Thứ 3, 31/03/2020, 23:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đêm giao thừa vắng Táo Quân...

25/01/2020 07:21

Táo Quân là sân chơi đã 16 năm chúng tôi gắn bó nên khi không còn Táo Quân và được chung vui với khán giả màn ảnh nhỏ vào đêm giao thừa hàng năm, tôi cũng cảm thấy buồn”, NSND Tự Long tâm sự với phóng viên về chương trình Táo Quân nói riêng và các chương trình hài xuân nói chung.

Năm nay chương trình Táo Quân không sản xuất mà thay vào đó là một phiên bản khác. Đến giờ này, anh đã hết “sốc” với việc không còn được thể hiện vai táo trong Táo Quân phát sóng trên VTV đêm giao thừa?

- Táo Quân đã trở thành thương hiệu quen thuộc với mọi người nên không chỉ tôi, các diễn viên khác mà có lẽ rất nhiều khán giả màn ảnh nhỏ khó có thể chấp nhận được thiếu Táo Quân. Nhưng xét cho cùng, đó đơn thuần là chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, họ dừng và thay thế bằng một chương trình khác cũng là điều bình thường. Có điều, Táo Quân là sân chơi mà đã 16 năm qua chúng tôi gắn bó, được khán giả yêu thích và đón đợi, nên bản thân tôi cũng cảm thấy buồn khi chương trình dừng thực hiện. Bởi Táo Quân là ngôi nhà chung của tất cả mọi người, mọi người hay nói Táo Quân là một nét văn hóa của Tết, không có Táo Quân là thiếu vắng không khí Tết.

dem giao thua vang tao quan... hinh anh 1

NSND Tự Long (phải) và các nghệ sĩ diễn xuất trong một chương trình Táo Quân.  Ảnh: T.L

"Bản thân tôi cũng cảm thấy buồn khi chương trình dừng thực hiện. Bởi Táo Quân là ngôi nhà chung của tất cả mọi người, mọi người hay nói Táo Quân là một nét văn hóa của Tết, không có Táo Quân là thiếu vắng không khí Tết”.

NSND Tự Long

Nhưng cũng có nhiều khán giả xem Táo với góc nhìn và quan điểm khác cho rằng, vì Táo Quân hay bóc mẽ, hay nói người này người khác, nghề này nghề kia nên chịu nhiều sức ép và phải dừng, anh có nghĩ vậy?

- Thực ra không hẳn như vậy. Theo tôi chương trình Táo Quân giống như giặt áo, có những vết dầu loang ở đằng trước thì ta có thể nhìn thấy và giặt sạch, nhưng cũng có những vết mực sau lưng ta không nhìn thấy mà phải để người khác nhìn và chỉ ta mới biết. Giống như sản phẩm của nghệ thuật, cái tốt thì mình phát huy, cái xấu thì sửa chữa; ch đừng đổ cho Táo Quân tiếng ác là móc máy, soi mói hay bóc mẽ một ai đó, một ngành nghề nào đó.

Táo Quân nhắc lại những sự kiện đã xảy ra trong xã hội, và chương trình không năm nào giống năm nào. Đó là một sản phẩm nghệ thuật để khi xem khán giả thích thú và cười sảng khoái, sau khi xem xong khán giả ngẫm nghĩ và những điều mình chưa làm được thì khắc phục, cái nào mình đã làm được thì làm tốt hơn.

Tôi nghĩ, thực chất cốt lõi của một tiểu phẩm hài là mỉa mai và trào phúng, ngay như hài trong chèo sẽ thấy đó là sự châm biếm, mỉa mai những thói hư tật xấu, để từ đó bản thân khán giả xem và rút kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống được tốt hơn.

Anh vừa nhắc tới làm hài nghệ thuật đích thực, nhưng vài năm trở lại đây, có những sản phẩm hài Tết khiến khán giả thất vọng, thậm chí là bức xúc bởi những hình ảnh khoe thân, cảnh nóng, ngôn từ dung tục… Là người trong nghề, anh cảm thấy thế nào?

- Tôi nghĩ điều này thuộc về thẩm quyền của cơ quan quản lý, mà cơ quan quản lý bây giờ có vẻ như khó quản lý các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm hài đăng trên YouTube. Trước đây để ra một sản phẩm phải trải qua rất nhiều khâu, từ kiểm duyệt về mặt nội dung, hình thức. Sẽ có một hội đồng kiểm duyệt, sau khi kiểm duyệt xong mới được cấp phép. Còn bây giờ khâu kiểm duyệt đó không thực sự còn là một công cụ hữu hiệu để đảm bảo một sản phẩm đạt nghệ thuật rồi mới được phát trên YouTube.

Dường như việc kiểm duyệt bị xem nhẹ, không đưa ra tiêu chí cụ thể, rõ ràng như thế nào, sản phẩm ra sao mới đủ để được đăng tải trên YouTube.

Một sản phẩm có thể được làm sơ sài bằng điện thoại hay cóp nhặt từ tiểu phẩm hài chính thống nào đó, tất cả đều dễ dàng đăng tải trên Youtube và ai thích thì xem, không thì thôi, vô thưởng vô phạt. Khiến cho các sản phẩm được phát trên YouTube tràn lan, vàng thau lẫn lộn.

Anh có e ngại về tình trạng loạn các sản phẩm trên YouTube sẽ gây ảnh hưởng tới các chương trình chính thống và các nghệ sĩ?

- Tôi có lo lắng hay e ngại thì cũng không giải quyết được vấn đề. Câu chuyện ở đây là cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý.

Nói gì thì nói, mỗi tiểu phẩm hài được đăng lên YouTube đều phải mang tính nghệ thuật nên những người nghệ sĩ như chúng tôi mong muốn có cơ quan quản lý kiểm định để không đánh lận con đen giữa hài chính thống và không chính thống.

Có như thế những nghệ sĩ chính thống mới không bị ảnh hưởng. Giống như gameshow giải trí xuất hiện quá nhiều trên các kênh truyền hình khiến cho sân khấu, các loại hình nghệ thuật truyền thống như cải lương, chèo, kịch nói, hát xẩm, ca trù… bị ảnh hưởng.

Xin cảm NSND Tự Long!

Theo THANH HÀ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dân ùn ùn mua nhu yếu phẩm tích trữ trước thời điểm cách ly toàn xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 19:18
TGTTO
Các gian hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá... tại các chợ và trung tâm mua sắm được người dân gom sạch về tích trữ.

Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19

Thời sự - VÂN TRÀ - 31/03/2020 18:56
TGTTO
Chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có thông báo về việc triển khai hoạt động thị trường chứng khoán trong mùa dịch Covid-19.

Sawaco miễn giảm tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:54
TGTTO
Để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) sẽ thực hiện việc miễn giảm tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung.

Các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam trong 15 ngày

Thời sự - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:52
TGTTO
Từ 0 giờ ngày 1/4, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam.

Nhiều hàng xe công nghệ triển khai các biện pháp an toàn khi giao hàng mùa dịch

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 18:12
TGTTO
Đứng cách xa từ 2 đến 3m khi giao hàng. Khử trùng phương tiện và thùng giữ nhiệt... là những biện pháp mà các hãng xe công nghệ cũng như đơn vị giao hàng thực hiện trong thời điểm dịch cúm Covid-19 hoành hành.

Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 17:59
TGTTO
18g ngày 31/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 207 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 tại Việt Nam.

25/4: Trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 17:09
TGTTO
Danh hiệu Sao Khuê 2020 nhằm xây dựng, quảng bá các thương hiệu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc nhất Việt Nam sẽ công bố vào ngày 25/4/2020 tại Hà Nội.

Nestlé Việt Nam có tổng giám đốc mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐP - 31/03/2020 16:47
TGTTO
Ngày 31/3, tập đoàn Nestlé đã thông báo ông Binu Jacob sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Nestlé Việt Nam từ ngày 1/4/2020.

Thừa Thiên-Huế tạm dừng cấp đổi chứng minh nhân dân

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 31/03/2020 16:43
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát đi thông báo dừng một số công việc nhằm phòng chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thủ tướng: Chỉ thị 16 mang tính tiền khẩn cấp để dãn cách xã hội, chưa phải phong tỏa 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 16:38
TGTTO
Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19; chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch...

Siêu thị, chợ ở TP.HCM vẫn hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội

Thời sự - THU AN - 31/03/2020 16:35
TGTTO
Trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ gia tăng lần nữa, Sở Công thương TP.HCM vừa cho biết các chợ truyền thống, siêu thị vẫn mở cửa liên tục trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, để đáp ứng nhu cầu mua sắm trên địa bàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 31/03/2020 16:06
TGTTO
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ vừa có giải thích về yêu cầu cách ly xã hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

VASS ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA ĐINH - 31/03/2020 15:58
TGTTO
Ngày 31/3, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) ra thông báo ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care.

Doanh nghiệp gian nan tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 15:46
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã tung gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 250 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể nên đến hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng này khá gian nan.

Huawei mất 12 tỉ USD doanh thu từ lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 31/03/2020 15:40
TGTTO
Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vừa có báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO