Thứ 4, 23/10/2019, 02:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Di dời nhà máy khỏi nội đô: 'miếng bánh lợi ích' kéo lùi chủ trương

TRẦN KHÁNG-THÀNH AN 25/09/2019 16:41

Các chuyên gia, luật sư đều khẳng định chủ trương của Chính phủ. TP.Hà Nội di dời các nhà máy, cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô là đúng đắn, cần kiên quyết di dời, đồng thời Chính phủ cần phải có chế tài trong việc này.

Không thể thờ ơ, chậm trễ

Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi trường cho biết, chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi khu vực dân cư đã có từ lâu. Sau khi xảy ra vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), Bộ đã đề nghị UBND TP.Hà Nội tạo điều kiện cho Công ty Rạng Đông chuyển địa điểm sản xuất.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã làm việc, đề nghị lãnh đạo Công ty Rạng Đông khẩn trương lập phương án di dời nhà máy; đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, độc hại khác, Thành ủy và Ủy ban đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các cơ sở, nhà máy đóng trên địa bàn.

di doi nha may khoi noi do:

Gần 9 năm nay cư dân chung cư GP Invest và người dân phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa phải sống chung cùng cơ sở sản xuất của hai đơn vị là Công Cổ phần Dược phẩm Hà Nội và Công ty TNHH B.Braun-chuyên sản xuất về dịch chuyền trong y tế. Ảnh: Kháng An

Lý giải về tiến độ xử lý, di dời chậm, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho rằng do tâm lý doanh nghiệp (DN) không muốn di chuyển ra xa nội thành, năng lực tài chính của hầu hết các DN còn hạn chế trong việc đầu tư thay đổi công nghệ tại nơi di chuyển đến; nguồn lực Nhà nước còn hạn chế trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại nơi di chuyển đến; cơ chế, chính sách hỗ trợ DN di dời còn một số bất cập, chưa phù hợp với thực tế; các đồ án quy hoạch phân khu đô thị đang trong quá trình hoàn thiện quy hoạch ngành và quy hoạch xây dựng theo Quy hoạch chung Thủ đô được duyệt.

Đánh giá về sự chậm trễ này của TP.Hà Nội, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội - cho rằng: Ngoài những nguyên nhân trên, việc chậm trễ di dời các cơ sở gây ô nhiễm, nguy cơ cháy nổ cao có một phần trách nhiệm của các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương, vì “đưa ra chủ trương nhưng lại không giám sát việc thực hiện”.

Dẫn chứng việc Công ty Rạng Đông TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết, mặc dù đã có kế hoạch di dời lên Bắc Ninh từ cách đây nhiều năm nhưng Công ty này vẫn ở yên một chỗ để rồi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề.

“Hà Nội phải kiên quyết di dời, thu hồi quỹ đất. Nếu DN vẫn cố tình duy trì một lượng sản xuất nhỏ trong phố để “giữ đất” thì phải có biện pháp xử lý nghiêm. Dứt khoát không để DN, nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm an toàn PCCC, gây nguy hại trong khu dân cư. Đồng thời, kiên quyết di dời, thu hồi quỹ đất trả TP. Đặc biệt, cần nâng cao nhận thức của DN về phát triển bền vững, không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường sống” - KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.

di doi nha may khoi noi do:

Vụ cháy xảy ra tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) là "bài học" để chính quyền Hà Nội "thức tỉnh". Ảnh: Kháng An

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đánh giá: Hiện nay, trong nội thành Hà Nội còn tồn tại nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, các cơ sở lưu chứa và sử dụng hóa chất độc hại. Các cơ sở này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố với hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là các cơ sở hoạt động trong khu vực đông dân cư.

TP.Hà Nội cần điều tra, đánh giá lại thật cụ thể, chính xác tất cả các hoạt động của các cơ sở sản xuất. Nếu cơ sở nào có nguồn thải gây ô nhiễm, sử dụng những nguyên vật liệu nguy hại… phải có giải pháp khẩn cấp đưa ra khỏi nội đô.

Cần có chế tài xử lý những cơ sở chậm trễ

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận: Chủ trương là mục tiêu mà Chính phủ đặt ra chứ không có chế tài. Điều này lý giải tại sao lại chậm, tại sao ỳ ra như hiện nay. Ví dụ hết năm 2019, các nhà máy không di dời thì chỉ ngừng sản xuất…

“Theo tôi đánh giá thì chủ trương nằm trên giấy, cho nên cơ sở nào muốn di dời thì sẽ di dời, còn không muốn di dời thì cũng chẳng có chế tài nào để bắt di dời cả. Đấy là tính pháp lý của chủ trương” - Luật sư Trần Tuấn Anh nói.

di doi nha may khoi noi do:

Công ty Thuốc lá Thăng Long nằm trên vị trí đất vàng của quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Kháng An

Theo phân tích của Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, một phần chậm trễ trong việc di dời liên quan đến chính các DN vì có DN làm ăn được, DN “chết dở sống dở” nên việc di dời DN phải tính toán đến là tiền đâu để di dời, tiền đâu để chuyển công nhân…

Đặc biệt, hiện nay vẫn còn tồn tại “miếng bánh lợi ích” từ chính những miếng đất để lại. Vì di dời rồi không có nghĩa là DN mất quyền sử dụng đất; ngừng sản xuất thì có thể họ mất đất… nên họ cứ duy trì hoạt động sản xuất một cách èo uột, ăn-bám sâu vào đấy. Và, thực tế cho thấy nhiều nhà máy đã đầu tư cơ sở mới nhưng vẫn không chịu bỏ các vị trí đất trong nội đô. Điển hình như Công ty Dệt kim Đông Xuân (524 Minh Khai, Hai Bà Trưng) đã xây dựng nhà máy ở Khoái Châu, Hưng Yên; Công ty TNHH B.Braun (170 đường La Thành) đã xây dựng cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Thanh Oai…di doi nha may khoi noi do:

Công ty Dệt kim Đông Xuân (524 Minh Khai, Hai Bà Trưng) vẫn hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường cho người dân Hà Nội dù đã xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động ở Khoái Châu, Hưng Yên. Ảnh: Kháng An

Để khắc phục tình trạng chậm trễ trong việc di dời nhà máy, cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch nhấn mạnh: Đầu tiên phải có chế tài. Phải có một thời hạn nhất định để di dời, không di dời thì phải chịu chế tài, có thể dừng sản xuất.

Thứ hai, DN xây dựng cơ sở ở bên ngoài, xây dựng nhà máy, nhà nước phải hỗ trợ DN trong một một số việc di dời như: Giải quyết quyền lợi người lao động trong việc ai đi-ai ở quyền lợi thế nào, ai không làm nữa thì được giải quyết chế độ ra sao; hỗ trợ DN các chính sách như là miễn thuế, giảm thuế…

Sau đó đến việc thanh kiểm tra trong các nhà máy phải làm thực sự. Cần làm nghiêm để xem có thực sự vi phạm hay không để đánh giá tính cấp thiết của việc di dời. Tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tránh để sự việc như vụ Rạng Đông vừa rồi.

Bên cạnh đó, phải tạo điều kiện hết sức để các DN chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu phù hợp với quy hoạch phải xác định đúng giá trị quyền sử dụng đất thông qua đấu giá, đấu thầu. Bao nhiêu phần trăm nộp về nhà nước, bao nhiêu phần trăm để tái đầu tư cho DN để ra vị trí mới. Bao nhiêu phần trăm quyền lợi cho phía người lao động hoặc người góp vốn vào đấy.

Cho ý kiến về vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhấn mạnh: Về cơ bản chủ trương chúng ta đã có, chính sách pháp luật về đất đai Nhà nước cũng đã có từ rất lâu. Chủ trương thì đúng đắn, tuy nhiên cách thức thực hiện chúng ta còn khó khăn… Theo luật về bảo vệ môi trường các cơ sở gây ô nhiễm chắc chắn sẽ phải bị xử phạt hành chính, khắc phục hậu quả, bên cạnh đó có thể yêu cầu ngưng sản xuất.


"Chủ trương của Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn, thuộc chiến lược quy hoạch quốc gia, phù hợp với Luật Thủ đô. Tuy nhiên, tiến độ bàn giao - tiếp nhận ì ạch, chậm chạp là một sự lãng phí nguồn lực và bỏ lỡ cơ hội phát triển của Hà Nội, lãng phí tài sản Nhà nước. Vì vậy, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các chủ thể có liên quan".
Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Hãng Luật Intercode

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO