Thứ 6, 14/08/2020, 21:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất miễn thuế đất nông nghiệp: Đầu tư thoả đáng cho tam nông

MINH HUỆ 21/10/2019 07:08

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030, nhằm hỗ trợ trực tiếp, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống, giảm bớt khó khăn và gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đã miễn giảm hàng chục nghìn tỷ đồng

Chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2003 đến nay được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 15/2003/QH11 ngày 17/6/2003 của Quốc hội về việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2003-2010; Nghị quyết 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2011-2020 và Nghị quyết số 28/2016/QH13 ngày 11/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Sau 17 năm thực hiện, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn nói chung và vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

de xuat mien thue dat nong nghiep: dau tu thoa dang cho tam nong hinh anh 1

Nhiều địa phương đã mạnh tay đầu tư, đưa máy cấy vào đồng ruộng, giảm sức lao động cho nông dân. Ảnh: I.T

Theo báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp của Bộ Tài chính mới đây, tổng số thuế miễn, giảm giai đoạn 2003 - 2010 trung bình khoảng 3.263 tỷ đồng/năm; giai đoạn từ 2011 - 2016 trung bình khoảng 6.308,3 tỷ đồng/năm; giai đoạn 2016 - 2018 và dự kiến đến hết năm 2020 khoảng 9.770 tỷ đồng/năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, tạo việc làm cho khu vực nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới...

Chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng là biện pháp khuyến nông, tạo cơ sở cho tập trung đất nông nghiệp để phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản, tăng thu nhập cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho khu vực nông thôn.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, để tiếp tục thực hiện kết quả đạt được của việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Bộ Tài chính đã có tờ trình đề nghị tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn tiếp theo (2021-2020).

Bên cạnh đó Bộ cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp khác để khuyến khích sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả, như tăng cường công tác quản lý đất nông nghiệp, kiên quyết thu hồi diện tích đất nông nghiệp không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, giao khoán, cho thuê, cho mượn trái pháp luật, bị lấn, bị chiếm theo quy định của Luật Đất đai để tạo quỹ đất giao, cho thuê đối với hộ gia đình, cá nhân.

“Đối với doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì vốn và đất đai là hai nguồn lực quan trọng nhất, trong khi hiện nay cả nước mới chỉ có khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông lâm ngư nghiệp. So với tiềm năng và tỷ trọng của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế, con số này quá khiêm tốn.

Việc liên tục mở rộng đối tượng và diện tích đất được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ 2003 đến nay đã góp phần khuyến khích tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp ở quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa.

Để góp phần đạt mục tiêu về số lượng doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2030 và tăng tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3%/năm, việc tiếp tục thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với các tổ chức trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp hỗ trợ hiệu quả”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu trong Tờ trình đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Tạo động lực mạnh mẽ cho tam nông

Từng góp ý về vấn đề này, ông Trần Hoàng Ngân (đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM) nhấn mạnh: “Việc miễn hoàn toàn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hơn nữa số tiền thu từ việc miễn, giảm không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách. Hiện nay nhiều người bỏ ruộng vì trồng lúa, sản xuất nông nghiệp không có lãi cho nên cần khuyến kích tạo điều kiện cho người dân bám ruộng để bớt cảnh ra đi khỏi “lũy tre làng”, dẫn tới nhiều hệ lụy khác”.

Trao đổi với phóng viên, TS Đặng Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) phân tích: Thời kì còn kinh tế kế hoạch, đóng góp của nông nghiệp cho kinh tế vô cùng quan trọng. Còn bây giờ, trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì đóng góp của nông nghiệp đã ngày càng giảm bớt trong nền kinh tế quốc dân. Nông nghiệp vẫn quan trọng về mặt kinh tế, xã hội, môi trường, tạo công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo nhưng không còn là yếu tố lớn có tính chất đóng góp quyết định cho nền kinh tế.

“Nhìn về phía người nông dân, hiện nay vẫn còn 40% chưa đủ sức tái sản xuất, mở rộng, phần lớn thu nhập đến từ nguồn phi nông nghiệp chứ không đơn thuần dựa vào nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với nhà nước bây giờ không còn là một gánh nặng về ngân sách, dù ngân sách nhà nước cũng còn khó khăn, nhưng với hộ nông dân, đây là những đóng góp quý báu”, TS Đặng Kim Sơn nói.

Xét về mặt quy luật kinh tế, bao giờ các nước từ kinh tế nông nghiệp chuyển sang công nghiệp thì giai đoạn đầu cũng là lấy đi từ nông nghiệp bằng thuế, chênh lệch giá, chuyển tài nguyên… để công nghiệp hoá, đô thị hoá. Nhưng sau khi công nghiệp hoá, đô thị hoá phát triển tới mức độ nhất định, các nước bắt đầu đầu tư, trợ cấp, hỗ trợ trở lại cho nông nghiệp.

“Việt Nam hiện vẫn đang ở điểm “zero” trong giai đoạn này, nông nghiệp có đóng góp ít cho nền kinh tế, trong khi Nhà nước chưa đủ lực đầu tư hay trợ cấp mạnh cho nông nghiệp. Do đó thực hiện chính sách miễn thuế là hợp lí cả về ý nghĩa nhân văn lẫn góc độ kinh tế, tạo động lực mạnh mẽ phát triển lĩnh vực tam nông”, TS Sơn khẳng định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 20:50
TGTTO
Bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, hiện Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh để cung cấp cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thêm 18 ca mắc mới Covid-19, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 18:34
TGTTO
Bản tin 18g của Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 17 ca liên quan tới Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh trái phép.

Xử phạt Chủ tịch KIP Việt Nam và Trưởng ban kiểm soát Sông Đà 505

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam và bà Lê Thị Hiên, Trưởng ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 vừa bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Điện Biên kiên quyết chặn dịch Covid-19, đảm bảo môi trường kinh doanh

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 17:20
TGTTO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tỉnh Điện Biên phải kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa phương, kiên trì vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng triệu người Trung Quốc vỡ mộng làm giàu thần tốc từ việc cho thuê nhà

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:49
TGTTO
Sẵn sàng vay thế chấp để đầu tư bất động sản cho thuê, nhiều chủ nhà tại Trung Quốc đang bị sụt giảm doanh thu trầm trọng, thậm chí vỡ nợ bởi không có khách thuê trong mùa dịch Covid-19.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:13
TGTTO
Công ty TNHH The King F&B và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Long Biên trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP năm 2020.

Bắt chủ tiệm photo làm giả con dấu công an TP.Biên Hòa

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:10
TGTTO
Đối tượng khai nhận, do ham lợi bất chính nên đã nhận photo 3 bản sổ hộ khẩu và làm giả con dấu để chứng thực bản sao đúng với bản chính.

Công an TP.HCM tạm giữ gần 900 ngàn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:03
TGTTO
Công an quận 4 (TP.HCM) vừa phát hiện một số lượng lớn khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 15:57
TGTTO
Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO