Thứ 2, 17/06/2019, 01:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch chồng dịch, nông dân lo mất tết

ANH THƠ 11/01/2019 14:18

Khi dịch lở mồm long móng trên gia súc chưa kịp lắng thì ở nhiều địa phương, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện, đe dọa đến tiền tiêu tết của nhà nông. Nhưng qua hai đợt dịch này có thể thấy, sự chủ quan đôi khi làm mầm mống của đại họa.

Nông dân mất ăn, mất ngủ

Ngày 5/1/2019, UBND huyện Cần Đước (Long An) đã có Quyết định số 19/QĐ-UBND về việc công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Long Sơn (huyện Cần Đước). Theo đó, vùng có dịch là xã Long Sơn; vùng bị uy hiếp là xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân; vùng đệm là các xã còn lại trên địa bàn huyện. Bắt đầu bùng phát từ một hộ nuôi vịt trên địa bàn, chỉ sau vài ngày dịch đã lan ra nhiều hộ khác, đến nay, đã có gần 6.000 con gia cầm trên địa bàn huyện Cần Đước buộc phải tiêu hủy.

Đồng thời, huyện Cần Đước cũng đã ban hành kế hoạch chống dịch nhằm triển khai nhanh, đồng bộ các giải pháp chống dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

Lực lượng chức năng tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi ngăn dịch bệnh phát sinh. ảnh tư liệu

Theo kế hoạch này, các ngành chức năng, địa phương cần theo dõi chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó tập trung cao độ tại vùng có dịch, vùng bị uy hiếm nhằm phát hiện dịch bệnh để kịp thời xử lý, vận động các hộ chăn nuôi tiêu hủy ngay toàn bộ số gia cầm mắc bệnh trên địa bàn Long Sơn.

Các địa phương khác nếu phát hiện cần tiêu hủy những con gia cầm đã chết và nuôi cách ly số còn lại để chờ kết quả xét nghiệm, nếu kết quả dương tính thì tiêu hủy hoàn toàn. Tỉnh Long An hỗ trợ miễn phí vaccine tiêm phòng tại vùng dịch và vùng bị uy hiếp đối với các hộ chăn nuôi có quy mô tổng đàn từ 2.000 con trở xuống.

UBND huyện Cần Đước yêu cầu các ngành chức năng tổ chức tiêm phòng đạt tỉ lệ trên 90% đối với vùng dịch; vùng bị uy hiếp đạt trên 80% số gia cầm thuộc diện tiêm. Ngoài ra, các ngành chức năng phải phối hợp với địa phương tổ chức tiêu độc chuồng trại tại vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp…

UBND huyện Cần Đước cũng đã có quyết định thành lập 4 chốt kiểm soát động vật nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật ra vào vùng dịch xã Long Sơn. Mỗi chốt kiểm soát có 6 thành viên, trực 24/24, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị, cá nhân vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn xã hoặc quá cảnh ngang xã Long Sơn.

Tại Quảng Ninh, ổ dịch mang virus cúm A/H5N6 cũng đã xuất hiện tại gia đình ông Trần Văn Bình, thôn 8, xã Hải Tiến (TP.Móng Cái). Trước đó, đàn gà, vịt, ngan nhà ông Tiến xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II, toàn bộ mẫu bệnh phẩm trên gia cầm của gia đình ông Bình đều dương tính với virut cúm A/H5N6.

Như vậy, tính tới thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện 4 ổ dịch cúm gia cầm tại Móng Cái, Tiên Yên, Hải Hà và 3 ổ dịch lở mồm long móng ở Đông Triều. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, lực lượng chức năng liên quan của tỉnh, huyện đã tiến hành xử lý tiêu hủy đàn gia súc, gia cầm, đồng thời khẩn trương bao vây ổ dịch, phun tiêu độc khử trùng, khoanh vùng dập dịch theo đúng quy trình.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung khẩn trương xử lý các ổ dịch trên gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt các ổ dịch đảm bảo không để dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời, tập trung thực hiện ngay công tác tuyên truyền đến tận thôn, khu dân cư, người dân về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống. Sở NN-PTNT cử cán bộ chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác phòng, chống, bao vây, khống chế, dập tắt các ổ dịch.

Chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng là do các hộ dân khi phát hiện gia súc, gia cầm chết đã không báo ngay với lực lượng thú y cơ sở mà tự xử lý, chạy chữa, thậm chí bán tống bán tháo ra ngoài; gia súc gia cầm chết không tiêu hủy đúng cách mà vứt bừa bãi ra ngoài môi trường.

Trong Công văn số 13/TY6-DT của Chi cục Thú y vùng VI gửi Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho thấy, dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra trên địa bàn huyện Cần Đước chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không sử dụng vaccine hoặc sử dụng nhưng không theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan thú y. Khi có gia cầm chết, các hộ tự xử lý (bán chạy, tự tiêu hủy hoặc vứt xác ra nơi công cộng…), không thông báo với chính quyền địa phương, làm mầm bệnh lây lan trên địa bàn xã Long Sơn và các xã xung quanh.

Chi cục Thú y vùng VI cũng thừa nhận công tác thống kê tổng đàn gia cầm tại các xã chưa thực hiện được do lực lượng thú y địa phương rất mỏng. Việc tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho gia cầm của các hộ chăn nuôi trên địa bàn còn thấp do người dân chưa quan tâm. Mặt khác, địa phương chỉ hỗ trợ tiêm phòng trên vịt đối với đàn dưới 2.000 con. Điều này cho thấy, nguy cơ lây lan rộng cúm gia cầm A/H5N1 là rất cao.

Cụ thể, đàn gia cầm của ông Điền Văn Kiều (xã Long Sơn) có dấu hiệu chết từ ngày cuối tháng 12/2018 nhưng chủ hộ không báo cáo mà tự mua thuốc về chữa, đến khi gà, vịt chết hàng loạt tự ý mang đi tiêu hủy mà không báo cơ quan chức năng khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn gia cầm của 4 hộ khác gần đó.

Tương tự, tại Quảng Ninh, theo Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh, dịch cúm gia cầm H5N6 chủ yếu xảy ra ở những hộ chưa tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn gia cầm theo quy định. Ngành chức năng cũng thừa nhận, lực lượng thú y cơ sở quá mỏng, mức thù lao chưa tương xứng là một trong những nguyên nhân khiến công tác giám sát dịch bệnh còn lơ là, chủ quan.

Dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian gần đây sẽ là bài học đắt giá về sự chủ quan của cả người dân và lực lượng thú y cơ sở, muốn hướng đến ngành chăn nuôi bền vững, phải bắt đầu tuân thủ từ những quy định này, nếu không cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt đỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO