 26/3: Giá cà phê nhích nhẹ

Nông nghiệp - HỒNG TRÂM - 26/03/2019 10:58
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 26/3, giá cà phê trong nước và thế giới bất ngờ tăng trở lại sau nhiều phiên giảm. Hiện tại, mặt hàng hàng nông sản này đang dao động trong khoảng 32.100 – 32.900 đồng/kg.

Thương mại điện tử: Nhiều cơ hội phát triển

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 26/03/2019 10:48
TGTTO
Bà Đặng Thúy Hà, đại diện Nielsen Việt Nam cho biết, mức độ thâm nhập internet của người Việt chiếm hơn 53%, thời gian sử dụng hằng ngày là 6,5 tiếng, 33% người tiêu dùng Việt mua sắm trực tuyến, dùng thẻ để giao dịch, chuyển khoản chứ không dùng tiền mặt…

Vivo NEX S được cập nhật Android 9 Pie, mang đến các tính năng UI và AI mới

Trải nghiệm - RẠNG ĐÔNG - 26/03/2019 10:44
TGTTO
Là điện thoại có camera bật lên đầu tiên của Vivo, NEX S ra mắt vào năm ngoái chạy trên hệ điều hành Android 8.1 Oreo. Mới đây, bản cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie đã có mặt trên điện thoại này.

Trung Quốc mua máy bay Airbus, ‘cú tát’ cho Boeing

Quốc tế - TÔ MỸ - 26/03/2019 10:35
TGTTO
Trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một thỏa thuận lớn đã được ký, qua đó Trung Quốc sẽ mua hàng trăm chiếc máy bay Airbus A350 với tổng trị giá 35 tỉ đô la Mỹ, và đây “cú tát” cho hãng Boeing (của Mỹ) vào lúc hãng này phải “cắt cánh bay” của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Tín dụng đen lãi suất 200%/năm bủa vây, 'siết cổ' sinh viên

Học đường - VŨ HIẾU - 26/03/2019 10:20
Do thiếu tiền, chưa biết xoay xở vào đâu, nhiều người tìm đến những công ty hỗ trợ tài chính để có được khoản tiền mặt nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp. Chính lý do này khiến nhiều người, đặc biệt là sinh viên dính bẫy tín dụng đen với lãi suất lên tới 200%/năm

Facebook bất ngờ thử nghiệm tính năng 'Gặp gỡ bạn mới' tại Việt Nam

Công nghệ - Hà Lê - 26/03/2019 10:15
TGTTO
Facebook bắt đầu thử nghiệm tính năng "Gặp gỡ bạn mới" tại Việt Nam, giúp kết nối những người không quen biết nhưng có những điểm chung như sống cùng một thành phố, cùng nơi làm việc, trường học...

Shopee thu phí, người bán hàng online 'dọa' tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH CHIẾN - 26/03/2019 10:13
Sau khi sàn thương mại điện tử Shopee thông báo sẽ thu phí từ 1/4 tới đây, nhiều người bán hàng online đã tính đến phương án tăng giá hàng hóa để bù lại phần chi phí này.

Bỏ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 26/03/2019 10:03
TGTTO
Trong vòng 2 năm trở lại đây, việc nhà đầu tư cá nhân với số vốn vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng cũng có thể đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp phát hành đã trở nên phổ biến.

Ngày phát hành Samsung Galaxy Fold được xác nhận ở châu Âu

Thế giới số - BÌNH MINH - 26/03/2019 10:00
TGTTO
Chỉ còn một tháng nữa, người dùng có thể đặt hàng trước điện thoại màn hình gập Samsung Galaxy Fold tại thị trường châu Âu.

Thông tin mới về 'chiến hạm' Sony Xperia 2 tiếp theo

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 26/03/2019 09:58
TGTTO
Sony không phải là công ty chỉ phát hành một thiết bị di động cao cấp mỗi năm. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi công ty sẽ tung ra điện thoại mới tiếp theo có tên Xperia 2.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO