Thứ 6, 29/05/2020, 07:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để xuất khẩu xoài tiến xa

LÊ HẬU 20/06/2019 10:46

TGTTO
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ La tinh.

Tham dự Lễ công bố xoài Yên Châu (Sơn La) xuất khẩu đi Hoa Kỳ, Anh, Austraylia và Trung Quốc diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đình Mười – Phó tổng giám đốc Công ty Vina T&T – đánh giá, trái xoài Sơn La năm nay đẹp hơn năm trước, dù vậy, độ láng bóng vẫn chưa đạt so với xoài miền Nam. Hiện miền Nam đang là mùa mưa, lệch vụ mùa giữa miền Nam và miền Bắc đây là điều kiện thuận lợi giúp xoài Sơn La có thể tiến xa hơn. Nhưng không vì thế mà doanh nghiệp chủ quan.

Xoài Sơn La đang chiếm ưu thế hơn nhờ lệch vụ.

Một kế hoạch cụ thể cho công tác đầu tư tại Sơn La đã được Vina T&T xây dựng. Ông Nguyễn Đình Mười cho biết, chúng tôi sẽ đầu tư một nhà máy để tiếp nhận, xử lý và đóng gói tại Sơn La. Cạnh đó, chúng tôi sẽ cây dựng vùng nguyên liệu. Theo đó, Công ty sẽ làm việc với hội đồng nhân dân, tỉnh ủy, các quận huyện. Không làm việc trực tiếp với nông dân, Vina T&T sẽ làm việc với các HTX và ký kết các hợp đồng nguyên tắc và đưa ra một mức giá thỏa thuận và bình ổn giá. Cùng với đó là công tác đào tạo tập huấn cho nông dân để có thể làm ra được trái xoài chuẩn nhất.

“Thay vì nông dân thu được 10 trái thì chỉ cần thu hoạch 3 trái nhưng có giá bán tương đương 10 trái. Phương hướng mà Vina T&T đưa ra là hàng phải chất lượng, chúng tôi làm chậm nhưng chắc”, ông Mười nói. Việc đầu tư vào Sơn La giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo được sản lượng xuất khẩu liên tục, khắc phục tình trạng mùa vụ tại thị trường miền Nam.

Trong khi đó, Công ty CP thương mại và xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam xác định chất lượng là yếu tố then chốt, hướng đến phân khúc thị trường cao cấp và khó tính, do đó, Green Path chọn thị trường Hoa Kỳ là thị trường định hướng, và nhìn nhận tất cả các khách hàng đều giống nhau, khi đã chinh phục được thị trường Hoa Kỳ thì việc vào các thị trường khó tính khác như EU, Trung Đông đều có thể chinh phục được.

Cùng với việc xác định phân khúc thị trường, đầu tư cho chế biến cũng được phía doanh nghiệp đặt ra. Xác định đây là một khâu rất yếu của miền Bắc nói chung và Sơn La nói riêng, trong năm 2019 này, tỉnh Sơn La cũng đã có kế hoạch giao cho Công ty 11 ha để làm nhà máy sơ chế đóng gói. Hiện tại công ty lấy Yên Châu và Mai Sơn là hai huyện trọng điểm của tỉnh Sơn La để triển khai những mô hình mẫu. Quan điểm của Green Path là không mở rộng ồ ạt mà xây dựng những mô hình thành công để từ đó mở rộng một cách có kiểm soát.

Để xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ La tinh.

Đồng thời cũng truyền tải các thông điệp khuyến khích người tiêu dùng tăng cường tiêu thụ xoài, trong đó cần nhấn mạnh hương thơm độc đáo của trái xoài, các giá trị dinh dưỡng và lợi ích về sức khoẻ mà xoài mang lại, song song với đó hướng dẫn cách sử dụng, chế biến quả xoài.

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco cũng kỳ vọng, từ kinh nghiệm xuất khẩu quả xoài sang các thị trường khó tính khác như Nhật Bản, Hàn Quốc,… các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công trong việc xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ.

Xoài Việt xuất Hoa Kỳ đã nhân lên niềm vui và hy vọng lớn của người trồng xoài. Khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm xoài Việt Nam đã ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Đồng thời, đây là cơ hội để sản phẩm xoài Việt mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực và trên thế giới, nâng cao giá trị xuất khẩu của ngành rau quả Việt Nam.

Việc trái xoài Việt Nam đạt được bước thỏa thuận mở cửa thị trường xoài Mỹ đã là một thành công. Để thực sự xâm nhập được vào thị trường khó tính hàng đầu thế giới này, Việt Nam cần tiến hành hàng loạt các yêu cầu, tiêu chuẩn bắt buộc như: quy hoạch vùng trồng, các nhà máy đóng gói và xử lý chiếu xạ, vệ sinh an toàn thực phẩm…. Chi phí để thực hiện các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm xuất khẩu sẽ là khó khăn rất lớn với doanh nghiệp và sản phẩm xoài Việt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NXB Kim Đồng ra mắt chương trình 'Đọc sách xuyên mùa hè'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Khởi động mùa hè 2020, Nhà xuất bản Kim Đồng phát động chương trình "Đọc sách xuyên mùa hè" với nhiều tác phẩm mới được ra mắt. Nhân dịp này, Kim Đồng cũng dành nhiều chương trình ưu đãi cho các độc giả nhí trên cả nước.

Diễn viên Kiều Trinh: 'Tôi từng phát hoảng khi đóng cảnh nóng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Nữ diễn viên chuyên đóng cảnh nóng trong các bộ phim điện ảnh Việt, chia sẻ về cảm xúc khi đóng những cảnh này. Theo Kiều Trinh, diễn viên đóng những vai như vậy không chỉ bị dư luận hiểu sai mà con cái của họ cũng thiệt thòi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/5: USD suy yếu, Euro tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Sáng 29/5, đồng bạc xanh trên thế thị trường quốc tế quay đầu suy giảm, bất chấp mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi. Trái ngược, đồng Euro tiếp tục tăng sau thông báo về một kế hoạch khổng lồ nhằm thúc đẩy các nền kinh tế bị tác động bởi Covid-19.

Bước sang ngày 43 không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, gần 9.000 người cách ly chống dịch

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Bản tin 6g sáng 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 43 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn gần 9.000 người đang được cách ly y tế.

Giá vàng hôm nay 29/5 liên tục tăng sốc do căng thẳng leo thang tại Hong Kong

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Giá vàng hôm nay, 29/5 tăng vọt khi thị trường đón nhận thông tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ sau khi Trung Quốc dự kiến ra luật an ninh cho đặc khu, đó là 'phát súng' mạnh mẽ vào vấn đề Hong Kong.

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 6 triệu ca mắc, 360.691 ca tử vong

Quốc tế - 29/05/2020 06:47
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đang tiến tới con số 6 triệu. Hơn 360.000 người đã tử vong do dịch này. Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Vườn sầu riêng Tiền Giang xơ xác sau hạn mặn, nông dân thiệt hại lớn

Thị trường - Tiêu dùng - 29/05/2020 06:29
Đến nay, nhiều nhà vườn có sầu riêng bị chết trắng vẫn lúng túng, chưa biết phải trồng lại cây gì để tránh bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Vụ Hà Văn Thắm: Khởi tố nguyên Kế toán trưởng PVTrans

Thời sự - THU HOÀI - 28/05/2020 20:45
TGTTO
Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) bị bắt vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Khởi động cuộc thi Ý tướng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:55
TGTTO
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 mang tên Startup Kite chính thức khởi động nhằm thúc đẩy sáng tạo của người học, tạo nguồn việc làm mới trước sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19.

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO