Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp

11/10/2021 2:35 PM (GMT+7)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, một số dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng, cúm gia cầm… diễn biến phức tạp, có hiện tượng lây lan rộng tại nhiều địa phương.

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Tiền Phong

Tính đến tháng 10/2021, trên cả nước có 100 xã thuộc 29 tỉnh, thành phố có cúm gia cầm, buộc tiêu hủy 377.105 con gia cầm. Khoảng 87 xã của 18 tỉnh, thành phố có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó tiêu hủy 348 con. Bệnh viêm da nổi cục cũng xuất hiện tại 448 huyện của 55 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh là 197.137 con, trong đó phải tiêu hủy 27.507 con.

Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi cũng tái phát mạnh trở lại. Cả nước đã xảy ra 1.834 ổ dịch tại 1.672 xã, 304 huyện thuộc 53 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy 112.092 con (tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020).

Các loại dịch bệnh này đã gây tổn thất lớn về kinh tế, với thiệt hại trên 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, bệnh dại đã làm 42 người tử vong và khoảng 500.000 người phải điều trị dự phòng, gây tổn thất về kinh tế hơn 740 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, viêm da nổi cục, dại,...

Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm; xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp giấu bệnh, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng và việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm trái phép, không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNT cũng lưu ý các địa phương chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã; nhất là khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định; đồng thời sớm bố trí kinh phí để tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vụ khiêng quan tài đi đòi nợ ở Đắk Nông: Người mất nhà, kẻ nghĩ đến cái chết

Vụ khiêng quan tài đi đòi nợ ở Đắk Nông: Người mất nhà, kẻ nghĩ đến cái chết

Liên quan đến vụ khiêng quan tài đi đòi nợ vừa xảy ra ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông), những nạn nhân trong vụ việc đang tiếp tục gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

Quảng Nam: Sau tiếng nổ lớn, một quả đồi đổ xuống kinh hoàng vùi lấp nhà dân

Quảng Nam: Sau tiếng nổ lớn, một quả đồi đổ xuống kinh hoàng vùi lấp nhà dân

Mưa lớn kéo dài khiến một quả đồi đổ sập vùi lấp một ngôi nhà của người dân, rất may chỉ làm một người bị thương.

Cô gái xứ Quảng bỏ phố về quê giành giải nhất ý tưởng khởi nghiệp

Cô gái xứ Quảng bỏ phố về quê giành giải nhất ý tưởng khởi nghiệp

Chấp nhận bỏ lại đam mê, bỏ lại công việc ổn định sau lưng, cô gái xứ Quảng về quê khởi nghiệp, làm giàu cho bản thân và giúp đỡ người nghèo

Giá xăng tăng đe dọa lạm phát

Giá xăng tăng đe dọa lạm phát

CPI 10 tháng năm 2021 tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng giá xăng dầu đã tác động làm tăng 0,98 điểm phần trăm. Tổng cục Thống kê ước tính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2021 sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.


Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 2,6 triệu liều vắc-xin Pfizer do Mỹ trao tặng

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 2,6 triệu liều vắc-xin Pfizer do Mỹ trao tặng

1.317.420 liều vắc-xin Pfizer do Mỹ trao tặng đã tới Hà Nội vào ngày 24-10 và 1.316.250 liều đã tới TP HCM vào ngày 25-10.

Hàng quán ăn uống bán tại chỗ ở TP HCM: Không rượu bia, máy lạnh

Hàng quán ăn uống bán tại chỗ ở TP HCM: Không rượu bia, máy lạnh

Dự thảo bộ tiêu chí đối với hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ ở TP HCM yêu cầu các cơ sở không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia; số lượng khách cùng một thời điểm tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh...

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.