Thứ 4, 05/08/2020, 11:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đen Vâu - rapper 'vàng' trong làng nhạc phiêu

MAI TRANG 29/11/2019 16:23

TGTTO
Trong bối cảnh thị trường âm nhạc ưa chuộng pop ballad, nhạc của Đen Vâu mang xu hướng indie (độc lập), với những tác phẩm về cuộc sống tuổi trẻ bình dị đầy xúc cảm. Ca từ súc tích, thực tế nhưng đậm chất thơ kèm cảm xúc tự sự, từng bài hát của Đen Vâu nói lên tâm tư của nhiều người đang ngày ngày mất đi niềm vui giữa cuộc sống bộn bề nhiều áp lực.

Nói đến nhạc của Đen Vâu, nhiều người nhớ đến nam rapper qua những bản hit Bài này chill phết, Hai triệu năm và gần đây là Lối nhỏ, Cảm ơn... Các ca khúc có ca từ dễ nghe, không cầu kì này đã trở thành những bản nhạc thịnh hành, dành để “phiêu” trong giờ giải lao chốn công sở, quán cà phê...

Nam rapper có nhân dáng cao gầy, thoảng nét trầm lặng trên khuôn mặt, đã viết ra những dòng ca từ mạnh mẽ của người nhiều trải nghiệm. Tuy vậy, Đen Vâu vẫn cho thấy sự khiêm nhường của mình qua những bài hát tự sự như Đừng gọi anh là idol, Cảm ơn. Đen Vâu thuần chất là nghệ sĩ “bán chất xám chứ không bán mình”.

“Tôi là người nhẹ nhàng nên âm nhạc cũng vậy”, Đen Vâu. Ảnh: NVCC

Đối tượng chủ yếu của nhạc rap là giới trẻ nhưng nhạc của Đen Vâu lại rất thu hút giới công sở...

Có lẽ từ sau ca khúc Bài này chill phết, anh chị giới văn phòng công sở nghe nhạc tôi nhiều. Khoảng thời gian này tôi cũng sống ở Sài Gòn nhiều hơn, thấy được nỗi cực của các anh chị văn phòng khi buổi sáng đi làm, tối về những căn hộ chung cư chồng lên nhau, rất nặng nề. Ai cũng nhìn thấy cảnh đó, tôi chỉ đưa vào âm nhạc để chia sẻ, chứ làm sao sống được cuộc sống của họ, nhưng may mắn được nhiều người yêu thích.

Trong bài hát, anh nhắn nhủ người ta về quê thay vì cố gắng hơn, vì sao?

Sau câu “Cùng lắm mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”, có tiếng bè “haha”, tôi muốn trấn an, đừng lo lắng quá, cuộc đời không dìm chết ai nếu cố gắng. Kiểu gì cũng có đường sống, cùng lắm hết đường thì về quê thôi, không có gì đáng sợ cả.

Tôi muốn mọi người nhìn sâu vào tâm hồn, không phải những thứ xung quanh. Tôi viết nhạc cũng từ tâm hồn mà ra. Ngồi nghe nhạc của tôi, nhiều người sẽ cảm nhận được chút ánh sáng le lói. Cứ làm những gì bản thân mách bảo, đừng lắng nghe người này, người kia, đừng nghe Đen Vâu, chỉ nghe tôi hát thôi.

Nhạc của Đen Vâu đầy chất tự sự. Ảnh: NVCC

Tôi miêu tả lại cuộc sống của mình, người đồng cảm sẽ hiểu, ai không hiểu sẽ gạt nhạc tôi ra. Tôi muốn những người đồng cảm có chỗ dựa tinh thần khi mệt mỏi, nghe nhạc tôi cảm thấy thoải mái, vậy thôi.

Ngay từ bài Đưa nhau đi trốn trước đó, tôi đã bị nói rồi: “Nhạc tiêu cực, nhạc bỏ bê...”. Người tích cực nghe sẽ thấy điểm sáng trong âm nhạc, người tiêu cực nói tôi vô trách nhiệm. Tiêu cực hay tích cực, do mọi người nhìn vào thôi.

Xuất phát điểm của anh ảnh hưởng thế nào đến việc sáng tác?

Xuất phát là một người bình thường, tôi luôn thấy những điều đẹp đẽ hơn trong đời thường. Tôi biết mình xuất phát từ đâu và thuộc về nơi nào, luôn biết mình là ai. Nhạc của tôi chẳng có gì cao siêu cả, mọi người cứ hỏi tôi lấy cảm hứng từ đâu, tại sao viết được hay thế. Đó là do tôi viết theo cách riêng của mình. Thay vì truyền tải sự đau đớn, tôi viết khác. Tôi chỉ truyền đạt khác đi và mọi người hứng thú với cách đó, cùng chung mục đích giải tỏa tâm tư nhiều người.

So với 10 năm trước, anh có sự thay đổi nào về tư duy âm nhạc?

Tư duy âm nhạc và cách viết của tôi vẫn vậy, có điều tinh thần trong bài nhạc khác hơn. Hồi xưa tôi cô độc u tối, còn bây giờ tôi chill, hướng chút ánh sáng để có cái bám vào. Ngày xưa tôi muốn chia sẻ nỗi lòng mình, bây giờ tôi muốn mọi người thư giãn.

Yếu tố nào tạo nên Đen Vâu?

Có lẽ vì tôi là chính tôi. Tôi biết những gì mình đang viết ít người làm. Nhiều người nói sau 10 năm tôi đã thay đổi nhưng không, vẫn là những gì tôi suy nghĩ trong đầu ra thôi. Trong bài hát Cảm ơn, tôi có viết: “Được là chính mình thật tuyệt”. Chắc mọi người thích vì tôi là chính tôi.

Trong 2 năm nay, anh từ nghệ sĩ indie (độc lập) trở thành nghệ sĩ mainstream (đại chúng). Anh có nhận ra sự thay đổi của mình?

Tôi cũng chẳng biết mình nằm ở vị trí nào, lúc indie, khi mainstream. Tôi nghĩ sự khác nhau nằm ở cách thức hoàn thành sản phẩm. Nhạc của tôi tự sáng tác, tự hát, tự sản xuất, gọi là nhạc độc lập - indie cũng được. Còn mainstream thì mọi người đi mua bài, tìm người này, người kia rồi ghép lại thành bản phối. Tôi nghĩ mọi người cũng không nên đánh giá việc đó. Bản chất một nghệ sĩ nằm ở việc anh ta biết gì, hát gì, nói gì, làm gì, không phải anh ta ở chỗ nào.

Anh hãy nói với những bạn trẻ về âm nhạc, về con người Đen Vâu...

Đen Vâu không đặt mục đích nổi tiếng khi làm nhạc. Ảnh: NVCC

Nếu biết tôi, họ đã hiểu hết tôi như thế nào qua âm nhạc vì tất cả tôi đã đưa vào nhạc rồi. Đặc biệt những bài cách đây 8-9 năm, tôi không có gì ngoài âm nhạc. Tôi là người nhẹ nhàng nên âm nhạc cũng vậy, mọi người nghe nhạc tôi đủ lâu sẽ hình dung được. Với những ai chưa biết, tôi sẽ nói Đen Vâu là người kiếm sống bằng âm nhạc và đam mê lớn nhất cũng là âm nhạc. Đen Vâu có một vài bài được mọi người biết. Đen Vâu chơi nhạc rap, và rap theo kiểu người Việt. Về con người thì tôi không dám nói, mà để khán giả cảm nhận.

Đã có tranh cãi về âm nhạc của anh rằng cá tính nhưng cũng dễ dãi...

Tôi nghĩ sự chuyên nghiệp nằm ở tinh thần, không phải ở hình thức. Ai cũng biết thời này là thời của ý tưởng, đừng bao giờ đánh giá bằng hình thức, rằng đầu tư ít, đầu tư nhiều. Hãy nắm được tinh thần tổng thể của bài nhạc. Chắc chắn mọi người không nghe lại bài nhạc chỉ vì MV “khủng”, mà có thể họ nghe lại vì buồn, vui, thoải mái. Tuy vậy, ngày xưa có thể ghi âm vài ba bài với lời lẽ, câu cú chẳng đâu vào đâu rồi tung ngay lên mạng, bây giờ không vậy nữa. Đến thời điểm âm nhạc của mình trở thành tiếng nói thay cho nhiều người, thì tôi biết rằng mình phải chuyên nghiệp để không bị hời hợt.

Có một nghệ sĩ nói rằng chọn con đường nổi tiếng, phải chịu sự tác động xung quanh, nếu không chẳng khác gì “nghệ sĩ nhà quê”...

Tôi thấy mình đúng là người nhà quê, tôi sống ở quê mà. Tôi không thấy mình nổi tiếng, cũng chẳng đặt mục đích nổi tiếng khi làm nhạc. Khoảng 3 năm trước, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ ngồi trả lời phỏng vấn như thế này. Quãng thời gian khi đưa ra bài Đưa nhau đi trốn, tôi suy sụp vì bị nói vô trách nhiệm này nọ. Bây giờ đỡ rồi, tôi nghe xem khán giả phản ứng thế nào xong để đó chứ không còn suy sụp nữa.

Giờ anh đã thỏa mãn đam mê âm nhạc của mình? Cuộc sống của anh hiện nay thế nào?

Đến thời điểm này, tôi vẫn chưa thỏa mãn gì cả. Tôi không biết ngày mai tôi có làm được nữa không nên chưa thỏa mãn. Âm nhạc thay đổi từng ngày, từng giờ. Về đời sống cá nhân, tôi đang rất hạnh phúc. Kiếm được tiền bằng đam mê là mơ ước của rất nhiều người. Tôi vẫn ở nhà thuê, nhưng tiền kiếm được đủ trang trải cho cuộc sống của mình, cho ba mẹ được nhiều hơn so với 2-3 năm trước đi hát.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung sẽ ở lại cho đến khi hết dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:04
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến chi viện miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh, đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:03
TGTTO
Tăng trưởng tại khu vực dịch vụ ở Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại sau khi tăng vọt ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nasdaq tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên các thị trường chính hôm nay (5/8), cùng với sự không chắc chắn về chương trình kích thích kinh tế tại Mỹ.

Đồng đô la chịu nhiều sức ép khi lợi tức trái phiếu chính phủ xuống vùng tiêu cực

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:57
TGTTO
Đồng đô la hôm nay (5/8) chịu nhiều sức ép khi đồng euro tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:54
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay (5/8), giá dầu giảm. Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 4 ngày qua, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới và thị trường mất tự tin về việc phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường Mỹ tiếp tục sẽ là điểm sáng xuất khẩu cho tôm Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 09:20
TGTTO
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay.

Lỗ gần 5 tỷ USD, Disney thông báo chiếu ‘Mulan’ trên mạng và ngoài rạp cùng lúc

Văn hóa - Giải trí - THU HOÀI - 05/08/2020 09:04
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu của Walt Disney trong quý 3 tài chính sụt giảm 42%, dẫn đến khoản lỗ 4,72 tỷ USD. Song, mảng dịch vụ phát trực tuyến của ‘gã khổng lồ’ giải trí lại hưởng lợi từ đại dịch toàn cầu.

Thành phố Beirut, Lebanon tan hoang sau vụ nổ khủng khiếp

Quốc tế - ANH DŨNG - 05/08/2020 08:43
TGTTO
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2.750 tấn ammonium nitrate (dùng điều chế trực tiếp thuốc nổ) đã phát nổ tại một nhà kho gần cảng Beirut.

Lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm, một quán bar bị xử phạt 40 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 08:10
TGTTO
UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với quán bar số 33 Mã Mây do có hành vi hoạt động bất chấp lệnh cấm để phòng chống dịch Covid-19.

Quan chức Mỹ, Trung Quốc sẽ gặp mặt giữa tháng 8

Quốc tế - HOÀI AN - 05/08/2020 07:19
TGTTO
Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá lại các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Gần 4.000 người thương vong trong vụ nổ lớn chưa từng có tại Lebanon

Quốc tế - 05/08/2020 06:56
Quy mô của vụ nổ được coi là chưa từng có đã gây thiệt hại lớn trên toàn thủ đô Lebanon, làm gần 4000 người thương vong.

'Đột nhập' vườn lan rừng quý như kho báu của 'lão nông' ở Đông La

Kinh doanh - 05/08/2020 06:51
Vườn lan rừng trị giá nhiều tỉ đồng của gia đình anh Trịnh Đắc Toàn ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của giới chơi lan.

Số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh

Bất động sản - 05/08/2020 06:44
TGTTO
Tại bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2020 do Bộ Xây dựng phát hành ngày 4/8 ghi nhận, số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh.

Các trường đại học rà soát, dành chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch

Giáo dục - 05/08/2020 06:39
Các trường đại học đang tính số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho nhóm này.

Phố cổ Hà Nội treo đầy biển hiệu sang nhượng, đóng cửa

Xã hội - 05/08/2020 06:34
Đợt 2 dịch Covid-19 tiếp tục giáng những đòn nặng nề lên tiểu thương và các dịch vụ lưu trú, khách sạn của Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO