Thứ 4, 30/09/2020, 09:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đến 15/8, phải thành lập xong các hội đồng trường đại học

08/01/2020 09:23

Nghị định 99 quy định tối đa trong vòng 6 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các cơ sở giáo dục ĐH phải thành lập xong hội đồng trường. Như vậy, đến 15/8/2020, việc thành lập hội đồng trường tại các cơ sở phải hoàn tất.

Với những hành lang pháp lý mới, tới đây trong các trường đại học, các hội đồng trường (HĐT) sẽ hiện diện thực chất hơn. Vì vậy, những vấn đề sát sườn của thiết chế này được nhiều lãnh đạo trường quan tâm.

Tại hội nghị trực tuyến của Bộ GD-ĐT về việc triển khai Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Nghị định 99), nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Đến 15/8, phải thành lập xong các hội đồng trường đại học

Đến 15/8/2020 các cơ sở giáo dục ĐH phải thành lập xong hội đồng trường. Ảnh minh họa

Vừa lập xong hội đồng, có phải làm lại?

PGS.TS Nguyễn Tiến Công, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra băn khoăn về nhiệm kỳ của HĐT. Hiện nay, nhà trường đã thành lập hội đồng theo đúng quy định của Luật số 34 là 5 năm (2018 - 2023) và được ký vào tháng 12/2019.

PGS đặt vấn đề: “Nhiệm kỳ HĐT được tính theo ngày tháng nào, có tính theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng không; những HĐT đã được thành lập trước ngày Nghị định 99 có hiệu lực sẽ được giải quyết ra sao?”

Đây cũng là thắc mắc chung của PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn. Theo đó, Trường ĐH Quy Nhơn cũng đã thành lập hội đồng trước khi Nghị định 99 có hiệu lực. Như vậy, sẽ cần phải triển khai, thực hiện ra sao?

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, các nội dung này đã được quy định rất chi tiết trong Luật số 34 và trong Nghị định 99.

Theo đó, nhiệm kỳ của HĐT được tính từ khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận. Luật quy định nhiệm kỳ là 5 năm và nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo nhiệm kỳ của HĐT.

Luật số 34 không quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng là bao nhiêu năm, HĐT sẽ quyết định nhiệm kỳ của hiệu trưởng trong thời hạn nhiệm kỳ của hội đồng.

Đến 15/8, phải thành lập xong các hội đồng trường đại học

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT).

Chủ tịch HĐT Trường ĐH Cần Thơ, GS.TS Nguyễn Thanh Phương nêu ra tình huống, đối với hội đồng có nhiệm kỳ còn dài nhưng không đủ điều kiện quy định phải xử lý thế nào? Các trường có được thực hiện tiếp không hay bắt buộc phải làm lại ngay?

Bà Phụng thông tin, nếu như HĐT chưa được thực hiện đúng quy định của Luật số 34, tức là cơ cấu thành phần chưa đúng thì khi Nghị định này có hiệu lực, các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập mới.

Nghị định 99 quy định tối đa trong thời hạn 6 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực là 15/2/2020, các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập hội đồng trường theo đúng quy định. Như vậy, đến 15/8/2020, việc thành lập hội đồng trường tại các cơ sở phải hoàn tất.

“Nửa đầu của năm sau sẽ là Đại hội Đảng ở tất cả các cơ sở giáo dục đại học. Đây cũng là điều kiện để chúng ta khớp nối giữa các quy định của Đảng và với quy định của Nghị định này. Khi thành lập hội đồng trường sẽ là một hội đồng mới, nhiệm kỳ mới, thực hiện tất cả các chức năng, nhiệm vụ mà Luật quy định”, bà Phụng nhấn mạnh.

Trường muốn chủ động tổ chức, cơ quan chủ quản "tuýt còi"

GS. Nguyễn Quang Kim, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủy lợi nêu băn khoăn, khi thực hiện theo các hành lang pháp lý này, các trường ĐH thuộc Bộ GD-ĐT sẽ rất thuận lợi. Nhưng với các trường ĐH trực thuộc các bộ, ngành, địa phương khác, có nhiều văn bản quy định rất khó cho việc thực hiện tự chủ, đặc biệt trong công tác tổ chức cán bộ.

GS Kim lấy ví dụ như trường của ông có cơ quan chủ quản là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tuy nhiên Bộ này mới đây đã ban hành lại quy định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và trong đó không đề cập gì đến quy trình theo như Luật 34 đã nêu. Cho nên, đây là một điều rất khó cho các trường thực hiện.

Hay về tổ chức bộ máy, trong luật đã quy định về phân cấp trong nhà trường, nhưng các trường cũng rất khó thực hiện. Các khoa của Trường ĐH Thủy lợi nhỏ, muốn sáp nhập nhưng có khi Vụ Tổ chức cán bộ lại “thổi còi”.

Do đó, GS. Kim mong Bộ GD-ĐT nên có văn bản hướng dẫn mẫu các quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng chi tiết hơn để các Bộ, ngành khác thực hiện theo, giúp các trường không bị vướng.

Trước mong muốn này, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, đây là hiện tượng khá phổ biến. Vì vậy, trong các phiên họp Chính phủ vừa qua, Bộ GD-ĐT đã nêu và tới đây sẽ tiếp tục ý kiến về việc các Bộ, ngành, địa phương chủ quản của các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện theo tinh thần của Luật giáo dục đại học 34 để đảm bảo đồng bộ, thống nhất các trường trên toàn quốc.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các nhà trường cần có kế hoạch nâng cao năng lực quản trị, trước hết là hội đồng trường, từng vị trí phải rõ vai trò, “đúng vai, thuộc bài”. Cùng với đó, cần tăng cường năng lực quản trị nội bộ của Ban giám hiệu, các vị trí chức năng, phòng, ban, khoa. Lãnh đạo nhà trường cần bám sát các mục tiêu đã được Hội đồng trường thông qua để đưa ra quyết định quản lý, không phải dễ làm trước, khó làm sau.

Theo THÚY NGA (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công thức 'bánh Trung thu' cho thành công của kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 08:22
Chuyên gia của WB Victoria Kwakwa đưa ra công thức "bánh Trung thu" cho thành công của Việt Nam, bao gồm: Khu vực tư nhân sôi động, thể chế hữu hiệu, giáo dục có chất lượng.

World Bank khuyến nghị 5 giải pháp giúp Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 30/09/2020 08:01
TGTTO
Mặc dù là một trong những nền kinh tế mở, nhưng mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu vẫn thấp hơn so với các nước cùng khối ASEAN, đặc biệt, mức độ tham gia các công đoạn tinh vi phức tạp của Việt Nam rất thấp…

Yoga giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe - 30/09/2020 07:01
Ameera Nejem, một huấn luyện viên yoga từ thành phố Ramallah, Palestine, dốc sức để giúp đỡ các học viên duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang hoành hành.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Hồ sơ thuế hâm nóng cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên

Quốc tế - 30/09/2020 06:53
Tối ngày 29/9 (sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu bước vào vòng đấu trực tiếp đầu tiên tại trường  Đại học Notre Dame, TP.Cleveland, bang Ohio, mở màn cho ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ 900 điểm?

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:50
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), sau khi chứng kiến phiên trước tăng mạnh, khi nhà đầu tư tái đánh giá lại thị trường liệu có cuộc bứt phá nữa hay không.

Vui Tết Trung thu, người dân còn lơ là công tác phòng dịch Covid-19

Xã hội - 30/09/2020 06:47
Dịch Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, nhưng người dân đi chơi Tết Trung thu tại những điểm tập trung đông đúc vẫn còn khá chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Giá vàng hôm nay 30/9: tăng nóng khi USD suy yếu

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:40
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), giá vàng không thay đổi nhiều so với phiên trước đó khi USD suy yếu, các nhà đầu tư chờ phiên tranh luận đầu tiên của kì bầu cử tổng thống và tiến trình gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.

Nghe Hoa hậu kể chuyện đón Tết Trung thu

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 06:40
Ngọc Hân, Minh Tú, Khánh Vân và H'Hen Niê đều có những chia sẻ và hoạt động riêng trong dịp Tết Trung thu năm nay với nhiều cảm xúc thú vị.

Xuất khẩu cá tra hy vọng đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/09/2020 06:32
TGTTO
Nhu cầu tiêu thị cá tra tại các thị trường lớn đang có những tín hiệu hồi phục. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hy vọng sẽ đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch khi năm 2020 kết thúc.

Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

Xã hội - 30/09/2020 06:32
Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (1/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kỳ vọng bứt phá năng lực vận tải trục Bắc - Nam khi tuyến cao tốc hình thành

Xã hội - 30/09/2020 06:20
Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ từng bước hình thành trục tải trục Bắc - Nam có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao…

MobiFone đã khắc phục sự cố, nhiều khách hàng vẫn giận dữ đòi rời mạng

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 30/09/2020 06:06
TGTTO
Đêm 29/9, dù MobiFone lên tiếng khẳng định đã khắc phục được sự cố nhưng bên cạnh các ý kiến cho rằng cần thông cảm cho nhà mạng cơ hội "sửa sai" thì không ít khách hàng vẫn tỏ ra thất vọng tính rời bỏ sang nhà cung cấp khác.

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống đồng Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 18:53
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ vừa điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống đồng có mã HS: 7411.21.00; 7411.22.00; 7411.29.00, xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Mạng MobiFone bị lỗi, hàng loạt thuê bao mất liên lạc

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 29/09/2020 18:47
TGTTO
Vào chiều tối ngày 29/9, nhiều thuê bao MobiFone trong nước cho biết không thể liên lạc được, khiến cho thông tin bị gián đoạn.

17 người trở về từ Nga mắc Covid-19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 18:20
TGTTO
18g ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO