Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Đề xuất miễn thuế 6 tháng cuối năm với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh

23/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Các trường hợp đã nộp số thuế phát sinh phải nộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh của 6 tháng cuối năm thì sẽ được cơ quan thuế xử lý bù trừ với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh của các kỳ tiếp theo, và hoàn nộp thừa (nếu có) theo quy định về quản lý thuế.

Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của UBTV Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế 2 quý cuối năm đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Đây là một trong những đề xuất được Bộ Tài chính đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19.

Đề xuất miễn thuế 6 tháng cuối năm với cá nhân, hộ kinh doanh - Ảnh 1.

Cá nhân và hộ kinh doanh dự kiến được miễn thuế trong quý 3, 4/2021

Với các hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh trong mọi ngành nghề, trên mọi địa bàn và áp dụng các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế TNCN, thuế GTGT, thuế TTĐB, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý 3, 4-2021, thay vì giảm 50% như đề xuất trước đó.

Với các trường hợp đã nộp thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các tháng của quý 3, 4-2021, cơ quan thuế sẽ xử lý bù trừ số tiền đã nộp thừa với các khoản nợ hoặc khoản phát sinh trong các kỳ tiếp theo.

Nhưng chính sách này không áp dụng với các cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số.

Để xác định số thuế được miễn, Bộ Tài chính cho biết các trường hợp cơ quan thuế phải ra thông báo, thì căn cứ số thuế phải nộp trong các tháng quý 3, 4/2021 trên thông báo để xác định số tiền thuế được miễn của hộ, cá nhân kinh doanh. Với trường hợp không phải ra thông báo, người nộp thuế gồm các tổ chức khấu trừ, khai thay, nộp thay, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn quyển/lẻ sẽ căn cứ số thuế phải nộp trên tờ khai thuế để xác định số thuế được miễn.

Với trường hợp khai khuế theo kỳ thanh toán hoặc khai theo năm, số thuế được miễn là tiền thuế phải nộp tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh của các tháng trong 3 và 4.

Với trường hợp không xác định được doanh thu thực tế phát sinh của các tháng trong quý 3, 4 trên hợp đồng, việc xác định số thuế được miễn sẽ dựa trên doanh thu bình quân mỗi tháng của năm 2021.

Bên cạnh đề xuất miễn thuế cho các hộ và cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính cũng  đề xuất giảm 30% thuế TNDN cho đơn vị có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và bị giảm so với tổng doanh thu năm 2019 – trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Với doanh nghiệp mới thành lập, hoặc đối tượng nộp thuế chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế năm 2020 và năm 2021, cơ quan này sẽ không áp dụng tiêu chí tổng doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019.

Để xác định tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp này ở mức trên hay dưới 200 tỉ đồng, Bộ Tài chính cho biết sẽ áp dụng công thức: tổng doanh thu thực tế của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế năm 2021 chia (:) số tháng thực tế sản xuất kinh doanh, rồi nhân (x) 12 tháng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính dự kiến giảm 30% thuế GTGT từ ngày 1-10 đến hết năm 2021 cho một số hoạt động sản xuất và dịch vụ với mục tiêu cuối cùng là người tiêu dùng được hưởng và không giảm cho các lĩnh vực được hưởng lợi trong dịch Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các ngành gồm vận tải (đường sắt, đường thuỷ, hàng không, vận tải đường bộ), dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động của đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch, hoạt động xuất bản điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc, hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí, thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; thể thao, vui chơi và giải trí sẽ được giảm thuế GTGT trong 3 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản phần mềm và các hàng hoá dịch vụ thực hiện trực tuyến không thuộc phạm vi hỗ trợ của chính sách này.

Cuối cùng, Bộ Tài chính đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 với doanh nghiệp, tổ chức – gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh – lỗ trong năm 2020. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các loại lúa trong khi đó giá gạo điều chỉnh tăng so với đầu tuần. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo bất ngờ có phiên điều chỉnh giảm 5 USD/tấn với gạo 5% và 25% tấm sau hơn 1 tuần đi ngang.

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

“Con người là vốn quý”- nhận định giản dị này càng trở nên thấm thía trong hoàn cảnh hàng loạt chuỗi sản xuất bị đứt gãy do hiện tượng “bỏ phố về quê” của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Một cảng container thông minh không phát thải carbon đã chính thức đi vào hoạt động tại Cảng biển Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc. Công trình này được xây dựng trong 21 tháng.

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Khó khăn đối với doanh nghiệp hiện nay là "trên thông dưới tắc", ngay cả ở Nghị quyết 128 do Chính phủ vừa ban hành để tạo thuận lợi cho người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng thế giới kết thúc tuần bằng thất bại thứ 2 nỗ lực vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích Phố Wall mất phương hướng, chưa thể dự đoán vàng sẽ hướng tới đâu trong tuần tiếp theo. Trong khi, giới đầu tư trên Phố Chính vẫn không ngừng đặt kỳ vọng tăng giá.

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Thực tế là các quốc gia nhất định tạo ra phần lớn sản lượng kinh tế của thế giới, các nền kinh tế mới nổi vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

Theo đó, WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021, ước tính vào khoảng từ 2 - 2,5%.