Chủ nhật, 16/06/2019, 09:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần

LÊ PHƯƠNG 09/01/2019 07:46

ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã cố gắng hỗ trợ cho cán bộ nghiên cứu với kinh phí đầu tư trung bình là 16 triệu đồng/năm cho 1 công trình công bố trong và ngoài nước. Nhưng nếu so với trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) thì vẫn thua 250 lần khi mức đầu tư trung bình là 4 tỉ đồng/năm/cán bộ.

Ngày 8/1, đoàn công tác của Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thăm và làm việc với ĐHQG TPHCM. Tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thanh Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM có báo cáo tình hình hoạt động và các kiến nghị của đại học này lên đoàn công tác.

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Thanh Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM có báo cáo tình hình hoạt động và các kiến nghị của đại học này

Ông Đạt cho hay, trong các năm 2016, 2017 và 2018, tỷ lệ giữa vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp so với tổng kinh phí của ĐHQG TPHCM có xu hướng giảm dần về mức dưới 30%. So với chi phí đào tạo của một số trường trong nước với cùng nhóm ngành đào tạo, chi phí bình quân cho công tác đào tạo của ĐHQG TPHCM còn thấp so với mặt bằng chung. So với khu vực, năm 2018, chi phí cho công tác đào tạo 1 sinh viên/năm gần 28 triệu đồng, đối chiếu với kinh phí bình quân cho 1 sinh viên đại học tại Singapore khoảng 350 triệu đồng. Như vậy, chi phí này chưa hoàn toàn tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương của Chính phủ về ĐHQG TPHCM.

Ngoài ra, trong hoạt động nghiên cứu khoa học những năm gần đây, phần NSNN được ĐHQG TPHCM dành cho đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, các đề tài nhiệm vụ cấp quốc gia, sự nghiệp khoa học công nghệ chiếm từ 20-25% tổng kinh phí NSNN.

Theo ông Đạt, hàng năm số bài báo công bố quốc tế, hội nghị, hội thảo của ĐHQG TPHCM là 3.610 bài/năm, tương ứng mỗi cán bộ nghiên cứu trong 1 năm đều có ít nhất 1 công bố bài báo trong và ngoài nước. Tỷ lệ giảng viên trình độ Tiến sĩ trở lên trên bài báo công bố quốc tế ISI hoặc trong danh mục Scopus là 0.6. Như vậy kinh phí đầu tư trung bình cho 1 cán bộ nghiên cứu trong 1 năm là 16 triệu đồng cho 1 công trình công bố trong và ngoài nước, trong khi tại trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), 1 cán bộ được đầu tư trung bình trong 1 năm là 4 tỉ đồng. Điều này cho thấy ĐHQG TPHCM đã có nhiều cố gắng trong những năm qua.

Dịp này, ông Đạt đã nêu các kiến nghị của ĐHQG TPHCM với đoàn công tác. Theo ông Đạt, cần có chủ trương tập trung nguồn vốn đầu tư cho một số đại học (các ĐHQG, Đại học vùng...) để sớm trở thành các đại học lớn mang tầm quốc tế, đóng vai trò dẫn dắt toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đồng thời, Nghiên cứu bổ sung, sửa đổi một số điều của các luật khác liên quan đến Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ ngày 01/7/2019) như là: Luật đầu tư công, luật viên chức, luật cán bộ công chức,... Xem xét bổ sung nguồn vốn dự phòng trung ương giai đoạn 2019-2020 để hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng ĐHQG TPHCM vào năm 2020.

Ngoài ra, ông Đạt kiến nghị triển khai cơ chế đặt hàng theo các nhiệm vụ cấp quốc gia như: đặt hàng đào tạo các ngành khoa học cơ bản, các ngành khoa học xã hội, các ngành đào tạo đặc thù phục vụ cho sự phát triển của TPHCM, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Có chủ trương để hệ thống ngân hàng chính sách xã hội tăng mức cho vay dành cho sinh viên để phù hợp với thực tế, đơn giản hóa thủ tục vay đồng thời có chính sách quản lý theo hướng hiện đại.

Đối với các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư, xem xét giao ĐHQG TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án và ký kết hợp đồng các dự án thuộc phạm vi quản lý.

Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp KHCN trong trường đại học công lập. Tiếp tục cho phép triển khai đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho các trường đại học, viện nghiên cứu.

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng đồng quan điểm là Ngân sách nhà nước tiếp tục cần ưu tiên đầu tư cho ĐHQG, tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư khoa học công nghệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, với những thành tích mà ĐHQG TPHCM trong thời gian vừa qua, đã cho thấy cơ hội và tiềm năng phát triển nhưng cũng đầy thách thức trong môi trường cạnh tranh với các đại học trong khu vực. Ông cũng đồng quan điểm với đề nghị của ĐH này là Ngân sách nhà nước tiếp tục cần ưu tiên đầu tư cho ĐHQG, tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư khoa học công nghệ.

“Về cơ chế tự chủ tài chính, tôi đề nghị cần tính đến các phương án cụ thể, vì chính nhờ vấn đề này mà chúng ta xây dựng thương hiệu quốc gia và quốc tế. Các đại học khác tồn tại được, mình cũng phải tồn tại được theo cơ chế thị trường, giảm dần sự cấp phát theo Ngân sách nhà nước và theo lộ trình. Tôi đề nghị ĐHQG TPHCM phải xây dựng lộ trình cụ thể, trong khi triển khai vấn đề này theo chỉ đạo của Thủ tướng thì tất cả phải xây dựng lộ trình từ nay đến năm 2020”, ông Hải nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

Yeah1 lập dự phòng hơn 80 tỷ cho thương vụ bán công ty con tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 16/06/2019 09:33
Thông báo trích lập dự phòng được Yeah1 đưa ra sau gần một tháng nhận tuyên bố dừng hợp tác từ Youtube.

Nhịp phục hồi thất bại

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 16/06/2019 09:33
TGTTO
Tuần qua, chỉ số VN-Index thất bại trong việc phục hồi và chinh phục lại ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm. Áp lực bán vẫn duy trì tập trung vào các cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản với thanh khoản ảm đạm. Xu hướng dòng tiền đầu cơ dịch chuyển vào các cổ phiếu penny với tâm lý lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn.

Smartphone cao cấp Huawei tiếp tục mất giá không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 16/06/2019 08:48
TGTTO
Các sản phẩm cao cấp của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro… liên tục mất giá không phanh trong những ngày qua, giảm từ 3 - 6 triệu đồng.

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Kinh doanh - GIA LINH - 16/06/2019 08:13
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng… là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Loạt xe sang bị triệu hồi ở Việt Nam những ngày qua

Xe - Y NHỤY - 16/06/2019 08:13
Những ngày qua thông tin nhiều mẫu xe sang, xe hot ở Việt Nam dính án triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tăng trưởng doanh số của thẻ tín dụng TPBank nằm trong top đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - P.V - 16/06/2019 08:12
TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam - theo Visa.

Chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn bị thanh tra toàn diện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/06/2019 08:01
Sau khi nhận được đơn tố cáo sai phạm của người dân, UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thanh tra toàn diện dự án chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn (quận Bình Tân) để xử lý.

Người thành đạt khó chung thủy?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/06/2019 07:56
TGTTO
Các bạn trẻ ngày nay có câu: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Nhưng vì sao có nhiều phụ nữ lấy được người chồng có danh vọng và giỏi kiếm tiền mà họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc?

Thời tiết ngày 16/6: Hà Nội nắng nóng, TP.HCM nắng nhẹ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/06/2019 07:28
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 37 độ C, TP.HCM có nắng nhẹ và mưa rào vài nơi.

Khánh Hòa: Nắng rát da, cây chết cháy, nông dân mang ô ra đồng

Xã hội - CÔNG TÂM - 16/06/2019 07:27
Trong mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình trên, nhiều nông dân phải chọn phương pháp mang dù ra đồng.

'Vỡ trận' phòng chống dịch tả lợn nghiêm trọng đến mức nào?

Nông nghiệp - SƠN LÂM - LÊ BÌNH - 16/06/2019 07:26
Để vỡ trận dịch tả lợn như bây giờ quy trách nhiệm thuộc về ai có lẽ hơi sớm, nhưng điều hiện hữu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã trắng tay, vỡ nợ...

Rớt lớp 10 công lập, tự tin tuyển thẳng vào… cao đẳng

Giáo dục - KHẢI HUYỀN - 16/06/2019 07:26
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề ở TP.HCM tuyển sinh viên tốt nghiệp THCS, mở ra thêm cơ hội cho những học sinh không đủ điểm dự tuyển vào lớp 10 công lập hoặc muốn rút ngắn thời gian đi học từ THPT đến cao đẳng, đại học.

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC MAI - 16/06/2019 07:26
Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.

Cục Hàng không xử lý việc chậm, hủy chuyến liên tiếp của Vietjet Air

Kinh doanh - VŨ ĐIỆP - 16/06/2019 07:26
Cục trưởng Cục Hàng không VN đã cử đoàn công tác vào TP.HCM để phối hợp trực tiếp với Hãng hàng không Vietjet Air khẩn trương giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

Đi qua mùa mưa

Chia sẻ - HẠNH HẠNH - 15/06/2019 18:00
TGTTO
Mùa này, Sài Gòn hay mưa. Lang thang nửa vòng thành phố, thấy cô đơn chảy tràn trên mặt, Huệ Chi bắt taxi đến Goeimi. Ướt đẫm và bù xù.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO