Thứ 5, 21/03/2019, 14:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần

LÊ PHƯƠNG 09/01/2019 07:46

ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã cố gắng hỗ trợ cho cán bộ nghiên cứu với kinh phí đầu tư trung bình là 16 triệu đồng/năm cho 1 công trình công bố trong và ngoài nước. Nhưng nếu so với trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) thì vẫn thua 250 lần khi mức đầu tư trung bình là 4 tỉ đồng/năm/cán bộ.

Ngày 8/1, đoàn công tác của Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thăm và làm việc với ĐHQG TPHCM. Tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thanh Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM có báo cáo tình hình hoạt động và các kiến nghị của đại học này lên đoàn công tác.

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Thanh Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM có báo cáo tình hình hoạt động và các kiến nghị của đại học này

Ông Đạt cho hay, trong các năm 2016, 2017 và 2018, tỷ lệ giữa vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp so với tổng kinh phí của ĐHQG TPHCM có xu hướng giảm dần về mức dưới 30%. So với chi phí đào tạo của một số trường trong nước với cùng nhóm ngành đào tạo, chi phí bình quân cho công tác đào tạo của ĐHQG TPHCM còn thấp so với mặt bằng chung. So với khu vực, năm 2018, chi phí cho công tác đào tạo 1 sinh viên/năm gần 28 triệu đồng, đối chiếu với kinh phí bình quân cho 1 sinh viên đại học tại Singapore khoảng 350 triệu đồng. Như vậy, chi phí này chưa hoàn toàn tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ trở thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương của Chính phủ về ĐHQG TPHCM.

Ngoài ra, trong hoạt động nghiên cứu khoa học những năm gần đây, phần NSNN được ĐHQG TPHCM dành cho đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, các đề tài nhiệm vụ cấp quốc gia, sự nghiệp khoa học công nghệ chiếm từ 20-25% tổng kinh phí NSNN.

Theo ông Đạt, hàng năm số bài báo công bố quốc tế, hội nghị, hội thảo của ĐHQG TPHCM là 3.610 bài/năm, tương ứng mỗi cán bộ nghiên cứu trong 1 năm đều có ít nhất 1 công bố bài báo trong và ngoài nước. Tỷ lệ giảng viên trình độ Tiến sĩ trở lên trên bài báo công bố quốc tế ISI hoặc trong danh mục Scopus là 0.6. Như vậy kinh phí đầu tư trung bình cho 1 cán bộ nghiên cứu trong 1 năm là 16 triệu đồng cho 1 công trình công bố trong và ngoài nước, trong khi tại trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), 1 cán bộ được đầu tư trung bình trong 1 năm là 4 tỉ đồng. Điều này cho thấy ĐHQG TPHCM đã có nhiều cố gắng trong những năm qua.

Dịp này, ông Đạt đã nêu các kiến nghị của ĐHQG TPHCM với đoàn công tác. Theo ông Đạt, cần có chủ trương tập trung nguồn vốn đầu tư cho một số đại học (các ĐHQG, Đại học vùng...) để sớm trở thành các đại học lớn mang tầm quốc tế, đóng vai trò dẫn dắt toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đồng thời, Nghiên cứu bổ sung, sửa đổi một số điều của các luật khác liên quan đến Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ ngày 01/7/2019) như là: Luật đầu tư công, luật viên chức, luật cán bộ công chức,... Xem xét bổ sung nguồn vốn dự phòng trung ương giai đoạn 2019-2020 để hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng ĐHQG TPHCM vào năm 2020.

Ngoài ra, ông Đạt kiến nghị triển khai cơ chế đặt hàng theo các nhiệm vụ cấp quốc gia như: đặt hàng đào tạo các ngành khoa học cơ bản, các ngành khoa học xã hội, các ngành đào tạo đặc thù phục vụ cho sự phát triển của TPHCM, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Có chủ trương để hệ thống ngân hàng chính sách xã hội tăng mức cho vay dành cho sinh viên để phù hợp với thực tế, đơn giản hóa thủ tục vay đồng thời có chính sách quản lý theo hướng hiện đại.

Đối với các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư, xem xét giao ĐHQG TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án và ký kết hợp đồng các dự án thuộc phạm vi quản lý.

Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp KHCN trong trường đại học công lập. Tiếp tục cho phép triển khai đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho các trường đại học, viện nghiên cứu.

ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cũng đồng quan điểm là Ngân sách nhà nước tiếp tục cần ưu tiên đầu tư cho ĐHQG, tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư khoa học công nghệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, với những thành tích mà ĐHQG TPHCM trong thời gian vừa qua, đã cho thấy cơ hội và tiềm năng phát triển nhưng cũng đầy thách thức trong môi trường cạnh tranh với các đại học trong khu vực. Ông cũng đồng quan điểm với đề nghị của ĐH này là Ngân sách nhà nước tiếp tục cần ưu tiên đầu tư cho ĐHQG, tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư khoa học công nghệ.

“Về cơ chế tự chủ tài chính, tôi đề nghị cần tính đến các phương án cụ thể, vì chính nhờ vấn đề này mà chúng ta xây dựng thương hiệu quốc gia và quốc tế. Các đại học khác tồn tại được, mình cũng phải tồn tại được theo cơ chế thị trường, giảm dần sự cấp phát theo Ngân sách nhà nước và theo lộ trình. Tôi đề nghị ĐHQG TPHCM phải xây dựng lộ trình cụ thể, trong khi triển khai vấn đề này theo chỉ đạo của Thủ tướng thì tất cả phải xây dựng lộ trình từ nay đến năm 2020”, ông Hải nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

6 lý do tại sao vitamin D cần thiết cho sức khỏe

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 21/03/2019 14:23
TGTTO
Vitamin D thường được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, vì nó được tổng hợp trong da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D còn được tìm thấy trong một số ít thực phẩm như cá béo, nấm, trứng và thực phẩm tăng cường.

Gia tăng sản lượng lúa gạo dù tiêu thụ khó

Nông nghiệp - TRUNG CHÁNH - 21/03/2019 14:23
Dù tình hình tiêu thụ lúa gạo gặp nhiều khó khăn, buộc Chính phủ phải “ra tay” giải cứu, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đặt mục tiêu sản lượng lúa trong vụ hè thu và cả năm 2019 tăng mạnh.

Đến nơi nào ở châu Phi để ngắm chó hoang tai chuột Mickey?

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 21/03/2019 14:19
TGTTO
Dưới đây là những nơi tốt nhất ở châu Phi để bạn ngắm chó hoang có đôi tai chuột Mickey độc đáo.

CBOE ngừng hợp đồng tương lai: Tương lai nào cho Bitcoin?

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 21/03/2019 14:09
TGTTO
CBOE đã tuyên bố sẽ tạm dừng hợp đồng tương lai Bitcoin sau khi hợp đồng cuối cùng đáo hạn vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, có nhiều suy đoán nói rằng Bitcoin mất giá 75% là nguyên nhân chính của quyết định này.

Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi

Y tế - ĐINH HẰNG - 21/03/2019 14:06
TGTTO
Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật và sau hơn hai giờ đã cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ nặng 30kg cho bệnh nhân 78 tuổi.

Mở rộng điều tra đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia

Thời sự - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 14:01
TGTTO
Liên quan đến việc triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán ma tuý số lượng “khủng” từ Lào về Việt Nam, cơ quan công an tiếp tục khám xét nhà, kho hàng của các đối tượng...

Motorola Moto Z4 Play số mã XT1980-3 bất ngờ được FCC chứng nhận

Thế giới số - ĐĂNG TRÌNH - 21/03/2019 13:58
TGTTO
Một điện thoại thông minh mới của Motorola có số mã XT1980-3 đã nhận được chứng nhận từ Cơ quan Truyền thông Liên bang (FCC) Mỹ.

Nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới tuyển dụng tại Đà Nẵng

Tuyển sinh - Việc làm - SÔNG BỒ - 21/03/2019 13:48
TGTTO
Ngày 21/3, Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) thông báo tuyển dụng nhân sự cho nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine tại Khu công nghệ cao TP Đà Nẵng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc vụ việc ở chùa Ba Vàng

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG MAI - 21/03/2019 13:47
Liên quan đến thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du đã thành lập đoàn công tác để xác minh, làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm.

Cơ hội việc làm nghìn đô cho sinh viên tại Nhật Bản

Tuyển sinh - Việc làm - DUY CA - 21/03/2019 13:38
TGTTO
Ngày 21/3, chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2019 diễn ra tại Đại học Đông Á. Chương trình mở cửa tự do cho tất cả học sinh, sinh viên.

Hàng giả chưa hết thời ‘làm vương làm tướng’ ở Trung Quốc

Nhịp đập thị trường - TÔ MỸ - 21/03/2019 13:30
TGTTO
CNBC ngày 21/3 đưa tin, công an Trung Quốc vừa triệt phá một đường dây sản xuất hàng giả, “nhái” thương hiệu hạng sang như túi xách Louis Vuitton, cho thấy hàng giả chưa hết thời "làm vương làm tướng" ở nước này, dù người tiêu dùng ngày càng chi nhiều tiền mua hàng "xịn" hơn.

Nửa đầu tháng 3/2019, kim ngạch xuất khẩu đạt tăng đột biến

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 13:17
TGTTO
Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 3/2019, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 11 tỷ USD. Trong đó, 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: điện thoại, linh kiện điện thoại; máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện; dệt may.

Dịch tả heo châu Phi, giá heo các loại giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 21/03/2019 13:17
TGTTO
Theo tin từ các địa phương, dịch tả heo châu Phi lây nhiễm chính qua đường vận chuyển và sử dụng thức ăn thừa. Người chăn nuôi đứng trước hai khó khăn rất lớn đó là mối nguy từ dịch bệnh và từ thị trường khi giá heo các loại giảm mạnh.

Khởi nghiệp trực tuyến Roman ‘trị liệu từ xa’ cho phụ nữ mãn kinh

Y tế - BÍCH NGỌC - 21/03/2019 13:17
TGTTO
Roman là một khởi nghiệp trực tuyến kín đáo trị chứng rối loạn cương dương cho nam giới, vừa tung ra dịch vụ y tế “trị liệu từ xa” cho phụ nữ bị mãn kinh, để họ không phải đến phòng mạch của bác sĩ.

Trí tuệ nhân tạo đẩy nghề bảo vệ vào cảnh thất nghiệp

Sản phẩm - Dịch vụ - 21/03/2019 12:09
TGTTO
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nêu các công nghệ nhận diện khuôn mặt, trí khôn nhân tạo (AI) đang đẩy nghề bảo vệ các tòa nhà, trung tâm mua sắm... vào cảnh "tuyệt chủng" ở châu Á
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO