Thứ 4, 03/06/2020, 03:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: 99% số người lao động không đồng tình

TẠ NGUYỆT 17/09/2019 07:08

Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu dù đã được sự đồng thuận cao về mặt chủ trương, nhưng trên thực tế, hầu hết lao động làm việc trực tiếp lại không đồng tình. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu chỉ dành cho… công chức, viên chức.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) vẫn đang được hoàn thiện, tuy nhiên trong quá trình thảo luận lấy ý kiến trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 tới, ban soạn thảo đã và đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều…

Lao động 1.748 ngành có thể nghỉ hưu sớm

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, về cơ bản tất cả ý kiến của các chuyên gia nhà khoa học đều cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu đáp ứng già hóa dân số ở Việt Nam là việc cần thiết và thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Trung ương.

Tuy vậy, về cách thức, bước đi còn nhiều ý kiến khác nhau. Ông Lợi cũng cho biết, thực tế các đoàn khảo sát lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy có tới 99% số người lao động được hỏi đã bày tỏ không đồng tình với việc nâng tuổi nghỉ hưu. Và đây là thực tế chung của các nước trên thế giới chứ không riêng gì của Việt Nam.

de xuat tang tuoi nghi huu:  99% so nguoi lao dong  khong dong tinh hinh anh 2

  Nhiều lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh minh họa chụp tại công ty sản xuất ôtô, xe máy ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Viết Thành

Theo ông Lợi, hiện quy định tuổi nghỉ hưu của nữ là 55 và nam là 60, nhưng trong thực tế tuổi nghỉ hưu bình quân của hiện nay của nữ là 53, nam 57. Chúng ta quy định như vậy nhưng không đạt được vì do các điều kiện lao động. Dù quy định nâng tuổi nghỉ hưu, nhưng sẽ có tới 1.748 ngành là lao động có thể được về hưu sớm do quy định về nghỉ hưu trước 5-10 năm với những ngành độc hại. Trong đó, cá biệt một số lao động làm công việc độc hại nhưng lại mắc các bệnh nghiêm trọng còn có thể được nghỉ hưu trước 10 năm mà vẫn được hưởng lương hưu tới 75%.

“Lao  động ngành thủy sản chúng tôi rất vất vả, công việc phải đứng 8 tiếng/ngày, chưa kể tăng ca. Nhiều công nhân ở công ty tôi đến 50 tuổi, đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội là họ đều xin về hưu sớm chứ không chờ đến đủ 55 tuổi. Giờ quy định tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 60 và 62, chắc chắn chúng tôi không đủ sức khỏe để sản xuất”.

Công nhân Nguyễn Thị Toán
 (Hải Phòng)

Cũng về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động cho rằng, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu thực tế được bàn đi bàn lại quá nhiều lần mà kết quả… vẫn thế.

“Tôi cho rằng đây cũng là vấn đề rất bình thường, bởi khi lao động đứng trước sự lựa chọn thiệt hơn thì ai cũng muốn chọn giải pháp có lợi, an toàn nhất cho mình. Giờ đây khi tăng tuổi nghỉ hưu, lao động phải cống hiến thêm vài năm, đóng bảo hiểm xã hội thêm vài năm, đương nhiên lương hưu có thể tăng nhưng về cơ bản họ không muốn vì ngoài vấn đề sức khỏe họ còn gặp nhiều khó khăn khác, nhất là lao động sản xuất trực tiếp” – bà Hương nói.

Bà Hương lấy ví dụ cụ thể, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, không chỉ doanh nghiệp phải cạnh tranh, bản thân lao động cũng phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Lao động sản xuất trực tiếp của chúng ta đa phần lao động phổ thông, không có trình độ tay nghề cao, chính bởi vậy họ hoàn toàn có nguy cơ bị sa thải, mất việc làm.

“Thực tế, không doanh nghiệp nào muốn tiếp nhận lao động nhiều tuổi bởi họ phải trả lương dựa trên thâm niên, trong khi đó lao động cao tuổi rất khó để tăng ca, tăng kíp, nâng cao năng suất lao động. Bởi vậy mới nói tăng tuổi nghỉ hưu nếu không có lộ trình, chuẩn bị phương án và đánh giá tác động cụ thể thì lao động sản xuất trực tiếp sẽ gặp rất nhiều bất lợi”, bà Hương nhấn mạnh.

Tách tuổi nghỉ hưu liệu có khả thi?

Trước thực tế nhiều người lao động không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu, nhiều chuyên gia về lao động - việc làm cho rằng, cách tốt nhất để vẹn toàn là nên chuyển quy định nâng tuổi nghỉ hưu sang Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Theo bà Vương Thị Hanh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ, trong quá trình góp ý kiến hình thành Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), bà ghi nhận nhiều ý kiến nên tách bạch vấn đề này. Lao động trực tiếp làm việc trong một môi trường hoàn toàn khác với môi trường làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Nếu triển khai theo hướng chuyển quy định nâng tuổi nghỉ hưu sang Luật Cán bộ, công chức, viên chức thì không cần có lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu mà chúng ta có thể tăng lập tức với bộ phận lao động là cán bộ công chức, người có trình độ kỹ thuật cao.

Bàn về vấn đề này, ông Hồ Sỹ Lợi cho rằng kết quả thẩm tra của cơ quan thuộc Quốc hội cũng ghi nhận một số ý kiến đề xuất tách quy định tuổi nghỉ hưu sang hai luật. Với lao động trực tiếp thì quy định trong Bộ luật Lao động, còn tuổi nghỉ hưu của công chức, viên chức thì sang Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức.

“Theo phương án này thì Quốc hội có thể quy định nguyên tắc để Chính phủ căn cứ vào điều kiện tăng trưởng của kinh tế-xã hội mà điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu ở khu vực lao động sản xuất trực tiếp”, ông Lợi nói.

Từ góc độ người lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng, rất khó để công nhân, lao động chấp nhận tăng tuổi nghỉ hưu.

“Thực tế lao động trong khu vực sản xuất trực tiếp đang bị vắt kiệt sức lao động do lương thấp, họ phải tăng ca, tăng kíp. Dù quy định tuổi nghỉ hưu hiện hành chỉ là nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi nhưng có tới hơn hơn 90% lao động sản xuất trực tiếp không thể nghỉ hưu đúng tuổi do vấn đề suy giảm sức khỏe”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên chỉ băn khoăn tới việc nâng tuổi nghỉ hưu ở nhóm lao động trực tiếp, lao động đặc thù.

“Lao động làm hành chính, lao động gián tiếp có thể tăng tuổi nghỉ hưu, điều này cũng phù hợp trong bối cảnh thiếu việc làm, Việt Nam phải đối mặt với già hóa dân số. Băn khoăn nhất vẫn là công nhân sản xuất trực tiếp, hầu hết công nhân khó trụ lại được ở tuổi 55 với nữ, 62 với nam”,  ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng cho rằng không cần phải  tách việc nghỉ hưu chuyển sang luật khác mà nên quy định rõ, cụ thể trong Bộ Luật Lao động để tạo sự thống nhất đồng bộ.

Cần tính đến góc độ con người

“Vấn đề tuổi nghỉ hưu dù đã được bàn nhiều nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận cao của người lao động, theo tôi là bởi ban soạn thảo mới chỉ tính tới góc độ bối cảnh thời cuộc mà chưa tính tới góc độ con người. Tăng tuổi nghỉ hưu để đáp ứng già hóa dân số nhưng phải tính toán lại xem lao động chúng ta có thể đáp ứng được không, nếu tăng luôn thì hậu quả là gì… đặc biệt với lao động sản xuất trực tiếp, họ sẽ phản ứng thế nào, doanh nghiệp có thoải mái hay không?

Theo tôi, cách tốt nhất là nên tăng tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức và người có trình độ kỹ thuật cao để tận dụng chất xám trước. Lao động trực tiếp, phổ thông thì cần thực hiện chậm, có lộ trình nâng cao thể lực, trí lực, tay nghề… cho họ cộng thêm vào đó cải thiện môi trường làm việc thì mới nên tăng”.

Ông Nguyễn Xuân Dương
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hội Thầy thuốc trẻ và Công ty Pepsico Việt Nam tặng Bệnh viện Bạch Mai trang thiết bị y tế

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:37
TGTTO
Chiều 2/6, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam đã thăm và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở điều trị chính cho bệnh nhân Covid-19.

Sản phụ trở về từ Đài Loan sinh bé gái 3kg tại khu cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:33
TGTTO
Ngày 2/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ C.T.V (25 tuổi, ở Sơn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình). Đây là 1 trong số hơn 200 phụ nữ có thai vừa trở về từ Đài Loan.

Ra mắt xe máy điện BuyE có khả năng lội nước 0,5 mét

Xe - ĐỨC HIỆP - 02/06/2020 16:32
TGTTO
Ngày 2/6, hãng xe máy điện YADEA ra mắt dòng sản phẩm mới mang tên BuyE với ngoại hình hiện đại, trang bị đèn LED toàn xe, công suất 1.200W, có thể lội nước sâu 0,5m trong 30 phút.

Bộ Y tế ký kết với 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:29
TGTTO
Ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng.

Công Phượng đắt giá gấp 8 lần Quả bóng Vàng Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - 02/06/2020 16:13
Theo định giá của Transfermarkt, Nguyễn Công Phượng có giá trị chuyển nhượng 200.000 euro, đắt gấp 8 lần Đỗ Hùng Dũng - chủ nhân của Quả bóng vàng Việt Nam 2019.

Tắm biển thời Covid-19: Vui nhưng phải an toàn

Xã hội - 02/06/2020 16:02
Để người dân được vui chơi nhưng không kéo theo các nguy cơ tái bùng phát Covid-19, các quốc gia vẫn có các quy định chặt chẽ tại những bãi biển.

7 cách để gạt bỏ căng thẳng khi lái xe hơi trong đô thị

Sức khỏe - NGUYÊN ĐỨC - 02/06/2020 15:15
TGTTO
Với nhiều người, việc di chuyển khi lái xe hơi tại những đô thị như Hà Nội, TP.HCM thường gây ra sự bức bối, khó chịu bởi tình trạng giao thông đông đúc.

Siết việc phân lô, bán nền có giảm được dự án 'ma'?

Bất động sản - 02/06/2020 14:48
Những dự án “ma”, tình trạng hoang hóa, cò đất thổi giá ảo… giải pháp siết chặt dự án phân lô, bán nền có khắc phục được những tồn tại này?

Phẫu thuật lấy khối u 7kg trong bụng một phụ nữ

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 14:46
TGTTO
Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị khối u to trong bụng.

Đại dịch Covid-19 tạo 'cú hích' phát triển kinh tế số và thương mại điện tử

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/06/2020 14:39
TGTTO
Đại dịch Covid-19 có tác động sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo ra cú hích mạnh giúp phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đây sẽ là điểm sáng và xu hướng trong thời gian tới.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 14:37
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10.

Mặt lở loét, rớm máu vì sử dụng mỹ phẩm làm trắng da

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 13:45
TGTTO
Sau 3 ngày sử dụng sản phẩm lột thay da sinh học collagen, mặt cô gái 17 tuổi bị lở loét, chảy nước vàng, tróc vảy phải nhập viện điều trị.

ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh 38 ngành đào tạo

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 13:21
ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thông tin chi tiết về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Giãn nợ, giãn thuế cho DN: Chính sách còn xa với thực tiễn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 02/06/2020 13:18
Giãn nợ 3 tháng thì không giải quyết được việc gì. Giãn thuế nhưng DN chưa nhận được tiền của khách hàng để nộp thuế VAT.

Cô gái đi từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn xét nghiệm âm tính lần 2

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 11:23
TGTTO
Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, cô gái đi từ Trung Quốc về Hà Nội bằng đường mòn và tiếp tục bay vào TP.HCM, sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO