Thứ 6, 05/06/2020, 07:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch bệnh sởi có thể thêm nhiều ca mới trong thời gian tới

HƯƠNG GIANG 19/02/2019 15:39

TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online ngày 19/2, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian tới dịch bệnh sởi có thể có nhiều ca mới tại các tỉnh do trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ…

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tỷ lệ mắc bệnh sởi trên cả nước hiện nay có vấn đề gì bất thường không, thưa ông?

-Từ đầu năm 2019 toàn quốc ghi nhận 429 trường hợp mắc sởi trong tổng số 5.246 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, không có trường hợp tử vong. Bệnh sởi xuất hiện rải rác tại 43 tỉnh, thành phố. Số trường hợp mắc bệnh cao nhất ở nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Chủ yếu bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (95%).

Số mắc sởi năm nay vẫn thấp hơn so với số trung bình của 5 năm gần đây (không kể đợt dịch năm 2014). Bên cạnh đó, tính đến thời điểm này trên thế giới có hơn 180 quốc gia ghi nhận trường hợp sởi. Đặc biệt tất cả các châu đều ghi nhận có bệnh sởi. Đông Nam Á có 11 quốc gia thì tất cả 11 quốc gia đều ghi nhận trường hợp sởi.

Các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Úc cũng ghi nhận có trường hợp sởi. Đặc biệt châu Âu có những quốc gia đã công bố loại trừ sởi như Ý, Ukraina… thì sởi cũng đã quay trở lại.

Thời gian gần đây tại Mỹ cũng có rất nhiều bang ghi nhận trường hợp sởi. Qua đó có thể thấy rằng năm 2018 và đầu năm 2019, dịch sởi trên toàn thế giới đã ghi nhận rất nhiều. Và Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh đó.

Nhưng phải nói rằng so với các quốc gia trong khu vực hoặc một số quốc gia trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ mắc rất thấp. Vì ngay từ 2018 Bộ Y tế đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống sởi bao gồm tiêm vắc xin sởi - rubella cho các tỉnh có nguy cơ và những đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. Chính vì vậy con số mắc sởi năm 2019 của Việt Nam so với các quốc gia khác thấp hơn.

Thời gian gần đây có tình trạng nhiều phụ huynh tẩy chay vắc xin. Theo ông đây có phải là nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát?

-Tẩy chay vắc xin là quan niệm sai lầm của một số người, họ cho rằng tiêm vắc xin sẽ có hại nên không tiêm phòng bệnh. Nhưng như vậy thì sẽ gặp nhiều nguy cơ, bởi không tiêm thì con cái, người thân và bản thân họ sẽ mắc bệnh, không chỉ bệnh sởi mà còn nhiều bệnh khác.

Bằng chứng rõ ràng là nếu Việt Nam không có chương trình tiêm chủng mở rộng từ những năm 1980 thì nguy cơ trẻ sẽ gặp rất nhiều bệnh. Cụ thể như bệnh bại liệt, sơ sinh, uốn ván… nếu không có vắc xin thì làm sao loại trừ được.

Hay như bệnh sởi từ hàng trăm nghìn ca đến nay đã giảm rất nhiều. Rõ ràng nếu không có vắc xin thì làm sao giảm được như vậy.

Vậy theo ông nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bệnh sởi như hiện nay?

-Như ta đã biết, sởi là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, lây qua đường hô hấp do virus sởi gây ra. Những người được tiêm chủng đầy đủ (2 mũi theo đúng lịch tiêm chủng) sẽ có miễn dịch lâu đời thì khả năng mắc và lây bệnh rất ít. Còn những trường hợp chưa mắc lần nào và không được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ rất dễ lây.

Trong bệnh viện, những người bị sởi vào mà không cách ly tốt, không phân những khu riêng thì tình trạng lây chéo sẽ rất cao. Chính vì vậy mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt phân khu phân tuyến, sàng lọc bệnh nhân, trường hợp nào mới chuyển tuyến, trường hợp nào nên cách ly ở nhà theo diễn biến của bệnh…

Đúng là 43 tỉnh có ghi nhận những trường hợp mắc sởi, nhưng có những tỉnh chỉ có lẻ tẻ có 1 -2 trường hợp thì cũng tính là một tỉnh có bệnh sởi. Và có những tỉnh có đến vài chục ca, tỷ lệ mắc cao so với các tỉnh khác như: TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương.

Số liệu thống kê phân tích từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy sởi gặp ở nhiều lứa tuổi: trẻ em, người lớn, thậm chí cả phụ nữ mang thai.

Tôi cho rằng phụ nữ mang thai mắc sởi bởi nhiều lý do. Thứ nhất họ không tiêm vắc xin, hoặc trước đó họ chưa mắc sởi nên không có miễn dịch, thành ra khi trưởng thành và mang thai thì họ sẽ bị lây.

Những đối tượng dưới 9 tháng tuổi cũng ghi nhận sởi. Thường những đối tượng này rất ít khi mắc bệnh truyền nhiễm vì trẻ thường có miễn dịch truyền từ mẹ sang. Nhưng ở những bà mẹ không tiêm vắc xin sởi thì không có kháng thể sởi để truyền sang con. Chính vì vậy những đứa trẻ này sẽ dễ mắc bệnh.

Chung quy lại, tình trạng này xảy ra là do vấn đề tiêm chủng rubella – sởi thấp hơn so với nhu cầu. Như thống kê hiện nay, cả nước chỉ có 1,3% trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi phòng rubella – sởi, trong khi đó có 54,8% không được tiêm chủng.

Nhân viên y tế đang thăm, khám cho một bệnh nhi bị sởi

Bộ Y tế đã có chỉ đạo gì để phòng, chống bệnh sởi?

-Để chủ động phòng, chống dịch sởi, Bộ Y tế đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp. Cụ thể, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm hàng năm, trong đó có các hoạt động phòng chống bệnh sởi. Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sởi gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành y tế và các ngành liên quan rà soát, đánh giá, xác định đối tượng, độ tuổi, vùng nguy cơ cao bùng phát bệnh để tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi cho đối tượng nguy cơ.

Về công tác giám sát, Bộ Y tế thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh. Tổ chức điều tra và khoanh vùng xử lý ổ dịch.

Về điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác điều trị bệnh sởi và sẵn sàng cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo việc tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Ông có thể dự báo tình hình bệnh sởi trong thời gian tới?

-Trong thời gian tới dịch bệnh sởi có thể tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới tại các tỉnh do trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ. Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông – xuân thuận lợi cho virus sởi lây truyền, người dân đi lại dịp Tết và sau Tết tăng cao. Hiện dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, nên nguy cơ cao lây lan và bùng phát dịch nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Chúng ta không được chủ quan và phải làm tốt công tác cách ly trong bệnh viện, phân khu phân luồng điều trị đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và tập trung một số biện pháp trong tâm. Đặc biệt chỉ đạo phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh về đường hô hấp.

Thiết lập khu vực riêng khám chữa bệnh, thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đôn đốc các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho 418 huyện thuộc 57 tỉnh, thành phố vùng nguy cơ cao.

Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ 9 tháng và vắc xin sởi – rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đảm bảo đúng lịch, đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 95% quy mô xã, phường…

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 5/6: USD tiếp tục giảm sâu, Euro nhảy vọt

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 06:47
TGTTO
Sáng 5/6, đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục suy giảm do một số đồng tiền chủ chốt hồi phục và giới đầu tư chọn kênh đầu tư rủi ro, thể hiện sự lạc quan cho rằng suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 đã đi qua.

Airbus Châu Á Thái Bình Dương có ‘tướng’ mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/06/2020 06:47
TGTTO
Hãng máy bay Airbus cho biết bổ nhiệm ông Anand Stanley giữ chức Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 1/7/2020.

Giá vàng hôm nay, 5/6: Thị trường chứng khoán đỏ lửa, vàng đảo chiều bật tăng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 06:46
TGTTO
Hôm nay (5/6), vàng bất ngờ đảo chiều, tăng vượt ngưỡng 1.720 USD/ounce do thị trường chứng khoán đỏ lửa, cùng đó là hàng loạt biện pháp kích thích nền kinh tế mới từ các ngân hàng trung ương thế giới.

Tránh phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp cần được cảnh báo để chủ động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/06/2020 06:15
Cần có cơ sở dữ liệu cảnh báo hiệu quả về khả năng bị điều tra các biện pháp PVTM để DN kịp thời điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh.

Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 06:06
TGTTO
Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6g ngày 16/4 đến 6g ngày 5/6, đã 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hồng Diễm: Đóng ít phim là lợi thế của tôi

Văn hóa - Giải trí - 05/06/2020 06:04
Hồng Diễm đoạt giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” thể loại phim truyền hình tại giải Cánh diều 2019 vừa được công bố ngày 12/5 tại Hà Nội.

Chủ đầm sen trắng thu tiền triệu mỗi ngày

Nhịp đập thị trường - 05/06/2020 05:55
Mỗi ngày đầm sen trắng ở Hà Nội có khoảng 50 khách đến chụp ảnh, mua hoa, cuối tuần thì lên đến vài trăm khách, mang về cho chủ đầm hàng triệu đồng.

Xuất khẩu 5 tháng đầu năm: Cả 3 nhóm ngành hàng quan trọng đều giảm

Thị trường - Tiêu dùng - 05/06/2020 05:49
Nhóm hàng công nghiệp chế biến; hàng nông, thủy sản; và nhóm nhiên liệu khoáng sản đều có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO