Thứ 3, 21/01/2020, 07:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất miễn thuế đất nông nghiệp: Đầu tư thoả đáng cho tam nông

MINH HUỆ 21/10/2019 07:08

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2030, nhằm hỗ trợ trực tiếp, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống, giảm bớt khó khăn và gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đã miễn giảm hàng chục nghìn tỷ đồng

Chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2003 đến nay được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 15/2003/QH11 ngày 17/6/2003 của Quốc hội về việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2003-2010; Nghị quyết 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn 2011-2020 và Nghị quyết số 28/2016/QH13 ngày 11/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Sau 17 năm thực hiện, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn nói chung và vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

de xuat mien thue dat nong nghiep: dau tu thoa dang cho tam nong hinh anh 1

Nhiều địa phương đã mạnh tay đầu tư, đưa máy cấy vào đồng ruộng, giảm sức lao động cho nông dân. Ảnh: I.T

Theo báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp của Bộ Tài chính mới đây, tổng số thuế miễn, giảm giai đoạn 2003 - 2010 trung bình khoảng 3.263 tỷ đồng/năm; giai đoạn từ 2011 - 2016 trung bình khoảng 6.308,3 tỷ đồng/năm; giai đoạn 2016 - 2018 và dự kiến đến hết năm 2020 khoảng 9.770 tỷ đồng/năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, tạo việc làm cho khu vực nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới...

Chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng là biện pháp khuyến nông, tạo cơ sở cho tập trung đất nông nghiệp để phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản, tăng thu nhập cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho khu vực nông thôn.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, để tiếp tục thực hiện kết quả đạt được của việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Bộ Tài chính đã có tờ trình đề nghị tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho giai đoạn tiếp theo (2021-2020).

Bên cạnh đó Bộ cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp khác để khuyến khích sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả, như tăng cường công tác quản lý đất nông nghiệp, kiên quyết thu hồi diện tích đất nông nghiệp không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, giao khoán, cho thuê, cho mượn trái pháp luật, bị lấn, bị chiếm theo quy định của Luật Đất đai để tạo quỹ đất giao, cho thuê đối với hộ gia đình, cá nhân.

“Đối với doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì vốn và đất đai là hai nguồn lực quan trọng nhất, trong khi hiện nay cả nước mới chỉ có khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông lâm ngư nghiệp. So với tiềm năng và tỷ trọng của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế, con số này quá khiêm tốn.

Việc liên tục mở rộng đối tượng và diện tích đất được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp từ 2003 đến nay đã góp phần khuyến khích tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp ở quy mô lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa.

Để góp phần đạt mục tiêu về số lượng doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2030 và tăng tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3%/năm, việc tiếp tục thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với các tổ chức trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp hỗ trợ hiệu quả”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu trong Tờ trình đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Tạo động lực mạnh mẽ cho tam nông

Từng góp ý về vấn đề này, ông Trần Hoàng Ngân (đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM) nhấn mạnh: “Việc miễn hoàn toàn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hơn nữa số tiền thu từ việc miễn, giảm không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách. Hiện nay nhiều người bỏ ruộng vì trồng lúa, sản xuất nông nghiệp không có lãi cho nên cần khuyến kích tạo điều kiện cho người dân bám ruộng để bớt cảnh ra đi khỏi “lũy tre làng”, dẫn tới nhiều hệ lụy khác”.

Trao đổi với phóng viên, TS Đặng Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) phân tích: Thời kì còn kinh tế kế hoạch, đóng góp của nông nghiệp cho kinh tế vô cùng quan trọng. Còn bây giờ, trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá thì đóng góp của nông nghiệp đã ngày càng giảm bớt trong nền kinh tế quốc dân. Nông nghiệp vẫn quan trọng về mặt kinh tế, xã hội, môi trường, tạo công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo nhưng không còn là yếu tố lớn có tính chất đóng góp quyết định cho nền kinh tế.

“Nhìn về phía người nông dân, hiện nay vẫn còn 40% chưa đủ sức tái sản xuất, mở rộng, phần lớn thu nhập đến từ nguồn phi nông nghiệp chứ không đơn thuần dựa vào nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với nhà nước bây giờ không còn là một gánh nặng về ngân sách, dù ngân sách nhà nước cũng còn khó khăn, nhưng với hộ nông dân, đây là những đóng góp quý báu”, TS Đặng Kim Sơn nói.

Xét về mặt quy luật kinh tế, bao giờ các nước từ kinh tế nông nghiệp chuyển sang công nghiệp thì giai đoạn đầu cũng là lấy đi từ nông nghiệp bằng thuế, chênh lệch giá, chuyển tài nguyên… để công nghiệp hoá, đô thị hoá. Nhưng sau khi công nghiệp hoá, đô thị hoá phát triển tới mức độ nhất định, các nước bắt đầu đầu tư, trợ cấp, hỗ trợ trở lại cho nông nghiệp.

“Việt Nam hiện vẫn đang ở điểm “zero” trong giai đoạn này, nông nghiệp có đóng góp ít cho nền kinh tế, trong khi Nhà nước chưa đủ lực đầu tư hay trợ cấp mạnh cho nông nghiệp. Do đó thực hiện chính sách miễn thuế là hợp lí cả về ý nghĩa nhân văn lẫn góc độ kinh tế, tạo động lực mạnh mẽ phát triển lĩnh vực tam nông”, TS Sơn khẳng định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hoa tình yêu bán chạy dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 21/01/2020 07:13
Những năm gần đây, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh hoa đào, hoa mai, nhiều người Việt đã chọn thêm hoa hồng. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều hộ dân bản Ái (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) đã trồng hoa hồng, trong đó bán chạy trong dịp Tết Nguyên đán...

TP.HCM: Kiểm tra dự án cao ốc căn hộ Hạnh Phúc có dấu hiệu sai phạm

Bất động sản - 21/01/2020 07:09
UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp các sở ngành tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung vụ việc liên quan đến dự án cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh),có dấu hiệu xây dựng khi chưa đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Ferragamo ra mắt BST ấn tượng mừng Tết Canh Tý 2020

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/01/2020 07:06
TGTTO
Cuộc đua của các thương hiệu hàng đầu trong ngoài nước trong dịp Tết Canh Tý 2020 đang nóng hơn bao giờ hết.

Xuân ấm trên xứ lạnh

Bạn đọc - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 07:05
TGTTO
Thấu hiểu niềm nhớ quê hương của người Việt xa xứ, nhiều năm qua, doanh nhân Mạc Thị Hiền phối hợp với Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình “Xuân trên đất khách” cùng kiều bào đón Tết cổ truyền.

Chương trình thay thế 'Táo Quân' tái hiện làng Vũ Đại với các ca khúc parody hài hước

Văn hóa - Giải trí - 21/01/2020 07:00
Nhiều chương trình truyền hình đặc sắc và hấp dẫn sẽ lên sóng màn ảnh nhỏ hai miền Nam – Bắc để gửi đến khán giả dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020. Các chương trình Tết năm nay sẽ là cuộc đoàn tụ và những cuộc hội ngộ lớn của các nhân vật đặc biệt được khán giả yêu thích trên truyền hình.

Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ rét đậm và mưa phùn

Xã hội - 21/01/2020 06:45
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ đang tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường nên ngày 21/1 (tức ngày 27 Tết), thời tiết tiếp tục rét đậm và có mưa phùn, sương mù, đậm không khí xuân. Dự báo, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, rét đậm. Vùng núi có nơi có rét hại.

Thuyền hoa tấp nập cập bến Sài Gòn trong những ngày giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 21/01/2020 06:39
Hàng trăm ghe chở hoa kiểng cập bến Bình Đông, tạo thành chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền” trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:37
TGTTO
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Phụ nữ ơi! đừng cắm mặt vào Tết

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG    - 21/01/2020 06:35
TGTTO
Tết truyền thống là một lễ hội thiêng liêng được mọi người mong đợi hằng năm. Niềm vui ngày Tết vì thế nên được chia đều cho tất cả mọi người. Đừng để Tết trở thành nỗi ám ảnh với người phụ nữ.

Giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ vài nơi, Tết không lo thiếu thịt

Nhịp đập thị trường - 21/01/2020 06:30
Giáp Tết Canh Tý, do sức mua trên thị trường tăng nên giá heo hơi hôm nay (21/1) tăng nhẹ ở vài nơi nhưng vẫn ổn định quanh mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, nguồn cung tương đối dồi dào.

Bật báo động đỏ, cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:20
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), đã bật báo động đỏ toàn bệnh viện, tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân 70 tuổi ngừng tuần hoàn, mất ý thức, ngừng thở…

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO