Thứ 5, 24/10/2019, 01:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dịch bệnh sởi có thể thêm nhiều ca mới trong thời gian tới

HƯƠNG GIANG 19/02/2019 15:39

TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online ngày 19/2, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian tới dịch bệnh sởi có thể có nhiều ca mới tại các tỉnh do trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ…

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tỷ lệ mắc bệnh sởi trên cả nước hiện nay có vấn đề gì bất thường không, thưa ông?

-Từ đầu năm 2019 toàn quốc ghi nhận 429 trường hợp mắc sởi trong tổng số 5.246 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, không có trường hợp tử vong. Bệnh sởi xuất hiện rải rác tại 43 tỉnh, thành phố. Số trường hợp mắc bệnh cao nhất ở nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Chủ yếu bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (95%).

Số mắc sởi năm nay vẫn thấp hơn so với số trung bình của 5 năm gần đây (không kể đợt dịch năm 2014). Bên cạnh đó, tính đến thời điểm này trên thế giới có hơn 180 quốc gia ghi nhận trường hợp sởi. Đặc biệt tất cả các châu đều ghi nhận có bệnh sởi. Đông Nam Á có 11 quốc gia thì tất cả 11 quốc gia đều ghi nhận trường hợp sởi.

Các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Úc cũng ghi nhận có trường hợp sởi. Đặc biệt châu Âu có những quốc gia đã công bố loại trừ sởi như Ý, Ukraina… thì sởi cũng đã quay trở lại.

Thời gian gần đây tại Mỹ cũng có rất nhiều bang ghi nhận trường hợp sởi. Qua đó có thể thấy rằng năm 2018 và đầu năm 2019, dịch sởi trên toàn thế giới đã ghi nhận rất nhiều. Và Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh đó.

Nhưng phải nói rằng so với các quốc gia trong khu vực hoặc một số quốc gia trên thế giới, Việt Nam có tỷ lệ mắc rất thấp. Vì ngay từ 2018 Bộ Y tế đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống sởi bao gồm tiêm vắc xin sởi - rubella cho các tỉnh có nguy cơ và những đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. Chính vì vậy con số mắc sởi năm 2019 của Việt Nam so với các quốc gia khác thấp hơn.

Thời gian gần đây có tình trạng nhiều phụ huynh tẩy chay vắc xin. Theo ông đây có phải là nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát?

-Tẩy chay vắc xin là quan niệm sai lầm của một số người, họ cho rằng tiêm vắc xin sẽ có hại nên không tiêm phòng bệnh. Nhưng như vậy thì sẽ gặp nhiều nguy cơ, bởi không tiêm thì con cái, người thân và bản thân họ sẽ mắc bệnh, không chỉ bệnh sởi mà còn nhiều bệnh khác.

Bằng chứng rõ ràng là nếu Việt Nam không có chương trình tiêm chủng mở rộng từ những năm 1980 thì nguy cơ trẻ sẽ gặp rất nhiều bệnh. Cụ thể như bệnh bại liệt, sơ sinh, uốn ván… nếu không có vắc xin thì làm sao loại trừ được.

Hay như bệnh sởi từ hàng trăm nghìn ca đến nay đã giảm rất nhiều. Rõ ràng nếu không có vắc xin thì làm sao giảm được như vậy.

Vậy theo ông nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bệnh sởi như hiện nay?

-Như ta đã biết, sởi là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, lây qua đường hô hấp do virus sởi gây ra. Những người được tiêm chủng đầy đủ (2 mũi theo đúng lịch tiêm chủng) sẽ có miễn dịch lâu đời thì khả năng mắc và lây bệnh rất ít. Còn những trường hợp chưa mắc lần nào và không được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ rất dễ lây.

Trong bệnh viện, những người bị sởi vào mà không cách ly tốt, không phân những khu riêng thì tình trạng lây chéo sẽ rất cao. Chính vì vậy mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt phân khu phân tuyến, sàng lọc bệnh nhân, trường hợp nào mới chuyển tuyến, trường hợp nào nên cách ly ở nhà theo diễn biến của bệnh…

Đúng là 43 tỉnh có ghi nhận những trường hợp mắc sởi, nhưng có những tỉnh chỉ có lẻ tẻ có 1 -2 trường hợp thì cũng tính là một tỉnh có bệnh sởi. Và có những tỉnh có đến vài chục ca, tỷ lệ mắc cao so với các tỉnh khác như: TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương.

Số liệu thống kê phân tích từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy sởi gặp ở nhiều lứa tuổi: trẻ em, người lớn, thậm chí cả phụ nữ mang thai.

Tôi cho rằng phụ nữ mang thai mắc sởi bởi nhiều lý do. Thứ nhất họ không tiêm vắc xin, hoặc trước đó họ chưa mắc sởi nên không có miễn dịch, thành ra khi trưởng thành và mang thai thì họ sẽ bị lây.

Những đối tượng dưới 9 tháng tuổi cũng ghi nhận sởi. Thường những đối tượng này rất ít khi mắc bệnh truyền nhiễm vì trẻ thường có miễn dịch truyền từ mẹ sang. Nhưng ở những bà mẹ không tiêm vắc xin sởi thì không có kháng thể sởi để truyền sang con. Chính vì vậy những đứa trẻ này sẽ dễ mắc bệnh.

Chung quy lại, tình trạng này xảy ra là do vấn đề tiêm chủng rubella – sởi thấp hơn so với nhu cầu. Như thống kê hiện nay, cả nước chỉ có 1,3% trẻ đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi phòng rubella – sởi, trong khi đó có 54,8% không được tiêm chủng.

Nhân viên y tế đang thăm, khám cho một bệnh nhi bị sởi

Bộ Y tế đã có chỉ đạo gì để phòng, chống bệnh sởi?

-Để chủ động phòng, chống dịch sởi, Bộ Y tế đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp. Cụ thể, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm hàng năm, trong đó có các hoạt động phòng chống bệnh sởi. Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sởi gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành y tế và các ngành liên quan rà soát, đánh giá, xác định đối tượng, độ tuổi, vùng nguy cơ cao bùng phát bệnh để tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung, tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi cho đối tượng nguy cơ.

Về công tác giám sát, Bộ Y tế thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh. Tổ chức điều tra và khoanh vùng xử lý ổ dịch.

Về điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác điều trị bệnh sởi và sẵn sàng cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo việc tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Ông có thể dự báo tình hình bệnh sởi trong thời gian tới?

-Trong thời gian tới dịch bệnh sởi có thể tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới tại các tỉnh do trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ. Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông – xuân thuận lợi cho virus sởi lây truyền, người dân đi lại dịp Tết và sau Tết tăng cao. Hiện dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, nên nguy cơ cao lây lan và bùng phát dịch nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Chúng ta không được chủ quan và phải làm tốt công tác cách ly trong bệnh viện, phân khu phân luồng điều trị đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và tập trung một số biện pháp trong tâm. Đặc biệt chỉ đạo phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh về đường hô hấp.

Thiết lập khu vực riêng khám chữa bệnh, thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đôn đốc các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho 418 huyện thuộc 57 tỉnh, thành phố vùng nguy cơ cao.

Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ 9 tháng và vắc xin sởi – rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đảm bảo đúng lịch, đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 95% quy mô xã, phường…

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 16:53
TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Món Huế đóng cửa nghi trốn nợ, cần phong tỏa tài sản khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THANH PHONG - 23/10/2019 16:20
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết các nhà cung cấp đang bị hệ thống Món Huế nợ tiền có quyền cầu cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản, cấm chuyển đổi quyền sở hữu.

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sông Đà: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng

Xã hội - P.V - 23/10/2019 16:16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Y tế - HÀ THANH - 23/10/2019 16:09
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.

Bệnh viện Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2019 15:58
TGTTO
Từ ngày 28/10 đến 30/10/2019, Khoa Chấn Thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối.

Ngắm những bóng hồng toả sáng tại Vietnam Motor Show 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/10/2019 15:54
TGTTO
Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS) đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô. Ngoài việc được chiêm ngưỡng các mẫu xe hàng đầu thế giới như Audi, Lexus, Mercedes-Benz… khách tham quan còn được mãn nhãn với dàn mẫu xinh đẹp.

Nhà sáng lập Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 23/10/2019 15:21
TGTTO
Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định Nadiem Makarim làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa sau khi doanh nhân 35 tuổi rời chức giám đốc điều hành Gojek.

Hàng miễn thuế giúp Sasco nhà Johnathan Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ đồng/ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 23/10/2019 15:20
Kết quả lợi nhuận trước thuế đạt 374 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2019 mà Sasco dưới sự điều hành của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt được có phần đóng góp không nhỏ tới từ các cửa hàng miễn thuế.

Ngành tài chính - viễn thông đối diện áp lực cạnh tranh từ nước ngoài

Thời sự - VÂN TRÀ - 23/10/2019 15:01
TGTTO
Môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính và dịch vụ viễn thông trong bối cảnh hội nhập và khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hà Nội lại rào phố, cấm xe để xây đường đua F1 đầu tiên ở Việt Nam

Xã hội - NGỌC HẢI - 23/10/2019 15:00
Hà Nội tiếp tục rào chắn tuyến đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để phục vụ thi công đường đua F1, một số đoạn bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Bình Dương: Phát hiện gần 250 tấn đường nhập lậu

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 14:35
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm tấn đường cát các loại và dụng cụ dùng để sang chiết, đóng gói. Chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Việc yêu cầu Viwasupco bồi thường người dân là có cơ sở pháp lý

Thời sự - THẾ ANH - 23/10/2019 14:17
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội về việc người dân có thể kiện Viwasupco vì cung cấp nước bẩn và đơn vị này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng vật liệu xanh có thể tiết kiệm 66% năng lượng tiêu thụ

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 23/10/2019 14:12
TGTTO
Bằng việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào thiết kế, thi công công trình nhà cao tầng, mỗi năm chủ đầu tư có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng các chi phí vận hành hệ thống.

Sao Việt vào vai phản diện: Bị khán giả mắng chửi, 'ghét cay ghét đắng'

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 23/10/2019 14:08
Nhã, Khải trong “Về nhà đi con”; Nguyệt Anh trong “Nàng dâu order”; Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”; Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”... là những vai phản diện bị khán giả “ghét cay ghét đắng“.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO