Thứ 3, 27/10/2020, 08:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dệt may Việt Nam hình thành chuỗi khép kín, tận dụng cơ hội từ EVFTA

09/09/2020 13:18

Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy việc hình thành chuỗi sản xuất của ngành dệt may khép kín, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành và giảm dần phụ thuộc nhập khẩu nguyên phụ liệu bên ngoài.

Đến nay đã hơn 1 tháng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu – EU (EVFTA) có hiệu lực. Hiệp định đang tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là ngành hàng có thế mạnh của Việt Nam như dệt may. Tuy vậy, để được hưởng những ưu đãi từ Hiệp định, ngành dệt may sẽ phải vượt qua nhiều thách thức, trong đó, thách thức lớn nhất vẫn là quy tắc xuất xứ.

Với Hiệp định EVFTA, 100% các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế nhập khẩu về 0% sau tối đa 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Cụ thể, với mặt hàng dệt may, EU sẽ xóa bỏ thuế quan 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 5 năm và 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm. Như vậy, lợi thế cạnh tranh về thuế của các quốc gia đang cạnh tranh với nước ta như Bangladesh, Campuchia, Pakistan sẽ không còn trong thời gian tới.

Hiệp định EVFTA có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu cho ngành dệt may, đặc biệt trong bối cảnh ngành dệt may đã chịu tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và gần đây là dịch bệnh Covid-19. Cùng với lợi ích về xóa bỏ thuế quan, EVFTA với quy tắc xuất xứ yêu cầu “từ vải” kết hợp với yêu cầu “từ sợi trở đi” sẽ thúc đẩy việc hình thành chuỗi sản xuất khép kín, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành. Tuy vậy, việc thực hiện EVFTA cũng như các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác đặt ra những thách thức đối với Việt Nam.

Dệt may Việt Nam hình thành chuỗi khép kín, tận dụng cơ hội Hiệp định EVFTA. Ảnh minh họa

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, Tổng Công ty cũng tính toán đến chiến lược phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi ích, không chỉ trong EVFTA mà còn trong nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác.

“Với Tổng công ty May10, trong các chủng loại sản phẩm đang xuất khẩu vào châu Âu có những chủng loại sản phẩm có được hưởng về thuế bằng không ngay. Chúng tôi có thể sử dụng chuỗi cung ứng dệt may để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn xuất xứ từ vải nhưng cũng có những sản phẩm mà chúng tôi vẫn chưa thể mua được trong nước, do một số doanh nghiệp dệt trong nước chưa tăng được năng suất cũng chưa làm ra những chủng loại vải mà chúng tôi cần. Tuy nhiên, tôi đánh giá đây chỉ là những khó khăn trong ngắn hạn, Hiệp định EVFTA sẽ có những lợi ích rất lớn” - ông Việt nói.

So với các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia, quy tắc xuất xứ trong EVFTA có nhiều điểm mới và phức tạp hơn, cả về cách diễn đạt tiêu chí và các quy định kèm theo. Cụ thể với ngành dệt may của Việt Nam, để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi theo EVFTA thì yêu cầu vải phải được dệt tại Việt Nam hoặc EU và cắt may tại Việt Nam.

Nói rõ hơn là quy tắc xuất xứ cho hàng dệt may được thể hiện dưới dạng “quy trình sản xuất cụ thể” không phải quy tắc chuyển đổi mã số hàng hóa như Hiệp định CPTPP hay các FTA đã ký khác. Ngoài ra, trong EVFTA, nguyên tắc cộng gộp cho phép doanh nghiệp Việt Nam sử dụng vải của Hàn Quốc hoặc một nước thứ ba mà hai bên cùng ký hiệp định thương mại tự do như Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay, việc cộng gộp vải vẫn chưa được áp dụng, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dệt may Việt Nam nhận định: Nếu nhanh chóng có thỏa thuận của Việt Nam với Hàn Quốc và Nhật Bản về quy tắc xuất xứ, để đảm bảo cộng gộp được hưởng EVFTA, thì chúng ta ngoài 20% tự chủ nguyên liệu trong nước, bây giờ có thêm 25% của Hàn Quốc và Nhật Bản cộng gộp thì gần như chúng ta đã có tới 45% đáp ứng được yêu cầu. Cho nên rất quan trọng, việc thỏa thuận của Bộ Công Thương đối với Hàn Quốc rồi sau đó là Nhật Bản và thông báo chính thức cho EU là chúng ta được quyền áp dụng”.

Để được hưởng những ưu đãi từ EVFTA, nhiều năm nay, các doanh nghiệp dệt may đã tính toán đến chiến lược phát triển nguồn nguyên phụ liệu trong nước, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi ích, không chỉ trong EVFTA mà còn trong nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới khác. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro khi tập trung vào nguyên phụ liệu từ một vài thị trường.

Theo thống kê, hiện nay, ngành dệt may có 85% số doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 50 tỷ đồng, 15% doanh nghiệp có quy mô vốn hơn 50 tỷ đồng, doanh nghiệp có quy mô vốn hơn 500 tỷ chỉ chiếm 3%. Vì vậy, cần có cơ chế, chính sách ưu đãi để tạo sức hút cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tham gia triển khai xây dựng các dự án đầu tư vào dệt, nhuộm, theo quy trình khép kín.

Việc chú trọng cải cách hành chính nhằm tháo gỡ những thủ tục về xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, đồng thời, hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng những điều kiện về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ phù hợp với chuẩn mực quốc tế và các tiêu chuẩn, quy trình quản lý do Liên minh châu Âu quy định cũng được đặt ra.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên đánh giá: “Chúng ta không có đường nào khác là phải tạo được lợi ích cho người nhà đầu tư. Nếu người ta đầu tư vào mà người ta không biết được tính chính xác thì rất khó. Ví dụ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu năm? Đất cho thuê bao nhiêu năm ưu đãi? Vấn đề môi trường có thể xử lý nước thải không? Nếu ta không trả lời câu hỏi đó thì chắc chắn không ai cho đầu tư cả.

Ngành dệt may đã có kiến nghị rất nhiều với Chính phủ và Chính phủ cũng phải có chủ trương rất lớn về vấn đề này thì mới giải quyết điểm đó. Có được như thế thì sau 3 năm nữa thì lợi ích về thuế chúng ta mới có thể giảm được, ví dụ ta có thể giảm xuống chỉ còn 0% thôi thì lập tức lượng xuất khẩu chúng ta có thể tăng lên”.

Hiệp định EVFTA kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho ngành dệt may Việt Nam trong việc gia tăng thị phần xuất khẩu vào thị trường EU. Cùng với đó, Hiệp định sẽ thúc đẩy việc hình thành chuỗi sản xuất khép kín từ thượng nguồn đến cắt may thành phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành và giảm dần phụ thuộc việc nhập khẩu nguyên phụ liệu bên ngoài.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dow Jones chứng kiến ngày tệ hại nhất kể từ đầu tháng 9/2020, VN-index hôm nay sẽ rung lắc mạnh

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 07:22
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/10, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh toàn cầu và khả năng có gói kích thích kinh tế trước bầu cử tổng thống xa dần. Trong nước, VN-Index được nhận định sẽ rung lắc quanh ngưỡng 950 điểm.

Apple sẽ ra mắt AirPods và AirPods Pro mới vào đầu năm 2021

Thế giới số - ANH DŨNG - 27/10/2020 06:48
TGTTO
Việc Apple không cung cấp tai nghe có dây đi kèm cùng iPhone mới sẽ giúp thúc đẩy doanh số của mảng tai nghe không dây.

Giá vàng hôm nay 27/10: Thế giới tăng nhẹ, trong nước cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/10/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng thế giới và trong nước hiện đang khá chênh lệch. Do vàng thế giới tăng vài USD/ounce, nên mở đầu phiên giao dịch sáng nay (27/10), vàng trong nước cũng tăng theo khoảng 50.000 đồng/lượng, cao hơn thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Hơn 12 triệu đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Xã hội - 27/10/2020 06:27
Sau gần 7 tháng triển khai thực hiện gói 62.000 tỷ cho thấy đây là chủ trương, quyết định rất nhân văn và có ý nghĩa sâu sắc nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ fintech Ant Group được định giá 315 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 27/10/2020 06:15
TGTTO
Đế chế Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba sẽ huy động được gần 35 tỷ USD thông qua đợt niêm yết lớn nhất thế giới ở Thượng Hải và Hồng Kông. “Viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma cũng hứa hẹn trở thành một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Bão số 9 Molave có cường độ gió giật cấp 15, gây mưa to, sóng biến cao 6 - 8m

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 06:14
TGTTO
Bão số 9 đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và gây gió giật mạnh, mưa to đến rất to.

Tập đoàn Nhật chi 90 triệu USD mua 10% cổ phần Masan High-Tech Materials

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/10/2020 06:11
TGTTO
Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) và Mitsubishi Materials Corporation (MMC) vừa ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO