Thứ 2, 18/11/2019, 18:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm: Có lợi nhưng không dễ làm

NGUYỆT TẠ - THUẬN HẢI 02/11/2019 06:32

Trong thảo luận kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, có đại biểu cho rằng nên lùi giờ học giờ làm ở thành phố để phù hợp với đời sống của người dân. Đây là vấn đề đã được đề cập nhiều lần nhưng vẫn gây tranh cãi quyết liệt.

Đi làm muộn hơn: Nhiều lợi ích?

Vừa qua tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị đổi giờ học, giờ làm phù hợp đời sống ở các đô thị. Theo đó, ông Cảnh cho rằng trên thế giới cũng như châu Á hiện nay, thời gian bắt đầu giờ học, giờ làm thông thường là 8h30 đến 9 giờ, nghỉ trưa 1 tiếng. Giờ học, giờ làm này được áp dụng đồng bộ với các cơ quan hành chính, cơ sở giáo dục. Hiện ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp cũng chọn thời gian làm việc như vậy.

Ông Cảnh cũng cho biết, nhiều cuộc khảo sát ý kiến rộng rãi về thời điểm bắt đầu giờ làm việc cũng cho kết quả 14% số người tham gia bình chọn giờ học, giờ làm bắt đầu từ 7 giờ 30, 33% chọn 8 giờ và 53% chọn 8giờ 30. Đại biểu này nhấn mạnh, điều này cho thấy có nhiều sự ủng hộ với đề xuất đổi giờ, học giờ làm.

de xuat thay doi gio hoc, gio lam: co loi nhung khong de lam hinh anh 1

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội luôn trong tình trạng kẹt cứng vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Lê Hiếu

Theo ông Cảnh, Việt Nam đang dùng giờ làm việc của thời kỳ còn là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch là không phù hợp. “Đi học, đi làm muộn hơn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức, đồng thời tạo điều kiện cho phát triển kinh tế ban đêm như Thủ tướng từng đề cập” - ông Cảnh phân tích.

Lao động Nguyễn Thị Tâm (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất này và cho rằng, nên đi làm muộn để chị có thêm thời gian chuẩn bị ăn sáng cho con và đưa con đi học. Chị Tâm nói: “Lâu nay vào làm lúc 7 giờ 30 phút nên cả gia đình mình phải dậy từ rất sớm. Mình dậy từ 5 giờ 30 để đi chợ, 6 giờ sáng về thì cả nhà ăn sáng và khoảng 7 giờ kém cả nhà đã phải ra khỏi nhà rồi. Hôm nào mệt, ngủ dậy muộn hơn là cả nhà không được ăn sáng, rồng rắn kéo nhau đi học, đi làm rất mệt mỏi”. Cùng chung mong muốn đẩy giờ học, giờ làm muộn hơn, bạn Lê Thùy Linh (sinh viên Học viện Báo chí) cũng cho rằng nên lùi giờ học xuống, vì 7 giờ vào học khiến các em rất mệt, không kịp ăn sáng.

...lắm bất cập!

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ đề xuất thay đổi lịch học, làm việc theo hướng lùi thời gian đi làm xuống thì nhiều ý kiến cũng cho rằng đây là ý kiến chưa phù hợp, khó khả thi.

Bình luận về nội dung trên, ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng nếu nghỉ ăn trưa 1 tiếng thì hơi gấp bởi vì trong 1 tiếng ấy người lao động có thể chưa kịp ăn trưa, mà đã đến giờ làm.

Chúng ta học tập kinh nghiệm từ các nước nhưng cần có chọn lọc và phù hợp với điều kiện trong nước, từng địa phương, chứ không nhất thiết quy định cứng trong luật. Cần phải đánh giá tác động toàn diện của việc thay đổi giờ làm tới điều kiện sinh hoạt... của lao động”.
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Trước đó, theo khảo sát của Viện Công nhân Công đoàn, nhiều cơ quan, doanh nghiệp vẫn chưa bố trí được bếp ăn tập thể cho công nhân lao động, lao động phải đi rất xa để ăn trưa. Chính bởi vậy, ông Thọ cũng cho rằng trong 1 tiếng đó lao động không thể nào tiêu thụ hết đồ ăn, cũng như có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và ảnh hưởng gián tiếp tới năng suất làm việc buổi chiều.

“Tôi cho rằng quan trọng là xem ý kiến của công nhân lao động xem họ thấy đề xuất đó thế nào, có phù hợp không? Nếu tổng thời gian làm việc không thay đổi, vẫn thống nhất là 8 tiếng thì không sao vì sáng làm muộn 1 tiếng thì chiều phải làm muộn 1 tiếng hoặc giảm thời gian nghỉ trưa. Trước mắt không nên thay đổi bởi công nhân lao động Việt Nam đang giữ thói quen được nghỉ trưa 1,5 tiếng rồi, còn sau này nếu muốn thay đổi thì phải nghiên cứu kỹ” – ông Thọ nói.

Bàn về đề xuất này, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng, vấn đề này nên giao cho Chính phủ quy định, không nên đưa vào luật. “Để thực hiện cần phải nghiên cứu cụ thể vì nó chịu tác động của nhiều yếu tố. Ví dụ tác động với sự phát triển kinh tế - xã hội; tác động tới sức khỏe người lao động; thói quen sinh hoạt của lao động... Ví dụ công chức đi làm muộn thì doanh nghiệp phải làm giờ nào, có phải chờ đợi đơn vị dịch vụ công làm việc không? Có lo ngại công việc bị đình trệ không...?”.

Ông Huân cũng cho biết, trước đó trong kỳ họp Quốc hội tháng 5/2019, điều này cũng được Bộ LĐTBXH đưa vào Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) trình ra Quốc hội. Tuy nhiên, vấn đề sau đó được loại ra do có nhiều ý kiến khác biệt.

“Quan điểm cá nhân tôi là nên giao Chính phủ xem xét quyết định. Việc sửa giờ làm việc, giờ học tập tại các thành phố lớn cũng nên được xem xét cụ thể, lấy ý kiến đánh giá tác động. Còn phía các địa phương nên giao quyền chủ động cho UBND tỉnh để họ chủ động thiết kế giờ làm việc phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội, địa lý và khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bảo Quốc - Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng, câu chuyện dời thời gian vào lớp buổi sáng đã được đề cập nhiều lần. Nhà trường cũng nhìn thấy việc học sinh còn uể oải, mệt mỏi do thức dậy sớm. Việc đổi thời gian học cũng là mong muốn của nhiều học sinh và giáo viên, để họ có nhiều thời gian hơn bên gia đình.

Tuy nhiên, việc này không đơn giản rằng muốn đổi là đổi, vì còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời gian đưa đón học sinh của phụ huynh, thời gian học trên lớp để đảm bảo chương trình học, thời gian hoạt động ngoại khóa… Cụ thể, vào học trễ hơn đồng nghĩa với kết thúc trễ hơn, thu hẹp thời gian vui chơi, nghỉ ngơi hay những hoạt động trải nghiệm khác của học sinh.

“Vấn đề của ngành giáo dục hiện nay không nằm ở chỗ vào học lúc 7 giờ hay 8 giờ, mà nguyên nhân của những áp lực, mệt mỏi cho cả học sinh và giáo viên là chương trình học quá nặng nề, trong một buổi học có quá nhiều kiến thức phải tiếp nhận. Đối chiếu với chương trình Việt Nam hiện tại, nếu ngày học 2 buổi thì phải đảm bảo 8 tiết, mỗi tiết 45 phút, đảm bảo đúng khối lượng kiến thức đã định. Ngoài ra phải xen kẽ thêm hàng loạt các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, sáng tạo”- ông Quốc nói.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết: “Nếu dời giờ học lúc 8 giờ thì giờ ra về sẽ rất trễ. Ngành giáo dục phải sắp xếp để học sinh tan trường trước 11 giờ 30, tránh kẹt xe và chuẩn bị cho ca học buổi chiều. Chương trình văn hóa hiện nay khá nặng, chiếm hầu hết thời gian lên lớp nên việc đổi giờ học càng khó hơn”.

Ngoài ra theo ông Nam, giờ học của học sinh còn phụ thuộc vào giờ đi làm của phụ huynh, người đưa rước. Nếu cha mẹ đi làm lúc 7 giờ 30 thì không thể đưa con đi học lúc này được. Các lớp học 2 buổi sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn nhưng thành phố vẫn còn nhiều lớp học 1 buổi. Dẫu vậy, ngành giáo dục sẽ lấy ý kiến để điều chỉnh giờ học cho phù hợp hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO